ผู้เขียน หัวข้อ: === Nikon D850 Review===  (อ่าน 19026 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7290
 • เพศ: ชาย
=== Nikon D850 Review===
« เมื่อ: 31 ต.ค. 2017, 08:11 pm »

D850 กล้องทรงพลัง ตัวล่าสุด (Aug 2017) จากนิคอน .. ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงเวลานี้ ไม่เฉพาะกลุ่มนักถ่ายภาพมืออาชีพที่ใช้นิคอนอยู่แล้ว
แต่รวมถึงผู้ใช้งานจากค่ายอื่นๆด้วย เพราะการมาในครั้งนี้ ถือว่าไม่ได้แค่แก้ไขจุดบกพร่องกับเพิ่มนู้นเพิ่มนี่นิดหน่อย เหมือนครั้ง D810 ที่อัพเกรดจาก D800
โดยนิคอนใช้เวลาพัฒนาและทดสอบถึง 3 ปีเต็ม นับจาก D810 (Jun 2014) ลองมาดูฟีเจอร์สำคัญกันทีละเรื่อง ว่ามีอะไรบ้าง

   •  45.7 MP back-side illuminated (BSI) full-frame sensor
   •  ISO 64 – 25,600 (expand 32 – 102400)
   •  EXPEED 5 image processor ประมวลผล 9 frame per sec พร้อมด้วย Memory buffer มหาศาล
   •  Auto focus 99 จุดแบบ cross-type, -4EV

ฟีเจอร์ต่างๆ จะดีจริงไม่จริง ว้าวไม่ว้าวอย่างไร .. จะขอมาเล่าสู่กันฟังเทียบกับกล้องที่ใช้งานอยู่ปัจจุบันคือ D800 (Feb 2012)                        Nikon D850: I am the different maker


..Body..

ต่างจากรุ่นพี่ๆ D810, D800 ในรายละเอียดหลายอย่าง ตั้งแต่ กะโหลกทรงใหม่ ที่ไม่มี Popup flash อีกต่อไป .. กริปที่เซาะร่องนิ้วลึกกว่าเดิมมาก
กับผิวสัมผัสแบบยางที่ฝาช่องเสียบการ์ด ลดการลื่นของเหงื่อมือ ให้ความมั่นใจในการจับถือ .. ด้วยการออกแบบทั้งบอดี้ให้มีความสูงกว่ากล้องรุ่นรองๆ อย่าง
D750 .. นิ้วก้อยจึงยังไม่ล้นกริปออกมาเมื่อจับกริปเต็มฝ่ามือจอหลังที่ออกแบบการใช้งานพับขึ้นลงได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว
Output port ต่างๆ มีมาให้เหมือนกัน D800 คือ MIC, headphone, USB3.0, HDMI-type C พอร์ตด้านหน้า เป็น Flash sync และ port 10 pin สำหรับ
remote .. อีกด้านจะเป็นการ์ด ที่เปลี่ยนจาก CF + SD ไปเป็น XQD + SD ซึ่งรองรับ speed ระดับ 440 MB/s เพื่อการถ่ายโอนไฟล์จากกล้องลงการ์ด
ได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งหมดนี้มาพร้อมน้ำหนักตัวที่ 1005 g. ใกล้เคียงรุ่นพี่ๆ อย่าง D800 1000 g. และ D810 980 g.


..View finder..

ใหญ่ขึ้น, สว่าง และ กว้างกว่าตอน D800 แบบรู้สึกได้ ลองดูจากภาพถ่ายเทียบด้านล่างนี้
ไฟปุ่ม เป็นอะไรที่กล้องควรจะมี ก็ได้ถูกจัดมาให้แล้วกับ D850 ทางด้านซ้ายและด้านบน สามารถเลือกเปิดได้จากการวัดแสงอัตโนมัติของกล้อง หรือ
เปิดจากปุ่มเปิด  LCD Blacklight
..Display..

นอกจากจอหลังที่พับได้ ยังอัพเกรดความละเอียดเพิ่มขึ้นมาให้ด้วย เป็น 2.3Mpixel แบบ touch screen ในขนาด 3.2 นิ้วเท่าเดิม .. ใช้งานสู้แสงได้ดี .. สามารถปรับ
White balance ได้ด้วย เหมาะกับนักถ่ายภาพที่ต้องการ proof ภาพถ่ายขณะใช้งาน


..Shutter..

Shutter แบบ mechanic (focal-plane shutter) ทำ shutter speed ได้ถึง 1/8000 sec .. ถ่ายภาพต่อเนื่องแบบ burst mode ได้ถึง 7 frames/sec.
และ 9 fps. เมื่อใช้กับ MB-D18 .. อายุการใช้งานตามการทดสอบ ที่ 200,000 ครั้ง .. ปัญหาที่ผู้ใช้งานเคยเจอกันใน D800 คือ ชุดยกกระจกและ
ชุดขับชัตเตอร์ได้สร้างแรงกระเทือน จนมีผลให้เซ็นเซอร์ หรือ ชุด VR ที่อยู่ท้ายเลนส์บางตัว (ระยะเทเล) เกิดการเคลื่อนไหว จนภาพที่ถ่ายออกมาไม่คมชัด
ทางนิคอนได้ทราบปัญหานี้ และออกแบบปรับปรุงชุดกลไกเคลื่อนกระจก กับ ม่านชัตเตอร์มาใหม่ และ ยังเพิ่มฟีเจอร์อื่นๆ ที่ช่วยแก้ไขเกี่ยวกับเรื่องนี้มา
อีก 3 ฟีเจอร์คือ

   •  Quite mode ลดความเร็วการยกกระจก
   •  Electronic front-curtain shutter ใช้งานร่วมกับ Quite mode ข้างบน โดยยกม่านชัตเตอร์ไปพร้อมการยกกระจก,
       ทิ้งช่วงเวลาให้แรงสะเทือนหายไป, เซ็นเซอร์จึงเริ่มเก็บภาพ
   •  Exposure delay mode : d5 ตั้งเวลาหน่วงชุดชัตเตอร์ หลังจากยกกระจกแล้ว
เท่าที่ลองเองในทุกๆแบบ ยังคงได้ภาพที่คมชัด เห็นความต่างของภาพน้อยมากๆ แม้กับ sensor ความละเอียดสูงขนาดนี้ บน D850 .. ทำให้คลายข้อกังวล
ปัญหานี้ไปได้

จริงๆ ยังมี Shutter อีกแบบ ที่ไม่มีการสั่นไหวใดๆ เลย คือ Silent live view photography โดยกล้องจะเปิดม่านชัตเตอร์ไว้ตลอดเวลาและใช้ Electronic
shutter บันทึกภาพแทน ในโหมด Live View เหมือนกล้องคอมแพค และ วิธีการเดียวกันนี้ ยังสามารถไปใช้กับการถ่าย Interval timer shooting และ
Time Lapse ได้ด้วยถ้า E-Shutter สามารถทำ speed ได้ 1/16000 จะยิ่งโดนใจเข้าไปอีก

Buffer Memory ในกล้องน่าจะประมาณ 1 GB รองรับการถ่าย Burst mode 7 fps. ได้รวดเดียว 20 ภาพ (buffer โชว์ 14 ภาพ, ถ่ายที่โหมด RAW 14bit
compress, ขนาดไฟล์ 43.8MB) แล้วจึงรอการ write file ลง memory แบบ SD .. Buffer Memory ของกล้องขนาดนี้ ให้ความยืดหยุ่นผู้ใช้งาน
ยังสามารถใช้การ์ดความเร็วต่ำๆได้บ้าง สำหรับการถ่ายภาพนิ่งทั่วไป

แต่ถ้าถ่าย VDO-4k แนะนำให้ใช้การ์ด SD อย่างน้อย class U3 V.60 (60MB/sec) เพราะไฟล์ VDO 4k ของ D850 ให้  VDO streme เฉลี่ยสูงถึง
121 Mbit/sec (144 Mbit/sec in specification)
การอัพเกรด Memory Card ไปเป็น XQD จะช่วยเพิ่ม ช่วงการถ่าย burst เพิ่มขึ้นไปเป็น 74 ภาพต่อเนื่อง (ตามคู่มือ)
การตั้งค่าใช้งานการ์ด ทำได้ 3 แบบตามรูป..Control..

3 Dial, 24 ปุ่ม, 1 Joy stick, เลือกใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นและหลากหลาย .. ใน 24 ปุ่ม จะมีอยู่ 8 ปุ่มที่เปลี่ยนค่าการใช้งานได้ตามรูปล่าง .. Fn2 คือปุ่ม
ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่อยู่ใต้ปุ่ม OK .. ใครคุ้นเคยกับ D800 ต้องมีกดหวืดกันบ้าง ปรับตัวกันเล็กน้อย .. ที่จะงงมากคือ ปุ่ม “วัดแสง” เดิมซึ่งใช้การเลือนเอา
ตอนนี้ย้ายไปอยู่ที่ Drive mode button แทนที่ตำแหน่ง BKT และย้าย BKT ไปที่ข้างกะโหลก แทน Flash mode (แน่ล่ะ pop up flash หายไปนี่)
ที่น่าหงุดหงิด คือปุ่ม “Mode” กับ “ISO” วางสลับกันหน้าตาเฉย ... ใครใช้ 2 บอดี้ D850 / D800 น่าจะมีหงุดหงิดบ้างหล่ะ
Battery  ขนาด 1900mAh., 7.0V, เท่าเดิม แต่เปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น EN-EL15a .. เท่าที่ใช้ Live-View ไป – ถ่ายไป ก็ใช้งานได้ไม่หนี D800 ครับ
แต่ถ้าถ่าย VDO 4k ล่ะก็ กล้องสูบแบตมากเหมือนกัน บอดี้ร้อนขึ้นมาทันที ควรพกแบตไปหลายก้อนหน่อยถ้าใช้งาน 4k VDO


.. Picture and Sensor..

Sensor ขนาด 45.7 megapixel แบบ BSI ถือว่าที่เป็นที่สุดของ Sensor ในช่วงเวลานี้แล้ว ช่วยเก็บแสงที่ได้คุณภาพมากกว่าเดิม .. Photo-diode
ที่ย้ายมาอยู่ด้านบน ยังช่วยลดความเบลอ หรือ Vignettt ที่ขอบภาพ อันเป็นผลจากแสงที่ตกกระทบเซ็นเซอร์ในมุมเฉียงได้ด้วย

Optical low-pass filter ที่ตัดออกไป ให้ภาพที่คมชัดมาก ระดับที่ซูมดู Pixel ต่อ Pixel ยังได้รายละเอียดที่ชัดเจน


14 bit RAW ที่ทำงานร่วมกับ Sensor แบบ BSI นี้ .. ให้ dynamic range ดีกว่า D800 ชัดเจน และยังส่งผลให้ภาพ JPG ที่ผ่าน process ต่างๆของกล้องเช่น
Active D-lighting, Auto Picture Control ทำภาพออกมาได้อย่างดี .. ยอมรับว่าของเขาดีจริงๆ ถ้าซื้อกล้องราคานี้มาแล้ว ทำ Picture post process ช่วยแบ่ง
เบาภาระเรื่องการทำ RAW ไฟล์ไปได้ ถือว่าคุ้มค่า ถ้าซื้อกล้องราคาถูกหน่อยก็ต้องลงแรงทำ RAW -> JPG เอง แลกกันไป เพื่อคุณภาพของไฟล์ที่ต้องการ   JPG ที่กล้องกวาดเก็บรายละเอียดทั้งส่วนสว่างของนกที่โดนแดดไม่ให้เกิน High light clipping  และ เก็บรายละเอียดด้านเงาใบไม้ จนไม่ดำมืด

.. ISO ..

อีกจุดเด่นของกล้องตัวนี้เลย ภาพจาก BSI sensor ที่ ISO 25600 ผ่านการ process ด้วย EXPEED 5 image processor ให้ภาพ JPG ออกมาได้อย่างน่า
ประทับใจ และ เอาไปใช้งานได้ .. ลองดูจากรูปที่ขยายขึ้นมาแบบ 5 ต่อ 1 pixel .. sensor สามารถแยกแยะส่วนสว่างดำขาว ของแต่ละ Pixel ที่อยู่ติดกัน และ
จัดการ noise สี และ noise สว่าง (Chrominance/Luminance noise) ของทั้งพื้นที่ได้อย่างดี ให้รายละเอียดของภาพได้ดีเยี่ยมสำหรับงาน VDO ลองดูได้จาก footage ข้างล่างนี้ พบว่าไฟล์ที่ ISO 6400 ยังใช้งานได้ดี และ ดันขึ้นไปถึง 12800 ซึ่งคุณภาพของส่วนที่อยู่ในที่มืด จะมี
Noise พอประมาณ และ ถือว่าสุดทางแล้ว ที่ภาพยังพอจะใช้งานได้


           <a href="http://www.youtube.com/v/tAOUnbvg5Vk&amp;hl=en_US&amp;fs=1&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/tAOUnbvg5Vk&amp;hl=en_US&amp;fs=1&amp;</a>


เมนู ISO ที่ยังคงเป็นความสามารถเด่นของ Nikon คือ Auto ISO sensitivity control ซึ่งช่วยการถ่ายในโหมด A โดยกล้องจะคำนวณให้ shutter speed
สัมพันธ์กับทางยาวโฟกัส (ช่วงซูม) ก่อนที่จะปรับ ISO ให้ได้ค่าชดเชยแสง เช่นในรูปถ้าตั้งไว้ตรงกลาง กล้องจะให้ Shutter เท่ากับระยะซูมก่อน แล้วจึงปรับ
ISO ขึ้นลง เหมาะกับเลนส์ VR

ถ้าเลนส์ไม่มี VR ควรปรับไปทางขวา (faster) เช่นถ้าปรับไปทางขวา 1 step เมื่อเราตั้งช่วงซูมไว้ 200mm กล้องจะตั้ง Shutter speed ไปที่  1/400 sec
และค่อยปรับ ISO ไปตามค่าชดเชยแสงที่เหมาะสม


Maximun sensitivity คิดว่าจะเลิกใช้แล้ว สำหรับ D850 เพราะตอน D800 กลัวมาก ตั้งค่า Max ไว้ที่ ISO1600 เอง ส่วน D850 ปล่อยให้ไหลไปเลย
ISO 25600 ไม่ต้องไปอั้น

แต่มาในครั้งนี้ พบว่า Maximun sensitivity เอาไปใช้ช่วยถ่าย Timelapse ได้เหมาะสมมาก สำหรับการถ่ายช่วงพระอาทิตย์ตก โดยใช้โหมด M และตั้ง
ISO ให้กล้องวิ่งระหว่าง 64 - 3200 แทน (5.66 stop) .. เพราะถ้าใช้ โหมด A ลองแล้ว เราจะคุมการวัดแสงช่วงเย็นเทียบกับช่วงมืดได้ยากกว่ามาก
สำหรับการวัดแสงด้วย Matrix metering ภาพตอนมืดจะสว่างเกินไป
อีกวิธีที่ง่ายกว่านั้นในการคุมแสง เท่าที่ทดลองดูคือ ถ่าย Timelapse แบบ Live view .. กล้องจะวัดแสงจากภาพจริงๆเลย ให้ความแม่นยำมากกว่าสำหรับ
การถ่าย Time Lapse


.. Focusing system..

เป็นอีก Feature ที่ว้าวมาก .. แรกๆที่อ่านสเปก ไม่รู้สึกอะไร เพราะตอนใช้ D800 ก็เรียกว่าดีมากแล้ว แถมตอนดูบอดี้แรกๆ ยังงงว่า แหมกล้ามากที่ตัดไฟ
ส่องโฟกัสออกไป พอมาลองที่มืดแบบมีไฟหิงห้อยแค่อันเดียว อืมมม โฟกัสติดแฮ๊ะ .. คงฟลุ๊ค .. ลองถ่ายดู อ่าววว โฟกัสได้แฮ๊ะ .. แต่เดี๋ยวก่อน D800
ก็ถ่ายได้นะครับ แต่ไฟส่องโฟกัสสว่างโร่เลย ..  ถ้าปิดไฟส่องโฟกัสก็ปิดกล้องไปเลย .. ไม่ต้องได้ถ่ายกัน

ลองถ่ายนกที่กำลังบิน .. การไล่จับโฟกัสนกที่กำลังบินอย่างรวดเร็ว ทำได้ดีมาก แม้กดถ่ายไปด้วยเรื่อยๆ ก็ยังจับโฟกัสได้แม่นยำ .. แม่นกว่า D800 อยู่ประมาณ
นึงเลย (Sensor แบบ Cross type ตั้ง 99 จุด)


..Motion Feature..

4k30p ให้ภาพในแบบ Full Frame ไม่มีการตัดขอบด้านข้างออก ให้รายละเอียดชัดเจน เก็บ DR ได้ดี .. จริงๆข้อดีของ D850 ในงาน VDO คือมีเลนส์
ให้เลือกใช้เยอะมาก แทบทุก F ทุก ทางยาวโฟกัส .. ฟีเจอร์ประกอบอื่นๆ ก็อย่างเช่น Slow Motion พอจะนำไปใช้งานได้


           <a href="http://www.youtube.com/v/Vl_GiAwPZhI&amp;hl=en_US&amp;fs=1&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/Vl_GiAwPZhI&amp;hl=en_US&amp;fs=1&amp;</a>

..Time Lapse..

D850 มีการถ่ายเพื่อได้ภาพในแบบ Time-Lapse ได้ 2 วิธีคือ

   1. Interval Time Shooting : ให้ภาพขนาด 45.7 megapixel 8256 x 5504 ซึ่งเทียบเท่าไฟล์ 8k (4320 pixel แนวตั้ง) โดยสามารถใช้ VDO editor
      อย่าง Premier ทำ VDO 8k ได้เลย หรือ ถ้าทำเป็นไฟล์ 4k เราสามารถซูมภาพที่ส่วนต่างๆบนภาพ และใช้การ Pan / Zoom in-out ให้ได้ shot ที่น่าสนใจ

   2. Time-lapse movie : ตั้งค่า frame size / frame rate สูงสุด 4k ช่วยให้การถ่าย Time-lapse movie สะดวกกว่าสมัย D800


           <a href="http://www.youtube.com/v/HeS7fBvkWNA&amp;hl=en_US&amp;fs=1&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/HeS7fBvkWNA&amp;hl=en_US&amp;fs=1&amp;</a>

..สรุป..

D850 มาในครั้งนี้ให้ฟีเจอร์ว้าวๆ ถึง 4 เรื่องสำคัญ 45.7 MP sensor ภาพความละเอียดสูง, BSI ที่ให้ ISO ไปไกลถึง 25600, Processor พลังสูงที่ช่วย
สร้างสรรค์ภาพ 14bit DR และ JPG คุณภาพดีเยี่ยม, ระบบโฟกัสที่ไวแสงมากถึง -4EV และ 99 cross type .. พร้อมเรื่องอื่นๆในแง่ของการปรับ
ปรุงประสิทธิภาพโดยรวม เหนือกว่า D800 / D810 อย่างมาก จึงเป็นกล้องที่น่าสนใจมากๆ ตัวหนึ่งในเวลานี้ 

ราคาจำหน่าย

   D850 bodyราคา 124,900 บาท
   D850 + AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR    ราคา 144,900 บาท

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7290
 • เพศ: ชาย
Re: === Nikon D850 Review===
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 31 ต.ค. 2017, 08:12 pm »


Nikon D850 [1/125, F2.8, ISO160] .. 200 mm .. AF-S NIKKOR 70-200mm f/2.8G ED VR II
Nikon D850 [1/160, F4.0, ISO1100] .. 66 mm .. AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR
Nikon D850 [1/250, F4.0, ISO200] .. 120 mm .. AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR
Nikon D850 [1/250, F4.0, ISO280] .. 120 mm .. AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR
Nikon D850 [1/4000, F2.8, ISO100] .. 200 mm .. AF-S NIKKOR 70-200mm f/2.8G ED VR II
Nikon D850 [1/2500, F8.0, ISO3600] .. 120 mm .. AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR
Nikon D850 [1/1000, F8.0, ISO320] .. 30 mm .. AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR
Nikon D850 [1/2000, F4.0, ISO280] .. 50 mm .. AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR
Nikon D850 [1/320, F7.1, ISO200] .. 24 mm .. AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR
Nikon D850 [1/40, F1.4, ISO280] .. 35 mm .. Sigma 35mm f/1.4 DG HSM
Nikon D850 [1/80, F1.4, ISO1100] .. 35 mm .. Sigma 35mm f/1.4 DG HSM
Nikon D850 [1/80, F2.0, ISO3200] .. 35 mm .. Sigma 35mm f/1.4 DG HSM
Nikon D850 [1/80, F2.0, ISO1400] .. 35 mm .. Sigma 35mm f/1.4 DG HSM
Nikon D850 [1/80, F2.8, ISO900] .. 35 mm .. Sigma 35mm f/1.4 DG HSM
Nikon D850 [1/80, F2.8, ISO10000] .. 35 mm .. Sigma 35mm f/1.4 DG HSM
Nikon D850 [1/3, F4.0, ISO500] .. 120 mm .. AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR
Nikon D850 [15 sec, F16, ISO200] .. 24 mm .. AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR
Nikon D850 [15 sec, F4.0, ISO100] .. 30 mm .. AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR

ออฟไลน์ surface

 • มีกล้องเป็นอาวุธ
 • น้าน้ำยา
 • ***
 • กระทู้: 6478
 • เพศ: ชาย
Re: === Nikon D850 Review===
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 31 ต.ค. 2017, 10:01 pm »
FC เบยยยย
น้าก๊อสสส ยืมตังค์หน่อย
ลากัน กะ ฉายาขนมจีนไร้น้ำยา แล้วเว้ยเฮ้ย!

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7290
 • เพศ: ชาย
Re: === Nikon D850 Review===
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 31 ต.ค. 2017, 10:21 pm »
แหม เสี่ยมีตังค์มากกว่าเค้าอีกนะ   
 :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

ออฟไลน์ mrteeyai

 • Power Puff Boy
 • ****
 • กระทู้: 24292
 • เพศ: ชาย
Re: === Nikon D850 Review===
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 31 ต.ค. 2017, 10:43 pm »
ย้ายค่าย ย้ายค่าย

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ติดต่อถ่ายภาพ
https://www.facebook.com/mrteeyai
ทักทายกันได้ครับ
https://www.facebook.com/thammanoon.channumsin

ออฟไลน์ chokdeec

 • Keep on Walking
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 8699
 • เพศ: ชาย
Re: === Nikon D850 Review===
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 01 พ.ย. 2017, 03:46 am »
ขอบคุณน้าก็อสมากครับ

ออฟไลน์ macminolta

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2238
Re: === Nikon D850 Review===
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 01 พ.ย. 2017, 04:03 pm »
 :emo1_0004: คุณภาพกริบๆ มากเลย ให้แบบไม่มีกักเลยตัวนี้  1:1 16:9 มีมาครบครัน  ที่สำคัญ Nikon เป็นกล้องที่วางใจว่าได้ภาพและไว้ใจได้เสมอ ทนทาน ไม่มีงึกๆ งักๆ วางใจได้ครับ น้ากอส 555 
สุดยอดไร้เทียมทาน Nikon D850  จริงๆ  สมศักดิ์ศรีแชมป์ DSLR ทวงบัลลังคืนได้อีกครั้ง  ตอนนี้ผลิตขายไม่ทันเลย นิครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 พ.ย. 2017, 06:55 pm โดย macminolta »

ออฟไลน์ earthmmc

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 6673
 • เพศ: ชาย
  • http://www.flickr.com/photos/earthmmc/
Re: === Nikon D850 Review===
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 04 พ.ย. 2017, 11:29 am »
อยากได้ อยากโดน แต่ตอนนี้คิวยาวมากกกกกกก  :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:

 
SMF 2.0.7 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums

Cargo design by DzinerStudio
Fotorelax.com © Copyright 2010  

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 2.154 วินาที กับ 23 คำสั่ง