ผู้เขียน หัวข้อ: Review Filter NiSi PRO Nano HUC UV ฟิลเตอร์จีนราคาถูกคุณภาพสูงมาตรฐานโลก  (อ่าน 13023 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ cat2

 • อิสะในการถ่ายภาพ ไม่ยึดติดกับสิ่งได
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 12102
 • เพศ: ชาย
 • ไม่หยุดนิ่งกับสิ่งที่รู้ มุ่งแสวงหาความรู้ใหม่เสมอ
  • Fotorelax

รีวิว Filter NiSi PRO Nano HUC UV & Protection

ฟิลเตอร์จีนคุณภาพสูงมาตรฐานโลก ราคาประหยัด

 
ฟิลเตอร์ปกป้องหน้าเลนส์ถ่ายภาพ ช่างภาพบางคนก็บอกว่าไม่จำเป็นเพราะเลนส์ชิ้นหน้าของเลนส์ถ่ายภาพทั้งหนาและแข็งกว่าฟิลเตอร์กระจกแผ่นบางๆ อีกทั้ง มีการ Coating เคลือบแข็ง กันเป็นรอยอย่างดีและที่สำคัญไม่มีฟิลเตอร์ตัวไหนที่นำมาปิดหน้าเลนส์แล้วจะไม่ส่งผลลดทอนคุณภาพของภาพถ่ายเลย แต่ในการใช้งานจริง เราจะมั่นใจการผลิตของเลนส์ทุกตัวได้อย่างไร มีทั้งเลนส์คิท เลนส์ธรรมดา เลนส์เกรดพรีเมียม ว่าเลนส์ทุกตัวจะได้มาตรฐาน คุณภาพเท่ากันหมด และถ้าใช้งานจริง โอกาสที่ฝุ่นจะเกาะหน้าเลนส์ ทำให้ต้องเกิดการเช็ดบ่อย ๆ จะมั่นใจได้อย่างไรว่าการเช็ดบ่อยแค่ไหนจะส่งผลต่อ Coating หน้าเลนส์ อีกทั้งการสะพายกล้องไว้ด้านหน้าในขณะออกไปถ่ายภาพจะไม่มีอุบัติเหตุกระแทกเข้าที่หน้าเลนส์

นักถ่ายภาพส่วนใหญ่จึงยังนิยมที่จะเลือกการมีฟิลเตอร์ติดหน้าเลนส์ เพื่อป้องกันเลนส์ชิ้นหน้าและมองข้ามการลดทอนคุณภาพของภาพที่เกิดจากฟิลเตอร์ลงไปและหันมาเลือกใช้ฟิลเตอร์คุณภาพสูงที่มีวัสดุเกรดเดียวกับชิ้นเลนส์ถ่ายภาพ เพื่อให้ปัญหาการลดทอนคุณภาพของภาพน้อยที่สุดหรือแทบจะไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า

แต่ปัจจุบันฟิลเตอร์ที่มีคุณภาพสูงที่เป็นที่นิยมมักจะมีราคาแพง จนเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว มีเพื่อนคนหนึ่งแนะนำฟิลเตอร์ยี่ห้อ Nisi ให้ผมรู้จัก และน้าก๊อส Admin Fotorelax ได้ทำรีวิวฟิลเตอร์ตัวนี้ ซึ่งผลการเทสต์ปรากฎว่ามีคุณภาพดีไม่แพ้ฟิลเตอร์ยี่ห้อดังๆ ทำให้สมาชิกกลุ่ม Fotorelax หันมาใช้ฟิลเตอร์จีนยี่ห้อนี้กันมากขึ้น ด้วยความที่ถูกและดี

ที่ผ่านมาเวลาซื้อเลนส์เกรดพรีเมียมมาก็จะหาฟิลเตอร์มาปิดหน้าเลนส์กันการเป็นรอย ก็จะมองหาแต่ฟิลเตอร์เกรดพรีเมียมที่ผลิตจากเยอรมัน ซึ่งราคาสูงมาก แต่เมื่อมีอุบัติเหตุการกระแทกเกิดขึ้น พบว่าฟิลเตอร์รับการกระแทกแทนและแตก ต้องเสียฟิลเตอร์ราคาครึ่งหมื่นไป จนเป็นบทเรียนที่จะไม่ซื้อฟิลเตอร์แพงๆ แต่มองหาที่คุณภาพดีและราคาถูกกว่า ก็มาเจอ NiSi ที่เคยซื้อใช้ และเห็นว่าฟิลเตอร์ยี่ห้อนี้ก็มีการพัฒนามากขึ้นเป็นสินค้าที่มีคุณภาพเกรดสูงแต่ราคาจะถูกกว่ายี่ห้อดังในตลาดทำให้อยากมาแนะนำว่าเป็นฟิลเตอร์ปิดหน้าเลนส์ที่คุ้มค่ามากกก ทั้งคุณภาพและราคา
 

 
ก่อนอื่นมาทำความรู้จักว่าฟิลเตอร์ที่ใช้ปิดหน้าเลนส์กันเป็นรอยที่นิยมกันมีอะไรบ้าง ฟิลเตอร์ที่นิยมกันหลัก ๆ จะมี 3 ชนิด
1. Protector Filter เอาไว้ป้องกันเลนส์จากรอยนิ้วมือ ฝุ่น การกระแทกหรือการขีดข่วนที่ชิ้นเลนส์ รวมถึง ง่ายต่อการทำความสะอาด
2. UV filter ลดรังสีอุลตร้าไวโอเลต ซึ่งจะช่วยให้ภาพที่ได้มีสีสันใกล้เคียงตาเห็นมากขึ้น เนื่องจากฟิลเตอร์ UV จะไปลดแสงสีฟ้า ที่เกิดจากรังสีอุลตร้าไวโอเลตออกไป จะเห็นชัดในภาพที่ถ่ายจากฟิล์ม ดิจิตอลก็จะเห็นได้บ้าง ช่างภาพส่วนใหญ่จึงมักจะนิยมซื้อหามาติดหน้าเลนส์อยู่เสมอ และยังมีผลพลอยได้ในการปกป้องหน้าเลนส์ไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนอีกด้วย
ในอดีตนั้น UV Filter มีประโยชน์บนกล้องฟิล์ม เพราะสามารถกัน UV ไม่ให้ผ่านเข้าหน้าเลนส์ได้ แต่กล้อง Digital สมัยใหม่ มี UV/IR Filter กั้นอยู่หน้า sensor อยู่แล้ว ดังนั้น UV Filter จึงไม่ได้มีความจำเป็นอีกต่อไป
3. Skylight แผ่นฟิลเตอร์เป็นสีชมพู มีคุณสมบัติดูดซับรังสี UV ได้บางส่วนไม่ให้ตกลงบนฟิล์มถ่ายรูป แต่ยังตัดแสงสีในโทนเย็น สีฟ้าและสีเขียว ทำให้ภาพมีสีสันโทนอุ่น จะมีสีเข้มมาก 1A เข้มน้อย 1B ออกแบบมาโดยจะลดการอมฟ้าของภาพโดยจะทำให้โทนภาพออกไปทางอุ่นขึ้นนิดหน่อย มีวัตถุประสงค์สำหรับถ่ายคนกลางแจ้ง จะเน้นสีผิวคนขึ้นมาไม่โดนแสงอาทิตย์ทำให้ซีด (นิยมในสมัยกล้องฟิล์ม ปัจจุบันไม่นิยมแล้ว)
 

ที่มา : https://www.ephotozine.com/article/hoya-hd-uv-filter-review-27788
 

 
 
แบ่งฟิลเตอร์ออกเป็น 4 เกรด
ผมขอแบ่งเกรดฟิลเตอร์ป้องกันหน้าเลนส์ออกเป็น 4 เกรด เพื่อจะได้ง่ายต่อการอ้างอิง ว่า Nisi UV Pro Nano ตัวที่นำมาเทสต์อยู่ในเกรดไหน และจะเห็นได้ว่าแต่ละเกรดมีคุณสมบัติอะไรบ้าง และยิ่งเกรดสูงขึ้น ราคาก็จะสูงขึ้นตามด้วยเช่นกัน
เกรด Premium จะมี BW Nano, Kenko Zeta UV, Kenko Celeste, HOYA HD nano
เกรด High จะมี Nisi PRO Nano HUC UV, Hoya Fusion, Kenko Real Pro, HOYA Protector HD
เกรด Midum อย่าง Nikon NC, Canon Protection, Hoya Pro 1D, Kenko Smart Filter MC
เกรด Low จะมี Kenko Smart, Hoya HMC
 
  ชิ้นแก้ว Optical Glass เกรดพิเศษ มีการ Coating 16-24 ชั้น และมีการเคลือบแข็ง (Hard Coat) กันรอยขีดข่วน ป้องกันน้ำเกาะบนกระจก เน้นความแข็งแรงทนทาน ลดแสดงแฟลร์   ชิ้นเลนส์ optical Glass คุณภาพสูง มีการขัดผิวให้เรียบพิเศษ รองรับเลนส์คุณภาพสูง และมีความแข็งเป็นพิเศษ
Coating หลายชั้นช่วยลดแสงแฟลร์ กันน้ำ น้ำมัน ฝุ่นเกาะหน้าเลนส์ ทำความสะอาดง่าย
  ชิ้นแก้ว Optical Glass คุณภาพสูง
Coating 14-16 ชั้น หรืออาจจะมีเคลือบแข็ง (Hard Coat)
กรอบบางใช้กับเลนส์มุมกว้าง
  ชิ้นเลนส์ optical Glass คุณภาพสูง มีการขัดผิวให้เรียบพิเศษ รองรับการใช้กับเลนส์ความละเอียดสูง Coating หลายชั้น และมีการเคลือบแข็งเพื่อกันฝุ่น รอยขีดข่วน การกระแทก กันน้ำ และน้ำมันเกาะกระจก ทำความสะอาดจากคราบต่าง ๆ ได้ง่าย กรอบทำจากวัสดุที่มีความแข็งแรงและเบา ไม่ยืดและหดตามอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป
  ชิ้นแก้ว Optical Glass
มีการ Coating 9-16 ชั้น
กรอบบางใช้กับเลนส์มุมกว้าง
  ชิ้นเลนส์ Optical Glass เคลือบสารหน้าแผ่นฟิลเตอร์หลายชั้น ป้องกันน้ำและฝุ่นเกาะหน้าเลนส์ ทำความสะอาดง่าย ทำให้แสงผ่านชิ้นแก้วได้ดี ลดการเกิดแสงสะท้อนกลับ ไม่ทำให้ภาพมีการบิดเบี้ยว
กรอบบางใช้โลหะ มักจะอัดแผ่นกระจกฟิลเตอร์กับกรอบด้วยวงแหวนลวด หลุดง่าย และเคลื่อนได้
  ชิ้นกระจกธรรมดา อาจจะมีการ Coating 1-3 ชั้น หรือไม่มีโค้ทเลย   แค่ป้องกันหน้าเลนส์ แต่ถ้าเป็นกระจกธรรมดาอาจจะมีปัญหาภาพบิดเบี้ยว และมีแสงแฟร์ในภาพสูง รวมถึงลดความคมชัดของภาพพอสมควร
Sony A99, A7r II, A7r, A6000
Sony A-Mount: 16-35 ZA*, 24-70 ZA* ,70-200 (G) F2.8, 16 F2.8, 85 ZA* F1.4, 100 Macro F2.8, 135 ZA* F1.8
Sony E-Mount: 16-70 ZA*,24-70 ZA*, 16-50 F3.5-5.6, 55 F1.8 ZA*, 70-200 (G) F4
Other : Carl Zeiss 50 F1.5 | 35 F2 | 21 F2.8,
Flash Sony 60m | 43

ออฟไลน์ cat2

 • อิสะในการถ่ายภาพ ไม่ยึดติดกับสิ่งได
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 12102
 • เพศ: ชาย
 • ไม่หยุดนิ่งกับสิ่งที่รู้ มุ่งแสวงหาความรู้ใหม่เสมอ
  • Fotorelax
ที่มาของบริษัท NISI
โรงงานผลิต Nisi Filter เป็นโรงงานรับผลิต Filter OEM หรือรับจ้างผลิตให้หลาย Brand ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองจีน ตั้งแต่ปี 2005 ต่อมาได้เริ่มทำ Brand Nisi ของตัวเองออกมา ในปี 2007 ได้ออก Nisi Ultra Thin Filter หรือฟิลเตอร์ขอบบางมากออกสู่ตลาด และด้วยคุณภาพอันยอดเยี่ยมของ Optical Glass และการโค๊ทหน้าเลนส์ที่ได้คุณภาพไม่แพ้แบรนด์ดังและราคาย่อมเยาว์ จึงทำให้เป็นที่นิยมและเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในปี 2009 ได้ออก Nisi Golden Ring 18 Layers Multi-Coating LR UV หลังจากใช้เวลาค้นคว้าและพัฒนามากกว่า 1 ปี จนสามารถผลิต Nano Coating ได้สำเร็จ

ฟิลเตอร์ Nisi ใช้แก้วคุณภาพสูงจากจาก บริษัท อาซาฮี กลาส (AGC) ผู้ผลิตกระจกแผ่นรายแรกของประเทศญี่ปุ่น ที่ดำเนินกิจการมานานเกือบ 70 ปี และ บริษัท ชอทท์ (Schott) จากประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการผลิตกระจกที่มีอายุยาวนานกว่า 130 ปี ทั้งสองบริษัทนี้ได้รับการยอมรับว่าผลิตชิ้นเลนส์ดีที่สุดของโลก

Nisi ได้ค้นคว้า ออกแบบและพัฒนาฟิลเตอรอย่างต่อเนื่องและหลากหลาย ซึ่งฟิลเตอร์ของ Nisi ทำจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ ที่ทั้งเบาและทนทาน เช่นเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบิน มีขอบหนาเพียง 5.2 มิลลิเมตร ซึ่งบางที่สุดในโลกตอนนี้ หน้าฟิลเตอร์เคลือบ Nano Coating ถึง 16 ชั้น ด้านหน้า 9 ชั้น ด้านหลัง 7 ชั้น สามารถกันฝุ่น กันน้ำ กันคราบสกปรก ทนต่อการขีดข่วน และยังสามารถกันแสงสะท้อนได้ดีมาก มั่นใจได้เลยว่าฟิลเตอร์ของ Nisi จะไม่ทำให้คุณภาพของภาพลดลงอย่างแน่นอน

Nisi ได้ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของช่างภาพด้วยคุณภาพระดับ High End และที่สำคัญยังมีราคาที่ย่อมเยาว์สามารถจับต้องได้ ทำให้ เป็นเจ้าของได้อย่างสบาย

 
Filter NISI
 
หลักการเลือกฟิลเตอร์
1. ฟิลเตอร์ที่ดีควรมีการ Coating เพื่อกันแสงสะท้อน การ Coat นั้นมีตั้งแต่ 8 ชั้น จนถึง 16 ชั้น สามารถให้แสงส่องผ่านได้ดี และมีแสงสะท้อนกลับมาได้น้อยและจางที่สุด ป้องกันรอยขีดข่วน บางแบรนด์ป้องกันน้ำและน้ำมันเกาะ ทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายมาก
2. ควรทำมาจาก Optical Glass แก้วชนิดเดียวกันกับที่ใช้ผลิตเลนส์ และมีการขัดผิวหน้าฟิลเตอร์ได้เนียนเรียบที่สุด และไม่ส่งผลให้เกิดความผิดเพี้ยนของภาพ รวมถึงไม่ลดทอนความคมชัดของภาพแต่อย่างใด
3. ที่สำคัญ ราคาต้องไม่แพง เพราะบางครั้งอาจจะเกิด accident ที่หน้าเลนส์กระแทกและทำให้ฟิลเตอร์แตกได้ ผมเคยมีประสบการณ์กระเป๋ากล้องหล่นจากเก้าอี้ลงพื้น มีเลนส์อยู่ 4 ตัว ฟิลเตอร์แตกหมด รวมค่าฟิลเตอร์ที่เสียไปเกือบ 2 หมื่นบาท แต่เลนส์ไม่เป็นอะไรเลย ประสบการณ์ครั้งนั้นทำให้รู้ว่า อย่าซื้อฟิลเตอร์ที่แพงมากเกินไป เพราะเราสามารถหาฟิลเตอร์คุณภาพดีที่ราคาถูกได้

ป.ล. เวลาขายเลนส์ต่อก็ไม่จำเป็นต้องแถมฟิลเตอร์ไปด้วย สามารถเก็บไว้ใช้กับเลนส์ที่จะซื้อใหม่ในอนาคตได้ เพราะเราก็คงไม่รู้ว่ามีเลนส์ใหม่ไซส์อะไรบ้าง
 
 
ตัว Filter ที่ผมนำมาแนะนำคือตัว NiSi Filter Pro Nano HUC UV ซึ่งถือว่าเป็นตัว Top ที่จำหน่ายในบ้านเรา โดยมีฟังก์ชั่น ป้องกันรังสี UV และมีความเป็น Protection ในตัว หลายคนอาจจะบอกว่า Fitler หน้าเซนเซอร์รับภาพในกล้องก็มี UV อยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อ UV อีกต่อไป เอาเป็นว่า เราไม่รู้ว่า Filter หน้าเซนเซอร์เสื่อมหรือจางจากการทำความสะอาดเซนเซอร์หรือเปล่า มีที่ Filter ก็ถือว่ากันไว้ก่อน ซื้อ 1 ได้ถึง 2

คุณสมบัติ

 กรอบบางเป็นพิเศษที่สุดในตลาด เหมาะกับเลนส์มุมกว้างลดปัญหาขอบมืดจากกรอบฟิลเตอร์ และยังสามารถใช้กับฝาปิดหน้าเลนส์ได้
 ผิวหน้าฟิลเตอร์เคลือบ Nano Coating 16 ชั้น ด้านหน้า 9 หลัง 7
 เคลือบผิวชนิดแข็ง เพื่อกันรอยขูดขีด คราบน้ำมันและหยดน้ำเกาะ ป้องกันเลนส์จากฝุ่น กันการกระแทก ที่จะเกิดกับเลนส์ชิ้นหน้าของเลนส์ถ่ายภาพ และยังง่ายต่อการทำความสะอาด
 ใช้ชิ้นแก้ว Optical คุณภาพสูงชนิดเดียวกับที่ใช้ทำชิ้นเลนส์ในกล้องถ่ายภาพ เพื่อให้แสงส่องผ่านได้ดีที่สุด และมีการขัดผิวชิ้นแก้วให้มีความเรียบที่สุดและไม่มีปัญหาการบิดเบี้ยวของภาพ
 กรอบทำจากทองเหลือง น้ำหนักเบาและแข็งแรง สีที่เคลือบกรอบให้เป็นสีดำมีความทนทานสูงไม่ลอกหรือถลอกออกได้ง่าย
  Filter NISI
 
 

 
การผลิตและการออกแบบ
NiSi Filter Pro Nano HUC UV ผลิตโดยใช้ High Quality Optical Glass ใช้เลนส์ออพติคอลที่มีคุณภาพสูงของญี่ปุ่น และมีการขัดผิวหน้าให้มีความเรียบสูง เพื่อไม่ให้มีปัญหาการบิดเบี้ยวของภาพ (distort) ทำให้แสงผ่านได้ดี ลดการสะท้อน
กรอบฟิลเตอร์ผลิตจากทองเหลือ น้ำหนักเบา แข็งแรง และบางเพียง 5.2 มม ซึ่งถือว่าบางที่สุดในโลก ลดการเกิดขอบมืด (vignette) ในเลนส์ไวด์ รองรับการใช้งานหนัก หมุนเข้าออก โดยที่สีบริเวณเกลียวไม่ซีดหรือถลอก
มีการเคลือบ Nano Coating ถึง 16 ชั้น ด้านหน้า 9 ชั้น ด้านหลัง 7 ชั้น เพื่อให้แสงผ่านได้ดีที่สุด และไม่ส่งผลต่อสีของภาพ ลดการเกิดแสงแฟลร์ในภาพ โดยด้านหน้าของฟิลเตอร์จะมีการเคลือบแข็ง (Hard Coat) ป้องกันรอยขีดข่วน หรือสิ่งที่จะมากระแทกกับฟิลเตอร์ มีการเคลือบสารพิเศษป้องกันน้ำรวมถึงน้ำมัน เกาะหน้าฟิลเตอร์
 
Filter NISI
 
 

 
ทดสอบการ Coating ของฟิลเตอร์
เมื่อนำ Filter เกรดล่างมาลองทดสอบแสงผ่าน จะเห็นสีของ Nano Coating ของ Nisi เป็นสีม่วงและมีแสงสะท้อนจางกว่า ทำให้เห็นได้ว่าแสงส่องผ่านได้ดีกว่า ไม่เหมือน Filter ทางด้านซ้ายมือที่สะท้อนแหล่งกำเนิดแสงได้อย่างชัดเจน และส่วนที่ไม่เห็นแหล่งกำเนิดแสงก็ยังมีแสงสะท้อนขาวบางๆ ให้เห็นอีก ทำให้เห็นว่าแสงส่องผ่านได้ดี ไม่มีการสะท้อนแสงกลับออกมาพอควร

 
จะเห็นได้ว่า NiSi Filter ทางขวา มองเห็นพื้นด้านล่างได้ชัดกว่า Filter เกรดล่างที่นำมาเทียบ
 
 
ทดสอบดูความเพี้ยนของสีเมื่อส่องผ่านตรง ๆ จะเห็นได้ว่าสีกระดาษที่ผ่านฟิลเตอร์ไม่ผิดเพี้ยนจากกระดาษที่อยู่นอกฟิลเตอร์ Nisi เลย
 
 
 

 
ทดสอบการถ่ายย้อนแสง
เมื่อทดสอบถ่ายภาพย้อนแสงเพื่อดูแสงแฟลร์ ระหว่างใส่กับไม่ใส่ Filter โดยใช้เลนส์ Sony FE 85 F1.4 G Master จะเห็นได้ว่าถ้าใส่ Filter Nisi Pro Nano HUC UV จะเกิดแสงแฟร์มากกว่าไม่ใส่เล็กน้อย สังเกตุได้จากบริเวณหน้าและัตัวตุ๊กตาหมี

 
 

 
เทียบความบางของขอบฟิลเตอร์
Nisi มีความภูมิใจมากในการนำเสนอฟิลเตอร์ที่มีขอบบางที่สุด 5.2mm ที่สำคัญยังสามารถใส่ฝาปิดหน้าเลนส์ได้ด้วย บางแบรนด์บางมากก็จริง แต่ปิดฝาปิดหน้าเลนส์ไม่ได้
 
 
 
 

 
ทดสอบ Hard Coat ชั้นหน้าสุดของ Filter
ทดสอบการโค๊ตด้านหน้า ที่ทำหน้าที่รับการขีดข่วนหรือการกระแทก ในการทดสอบครั้งนี้ โดยใช้คัตเตอร์กรีดกดลงไปที่หน้าฟิลเตอร์
 
 

 
ทดสอบการกันน้ำเกาะ (Waterproof Coating)
จะเห็นได้จากการทดสอบว่าน้ำไม่สามารถเกาะหน้าฟิลเตอร์ได้ แค่เอียงฟิลเตอร์ น้ำก็จะไหลออกหมด
 
 

 
ทดสอบการป้องกันน้ำมันเกาะหน้าฟิลเตอร์ และความง่ายในการทำความสะอาด (Oil Resistant Nano Coating)
โค้ทด้านหน้าของฟิลเตอร์ ที่ป้องกันฝุ่นและละอองน้ำมาเกาะแล้ว ยังต้องรองรับการทำความสะอาดบ่อยครั้ง เน้นให้ทำความสะอาดได้โดยง่าย ในการทดสอบได้ใช้ปากกาเคมีแบบเขียนแล้วลบไม่ออก ทดลองเขียนที่หน้าฟิลเตอร์และใช้กระดาษทิชชูเช็ด จะเห็นได้จากการทดสอบว่าเช็ดออกได้ง่ายมากก ผมลองมาหลายยี่ห้อ ต้องบอกว่า Nisi นี้ถือว่าเช็ดออกได้ง่ายอันดับต้น ๆ เลย
 
 

 
ทดสอบความคมชัดและสีสัน
ถ่ายเปรียบเทียบระหว่างใช้กับไม่ใช้ฟิลเตอร์จะเห็นว่าแทบแยกไม่ออกเลยระหว่างใส่กับไม่ใส่ ทำให้สบายใจได้ในกรณีมีฟิลเตอร์ติดอยู่หน้าเลนส์
 
Sony A99, A7r II, A7r, A6000
Sony A-Mount: 16-35 ZA*, 24-70 ZA* ,70-200 (G) F2.8, 16 F2.8, 85 ZA* F1.4, 100 Macro F2.8, 135 ZA* F1.8
Sony E-Mount: 16-70 ZA*,24-70 ZA*, 16-50 F3.5-5.6, 55 F1.8 ZA*, 70-200 (G) F4
Other : Carl Zeiss 50 F1.5 | 35 F2 | 21 F2.8,
Flash Sony 60m | 43

ออฟไลน์ cat2

 • อิสะในการถ่ายภาพ ไม่ยึดติดกับสิ่งได
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 12102
 • เพศ: ชาย
 • ไม่หยุดนิ่งกับสิ่งที่รู้ มุ่งแสวงหาความรู้ใหม่เสมอ
  • Fotorelax
สรุปการใช้งาน NiSi Filter Pro Nano HUC UV & Protection
 
จากการซื้อ NiSi Filter Pro Nano HUC UV มาใช้งาน โดยนำไปถ่ายภาพที่ต่างประเทศ เจอทั้งฝน ฝุ่น ฝุ่นทราย รวมถึงน้ำกระเซ็นมาเกาะหน้าเลนส์ตลอดเวลาตอนถ่ายน้ำตก ทำให้ต้องมีการเช็ดฟิลเตอร์บ่อยมาก ก็ไม่มีปัญหาเรื่อง coating เป็นรอยอะไร และที่น่าประทับใจที่สุดก็คือ ทำความสะอาดได้ง่ายมาก บางครั้งก็เถื่อนจัด รีบมากใช้เสื้อที่ใส่ เช็ดฝุ่นจากฟิลเตอร์เลยก็มี และไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะอากาศที่ร้อนมากหรือเย็นจัด หรือต้องถอดฟิลเตอร์เพื่อเปลี่ยนไปใช้ฟิลเตอร์ CPL บ่อยๆ ก็ไม่เจอปัญหาถอดฟิลเตอร์ไม่ได้ จากกรอบโลหะขยายแต่อย่างใด ต้องบอกเลยว่าฟิลเตอร์ NiSi Pro Nano ตัวนี้ ผ่านในทุกสภาพการใช้งาน

ในส่วนของการทดสอบ ได้นำฟิลเตอร์แบรนด์อื่นๆ มาร่วมทดสอบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น B+W Nano (กล่องดำ), B+W F-Pro (กล่องฟ้า), Canon Protec, Nikon NC, Sony Zeiss MC Protector ผลจากการทดสอบเรื่องความคมชัด ลดทอนคุณภาพของภาพ ถือว่าใกล้กันมาก ในเรื่องสี NiSi ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีสีเพี้ยนน้อยอันดับต้นๆ รวมถึงการสะท้อนกลับของแสง ถือว่าน้อยมากอยู่ในอันดับต้นๆ เช่นกัน

แต่จะต่างกันตรงเรื่องของการ Coating หลายรุ่นไม่มี Coat กันน้ำและน้ำมัน แต่ก็เช็ดออกไม่ยาก ในส่วนของ NiSi จะถือว่าเป็นรุ่นที่เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายมากอันดับต้นๆ ในส่วนราคาถือว่าถูกที่สุดและน้ำหนักเบาที่สุด

คู่ควรกับเลนส์เกรดโปรแน่นอนสบายใจหายห่วง...ฟันธงครับ.

 
Sony A99, A7r II, A7r, A6000
Sony A-Mount: 16-35 ZA*, 24-70 ZA* ,70-200 (G) F2.8, 16 F2.8, 85 ZA* F1.4, 100 Macro F2.8, 135 ZA* F1.8
Sony E-Mount: 16-70 ZA*,24-70 ZA*, 16-50 F3.5-5.6, 55 F1.8 ZA*, 70-200 (G) F4
Other : Carl Zeiss 50 F1.5 | 35 F2 | 21 F2.8,
Flash Sony 60m | 43

ออฟไลน์ actionvip

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
 • เพศ: ชาย
  • https://www.facebook.com/actionvip
ของดีของเด็ด
ACTIONVIP PHOTOGRAPHER

ออฟไลน์ artwork

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ...จะซื้อมาลองแต่ยังไม่แน่ใจ..คงต้องหามาลองซักตัว.... :emo1_0071:

 
SMF 2.0.7 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums

Cargo design by DzinerStudio
Fotorelax.com © Copyright 2010  

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.117 วินาที กับ 23 คำสั่ง