ผู้เขียน หัวข้อ: Big Camera เปิดโครงการ “เปิดตาดีสู่สังคมไทย ปีที่ 5”  (อ่าน 1251 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ cat2

  • อิสะในการถ่ายภาพ ไม่ยึดติดกับสิ่งได
  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 12101
  • เพศ: ชาย
  • ไม่หยุดนิ่งกับสิ่งที่รู้ มุ่งแสวงหาความรู้ใหม่เสมอ
    • Fotorelax
เดินหน้า “เปิดตาดีสู่สังคมไทย ปีที่ 5”
เติมน้ำใจขับเคลื่อนหน่วยแพทย์จักษุศัลยกรรมฯ สภากาชาดไทย
คืนตาดีให้ผู้สูงวัยในถิ่นทุรกันดาร
 
 
สภากาชาดไทย โดยการสนับสนุนจาก บิ๊ก คาเมร่า เดินหน้าสานต่อโครงการ “เปิดตาดีสู่สังคมไทย ปีที่ 5” ชูแนวคิด “Begin Again : ภาพแห่งชีวิต...ชัดเจนอีกครั้ง” ชวนคนไทยร่วมเป็นผู้ “ให้” โอกาสแก่ผู้สูงอายุที่ยากไร้ในพื้นที่ห่างไกลที่มีปัญหาดวงตาได้กลับมามองเห็นชัดเจนอีกครั้ง ด้วยการบริจาคสมทบทุนสนับสนุนการขับเคลื่อนหน่วยแพทย์จักษุศัลยกรรมสภากาชาดไทยฯ ให้เข้าถึงผู้ป่วยที่รอการรักษาทั่วประเทศได้ทันเวลา ขยายช่องทางบริจาคออนไลน์ สอดรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ใจกุศล เริ่มตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2561
 

รถบรรทุกที่ดัดแปลงเป็นห้องผ่าตัดที่มีเพียง 1 คัน ที่จะออกเดินทางไปผ่าตัดให้กับผู้สูงวัยที่ต้องการ ในพื้นที่ห่างไกล ที่ไม่มีเงินจะเดินทางเข้ามารับการผ่าตัดในตัวเมือง

ผู้คนมากมายที่ต้องได้รับการรักษามาเข้าคิวคอยการตรวจ
 
นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย กล่าวว่า “โครงการ “เปิดตาดีสู่สังคมไทย” จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 โดยการสนับสนุนจาก บริษัท บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในการระดมทุนจากการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยแพทย์จักษุศัลยกรรมสภากาชาดไทย ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้เข้าถึงผู้ป่วยยากไร้และด้อยโอกาสในพื้นที่ห่างไกลที่มีปัญหาโรคตา อาทิ โรคต้อกระจก ต้อหิน ต้อเนื้อ และโรคตาอื่นๆ  ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันเวลา จนสามารถกลับมามองเห็นและช่วยเหลือตัวเองได้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ
 

ระยะทางทำการประมาณ 250 กม. จากตัวเมืองที่รถจะสามารถวิ่งไปให้บริการได้


ผู้คนในพื้นที่ห่างไกลที่มาคอย เพื่อที่จะได้รับการตรวจรักษาโรคต้อกระจกตา
 
ในแต่ละปีหน่วยแพทย์จักษุศัลยกรรมสภากาชาดไทยฯ ต้องใช้งบประมาณกว่า 15 ล้านบาท เพื่อให้บริการตรวจรักษาผ่าตัดผู้ป่วยที่ยากไร้ทั่วประเทศไทย โดยในปี 2559 ที่ผ่านมา มีผู้มารับบริการตรวจรักษาจำนวนกว่า   10,000 ราย และทำการรักษาด้วยการผ่าตัดตากว่า 4,000 ราย โดยการปฏิบัติงานแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ การปฏิบัติงานประจำ ณ สถานีกาชาดที่ 6 อรัญประเทศ เฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดสระแก้ว การปฏิบัติงาน ณ โรงพยาบาลประจำอำเภอในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีจักษุแพทย์ รวมไปถึงการปฏิบัติงานโครงการรถคลินิกจักษุศัลยกรรมเคลื่อนที่ฯ ซึ่งเป็นรถผ่าตัดเคลื่อนที่ออกปฏิบัติงานระดับตำบล โดยมีทีมจักษุแพทย์ลงพื้นที่ปฏิบัติงาน นอกจากจะให้บริการตรวจรักษาผ่าตัดประชาชนทั่วไปแล้ว ยังจัดโครงการให้บริการการตรวจรักษาผ่าตัดตาให้แก่พระภิกษุ แม่ชี และนักบวชทุกศาสนา อีกด้วย
 

ผู้สูงอายุมากมายที่มาขอรับการรักษา

บางท่านอาจจะมาจากคนละจังหวัด โดยมีญาตินำมาที่จุดบริการ เมื่อทราบข่าวว่ามีการมาบริการตรวจ และรักษาให้ที่อำเภอะนี้


หลายท่าน ไม่มีแม้ค่าที่พัก และค่าเดินทาง
 
ตลอดระยะเวลา 22 ปี หน่วยแพทย์จักษุศัลยกรรมสภากาชาดไทยฯ ได้ดำเนินภารกิจให้การรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคตามาแล้วกว่า 185,000 ราย และผ่าตัดรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคตามาแล้วกว่า 53,000 ราย ดังนั้นโครงการ “เปิดตาดีสู่สังคมไทย” จึงเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยแพทย์จักษุศัลยกรรมสภากาชาดไทยฯ มาอย่างต่อเนื่อง”
 

บางครั้งอาจจะใช้ สถานีอนามัย ที่มีความพร้อม เป็นจุดบริการ เพื่อที่จะรองรับผู้ที่ต้องการเข้ารับการรักษาจำนวนมากกว่า 100 ท่าน
 
ด้าน นายธนสิทธิ์ เธียรกาญจนวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า “บริษัทฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของ “ดวงตา” เพราะถือเป็นอวัยวะสำคัญที่ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน  ทำให้สามารถมองสิ่งต่างๆ รอบตัว เก็บบันทึกเป็นเรื่องราวความทรงจำ โดยเฉพาะการให้ความสำคัญแก่ดวงตาของผู้สูงอายุ    ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัดหรือพื้นที่ห่างไกลความเจริญเพียงลำพัง เนื่องจากลูกหลานเข้ามาทำงานในเมืองหลวง และมีเพียงภาพถ่ายให้มองเมื่อยามคิดถึง แต่เมื่อดวงตาเริ่มเสื่อมสภาพตามช่วงวัย การรักษายังเข้าไม่ถึงทำให้ความชัดเจนในการมองภาพแห่งความทรงจำเริ่มเลือนหายไป ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจส่งผลให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นได้
 

โครงการนี้ เป็นโครงการดำริจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่อยากจะให้มีโครงการรักษาโรคต้อกระจากให้กับผู้ยากไร้ฟรี
 
ดังนั้นบริษัทฯ จึงเดินหน้าสนับสนุนสภากาชาดไทยด้วยการจัดโครงการเปิดตาดีสู่สังคมไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยโครงการเปิดตาดีสู่สังคมไทยในปีที่ผ่านมานั้น มียอดบริจาคโดยไม่ได้หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น รวมกว่า 2,628,772.82 บาท ซึ่งรายได้ดังกล่าวทางบริษัทฯ ได้ระดมทุนผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ การเปิดจำหน่ายของที่ระลึก กิจกรรมประมูลกล้องดิจิตอล การจัดนิทรรศการภาพถ่ายพร้อมจัดจำหน่ายภาพถ่าย รวมถึงการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปร่วมเป็นผู้ให้ผ่านกล่องบริจาค “Love Sharing Box” ที่ บิ๊ก คาเมร่า กว่า 230 สาขาทั่วประเทศ และการบริจาคตรงผ่านบัญชี สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสังคมไทยในปัจจุบัน พร้อมและยินดีที่จะมอบโอกาสให้แก่ผู้ป่วยโรคตาที่ยากไร้และด้อยโอกาสอยู่เสมอ
 

ความสุขของการที่ได้กลับมาเห็นอีกครั้ง ของผู้คนคือแรงผลักดันที่ทำให้ทีมงานแพทย์ และเจ้าหน้าที่โครงการ และ Big Camera รวมถึง พนักงานที่ไปร่วมเป็นจิตอาสา เดินหน้าโครงการต่อมา
 
“โครงการเปิดตาดีสู่สังคมไทยเป็นปีที่ 5” ในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Begin Again : ภาพแห่งชีวิต...ชัดเจนอีกครั้ง” โดยการรณรงค์เชิญชวนคนไทยร่วมเป็น “ผู้ให้” ด้วยการบริจาคสมทบทุนเพื่อมอบให้กับหน่วยแพทย์จักษุศัลยกรรมสภากาชาดไทย ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี นำไปเป็นค่าดำเนินงานในการตรวจรักษาและผ่าตัดโรคตาดังกล่าว ให้ผู้ป่วยกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง    อีกทั้งยังจัดขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ผู้ที่รักการถ่ายภาพ และชุมชนท้องถิ่นที่ขาดโอกาส ได้มีความรู้ความเข้าใจในการดูแล  สุขภาวะทางตา และเพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่รักการถ่ายภาพได้มาร่วมเป็นจิตอาสาตอบแทนสิ่งดีๆ สู่สังคม
 

ร่วมบริจาค ได้ที่ http://www.bigcamera.co.th/beginagain
ค่าใช้จ่าย ในการผ่านตัดสำหรับผู้ป่วย 1 ราย คือ 7,500 บาท ร่วมเป็นหนึ่งในการให้ ๆ โอกาสการมองเห็นอีกครั้ง
 
กิจกรรมในปีนี้ บริษัทฯ ได้มุ่งเน้นสร้างการรับรู้อย่างบูรณาการเพื่อกระตุ้นให้เกิดการให้อย่างยั่งยืน ผ่านการทำ Viral Clipหรือ คลิปวิดีโอออนไลน์ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของโครงการฯ ที่ได้ดำเนินการมาตลอดระยะเวลากว่า 4 ปี อีกทั้งเพื่อสะท้อนให้ประชาชนทั่วไปได้เห็นถึงความยากของผู้ป่วยและการทำงานของหน่วยแพทย์จักษุศัลยกรรมสภากาชาดไทยฯ  และได้จัดสร้าง ไมโครไซต์ (Microsite)  http://www.bigcamera.co.th/beginagain เพื่อรวบรวมเนื้อหาการดำเนินงานในครั้งต่างๆ ที่ผ่านมา เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญให้ประชาชนได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ อีกทั้งยังใช้เป็นช่องทางบริจาคออนไลน์หลัก ที่สามารถร่วมบริจาคผ่านการตัดยอดเงินในบัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิต พร้อมทั้งแชร์ประสบการณ์เปิดตาดีผ่านโซเชียล มีเดีย เพื่อเชิญชวนผู้อื่นร่วมบริจาคได้ทันที ขณะเดียวกันนี้หน้าของไมโครไซต์จะแสดงยอดรวมของจำนวนเงินที่ได้รับบริจาค เพื่อแสดงความโปร่งใส่ในการบริจาค ซึ่งระบบดังกล่าวจะทำให้การบริจาคสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา และทำได้หลายครั้งตามความประสงค์ หรือสามารถร่วมสมทบทุนได้ด้วยการบริจาคผ่านกล่อง “Love Sharing Box” ที่ บิ๊ก คาเมร่า กว่า 230 สาขาทั่วประเทศ และการบริจาคตรงผ่านบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ประเภทออมทรัพย์ ชื่อบัญชี สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย เลขที่บัญชี 045-2-62588-8
 

ศิลปินที่ร่วมเป็นตัวแทนโครงการ ช่วยในการประชาสัมพันธ์


ศิลปินที่ร่วมกันขับร้องเพลงของโครงการ


"Love Sharing Box” กล่องรับบริจาคที่จะถูกวางรับบริจาคที่ร้านบิ๊ก คาเมร่า กว่า 230 สาขาทั่วประเทศ
 

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อระดมเงินบริจาคเข้าโครงการตลอดทั้งปี อาทิ การจำหน่ายภาพถ่ายทรงคุณค่าจากศิลปินดัง และการประมูลกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่แบรนด์ดังในราคาเริ่มต้นเพียง 1 บาท ภายในงานอีเว้นท์ประจำปีของ บิ๊ก คาเมร่า อาทิ BIG Camera Festival, BIG CAMERA BIG PRO DAY 11, การจัดทำ Big Studio ในงาน Photo Fair 2017 ให้ประชาชนร่วมถ่ายภาพเพื่อสมทบทุนภาพละ 50 บาท และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย โดยได้ตั้งเป้าหมายยอดระดมทุนตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2561 ทั้งสิ้น 3,000,000 บาท ซึ่งรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะร่วมสมทบทุนโครงการฯ”

 
คณะผู้บริหารบริษัท Big Camera และ คณะแพทษ์ที่ดูแลโครงการ
 
สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่ บริษัท บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โทร. 02-809-9956 ต่อ 2222 และฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย โทร. 02-256-4440, 02-255-9911 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ ไมโครไซต์ (Microsite) www.bigcamera.co.th/beginagain
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มิ.ย. 2017, 11:58 pm โดย cat2 »
Sony A99, A7r II, A7r, A6000
Sony A-Mount: 16-35 ZA*, 24-70 ZA* ,70-200 (G) F2.8, 16 F2.8, 85 ZA* F1.4, 100 Macro F2.8, 135 ZA* F1.8
Sony E-Mount: 16-70 ZA*,24-70 ZA*, 16-50 F3.5-5.6, 55 F1.8 ZA*, 70-200 (G) F4
Other : Carl Zeiss 50 F1.5 | 35 F2 | 21 F2.8,
Flash Sony 60m | 43

 
SMF 2.0.7 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums

Cargo design by DzinerStudio
Fotorelax.com © Copyright 2010  

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.095 วินาที กับ 24 คำสั่ง