ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการใช้ Mirrorless ในที่แสงน้อย......Credit น้า PeeraW fotoinfo ครับ  (อ่าน 52443 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ KaERu

 • Pom Pom Boy
 • ****
 • กระทู้: 20817
 • เพศ: ชาย
 • Relax
Mirrorless In The Dark
จั๋วหัวมาอาจจะดูแปลกๆ ชื่อหนังหรือเปล่า ประมาณ Men In Black อะไรประมาณนั้น ไม่ใช่หรอกครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้งานกล้อง Mirrorless น่ะแหละครับ แต่เป็นการใช้งานในยามกลางคืน มืดค่ำ รวมทั้งในสถานที่มีสภาพแสงน้อยๆ ด้วยเหมือนกัน
ก็คงจะเป็นที่รู้ๆ กันแล้วว่า กล้อง Mirrorless เป็นกล้องดิจิตอลแบบเปลี่ยนเลนส์ได้เช่นเดียวกับกล้อง D-SLR แต่ไม่มีกระจกสะท้อนภาพเหมือนกล้อง D-SLR การแสดงผล หรือการมองภาพ และจัดองค์ประกอบภาพ ก็จะต้องผ่านจอมอนิเตอร์ หรือบางรุ่นมีวิวไฟน์เดอร์ ซึ่งเป็นแบบอิเลกทรอนิกส์ทั้งหมด
และสำหรับผู้ที่เคยใช้ หรือกำลังใช้งานกล้อง Mirrorless อยู่ คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า กล้อง Mirrorless ทั้งที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C และ Micro Four-thirds รองรับการทำงานได้เช่นเดียวกับกล้อง D-SLR ตัวโตๆ แต่ได้เปรียบกว่าในหลายๆ ด้าน ทั้งขนาดที่เล็ก และน้ำหนักเบา รวมทั้งมีอุปกรณ์ให้ใช้งานรูปแบบต่างๆ ได้มากมาย ไม่แพ้กล้อง D-SLR เลยเช่นกัน ซึ่งเมื่อนึกถึงการพกพาแล้ว สะดวกสบายต่างกันมากทีเดียว ระหว่างกล้องและเลนส์ที่มีน้ำหนักไม่กี่กรัม กับกล้องที่มีน้ำหนักเฉพาะตัวกล้องก็เกินครึ่งกิโลกรัมไปแล้วทั้งนั้น ยิ่งกล้องระดับเซมิโปร หรือกล้องโปร ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะเน้นแข็งแรงทนทานอยู่แล้ว ดังนั้นวัสดุและขนาดก็ทำให้หลีกเลี่ยงน้ำหนักที่มากๆ ได้ยาก และเลนส์ที่นำมาใช้งานก็เป็นเลนส์ที่มีน้ำหนักมากด้วยเช่นกัน
สำหรับการใช้งานกล้อง Mirrorless ทั่วๆ ไปในสภาพแสงปกติ ก็มักจะไม่เป็นปัญหาอะไร เพราะมีแสงให้ถ่ายภาพได้อย่างสบาย แต่สำหรับการใช้งานในสภาพแสงน้อยๆ หรือมืดมากๆ การมองผ่านจอมอนิเตอร์ หรือวิวไฟน์เดอร์อิเลกทรอนิกส์ จะเป็นปัญหามากพอสมควร ซึ่งค่อนข้างจะมองได้ลำบาก เพราะกล้องจะเพิ่มกำลังขยายมากขึ้น ทำให้ดูเป็นเม็ดๆ และถ้าหากว่าในสถานที่มืดจริงๆ อย่างถ่ายภาพดาว จะเล็งจัดองค์ประกอบอย่างลำบากทีเดียว เพราะมองผ่านวิวไฟน์เดอร์อิเลกทรอนิกส์ได้ ค่อนข้างยาก
อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ว่า จะยากลำบากจนต้องล้มเลิกการถ่ายถาพไปเลย ยังมีวิธีที่ช่วยแก้ไข หรือลดข้อจำกัดในการถ่ายภาพลงไปได้ ซึ่งนิตยสารโฟโต้อินโฟ จะแนะนำไปทีละขั้นครับ โดยจะเน้นเรื่องของการถ่ายภาพดาวไปเลยก็แล้วกัน เพราะอยู่ในสภาพแสงที่มืดมากกว่าถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยอื่นๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 มี.ค. 2013, 10:44 pm โดย Ai »
A7R2 Zeiss16-35/4 Zeiss55/1.8
OMD-EM1 Olympus 7-14/2.8, 12-40/2.8, 40-150/2.8,Pana25/1.4
Sony QX100

ออฟไลน์ KaERu

 • Pom Pom Boy
 • ****
 • กระทู้: 20817
 • เพศ: ชาย
 • Relax
การโฟกัส
สำหรับเลนส์ซึ่งเป็นออโต้โฟกัส ในสภาพแสงน้อยมักจะมีปัญหากับการโฟกัสแทบจะทุกตัว ดังนั้นใช้การโฟกัสเองแบบแมนนวลก็จะสะดวกกว่า แต่เนื่องจากว่ามองผ่านวิวไฟน์เดอร์หรือจอได้ลำบาก ดังนั้นการโฟกัสเองแบบแมนนวลก็ยังคงทำได้ยากอยู่ดี วิธีช่วยในการโฟกัสนั้น ก็ไม่ต้องเล็งอะไรล่ะครับ หมุนวงแหวนโฟกัสไปที่ระยะอินฟินิตี้เลย
ถ้าหากว่าที่ตัวเลนส์ไม่ได้ระบุสเกลโฟกัสไว้ ก็ให้เล็งกล้องไปยังจุดสว่างๆ อาจจะเป็นแสงไฟบ้าน ถนน หรือแสงไฟอะไรก็ได้ที่อยู่ในระยะไกล เพราะส่วนมากถ่ายภาพดวงดาว ก็จะต้องใช้เลนส์มุมกว้างๆ ซึ่งมักจะมีระยะโฟกัสสั้นๆ อยู่แล้ว ฉะนั้น ระยะห่าง 20 หรือ 30 เมตร ก็เข้าสู่ช่วงอินฟินิตี้แล้ว หรือถ้าเป็นสถานที่ที่มืดสนิทจริง ก็ใช้ไฟฉายนั่นแหละครับ ส่องไปที่ต้นไม้ที่อยู่ห่างๆ สักต้น แล้วก็เล็งโฟกัส เมื่อกล้องโฟกัสได้แล้ว ก็เลือกรูปแบบการโฟกัสเป็นแมนนวลโฟกัส ทีนี้ เวลาแตะปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพต่อๆ ไป กล้องก็จะไม่โฟกัสใหม่อีก เราก็สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้เป็นอย่างดี
อีกหนึ่งในวิธีช่วยโฟกัสคือไฟฉายครับ ไปฉายเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการถ่ายภาพกลางคืน เพราะ เมื่อเราอยู่ในสภาพที่มืดมิด ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับคนตาบอด จะแย่กว่าก็คือคนตาบอดจะมีการฝึกฝนการช่วยเหลือตัวเองมากกว่า ทั้งการสัมผัส หรือการฟังเสียง แต่สำหรับคนปกติ แล้วไม่สามารถมองเห็นอะไรได้ สัมผัสก็ลำบาก หรือแม้แต่จะฟังก็ยังแยกแยะได้ยาก ดังนั้น ไฟฉายอันเล็กๆ น้ำหนักไม่มาก จะช่วยให้คุณทำอะไรหลายๆ อย่างในความมืดได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังช่วยส่องต้นไม้ หรือซับเจคต์อื่นๆ เพื่อช่วยให้กล้องปรับโฟกัสได้ง่ายขึ้น รวมทั้งเล็งจัดองค์ประกอบได้ง่ายขึ้นด้วย
ต้องอย่าลืมว่า แสงเพียงริบหรี่ที่เราต้องเพ่งมอง และก็มองอย่างยากลำบาก เมื่อตั้งกล้องถ่ายภาพโดยใช้เวลานานๆ แสงที่ริบหรี่เหล่านั้น ก็จะดูสว่างไสวขึ้นมาทันที ถ้าเป็นซับเจคต์ที่เราหมายมั่นปั้นมือไว้ว่าจะเอาเข้ามาอยู่ในเฟรม และคำนวณแสงไว้พอดีแล้ว ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่ใช่ สิ่งเหล่านั้นก็จะกลายเป็นส่วนเกิน และทำให้ภาพของคุณด้อยค่าลงไปในทันทีครับ
 
Tips : สำหรับการเลื่อนสวิทช์โฟกัสมาเป็นแมนนวลโฟกัสแล้ว บางครั้งอาจจะจับโดนวงแหวนโฟกัสโดยไม่ตั้งใจ หรือถ่ายๆ ไปแล้ววงแหวนโฟกัสเคลื่อน ก็ให้ใช้เทปกาวแบบที่ใช้ติดตัวกล้องหรือเทปกาวแบบที่ลอกแล้วไม่ทิ้งคราบกาวยึดไว้ ก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องวงแหวนโฟกัสเคลื่อนได้เป็นอย่างดี
A7R2 Zeiss16-35/4 Zeiss55/1.8
OMD-EM1 Olympus 7-14/2.8, 12-40/2.8, 40-150/2.8,Pana25/1.4
Sony QX100

ออฟไลน์ KaERu

 • Pom Pom Boy
 • ****
 • กระทู้: 20817
 • เพศ: ชาย
 • Relax
 
การวัดแสง
สำหรับการถ่ายภาพปกติ ก็จะต้องวัดแสงก่อนถ่ายภาพทุกครั้ง การถ่ายภาพที่ไม่ต้องวัดแสงเลยก็อย่างเช่น การถ่ายภาพพลุ ซึ่งไม่สามารถวัดแสงได้ เพราะพลุแต่ละลูกมีความสว่างแตกต่างกัน และหลายๆ ครั้งก็จะจุดต่อเนื่องกัน ดังนั้นจึงต้องใช้สูตรในการคำนวณ อาทิ เปิดรูรับแสง f/8-f/11 ตั้งชัตเตอร์ B เปิดชัตเตอร์นาน 5-15 วินาที แล้วแต่จะนวนพลุ เป็นต้น ซึ่งมือใหม่อาจจะดูว่าถ่ายยาก แต่เชื่อว่าถ้าได้ลองถ่ายจริงๆ จะถ่ายภาพได้ทุกคน
สำหรับการถ่ายดาวก็เช่นเดียวกัน ไม่ต้องวัดแสง เพราะสเกลวัดแสงจะกะพริบที่ลบ (-) อยู่ตลอด ก็แน่นนอนล่ะครับ มืดขนาดนั้น ดังนั้นการถ่ายดาวก็ต้องถ่ายตามสูตรเช่นเดียวกัน ในกรณีนี้จะพูดถึงการถ่ายดาวให้ป็นเส้นยาวๆ โค้งๆ อย่างที่ได้ดูภาพกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องที่แข็งแรงและใช้ชัตเตอร์ B เปิดชัตเตอร์ค้างไว้ 30 นาทีหรือมากกว่านั้นก็ได้ ถ้าหากว่าต้องการเส้นสายของดวงดาว โค้งจรดชนกัน ถ้าหากใช้เวลา เส้นของดวงดาวก้จะเป็นเส้นสั้นๆ ไปด้วยครับ
​สำหรับรูรับแสง ใช้ที่ประมาณ f/5.6 จะได้เส้นดาวที่คมมากขึ้น ไม่ฟุ้งมากเกินไป เหมือนกับเปิดเอฟกว้างๆ แต่ถ้าแคบเกินไป เส้นดาวก็อาจจะเล็ก มองลำบาก และใช้เวลานานเกินควรด้วย
 
Tips: การถ่ายภาพดวงดาวให้เป็นเส้นโค้งๆ เป็นวงกลม จะต้องตั้งกล้องหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งถ้าพกเข็มทิศไปด้วย ก็จะช่วยให้หาทิศเหนือได้ง่าย แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ก็กะประมาณเอาก็ได้ครับ โดยยึดจากทิศตะวันตก ที่พระอาทิตย์เพิ่งจะลับตาลงไปน่ะแหละครับ เมื่อยืนหันหน้าไปทิศตะวันตก ทิศเหนือก็จะอยู่ด้านขวามือของเรานั่นเองครับ
A7R2 Zeiss16-35/4 Zeiss55/1.8
OMD-EM1 Olympus 7-14/2.8, 12-40/2.8, 40-150/2.8,Pana25/1.4
Sony QX100

ออฟไลน์ KaERu

 • Pom Pom Boy
 • ****
 • กระทู้: 20817
 • เพศ: ชาย
 • Relax
ขาตั้งกล้องและสายลั่นชัตเตอร์
​เป็นสิ่งที่จำเป็นและขนาดไม่ได้แน่ๆ ถ้าจะต้องตั้งกล้องถ่ายภาพนานขนาดนั้น และอยากจะย้ำด้วยว่า จะต้องเป็นขาตั้งกล้องที่มั่นคง แข็งแรง และรองรับน้ำหนักของกล้องและเลนส์ได้เป็นอย่างดี สำหรับกล้อง Mirrorless ที่มีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา ซึ่งก็ย่อมต้องการสเปคของขาตั้งกล้องที่ไม่ได้ใหญ่ โตเกินไปก็เอาอยู่ แต่ในการใช้งานจริง โดยเฉพาะถ่ายงานกลางแจ้ง ที่อาจจะต้องประสบกับลมที่โหมกระพือ อยู่ตลอดซึ่งก็จะทำให้กล้องสั่นไปด้วย ดังนั้น ลงทุนเพิ่มอีกซักหน่อย เอาสเปคที่สูงขึ้น รองรับการใช้งานในระดับกล้อง D-SLR ได้ ก็จะทำให้กางขาตั้งกล้องได้อย่างมั่นคงมากขึ้นด้วย เพราะจะรู้สึกแย่มาก เมื่อตั้งกล้องถ่ายภาพไป 30 นาที แล้วมาเปิดภาพดู แล้วพบว่าภาพสั่นเบลอ อย่าลืมว่าตั้งกล้องถ่ายภาพนานๆ การสั่นแค่เบาๆ อย่างต่อเนื่องก็ทำให้ภาพเบลอได้อย่างชัดเจนเหมือนกันครับ
ส่วนสายลั่นชัตเตอร์ ส่วนใหญ่จะสามารถล็อกชัตเตอร์ B ค้างไว้ได้ ซึ่งสะดวกกับการถ่ายภาพในลักษณะนี้ เพราะไม่ต้องคอยกดแช่ไว้ตลอด เพราะถ้าตั้งถ่าย 10 นาทีนี่ก็เมื่อยเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน สำหรับใครที่มีรีโมท ก็สามารถใช้ได้ แต่ก็ต้องดูว่าใช้ชัตเตอร์ B ได้หรือเปล่า ถ้าเป็นรีโมทของยี่ห้อกล้องเองจะใช้ได้ แต่รีโมทของผู้ผลิตอิสระ ที่มีขายกันมากมาย โดยเฉพาะที่ผลิตจากจีน แล้วก็มีราคาไม่แพง จะต้องดูสเปคว่าสามารถใช้ได้หรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่จะบอกว่าใช้ไม่ได้ แต่ก็ต้องลองเช็กดู เพราะบางครั้งบอกว่าไม่ได้ แต่ใช้ได้ก็มีครับ
วิธีการใช้ก็ไม่ได้ยากอะไร ตั้งโหมดถ่ายภาพเป็นโหมด M แล้วหมุนความเร็วชัตเตอร์ไปที่ตำแหน่ง B (Bulb) อยู่ถัดจาก 30 วินาที (30”) น่ะแหละครับ ตั้งเสร็จลองกดรีโมท กล้องจะทำการโฟกัส และชัตเตอร์จะเปิดค้าง กดซ้ำอีกครั้งจะเป็นการปิดม่านชัตเตอร์ จบการถ่ายภาพ ซึ่งถ้าหากว่ารองรับชัตเตอร์ B ก็จะสะดวกดีครับ ไม่ต้องมีสายลั่นชัตเตอร์ให้รุงรัง เพราะผมเองเคยเจอลมแรงๆ แล้วสายลั่นชัตเตอร์ก็จะไปกระทบขาตั้ง ดังแก๊กๆๆ อยู่ตลอด ซึ่งก็ทำให้ภาพสั่นเบลอได้ด้วยเหมือนกันครับ
 
Tips: สำหรับใครที่มีขาตั้งกล้องอยู่แล้ว และต้องการเพิ่มความมั่นคงของขาตั้งกล้องให้มากขึ้นนั้น วิธีที่ง่ายทีสุดก็คือใช้กระเป๋ากล้องเรานี่แหละครับถ่วงไว้ ตามปกติ ที่ปลายล่างสุดของแกนกลางจะมีตะขอเอาไว้เกี่ยวให้มาอยู่แล้ว ก็ใช้ตะขอนั่นแหละครับ แขวนกระเป๋ากล้องเราเอาไว้ น้ำหนักของกระเป๋ากล้องที่ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ จะช่วยถ่วงให้ขาตั้งกล้องมั่นคงขึ้นได้ด้วย
A7R2 Zeiss16-35/4 Zeiss55/1.8
OMD-EM1 Olympus 7-14/2.8, 12-40/2.8, 40-150/2.8,Pana25/1.4
Sony QX100

ออฟไลน์ KaERu

 • Pom Pom Boy
 • ****
 • กระทู้: 20817
 • เพศ: ชาย
 • Relax
ปิดระบบ Noise Reduction (NR)
ไม่ใช่เฉพาะการถ่ายดาวเท่านั้น แต่รวมไปถึงการถ่ายภาพ Long Exposure อื่นๆ ด้วย ซึ่งถ้าหากว่าเป็นการถ่ายภาพทั่วๆ ไปที่ไม่ต้องการการถ่ายแบบต่อเนื่อง ก็คงจะไม่มีปัญหามากมายนัก เพราะการเปิด Noise Reduction โดยเฉพาะ Long Exposure Noise Reduction ซึ่งหลังจากที่จบการถ่ายภาพในหนึ่งช็อตแล้ว กล้องก็จะทำการกำจัด Noise ซึ่งใช้เวลาเท่าๆ กับเวลาที่ใช้ถ่ายภาพล่ะครับ เช่น ตั้งกล้องถ่ายภาพ 10 นาที กล้องก็จะทำการลด Noise 10 นาทีด้วย เสียเวลามากทีเดียว จะต้องรออย่างเดียว ไม่สามารถถ่ายภาพต่อไปได้ จนกว่ากล้องจะทำการลด Noise เสร็จสิ้นไปแล้ว ถ้าหากว่าเป็นการถ่ายภาพที่ต้องต่อเนื่องอย่างถ่ายภาพพลุ จะทำให้เสียเวลามาก และหมดโอกาสถ่ายภาพสวยๆ ไปหลายช็อตทีเดียว ส่วนเรื่องจัดการ Noise สามารถปรับลดได้จากโปรแกรมในภายหลังได้ครับ
 
ปิดระบบป้องกันการสั่นไหว
กล้องรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันจะมีระบบป้องกันการสั่นไหวให้มาด้วย ทั้งที่มีอยู่ในเลนส์ สำหรับกล้องนิคอนและแคนนอน อยู่ในตัวบอดี้สำหรับกล้องโอลิมปัส โซนี่และเพนแท๊ก ส่วนกล้อง Mirrorless ก็จะมีทั้งแบบทีติดอยู่กับตัวบอดี้ และที่ตัวเลนส์เช่นเดียวกัน โดยระบบป้องกันการสั่นไหว จะช่วยให้ถือกล้องถ่ายภาพด้วยมือได้ด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำกว่าปกติ
แต่สำหรับการถ่ายภาพโดยการติดกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องจะต้องปิดระบบนี้ เพราะถึงแม้จะติดกล้องเข้ากับขาตั้งกล้อง แต่ไม่ได้ปิดระบบป้องกันการสั่นไหว ระบบก็จะยังทำงานอยู่ตลอด ซึ่งจะทำให้เกิดภาพเบลได้อ จากการทำงานของระบบนั่นเอง ดังนั้นปิดระบบป้องกันการสั่นไหวทุกครั้งที่ใช้ขาตั้งกล้องครับ และอย่าลืมเปิด เมื่อถือกล้องถ่ายภาพตามปกติครับ
 
บันทึกเป็น RAW File
การบันทึกเป็น RAW File จะช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในภายหลัง หลังจากที่กดชัตเตอร์ถ่ายภาพไปแล้ว ทั้งการตั้งไวท์บาลานซ์ผิด หรือถ่ายภาพมาแล้ว มืดไป หรือสว่างไป หรือเมื่อต้องการนำไฟล์นั้นๆ ไปปรับแต่งอย่างอื่นในภายหลัง โดย RAW File นั้น จะเป็นฟอร์แมทการบันทึกภาพที่ยังไม่มีการโปรเซสใดๆ หรือยังเป็นไฟล์ดิบๆ ที่สามารถปรับแต่งแก้ไขค่าของการถ่ายภาพได้หลากหลาย และที่สำคัญ ยังคงคุณภาพของภาพต้นฉบับไว้ได้เช่นเดิม
สำหรับการเปิดไฟล์ RAW จะต้องเปิดกับซอฟท์แวร์ของกล้องนั้นๆ หรือสำหรับผู้ที่ใช้โปรแกรมตกแต่งภาพยอดนิยมอย่างโฟโต้ชอป จะต้องลง plug-in สำหรับอัพเดตข้อมูลของกล้องรุ่นใหม่ๆ เพื่อให้สามารถเปิดไฟล์ RAW และปรับแต่งค่าต่างๆ ได้ใหม่ อาทิ ความสว่างของภาพ สีสันของภาพ ลด Noise หรือเพิ่มคอนทราสต์ของภาพได้ตามที่ต้องการครับ
A7R2 Zeiss16-35/4 Zeiss55/1.8
OMD-EM1 Olympus 7-14/2.8, 12-40/2.8, 40-150/2.8,Pana25/1.4
Sony QX100

ออฟไลน์ KaERu

 • Pom Pom Boy
 • ****
 • กระทู้: 20817
 • เพศ: ชาย
 • Relax
ขอบคุณน้าพีร และนิตยสาร Fotoinfo ที่กรุณา เอื้อเฟื้อบทความครับ :emo1_0007:
A7R2 Zeiss16-35/4 Zeiss55/1.8
OMD-EM1 Olympus 7-14/2.8, 12-40/2.8, 40-150/2.8,Pana25/1.4
Sony QX100

ออฟไลน์ audy69

 • Member
 • **
 • กระทู้: 129
 • เพศ: ชาย
 • I'm Audy
ขอบคุณมากครับ สำหรับบทความดีๆ +1
Sony NEX-5n Kit + 16/2.8
Auto Chinon 55/1.4
Industar-61 L/Z 50/2.8
Zenitar-M42s 50/2
Minolta MD ROKKOR 50/1.4
SMC Takumar 50/1.4
Minolta MC W. ROKKOR - SG 28/3.5
Elicar 28/2.8

ออฟไลน์ LaMiRPeaTZ

 • คอยฝึกตน ทนต่อแดดฝนและลมหนาว
 • Member
 • **
 • กระทู้: 1126
 • เพศ: ชาย
ขอบคุณมากครับ สุดยอดๆ เก็บเข้าคลังเรยครับ อิอิ

ออฟไลน์ DynarX64

 • อดีต รมต. ว่าการกระทรวง Tokina, Hoya, Kenko
 • ซุปตาร์บ้ามือหมุน
 • ***
 • กระทู้: 4694
 • เพศ: ชาย
 • Tokina Hoya Kenko !!
  • Sixtyfour site !!
ขอบคุณคับน้ากบ ^_^
Nikon D600
Nikon 50 1.4G AF-S
Tamron SP 70-300 VC USD
Tokina AT-X 280 Pro
Tokina AT-X 100M D
Tokina AT-X 16-28 FX
Nikon SB-900
Yongnuo 460 II
Sony NEX F3
SEL 16
SEL 1855

ออฟไลน์ chokdeec

 • Keep on Walking
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 8699
 • เพศ: ชาย
เยี่ยม ครับ

ออฟไลน์ chang Goldfish

 • Member
 • **
 • กระทู้: 1389
เยี่ยมเลยครับ ขอบคุณมากครับ  :emo1_0005:

ออฟไลน์ Yellow bird

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 5
มีประโยชน์มากๆครับ :emo1_0007:

ออฟไลน์ Bird_Nex

 • Member
 • **
 • กระทู้: 28
ขอบคุณครับ
มีประโยชน์มากๆครับ
Nex 5R
sel 16-50 PZ OSS
sel 18-200 OSS

ออฟไลน์ jabanktikor

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 5
ขอบคุณมากครับ

ออฟไลน์ pram17

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
 • เพศ: ชาย
ขอบคุณครับ..

ออฟไลน์ คนไกลบ้าน

 • Member
 • **
 • กระทู้: 30
 • มีความสุขกับการได้ถ่ายรูป...
 :emo1_0005:  ขอบคุณค่ะ

ได้ ความรู้ใหม่ๆ เยอะเลยค่ะ 

 :emo1_0071:

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7281
 • เพศ: ชาย
บางอันผมลืม กระทู้นี้ช่วยเตือนความจำได้ดีมากครับ    :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004:

ขอบคุณครับ    :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ MirrorEffect

 • Member
 • **
 • กระทู้: 102
ขอบคุณครับ  :emo1_0007:

ออฟไลน์ Gec_Ko

 • Member
 • **
 • กระทู้: 21
 • เพศ: ชาย
ยอดเยี่ยมสำหรับข้อมูลครับ :emo1_0005:
Sony Nex-6 --> Fuji X-E1
AF :  XF 18-55/f2.8-4.0, XF 35/f1.4
Manual : OM 50/f1.8, OM 50/f1.4, OM 28/f3.5
Film Camera: OM-2n, Canon Canonet QL-17, Olympus Mju-II

ออฟไลน์ JumboA

 • Member
 • **
 • กระทู้: 124
 • เพศ: ชาย
 • ตัวใหญ่ กล้องเล็ก
ขอบคุณครับน้า


 :emo1_0005:

ออฟไลน์ kate

 • Member
 • **
 • กระทู้: 13

ออฟไลน์ okman

 • Member
 • **
 • กระทู้: 65
ขอบคุณมากครับ .. หลังๆไม่พก DSLR แล้วพกแต่ Mirrorless แต่ตอนนี้ไม่กลัวที่แสงน้อยแล้ว  :emo1_0005:

ออฟไลน์ WC_Man

 • Member
 • **
 • กระทู้: 68
ขอบคุณมากๆเลยนะครับสำหรับบทความที่มีประโยชน์มากๆเช่นนี้ ^_^

ออฟไลน์ siri1000

 • Member
 • **
 • กระทู้: 45
 • เพศ: หญิง
 • siri
ขอบคุณข้อมูล มีความรู้ดีค่ะ จะลองนำไปใช้ดูค่ะ :emo1_0071: :emo1_0006:

ออฟไลน์ blackworld

 • Member
 • **
 • กระทู้: 90
 • เพศ: ชาย
 :emo1_0004: :emo1_0004:
ขอบคุณน้าสำหรับความรู้มากๆ ครับ
A77+Grip
16-50mm F2.8 SSM
DT 50mm F1.8
70-300G
Flash HVL-F58AM

ออฟไลน์ Wizardmans

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
ขอบคุณคับ  :emo1_0006:

ออฟไลน์ esense

 • Member
 • **
 • กระทู้: 30
ชอบภาพแรกครับ จะลองดูครับ

ออฟไลน์ wasan007

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11
 • เพศ: ชาย
ขอบคุณครับ  :emo1_0005:

ออฟไลน์ Mayday

 • Member
 • **
 • กระทู้: 451
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ tun_toon

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
ลองแล้วแจ่มครับ แต่ยังไม่เก่งเท่าไร

ออฟไลน์ hothot777

 • Member
 • **
 • กระทู้: 12
ขอบคุณข้อมูลคับ

ออฟไลน์ charnsak

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
 • เพศ: ชาย
ขอบคุณคร้าบข้อมูลดีๆ :emo1_0006:
จงถามตัวเองว่าสิ่งที่คุณทำอยู่ในวันนี้     นำคุณเข้าใกล้
จุดหมายที่คุณต้องการจะไปให้ถึงในวันพรุ่งนี้แล้วหรือยัง

ออฟไลน์ JesseChan

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 2
ขอบคุณครับ กำลังมีปัญหาในการใช้ Nex5N ถ่ายรูปในสภาพแสงน้อยเลยครับ

ออฟไลน์ rso

 • Member
 • **
 • กระทู้: 2346
 • เพศ: ชาย
ขอบคุณครับ.............. :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ eskimozz

 • Member
 • **
 • กระทู้: 13
ขอบคุณมากค่ะ กำลังมีปัญหาเรื่องนี้พอดีเลยค่ะ

ออฟไลน์ Yammy_Tanawan

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 6
ขอบคุณนะคะ สำหรับเทคนิคดีๆ
 :emo1_0007:
ประสบการณ์ไม่มี ทฤษฎีไม่เป็น เน้นถ่ายด้วยใจ^^
Sony NEX-3N Kit 18-55 | 50 F1.8

ออฟไลน์ Oakland9158998

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
ต้องลองฝึก  :emo1_0006:

ออฟไลน์ panuv

 • Member
 • **
 • กระทู้: 28
ขอบคุณมากครับ
เป็นประโยขน์มากๆ

ออฟไลน์ blueblood

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 9
ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆค่ะ

ออฟไลน์ sujung

 • Member
 • **
 • กระทู้: 12
ขอบคุณค่ะ.. :emo1_0007:

ออฟไลน์ nongbie

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 3
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ sunjo2529

 • Member
 • **
 • กระทู้: 12
 • เพศ: ชาย
ต้องลองครับ :emo1_0004:

ออฟไลน์ nrammp

 • Member
 • **
 • กระทู้: 12
ความรู้ๆๆ ขอบคุณครับ  :emo1_0071: :emo1_0071:

ออฟไลน์ thekate5r

 • Member
 • **
 • กระทู้: 44
 • เพศ: ชาย
ขอบคุณมากครับ :emo1_0007:
A7R
Minolta rokkor 58/1.2
Tomioka revuenon 55/1.4
8 Element 50/1.4

ออฟไลน์ lylabot

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
มีประโยชน์มากเลยครับ เอาไว้จะลองเอาไปใช้ครับ ยังมือใหม่อยู่ครับ

ออฟไลน์ zigma127

 • iamToon
 • Member
 • **
 • กระทู้: 237
 • เพศ: ชาย
 • ~Happy Everyday~
  • iToon Facebook
ขอบคุณครับ ได้ความรู้เยอะเลย
ชีวิตมันสั้น ใช้ให้คุ้ม
-----
Body : NEX 6, NEX 5R, Pentax Spotmatic F
AF : SEL 16 + Fisheye, CZ 16-70/4, 18-55, 35/1.8, 55-210
MF : มือหมุนระยะ 24, 29, 35, 50, 85, 100, 135

ออฟไลน์ MK@28

 • Member
 • **
 • กระทู้: 12
 • เพศ: ชาย
 • Sony NEX6
ขอบคุณครับ ผมคนนึงที่ประสบปัญหาในการถ่ายในที่มืด จะลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ดูครับ :emo1_0005:
Sony NEX6 16f2.8 50f1.8 16-50f3.5-5.6

ออฟไลน์ dekza456

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 6
มีประโยชน์มากครับ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน

ออฟไลน์ es_ciro

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 7
ขอบคุณมากครับ

ออฟไลน์ panuwatpd

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 8
 • เพศ: ชาย
โอ้ววว ความรู้ใหม่ ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ pkcfac1

 • Member
 • **
 • กระทู้: 12
ขอบคุณครับ มีประโยชน์สำหรับมือใหม่อย่างผมมากครับ

ออฟไลน์ mjkon

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11
ได้ความรู้เพิ่มขึ้นครับ ขอบคุณครับ มือใหม่  :emo1_0004:

ออฟไลน์ Bobbeei

 • Member
 • **
 • กระทู้: 13
 • For Sony
ผมคิดอยู่เสมอว่าภาพที่ดีเปรียบเหมือนเรื่องตลก ถ้าคุณต้องอธิบายความหมายของภาพนั้นเพิ่มเติมแสดงว่ามันยังไม่ใช่ภาพที่ดีพอ

ออฟไลน์ Olanla

 • Member
 • **
 • กระทู้: 20
 :emo1_0005: เยี่ยมครับ อ่านแล้วต้องไปลอง ไปถ่ายไฟถนนแถวบ้านนี่แหล่ะ ไม่ได้อยู่ในเมืองหลวงกับเขา ... :emo1_0002:

ออฟไลน์ Frozen

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากครับ ขอบคุณที่แบ่งปันกันครับ

ออฟไลน์ koonut

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

ออฟไลน์ benbenje

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 2
ภาพสวยๆมากๆเลย เดี๋ยวสิ้นปีนี้จะไปเชียงใหม่พอดีเลยค่ะ ว่าจะไปลองเล่นดู
เคยถ่ายใน Huawei P8 ใช้โหมด Light painting ภาพก็สวยน้า เป็นเส้นๆเหมือนกัน
ไปเหนือนี้จะใช้กล้องโปรด้วย อิอิ

ออฟไลน์ bronzesun

 • Member
 • **
 • กระทู้: 38
 • เพศ: ชาย
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค๊าบบ :emo1_0003:

ออฟไลน์ nak_2551

 • Member
 • **
 • กระทู้: 218
 • เพศ: ชาย
 • รักมือหมุน
ขอบคุณครับ
A7 , A57 , PENTAX K5II  , OMD E-M1 , E-PL2 , E-PM2 & Manual Lens

ออฟไลน์ yods5145

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 5
 • เพศ: ชาย
  • https://www.facebook.com/BCFY0
มีประโยน์ช มากๆครับ

ออฟไลน์ duiiindy

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ

ออฟไลน์ muz

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11
ขอบคุณบทความดีๆครับมีประโชน์มากสำหรับมือใหม่แบบผม

ออฟไลน์ bossk125

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11
ขอบคุณมากครับ จะลองไปทำตามดูบ้าง

ออฟไลน์ warmeiei

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
มีประโยชน์มากๆเลยครับผม  :emo1_0006:

ออฟไลน์ sowilo5556

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
โอว ขอบคุณมากครับ

ออฟไลน์ พ่อมหาจำเริญ

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11
 • เพศ: ชาย
ความรู้ทั้งนั้นเซฟไว้ก่อน............. :emo1_0009:

ออฟไลน์ jesz7

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 7
ความรู้ทั้งนั้น ขอบคุณมากครับ :emo1_0004:

ออฟไลน์ p3scfr

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 2
 :emo1_0002:ความรู้ล้วนๆขอบคุณครับ

ออฟไลน์ bighome

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11
ขอบคุณมากครับ สุดยอดเลย ผมก้อใช้ Mirrorless อยู่เหมือนกันครับ

 
SMF 2.0.7 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums

Cargo design by DzinerStudio
Fotorelax.com © Copyright 2010  

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.272 วินาที กับ 23 คำสั่ง