ผู้เขียน หัวข้อ: เห่อ nex6 เลยพาไปเที่ยวซะหน่อย  (อ่าน 955 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siamth

 • Member
 • **
 • กระทู้: 12
เห่อ nex6 เลยพาไปเที่ยวซะหน่อย
« เมื่อ: 08 ก.พ. 2013, 07:54 pm »
ปกติผมเที่ยวเหนือบ่อยๆ ตลอดอยู่แล้ว เพราะชอบอากาศเย็นๆ ทางโน้น แล้วก็มีความหลังฝังใจแถวนั้น ที่ยังลืมไม่ได้ ส่วนมากไปก็จะไปแง่กอยู่เชียงใหม่ เที่ยวกาดนู้นนี่นั้น กินหมูจุ่ม เที่ยวเหมือนคนเมืองเค้าเที่ยวกันอะครับ ไปรอบนี้เลยคิดว่าต้องเที่ยวรอบนอกบ้างละ ก็เลยหาข้อมูลจากหลายๆ ที่ รวมทั้งที่นี้ซึ่งโพสไปเงียบสนิท - -'  เลยหาข้อมูลจากคนรู้จักร่วมด้วย ตอนแรกแพลนไว้ว่ากางเตนท์ 7 คืน 7 ดอยไม่ซ้ำกัน  ผลสุดท้าย เหลือ 2 ดอย ยังจะมีหน้ามาตั้งกระทู้โชว์อีก แต่ที่มันน่าภูมิใจคือ ก่อนจะไปเนี้ยรถผมคันนี้อายุก็เยอะละ วิ่งไปสองแสนกว่าโล ติดแก้สอีก คลัชลื่นอีก ซึ่งปกติรถคลัชลื่นไม่น่าขึ้นดอยได้แน่นอน เพราะคลัชจับไม่อยู่แล้ว คนสบประมาทไว้เยอะ เลยต้องลองไปดูครับ

แทนที่จะเอาเงินไปทำคลัช เอาไปซื้อกล้องก่อน เมื่อก่อนใช้ sony a500 ตอนแรกๆ ก็เห่อถ่ายบ่อย แต่พอไปๆมาๆ ขี้เกียจหยิบมาถ่าย เลยมองหากล้องใหม่ที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากกว่า จนมาได้ nex-6

รูปทั้งหมดผมพยายามจบหลังกล้องนะครับ ขี้เกียจนั่งแต่ง

เริ่มต้น ออกเดินทางจากกทม ประมาณบ่ายๆ เดินทางตามเส้นทางพหลโยธิน ปลายทางคืนแรกภูทับเบิก ขับไปแรกก็ลัลล้าดี เปิดวิทยุฟัง ประกาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 8 ว่าด้วยฝนฟ้าคะนองและพายุลูกเห็บ บริเวณภาคเหนือ และภาคกลางตอนบน - -'  ขับไปแถวลพบุรี สักพักตกมาเลย แม่นจริงๆ ก็ยังพยายามขับไปเรื่อยๆ จนถึงทางขึ้นภูทับเบิก แวะ 7-11 เพราะกะว่าขึ้นไปต้องไม่มีอะไรแน่นอน

ทางขึ้นเขาจัดว่าธรรมดา เฉยๆ สำหรับผม แต่ที่เคยไม่เฉยคือ ซึนามิหมอก เห็นหน้ารถแค่ 2-3 เมตร ไฟหน้ารถนั่นเปิดครบทุกดวงแล้ว ไฟสูง ตัดหมอก ตัดหอก ผ่าหมาก

บางช่วงลองปิดไฟดู หยั่งกับหนัง the fog, the mist แต่ว่าก็ขึ้นไปถึงจนได้ขึ้นมาเสร็จ นึกว่าจะไม่มีอะไร หยั่งกะปาย ร้านเหล้า รีสอร์ทเต็มไปหมด ตอนแรกตั้งใจเป็นอย่างยิ่งว่าจะกางเตนท์ให้ได้ แต่ฝนตก มีลมอีก แค่เดินยังหนาว นอนรีสอร์ทละกัน

ตื่นเช้ามาเสร็จ พี่ผมตะโกนเรียก เฮ้ยๆ ตื่นมาถ่ายรูปเว้ย


หลังจากนั้น เอาไง ไปไหนกันต่อดี หลายๆ กะไม่เสียเงินค่าที่พัก คืนแรกเจอไปพันนึง ช๊อกกก
สรุปไป วัดพระธาตุผาแก้ว กันต่อ ตอนไปก็กระดี้กระด๊าต่อ มันต้องสวยแน่ๆ ทุ่งหญ้าเขียวขจี ตัดกับสีวัดสีทอง มีเมฆอ่อนๆ สวรรค์ชัดๆ

ไปถึงเสร็จ หญ้าเหลืองอ๋อยเลย ลืมนึกไปมันหน้าแล้งแล้วนึกถึงเว็บวัดพระธาตุผาแก้ว มันมุมสูงกว่านี้นี่หว่า ผมก็มองหาเขาแถวนั้นที่พอขึ้นไปได้ แต่พอขึ้นไปเสร็จ ไม่เป็นอย่างที่คิดอีก เดี๋ยวค่อยไปซ่อมหน้าฝนใหม่ ตอนหญ้าเขียวๆ

ขับรถต่อมุ่งหน้าจังหวัดต่อไป

วิ่งมาได้หน่อย แวะ... พักรถๆ


หลังจากนั้นก็ขับขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงพระธาตุแห่งนึง อยากแวะเพราะเค้าบอกเป็นพระธาตุประจำปีเกิด


ลองทายดูครับ พระธาตุอะไร

เสร็จแล้วก็ขับต่อมาอีกเรื่อยๆ พี่ที่ผมรุ้จักเค้าบอก ดอยนี้สวยมาก เห็นวิว 180 องศาเลย นอนกางเตนท์ได้ ตื่นขึ้นมาสวยมากๆ แต่อย่าเดินทางกลางคืนนะ ถ้าเจอป้อมตำรวจ ทหารที่ไหน ขอเค้าพักเลย เค้าให้กางเตนท์ได้หมด แต่เค้าห้ามผมไม่สำเร็จ ขับผ่านพะเยา เชียงราย ดอยช้าง ดอยวาวี และเจอป้อมตำรวจ

ผม:สวัสดีครับ ขึ้นดอยกาดผีไปอีกไกลไหมครับ
ทหาร: มาจากไหนเนี้ยครับ
ผม: กทมครับ จะไปดอยกาดผี
ทหาร: นอนที่นี่ เช้าค่อยไปก็ได้นะครับ
(ตอนเช้าจะไปทันพระอาทิตย์ขึ้นหรือไง ไม่มีทางอะ)
ผม: ผมไปกางบนนั้นดีกว่าครับ
ทหาร: ไม่ไกลครับ 10 กิโลจากนี้ แต่รถเก๋งขึ้นไม่ได้นะครับ
ผม: อ๋อ ครับ ขอบคุณครับ

ขึ้นรถขับต่อ ทางก็เริ่มชันๆ เหมือนพวกทางดอยปุย ขุนช่างเคี่ยน ผมก็ยังเฉยๆ อาศัยไปช้าๆ เลี้ยวผิดๆ ถูกๆ เข้าบ้านคนบ้างก็มี มัน 5 ทุ่มแล้ว มีช่วงนึงขับขึ้นทางเข้าบ้านคนเค้าเฉยๆ เลย เลยถอยลงมา ตกขอบถนน ล้อหน้ายกข้าง ฟรีทิ้งยางไหม้ เอาไงดีเนี้ย เลยวัดใจหักพวงลัยสุด พยายามให้หน้ายางสัมผัสถนนมากที่สุด กระตุกเกียร์ 1 ขึ้น เอี๊ยดดดดดด จนรถหลุดมาได้ ไม่มีใครตื่นมาดูสักคน

 เสร็จพี่ผมถาม เฮ้ย กาดผีแปลว่าไรวะ กาดก็ตลาดไงพี่ กาดผีก็นั่นละ ตลาดผี เออ แล้วพี่กลัวไหม ไม่กลัวก็ไปต่อ

ขับต่อมาจนถึงทางขึ้นวนอุทยานดอยกาดผี ทางลูกรัง เป็นร่องยางรถวิ่ง วิ่งๆ เสร็จรถหยุดหมดแรง ผมก็ลงจากรถเดินไปดูปลายทางว่ามันไกลแค่ไหน เห็นป้ายบอก 1 กิโล ไม่มีไฟส่องสักดวง อาศัยแสงจากพระจันทร์ พี่ผมก็บอกนอนข้างล่างนี่ก็ได้ เช้าค่อยเดินขึ้น ไม่ได้พี่ เราจะถึงแล้วอีกกิโลเดียว พี่ลงจากรถไป ผมขอนั่งขับคนเดียวให้รถเบาลง ผมก็ค่อยๆ ถอยรถลงจากเนินที่ติด พร้อมกับตั้งเป้าหมายในใจว่า ถ้าขึ้นถึงได้ก็ถึง เราไม่ได้มารบกวนอะไรเค้า ขอลองแค่ครั้งเดียว  เข้าเกียร์ว่าง ปิดแอร์ ลดกระจกลง ตบเกียร์ 1 ขึ้นไปจนเกือบติดที่จุดเดิม มีเสียงหินดีดเข้าใต้ท้องรถ หลังจากหินนั้นกระเด็นเสร็จ รถผ่านขึ้นมาได้ แต่ยังเป๋ๆ เพราะกรวดเยอะมาก หักพวงมาลัยกลับจนถึงทางราดที่ไม่ชัน ผมก็ค่อยๆ ขับขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึง


อากาศกำลังเย็นสบายๆ คืนนั้นพระจันทร์สว่างแต่พอผมขึ้นมาได้สักพักเมฆก็บัง และดาวก็ปรากฏเต็ม กล้องถ่ายไม่ติด - -' ไม่รู้จะตั้งค่ายังไงให้เก็บดาวได้


ตื่นเช้ามา ถ่ายรูปพาหนะที่พามาได้หน่อย


ผมขับขึ้นถนนแบบนี้มา ในรูปนี่ไม่ชัน
 
ตรงที่ชันไม่กล้าจอดรถถ่าย เพราะตอนลงมายังลื่นกรวดลงมาเลย

ถ้าใครมาที่นี่คนเดียวไม่ต้องกลัวเหงา มีแมวเช่าบริการ


มันมานอนด้วยทั้งคืนเลย ไม่เร่ง ไม่เรื่องมาก ทำทุกอย่าง นอนทับตัวทั้งคืน แค่มีผ้าห่มให้มันซุกพอ มันหนาวมัน

ทะเลหมอกไกลๆ


ออกเดินทางต่อ ขับรถกินลมชมวิวฟังวิทยุขายปุ๋ย

แม่น้ำกวง ผมโคตรชอบที่ริมแม่น้ำทางเหนือนี้เลย มันสวยดีๆ เย็นๆ ชิลๆ วิวภูเขา อยากได้ไว้ปลูกผัก เลี้ยงปลาอยู่บั้นปลายชีวิต
ก็แวะนู่นนี่นั้นต่อมาเรื่อยๆ

กะว่าจะขึ้นดอยกิ่วลม ผ้าห่มปก แต่ไปถามอุทยาน บอกรถเก๋งอย่าขึ้นเด็ดขาด ต้องรถโฟวิน (เค้าทำเสียงแบบนี้) (ผมนึกในใจ โฟรวีลใช่ไหม รอบหน้าตูจะเอาอีโว ไปขึ้น อีโวก็โฟรวีลนิ ยังไงก็ต้องขึ้นได้)

ในตอนนั้นผมอะพีคๆ สุด แบบไม่อยากกลับ อยากไปต่ออีก แต่พี่ผมเหนือย บอกอยากพัก พอเหอะ แต่ผมอะขับคนเดียวตลอดทริป ไม่บ่นเลย เห็นปลายทางที่ไปแล้วชื่นใจ หายเหนื่อย

หลังจากนั้นก็เลยมุ่งหน้ากลับเชียงใหม่ ไปเดินเตร็ดเตร่ มาลินพลาซ่า ตอนเช้ากะไปขุนช่างเคี่ยนต่อ แต่เห็นเค้าบอกว่านางพระยาเสือโคร่งไม่ค่อยออกดอก เลยไปสวนราชพฤกษ์แทน ซึ่งไปแล้วผมไม่ประทับใจอย่างเลย เลยไม่ขอโชว์รูปต่อและขอจบกระทู้แต่เพียงเท่านี้ รอบหน้าจะไปให้ไกลกว่านี้ รอบนี้ผิดหวังกับที่ทำไม่ได้ตามที่ต้องการ แต่ต้องการนำมาให้ชมสำหรับหลายคนที่ถามว่า รถ....ไป... ได้ไหม ผมรถเก๋งติดแก้ส  ยังไปได้เลย อยู่ที่ใจคุณแล้วละว่าไปได้หรือเปล่า


กล้อง sony nex 6 เลนส์ 16-50 ถ่ายสดจากกล้อง ไม่ได้อะไรเลยนอกจากหัวกระต่าย ถ่ายด้วยโหมดหลากหลายโหมด แต่ค่อยได้ถ่ายโหมด m
ภาพพอถูไถได้ไหมครับ องค์ประกอบภาพ แสงอะไรต่างเป็นไง


ทำสำเนาจาก http://pantip.com/topic/30127969

ออฟไลน์ siamth

 • Member
 • **
 • กระทู้: 12
Re: เห่อ nex6 เลยพาไปเที่ยวซะหน่อย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 09 ก.พ. 2013, 03:48 am »
ปกติถ่ายวิวแบบนี้ ต้องวางองค์ประกอบภาพยังไง เอาอะไรไว้ตรงกลางหรอครับ หรือต้องหาเส้นนำสายตา

ออฟไลน์ add69

 • you can always get everything !!
 • Member
 • **
 • กระทู้: 913
  • อ้างอิงตัวตน
Re: เห่อ nex6 เลยพาไปเที่ยวซะหน่อย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 09 ก.พ. 2013, 08:06 am »
มือใหม่เหมือนกัน  จริง ๆ หลักการถ่ายรูป แ่บ่ง 3 ส่วน  9 ช่อง เส้นนำสายตา  เทา 18%  เป็นทฤษฏีที่ฝึกแล้ว เวลาถ่ายภาพทำให้ภาพธรรมดา น่ามองขึ้น มีมิติที่สร้างจากภาพ ก็เหมือนเราเขียนกล่องสี่เหลี่ยม ต้องมีมุน 30 , 60 เพื่อให้เกิดมิติ
  บางทีเราก็จะใช้เลนส์เป็นตัวช่วยให้เกิดมิติ เช่นถ่าย portrait ก็ให้แบบชัด ๆ หลังเบลอ ทำให้แบบเด่นขึ้น มั่วๆ ไปเหมือนกัน
 

  ภาพได้บรรยากาศท่องเที่ยวดีครับ  ในความเห็นผมสีมันไม่จัด ลองดันสีขึ้นมาอีกนิด สีท้องฟ้า ให้มันฟ้าไปเลยตัดกับเจดีย์ ให้ชัดเจน
4HCl + O2 → 2Cl2 + 2H2O

 
SMF 2.0.7 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums

Cargo design by DzinerStudio
Fotorelax.com © Copyright 2010  

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.127 วินาที กับ 24 คำสั่ง