ผู้เขียน หัวข้อ: Dancesport (ลีลาศ)  (อ่าน 21770 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Dancesport (ลีลาศ)
« เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:00 pm »
ขอเขียนกระทู้บรรยายอีกซักอันครับ หลังจากที่ได้มีโอกาสเกาะตามพี่ชายท่านหนึ่งไปถ่ายการแข่งขันลีลาศชิงแชมป์ประเทศไทยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

งานนี้ถือว่าเป็นการรีดความสามารถของ 70-200 G SSM มาได้อย่างมากครับ  ภาพหลายๆ ภาพที่ถ่ายมาจะเห็นได้ว่าย้อนแสง  โดยปกติการถ่ายย้อนแสงเป็นเรื่องที่ช่างภาพพยายามหลีกเลี่ยง เพราะเป็นการฟ้องจุดด้อยของเลนส์ที่นำมาใช้  ทั้งเรื่อง แฟร์ ฟุ้ง ขอบม่วง โกสท์ เดิมทีผมไม่ค่อยได้นำเลนส์ตัวนี้มาใช้ในงานไลฟ์ซักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเอาไปถ่ายพอร์ทเทรท  แต่ผลงานนี้ต้องขอยกความสามารถครึ่งหนึ่งให้กับเลนส์ตัวนี้ครับ  จุดแฟร์สีเขียวๆ ไม่ใช่เป็นของเลนส์นะครับ  แต่มาจากฟิลเตอร์ Hoya Pro1D ที่ออกเขียวๆ  ส่วนวงกลมที่แฟร์มาจากความตั้งใจที่จะเล่นกับการย้อนแสงจริงๆ โดยไม่ได้มีการแต่งเติมด้วย Photoshop ครับ พันธุกรรมจากมินอลต้าที่ถ่ายทอดให้เลนส์ตัวนี้ ไม่ธรรมดาจริงๆ

ก่อนเข้าสู่เนื้อหา ขอเกริ่นก่อนครับว่าการลีลาศถือเป็นกิจกรรมทางสังคมอย่างหนึ่ง ซึ่งถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัยโบราณสมัยศตวรรษที่ 17 คือปี 1816 ครับ(ถ้าผิดรบกวนช่วยแก้ไขด้วยนะครับ) ด้วยจังหวะวอลซ์ครับ

ต่อมาได้มีการรวบรวมการเต้นรำจากหลายประเทศ มาวางรูปแบบให้เป็นมาตรฐาน และแบ่งแยกออกเป็น 2 ประเภท คือ Standard และ Latin American ซึ่งมีการใช้แพร่หลาย โดยเฉพาะในทวีปยุโรป และมีการรวมกลุ่มจัดตั้งองค์กรขึ้นมา เพื่อบริหารจัดการในระดับนานาชาติ ที่สำคัญแยกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่ม WD&DSC ซึ่งมีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นครูลีลาศและนักลีลาศอาชีพ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ส่วนกลุ่ม IDSF ซึ่งมีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นนักลีลาศสมัครเล่น มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเยอรมัน และสวิสเซอร์แลนด์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 เม.ย. 2010, 01:14 pm โดย Monster »

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:06 pm »
เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า ทิศทางทวนเข็มนาฬิกา (Counter Clockwise) เป็นทิศทางของการลีลาศซึ่งถือเป็นสากล ดังนั้นในการลีลาศจะต้องลีลาศไปในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา ทั้งนี้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งเป็นการป้องกันมิให้ลีลาศไปชนกับคู่อื่น ทิศทางนี้เรียกว่า “แนวลีลาศ” (Line of Dance) ซึ่งนิยมเรียกกันด้วยคำย่อว่า L.O.D.

การลีลาศในแต่ละจังหวะหรือแต่ละลวดลาย (Figure) มีการเริ่มต้นและสิ้นสุดในทิศทางที่แตกต่างกัน ผู้ฝึกลีลาศจึงควรทำความเข้าใจ เกี่ยวกับทิศทางการเคลื่อนที่ในการลีลาศให้ถูกต้องเสียก่อนจะทำให้สามารถฝึกลีลาศได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องตามเทคนิคของการลีลาศ ตำแหน่งการยืนในการลีลาศ (Position of Stand) จะสัมพันธ์กับทิศทางที่ผู้ลีลาศหันหน้าไปในทิศทางต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่ 8 ทิศทาง การเรียกชื่อตำแหน่งที่ยืนจะเรียกตามทิศทางที่หันหน้าไป ดังนี้

1. ยืนหันหน้าตามแนวลีลาศ (Facing Line of Dance)

2. ยืนหันหน้าย้อนแนวลีลาศ (Facing Against Line of Dance)

3. ยืนหันหน้าเข้ากลางห้องหรือกลางฟลอร์ (Facing Centre)

4. ยืนหันหน้าเข้าฝาห้อง (Facing Wall)

5. ยืนหันหน้าเฉียงกลางห้องตามแนวลีลาศ (Facing Diagonally of Centre)

6. ยืนหันหน้าเฉียงฝาตามแนวลีลาศ (Facing Diagonally of Wall)

7. ยืนหันหน้าเฉียงฝาย้อนแนวลีลาศ (Facing Diagonally of Wall Against Line of Dance)

8. ยืนหันหน้าเฉียงกลางห้องย้อนแนวลีลาศ (Facing Diagonally of Centre Against Line of Dance)

อ้างอิงจาก : http://www.thaigoodview.com/node/19371

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:09 pm »
มีคำพูดว่า “ถ้าท่านเดินได้ ท่านก็สามารถลีลาศได้” คำพูดนี้คงจะไม่เป็นความจริงนัก เพราะท่าทางการเดินทั่ว ๆ ไปกับการเดินในการลีลาศนั้นไม่เหมือนกัน เพียงแต่มีความสัมพันธ์กันเท่านั้น กล่าวคือ การเดินในการลีลาศ มีการเคลื่อนไหวเท้าทั้งสองข้างติดต่อกันไปบนฟลอร์ลีลาศ ตามลวดลาย (Figure) ของแต่ละจังหวะ ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่า “คนที่เดินได้ สามารถเรียนรู้และฝึกลีลาศได้” การเดินในการลีลาศแตกต่างไปจากการเดินธรรมดา คือ ขณะเดินไม่ว่าจะก้าวเท้าไปข้างหน้าหรือถอยหลังก็ตาม ปลายเท้าจะชี้ตรงไปข้างหน้าเสมอ เท้าทั้งสองข้างลากผ่านกันจนเกือบสัมผัสกัน และถ่ายน้ำหนักตัวไปยังเท้าที่ก้าวไปใหม่เสมอ ดังนั้น ท่าทางการเดินจึงนับว่าเป็นพื้นฐานสำคัญในการลีลาศที่ผู้ฝึกลีลาศใหม่ ๆ ควรให้ความสนใจ และฝึกฝนให้ถูกต้องเสียก่อน การจัดทรวดทรงหรือการวางลำตัวที่ดี เป็นบุคลิกภาพที่มีคุณค่าต่อการลีลาศ เพราะทำให้ดูแล้วสง่างามน่ามอง การที่ลีลาศได้แต่ไม่สวยงาม อาจเนื่องมาจากการละเลยหรือไม่ให้ความสนใจในการจัดทรวดทรงของตนเอง เช่น เข่างอ ไหล่ห่อ ท้องยื่น เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ทรวดทรงของบุคคลนั้นอยู่ในลักษณะที่ห่อเ*่ยว ดูเฉื่อยชา ไม่กระฉับกระเฉง หรือมองดูคล้ายกับคนเหนื่อยอ่อน ดังนั้นผู้ที่มีทรวดทรงไม่ดีไม่สง่างาม จะต้องปรับปรุงแก้ไขด้วยการฝึกฝนตนเองบ่อย ๆ

อ้างอิงจาก : http://www.thaigoodview.com/node/19371

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:15 pm »
โดยทั่วไปนิยมให้ผู้ชายเริ่มต้นก้าวเท้าเดินด้วยเท้าซ้ายก่อนในการเริ่มต้น จะเริ่มด้วยการให้น้ำหนักตัวอยู่ที่เท้าขาว แล้วก้าวเท้าซ้ายโดยเคลื่อนจากสะโพกไป ข้างหน้า ขณะที่เท้าซ้ายผ่านปลายเท้าขวา ส้นเท้าขวาจะเริ่มยกขึ้นพ้นพื้น และเมื่อก้าวเท้าซ้ายออกไปเต็มที่แล้ว ส้นเท้าซ้ายและปลายเท้าขวาจะสัมผัสพื้นพร้อมกัน ให้วางปลายเท้าซ้ายราบลงกับพื้นทันทีในขณะที่ลำตัวยังคงเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ถ่ายน้ำหนักตัวลงบนเท้าซ้าย การก้าวเท้าขวาไปข้างหน้า ให้ลากปลายเท้าไปกับพื้นและเคลื่อนผ่านเท้าซ้ายเช่นเดียวกับการก้าวเท้าเดินด้วยเท้าซ้าย การถ่ายน้ำหนักตัวขณะก้าวเท้าเดินจากตำแหน่งที่อยู่กับที่ น้ำหนักตัวส่วนใหญ่จะอยู่บนปลายเท้าก่อนที่จะเริ่มก้าวเท้าออกไป ขณะกำลังก้าวเท้าเดิน น้ำหนักตัวจะอยู่บนเท้าที่ไม่ได้ก้าว และเมื่อก้าวเท้าเกินออกไปเต็มที่แล้ว น้ำหนักตัวจะถูกแบ่งอยู่ระหว่างส้นเท้าหน้ากับปลายเท้าหลัง แล้วค่อย ๆ ถ่ายน้ำหนักตัวไปที่เท้าหน้า เมื่อวางเท้าหน้าลงเต็มเท้าน้ำหนักตัวทั้งหมดจะมาอยู่บนเท้าหน้าทันที ข้อควรระวัง : จากลักษณะท่ายืนอยู่กับที่ จะรู้สึกว่าลำตัวเคลื่อนไปข้างหน้าก่อนเท้า แต่ถ้าเท้าเคลื่อนที่ไปข้างหน้าก่อนลำตัว น้ำหนักตัวจะถูกส่งไปข้างหลังมากเกินไป ตลอดเวลาที่กำลังเดินอยู่ปล่อยเข่าให้สบายและหย่อนเข่าตามธรรมชาติ ขาจะตรงเมื่อก้าวเท้าไปเต็มที่แล้วแต่ไม่ เกร็งเข่า

ผู้หญิงจะเริ่มต้นเดินถอยหลังด้วยเท้าขวาก่อน เริ่มด้วยการถ่ายน้ำหนักตัวไปอยู่บนเท้าซ้าย ถอยเท้าขวาไปข้างหลังโดยเคลื่อนออกจากสะโพก เมื่อถอยเท้าขวาผ่านเท้าซ้าย ปลายเท้าซ้ายจะค่อย ๆ ยกขึ้นพ้นพื้น เมื่อถอยเท้าขวาออกไปเต็มที่ปลายเท้าขวาและส้นเท้าซ้ายจะสัมผัสพื้นพร้อมกัน ลำตัวยังคงเคลื่อนที่ไปข้างหลัง ลดส้นเท้าขวาลงบนพื้น ถ่ายน้ำหนักตัวมาอยู่บนเท้าขวา เท้าซ้ายถอยตามเท้าขวาไปข้างหลัง (ถอยด้วยส้นเท้า) เมื่อเท้าซ้ายถอยมาอยู่ระดับเดียวกับเท้าขวา ปลายเท้าซ้ายจึงจะสัมผัสพื้น สำหรับการเดินถอยหลังด้วยเท้าซ้าย ให้ปฏิบัติเช่นเดียวกับการเดินถอยหลังด้วยเท้าขวา การถ่ายน้ำหนักตัวในขณะที่เดินถอยหลังจากตำแหน่งที่อยู่กับที่ น้ำหนักตัวจะอยู่บนส้นเท้าก่อนเริ่มเดินถอยหลัง เมื่อก้าวเท้าเดินถอยหลังน้ำหนักตัวจะอยู่บนเท้าที่ไม่ได้ก้าว และเมื่อถอยเท้าไปข้างหลังเต็มที่แล้วน้ำหนักตัวจะอยู่ระหว่างส้นเท้าหน้ากับปลายเท้าหลัง แล้วค่อย ๆ ถ่ายน้ำหนักตัวไปอยู่บนเท้าหลัง

อ้างอิงจาก : http://www.thaigoodview.com/node/19371

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:21 pm »
ไหนๆก็เกริ่นมาเรื่องประวัติแล้ว ขอต่อเรื่องจังหวะต่างๆ ของลีลาศต่อก็แล้วกันนะครับ

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:25 pm »
จังหวะวอลซ์

จังหวะวอลซ์เกิดมาจากจังหวะบอสตัน  ซึ่งต่อมาจังหวะบอสตันได้เสื่อมสลายลง เบสิคพื้นฐานได้ถูกเปลี่ยนไปในทิศทางของ “วอลซ์” หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 จังหวะวอลซ์ ได้เริ่มถูกพัฒนาให้ถูกทางขึ้นด้วยท่าแม่แบบ อย่างเช่น THE NATURAL และ REVERSE TURN และ THE CLOSED CHANGE ความก้าวหน้าในการพัฒนา จังหวะ “วอลซ์” เป็นไปอย่างยืดยาด และเชื่องช้า ผู้ที่ได้ทุ่มเทกับการพัฒนาจังหวะนี้เป็นพิเศษ ต้องยกให้ มิส โจส์เซฟฟิน แบรดลีย์ (JOSEPHINE BRADLY) วิคเตอร์ ซิลเวสเตอร์ (VICTOR SILVESTER) และแม็กซ์เวลล์ สจ๊วตค์ (MAXWELL STEWARD) และแพ็ทไซด์ (PAT SYKES) แชมป์เปี้ยนคนแรกของชาวอังกฤษ สถาบันที่ได้สร้างผลงานต่อการพัฒนาแม่แบบต่างๆ ให้มีความเป็นมาตรฐานคือ “IMPERIAL SOCIETY OF TEACHERS” (ISTD) ท่าแม่แบบเหล่านี้ บรรดานักแข่งขันยังคงใช้กันอยู่ถึงปัจจุบัน

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:29 pm »
จังหวะเวียนนีสวอลซ์

โดยดั้งเดิมเวียนนีสวอลซ์มีความเป็นมาจาก ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมัน แถบเทือกเขา เอลป์ ช่วงศตวรรษ ที่ 18 การเต้น WELLER , WALTZ และ LANDLER ได้ถูกค้นพบ และ จังหวะสุดท้าย LANDLER นี่เองที่เป็นต้นแบบดั้งเดิมของ เวียนนีสวอลซ์ ระหว่างปี ค.ศ. 1800 และ ค.ศ. 1820 การก้าวเท้า และ รูปแบบท่าเต้นต่างๆ ของจังหวะ LANDLER ได้ถูกลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากความเร็วของดนตรี และจากนั้น การเต้น 6 ก้าว ของเวียนนีสวอลซ์ ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นช่วงยุค ซิคตี้ (SIXTIES) ประเทศเยอรมัน และอังกฤษได้มีการถกเถียงกันมาก เกี่ยวกับเรื่องจำนวนของรูปแบบท่าเต้น ที่จะอนุญาตให้บรรจุเข้าในการแข่งขัน ในปี ค.ศ. 1883 I.C.B.D. (INTERNATIONAL COUNCIL OF BALLROOM DANCING) ได้สรุปตกลงใจในขั้นสุดท้าย ดังนี้ NATURAL AND REVERSE TURN , NATURAL AND REVERSE FLECKERS THE CONTRA CHECK เปลี่ยนจาก REVERSE FLECKERS ไปยัง NATURAL FLECKERS เต้นอยู่บนเวลา หนึ่งบาร์ของดนตรี ในความเห็นของข้าพเจ้า ควรที่จะเพิ่มเติม ฟิกเกอร์ (FIGURES) เข้าไปในเวียนนีสวอลซ์ มากยิ่งขึ้น เพื่อกระตุ้นให้มีการพัฒนาในรูปแบบทิศทางที่แน่นอนขึ้น อย่างเช่น THROWAWAY OVERSWAY, NATURAL HINGE LINE ON RIGHT SIDE , NATURAL OFF – BEAT SPINS ฯลฯ

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:31 pm »
จังหวะสโลว์ฟอกซ์ทรอท

จังหวะสโลว์ฟอกซ์ทรอท ได้ถูกแนะนำเข้ามาในทวีปยุโรป พึ่งจะก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 จากรากฐานของมัน ฟอกซ์ทรอท เป็นการเต้นรำที่แสดงถึงอารมณ์ความรู้สึก ด้วยการเคลื่อนไหวที่มีทั้งช้าและเร็ว พูดกันว่าชื่อนี้ตั้งขึ้นมาจากนักเต้นรำ ประกอบดนตรีคนหนึ่ง (MUSICAL DANCER) ชื่อฮารีฟอกซ์ (HARRY FOX) เหล่าครูสอนเต้นรำชาวยุโรปไม่ค่อยมีความกระตือรือร้นนัก ต่อลักษณะการเต้นอย่างไม่มีรูปแบบของจังหวะฟอกซ์ทรอท และเริ่มต้นขัดเกลาเพิ่มขึ้นระหว่าง ปี ค.ศ. 1922 และ 1929 แฟรงค์ฟอร์ด (FRANK FORD) ผู้ซึ่งเคยร่วมสาธิตกับ โจเซฟฟิน เบรดลีย์ (JOSEPHINE BRADLEY) ได้พัฒนาพื้นฐานการเคลื่อนไหวพื้นฐานของจังหวะ สโลว์ฟอกซ์ทรอทขึ้นแง่คิดนี้ทำให้เขาได้รับชัยชนะ ในงานแข่งขันเต้นรำปี 1927 “STAR CHAMPIONSHIPS” ร่วมกับคู่เต้นที่ชื่อ มอลลี่ สเปญ (MOLLY SPAIN)ท่าเต้นส่วนมากที่ทั้งสองใช้เต้นในครั้งนั้น นักแข่งขันยังคงใช้อยู่ถึงปัจจุบัน ช่วงเวลานั้น ทำนองดนตรีที่ถูกต้อง ยังไม่คิดทำขึ้น จังหวะฟอกซ์ทอรท คิดจะเล่นอย่างไรก็ได้ซึ่งมีตั้งแต่ จาก 40 ถึง 50 บาร์ ต่อนาที และเป็นการง่ายที่จะใช้สไตล์อย่างไรก็ได้ สุดแท้แต่ความเร็วของดนตรีที่เปลี่ยนแปลงไป ตามแต่ว่าใครที่จะเป็นผู้ควบคุมวงดนตรี แต่ครั้งนั้นครั้งเดียววงดนตรี วิคเทอซิลเวสเทอ (VICTOR SILVESTOR’S BAND) เริ่มทำการปรับปรุงและปัญหาก็ได้ถูกแก้ไข

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:33 pm »
จังหวะรุมบ้า

ประมาณกันว่ารุมบ้าถูกนำเข้ามาในอเมริกาโดยทาสชาวอัฟริกัน แต่เมื่อราว ค.ศ. 1928/1929 การก้าวเท้าและรูปแบบการเต้นของจังหวะนี้ ยังไม่ชัดเจนทีเดียว คนส่วนมากทึกทักเอาการเต้นของจังหวะนี้เป็นการเต้นรูปแบบใหม่ ของจังหวะ ฟอกซ์ทรอท โดยเพิ่มการใช้สะโพกลงไป หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รุมบ้า ได้รับการพัฒนาต่อให้เป็น คิวบันรุมบ้า โดย (MONSIEUR PIERRE และ DORIS LAVELL) นักเต้นรำชาวอังกฤษ ซึ่งมีโรงเรียนสอนเต้นรำอยู่ที่ ถนน REGENT ในนครลอนดอน แต่ก็ยังไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร จนกระทั่ง WATER LAIRD เริ่มเขียนตำราเต้นรำของ ลาติน ขึ้นผลงานของเขาได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากจากหลายองค์กรของการเต้นรำ และ นั่นเองการจัดมาตรฐานก็บรรลุถึงความเป็นจริง

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:35 pm »
จังหวะควิ๊กสเต็ป

จังหวะควิ๊กสเต็ปได้แตกแขนงมาจากจังหวะฟอกซ์ทรอท ช่วงทศวรรษที่ 20 วงดนตรีส่วนมากจะเล่นจังหวะฟอกซ์ทรอท ถึง 50 บาร์ต่อนาที ซึ่งเป็นความเร็วที่เร็วเกินไป การก้าวเท้าที่เปิดกว้างของจังหวะสโลว์ฟอกซ์ทรอทไม่สามารถจะทำการเต้นบนความเร็วขนาดนี้ได้ ชาวอังกฤษได้พัฒนามาจากการเต้น ชาร์ลสทั่น (CHARLESTON) ต้นแบบซึ่งเป็นจังหวะหนึ่งของการเต้นที่ต่อเนื่องโดยไม่มีการเตะเท้าและได้ทำการผสมผสานกับจังหวะฟอกซ์ทรอท (เร็ว) ที่ได้กล่าวมาแล้ว เรียกจังหวะนี้กันว่า จังหวะ ควิ๊กไทม์ ฟอกซ์ทรอท และ ชาร์ลสทั่น (QUICKSTEP FOXTROT AND CHARLESTON) คู่เต้นรำชาวอังกฤษ แฟรงค์ฟอร์ด และ มอลลี่ สเปญ (FRANKFORD AND MOLLY SPAIN)ได้เต้นรูปแบบใหม่ของจังหวะ QUICKTIME FOXTROT AND CHARLESTON ในงานเดอะสตาร์แชมป์เปี้ยนชิพ ของปี ค.ศ.1927 โดยปราศจากลักษณะท่าทางของการใช้เข่าแบบ CHARLESTON และทำการเต้นเป็นคู่แทนการเต้นแบบเดี่ยว รูปแบบท่าเต้น คือ QUARTER TURNS, CROSS CHASSES, ZIGZAGS, CORTES,OPEN REVERSE TURNS และ FLAT CHARLESTON ในปี ค.ศ. 1928 / 1929 จังหวะควิ๊กสเต็ปได้แจ้งเกิดอย่างแน่ชัด ในรูปแบบของ การก้าวแบบ ชาสซี่ส์ (CHASSES STEPS)

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:36 pm »
จังหวะไจว์ฟ

ไจว์ฟเป็นจังหวะเต้นรำที่มีจังหวะจะโคนและการสวิงค์ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจาก ROCK’N’ROLL, BOGIE และ AFRICAN /AMERICAN SWING ต้นกำเนิดของ ไจว์ฟมาจาก NEW YORK , HALEM ใน ค.ศ. 1940 ไจว์ฟ ได้ร่วมกันถูกพัฒนาไปสู่จังหวะ จิกเตอร์บัคจ์ (JITTERBUG) และจากนั้น MR. JOS BRADLY และ MR. ALEX MOORE ชาวอังกฤษ ได้พัฒนาจังหวะดังกล่าว จากนั้นมาไจว์ฟจึงได้เข้าสู่การแข่งขันในระดับสากล

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:38 pm »
จังหวะ ช่า ช่า ช่า

จังหวะช่า ช่า ช่า ได้รับการพัฒนามาจาก จังหวะ แมมโบ้ (MAMBO) และเป็นจังหวะลาตินที่คนส่วนมากชอบที่จะเลือกเรียนรู้เป็นอันดับแรก ชื่อของจังหวะนี้ ตั้งขึ้นโดยการเลียนเสียงของรองเท้า ขณะที่กำลังเต้นรำของสตรี ชาวคิวบา จังหวะ ช่า ช่า ช่า ได้ถูกพบเห็นเป็นครั้งแรกที่ประเทศอเมริกาและระบาดเข้าไปในยุโรป เกือบจะเป็นเวลาเดียวกันกับ จังหวะแมมโบ้ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จังหวะแมมโบ้ได้เสื่อมความนิยมลงไป โดยหันมานิยมจังหวะ ช่า ช่า ช่า ซึ่งกลายเป็นความนิยมอย่างจริงจัง ในปี ค.ศ. 1956 หากสอดคล้องกับต้นแบบแล้ว ดนตรีของจังหวะ ช่า ช่า ช่า ควรเล่นด้วยอารมณ์ความรู้สึกโดยปราศจากความตึงเครียดใดๆ ร่วมด้วยลักษณะการกระแทกกระทั้นของจังหวะที่ทำให้นักเต้นรำสามารถที่จะสร้างบรรยากาศของความรู้สึกที่ขี้เล่น และซุกซน ให้กับผู้ชมได้ เมื่อไม่นานมานี้ เป็นที่ตกลงกันไว้ว่า ให้ตัดทอนชื่อให้สั้นลง เป็น ช่า ช่า แต่ข้าพเจ้าไม่เห็นว่ามีเหตุผลอะไรที่ต้องทำอย่างนั้น

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:40 pm »
จังหวะแซมบ้า

ต้นแบบของแซมบ้ามาจากอัฟริกา แต่ได้รับการพัฒนามากที่สุดที่ประเทศบราซิล ซึ่งจะปรากฏให้เห็นในงานเทศกาลรื่นเริงและตามโรงเรียนสอนจังหวะแซมบ้าในประเทศบราซิล ปี ค.ศ. 1925 จังหวะแซมบ้าได้เริ่มแพร่หลายเข้าสู่ทวีปยุโรป ถึงแม้ว่า แซมบ้า จะได้รับการยอมรับเป็นจังหวะหนึ่งที่ใช้ในการแข่งขันก็ตามแต่การบุกเบิกครั้งสำคัญของจังหวะแซมบ้า ได้เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1939 ในงานมหกรรมการแสดงระดับโลกในนครนิวยอร์ค จังหวะแซมบ้าได้ถูกยอมรับอย่างแท้จริงในปี ค.ศ. 1948/1949 ผู้ที่ได้พัฒนาจังหวะแซมบ้า มากที่สุดคือ WALTER LAIRD และ LORRAINE ซึ่งทั้งสองท่านเป็นอดีตแชมป์เปี้ยนโลก ของการเต้นรำแบบ ลาตินอเมริกัน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในยุคนั้น

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:42 pm »
จังหวะแทงโก้

จังหวะ มิรองก้า MILONGA คือแม่แบบของจังหวะแทงโก้ ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะคือ การเคลื่อนไหวของ ศีรษะและไหล่ โดยการสับเปลี่ยนทันทีทันใด จากการเคลื่อนไหวสู่ความนิ่งสงบต้นศตวรรษที่ 20 ได้มีการเต้นรำจังหวะ มิรองก้า นี้ในโรงละครเล็ก ๆ โดยเหล่าชนสังคมชั้นสูงที่มาจากประเทศ บราซิล ในช่วงเวลานั้น ชื่อของมันได้ถูกเปลี่ยนจาก มิรองก้า เป็นแทงโก้ ชื่อของมิรองก้า ยังมีตำนานเล่าขานอีกมากมายที่จะหวนไปสู่ความทรงจำ ที่มีมาจากนครบัวโนส แอเรส (BUENOS AIRES)แห่งประเทศอาร์เจนติน่า จังหวะแทงโก้ ได้ถูกแนะนำสู่ทวีปยุโรป ความจริงแล้วเริ่มก่อนในกรุงปารีส ในชุมชนชาวอาร์เจนติน่า กระทั่งปี ค.ศ.1907 แทงโก้ไม่เป็นที่ยอมรับในกรุงลอนดอน การเต้นได้ส่อแนวไปทางเพศสัมพันธ์มากเกินไป และมีคนจำนวนมากคัดค้าน ภายหลังได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบ (STYLISTIC) ไปบ้าง จังหวะแทงโก้ถึงได้รับการยอมรับในกรุงปารีส และลอนดอน ในเวลานั้น (ค.ศ. 1912) ซึ่งเป็นช่วงเวลาของแทงโก้ปาร์ตี้ แทงโก้ทีส์ และแทงโก้ซุปเพียร์ ร่วมกันกับการแสดงของเหล่านักเต้นแทงโก้ระดับมืออาชีพ ในปี ค.ศ.1920/1921 จังหวะแทงโก้ ได้เพิ่มความมาตรฐานมากยิ่งขึ้น ในการร่วมปรึกษาหารือในการประชุมที่มหานครลอนดอน ระหว่างช่วงทศวรรษที่ 30 ลักษณะการกระแทกกระทั้นเป็นช่วงๆ (STACCATO ACTION) ได้ถูกนำเข้าใช้ร่วมในองค์ประกอบท่าเต้นของจังหวะแทงโก้

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:47 pm »
จังหวะพาโซโดเบ้

พาโซโดเบ้ เป็นจังหวะการเต้นรำเพียงจังหวะเดียวในแบบลาตินอเมริกันที่ไม่ได้มีที่มาจากชนผิวดำ (NEGRO) ถิ่นกำเนิดที่แท้จริงอยู่ที่ประเทศสเปน ขีดความนิยมแพร่หลายสูงสุด เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1926 ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จังหวะพาโซโดเบ้ได้รับการยอมรับให้ บรรจุเข้าเป็นจังหวะหนึ่งของการแข่งขัน

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: 13 เม.ย. 2010, 11:54 pm »
จบแล้วครับ A850 + 70-200 G SSM   Mode : Manual  F2.8  Speed 1/200 ISO 800 ทุกรูป

เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ไปถ่ายงานลีลาศ อาจจะจับจังหวะได้ไม่ดี โฟกัสหลุดบ้าง สปีดต่ำไปบ้าง ยังไงก็ช่วยแนะนำด้วยนะครับ  น้อมรับทุกความเห็นและข้อเสนอแนะครับ  ขอบคุณน้าสุพจน์ที่พาไปเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ครับ

ปล.รูปทั้งหมดที่ถ่ายมา ไม่มีการครอปเฟรม ถ่ายไปพร้อมจับคอมโพซิชั่นไป เหนื่อยตามจังหวะมากครับ


จังหวะทั้งหมดที่เขียนมาอ้างอิงมาจาก http://www.zazana.com/History-/id2164.aspx ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 เม.ย. 2010, 12:00 am โดย Monster »

choonio

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 482
 • เพศ: ชาย
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 12:01 am »
บร๊ะเจ้าววว......
ข้อมูลอย่างแน่นเลยอ่ะคับ   :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 12:04 am »
บร๊ะเจ้าววว......
ข้อมูลอย่างแน่นเลยอ่ะคับ   :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
รู้นะว่าจะปาดดดดดดดดดดดดดดดดดด   อดไปน้าชู :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

FurOkI

 • Power Puff Boy
 • ****
 • กระทู้: 11760
 • คนรักสัตว์
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 12:07 am »
 :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:


มีลับ ลม คม นัย  :emo1_0013: :emo1_0013: :emo1_0013:ล๊อคกราทู้ด้วย  :emo1_0008: :emo1_0008: :emo1_0008:
:emo2_0015::emo2_0015::emo2_0015::emo2_0015:
++ขอสนับสนุนให้ทุกคนมองโลกในแง่บวก++
By FurOkI PowEr !!

choonio

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 482
 • เพศ: ชาย
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 12:11 am »
บร๊ะเจ้าววว......
ข้อมูลอย่างแน่นเลยอ่ะคับ   :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
รู้นะว่าจะปาดดดดดดดดดดดดดดดดดด   อดไปน้าชู :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

น้ามนต์ขี้โกงงงงงง  :emo1_0019:


ป.ล.มิกล้าปาดกระทู้ให้ความรู้หรอกครับ ไว้กระทู้หน้าค่อยจัดการครับ  :emo1_0010:

KaERu

 • Pom Pom Boy
 • ****
 • กระทู้: 20818
 • เพศ: ชาย
 • Relax
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 12:37 am »
แสงสวยจัง  :emo1_0005:

แถมความรู้แน่น ดูไปอ่านไป เพลินดีครับ

ชอบรูปย้อนแสง  ดูแรกว่าจะถามวิธี set กล้อง ตอนท้ายเฉลยให้แล้ว

ขอบคุณคร๊าบ :emo1_0024:
A7R2 Zeiss16-35/4 Zeiss55/1.8
OMD-EM1 Olympus 7-14/2.8, 12-40/2.8, 40-150/2.8,Pana25/1.4
Sony QX100

DynarX64

 • ซุปตาร์บ้ามือหมุน
 • ***
 • กระทู้: 4694
 • เพศ: ชาย
 • Tokina Hoya Kenko !!
  • Sixtyfour site !!
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 12:41 am »
เซ็ตติ้งเดียวทั้งอัลบั้มเลยหรอคับ !!

แต่ก็ดีนะคับ คือไม่ต้องวุ่นกับการตั้งค่าเลย ใช้สมาธิไปกับอย่างอื่นดีกว่า

เจ๋งคับน้า

สมมตินะคับ

ถ้าเป็นผมไปถ่ายแทนน้ามน เหอๆไม่ต้องคิดคับ CA บานแน่ๆ 555+ เพราะผมก็คงใช้ 80-200 อ่ะคับ ^^
Nikon D600
Nikon 50 1.4G AF-S
Tamron SP 70-300 VC USD
Tokina AT-X 280 Pro
Tokina AT-X 100M D
Tokina AT-X 16-28 FX
Nikon SB-900
Yongnuo 460 II
Sony NEX F3
SEL 16
SEL 1855

rak_aoey

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 1994
 • ภาพสวย ไม่สวย อยูที่ **มุมมอง**
  • http://rakaoey.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 12:55 am »
แสงสวย คอมโพสสวย ครับผม :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
*** ไม่ต้องดีที่สุด ขอเพียงแค่ดีพอ***<br />http://rakaoey.multiply.com

นิ้วโป้ง

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 918
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 09:25 am »
เจ๋งเป้งเลยครับ

ทั้งข้อมูล ภาพที่ถ่ายมา


โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพเปิด  :emo1_0007:บัตรนัก(เบ่ง) ข่าว มันดีอย่างนี้นี่เอง

ไว้งานหน้าเอามั่งดีกว่า  :emo1_0005:
จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผง
จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

Text

 • Global Moderator
 • *****
 • กระทู้: 18692
 • เพศ: ชาย
 • It's out of my controlFlying at the speed of light
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 11:22 am »
เจ๋งมากเลยครัย น้ามนต์

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

สวยงามเลย
ศิลป "ไม่มีถูกไม่มีผิด"
แค่ใช่กับไม่ใช่

jimmy2

 • Global Moderator
 • *****
 • กระทู้: 22670
 • เพศ: ชาย
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 04:33 pm »
ภาพเปิดสวยสุดยอดเลยครับ
เรื่องราวเยอะจนขี้เกียจอ่านเลยครับ

จังหวะอะไรมั่งไม่รู้ รู้แต่ว่าจังหวะเหมาะได้ภาพสวยๆ มาเยอะครับ

amornphoto

 • หื่นได้เรื่อยๆ
 • ****
 • กระทู้: 27740
 • เพศ: ชาย
 • http://acremage.blogspot.com/
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 06:11 pm »
น้ามนต์เต้นยังไงครับ
เดินถอยหลังด้วยเท้าขวาก่อนรึเปล่า? :emo1_0010:
20/1.8, 28/1.8, 35/1.4, 501.4, 50/3.5, 85/1.4, 100/2.8, 120/4.5, 135/1.8, 400/5.6, 500Reflax
16-35/2.8, 24-70/2.8, 28-135/4-4.5, 70-200/2.8, 70-400/4-5.6, 75-300BBC, 100-300APO, 200-400/5.6

"We will be drawing with light."

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 06:15 pm »
เซ็ตติ้งเดียวทั้งอัลบั้มเลยหรอคับ !!

แต่ก็ดีนะคับ คือไม่ต้องวุ่นกับการตั้งค่าเลย ใช้สมาธิไปกับอย่างอื่นดีกว่า

เจ๋งคับน้า

สมมตินะคับ

ถ้าเป็นผมไปถ่ายแทนน้ามน เหอๆไม่ต้องคิดคับ CA บานแน่ๆ 555+ เพราะผมก็คงใช้ 80-200 อ่ะคับ ^^
ถ้าโทคิน่ามันมีขอบม่วงเยอะก็ขายมาใช้อย่างอื่นเต๊อะน้าอั้ม :emo1_0014:

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 06:18 pm »
เจ๋งเป้งเลยครับ

ทั้งข้อมูล ภาพที่ถ่ายมา


โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพเปิด  :emo1_0007:บัตรนัก(เบ่ง) ข่าว มันดีอย่างนี้นี่เอง

ไว้งานหน้าเอามั่งดีกว่า  :emo1_0005:
ตกลงข้อมูลลับสาวนครปฐมอ่ะครับ หามาได้ป่าวครับ ส่งด่วนครับน้าสุพจน์ :emo1_0008:

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 06:20 pm »
น้ามนต์เต้นยังไงครับ
เดินถอยหลังด้วยเท้าขวาก่อนรึเปล่า? :emo1_0010:
เต้นไม่เป็นครับ อิอิ   


 :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

c-mu_90lv

 • Boy Next Door(BND)
 • ****
 • กระทู้: 1284
 • เพศ: ชาย
 • I know you want me!
  • NuenG Gallery
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 06:25 pm »
จังหวะไจว์ฟ

ไจว์ฟเป็นจังหวะเต้นรำที่มีจังหวะจะโคนและการสวิงค์ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจาก ROCK’N’ROLL, BOGIE และ AFRICAN /AMERICAN SWING ต้นกำเนิดของ ไจว์ฟมาจาก NEW YORK , HALEM ใน ค.ศ. 1940 ไจว์ฟ ได้ร่วมกันถูกพัฒนาไปสู่จังหวะ จิกเตอร์บัคจ์ (JITTERBUG) และจากนั้น MR. JOS BRADLY และ MR. ALEX MOORE ชาวอังกฤษ ได้พัฒนาจังหวะดังกล่าว จากนั้นมาไจว์ฟจึงได้เข้าสู่การแข่งขันในระดับสากล
ชอบรูปนี้ครับ มุมสวยมาก
In wole life just find unseen place to give good experience to you!
http://cmu90lv.multiply.com/

wwwarn

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 1706
 • เช่าเลนส์หมี ตามนี้เลยครับ www.minolta4rent.blogspot.com
  • www.minolta4rent.blogspot.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 10:18 pm »
ชอบ ๆ ครับน้ามนต์ :emo1_0006: :emo1_0006: :emo1_0006:
เพราะเราคือ พ่อค้าตัวอ้วนมีหนวด

BB-Focus

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2182
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: 14 เม.ย. 2010, 11:01 pm »
สุดยอดเลยครับ :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ความรู้เพียบแต่ไม่ได้อ่านเลยครับ...ดูไปก็สงสัยว่าน้ามนต์ตั้งกล้องยังไง วัดแสงยังไงหว่า :emo1_0008:
น้ามนต์มาเฉลยตอนจบ เซตค่าครั้งเดียว แจ่มไปเลย :emo1_0024:

sk_ping

 • Cheer Leader
 • ***
 • กระทู้: 5499
 • เพศ: ชาย
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: 15 เม.ย. 2010, 08:12 am »
ภาพเปิดแจ่มมาก  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ขอบคุณสำหรับข้อมูล และวิธีการตั้งค่ากล้อง   :emo1_0007: :emo1_0005:
เป็นแค่หนึ่งความคิดเห็นนะครับ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

https://www.facebook.com/sk.ping1/photos_albums

Benleryui

 • Cheer Leader
 • ***
 • กระทู้: 4912
 • เพศ: ชาย
 • เริ่มต้นกับการทำงาน
  • http://benleryuia700.multiply.com/
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: 15 เม.ย. 2010, 10:19 am »
 :emo1_0002: :emo1_0002:  แสงสวยงามครับ   :emo1_0002:
แวะมาเที่ยวบ้านผมน่ะครับ http://benleryuia700.multiply.com/

amornphoto

 • หื่นได้เรื่อยๆ
 • ****
 • กระทู้: 27740
 • เพศ: ชาย
 • http://acremage.blogspot.com/
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: 15 เม.ย. 2010, 01:45 pm »
น้ามนต์เต้นยังไงครับ
เดินถอยหลังด้วยเท้าขวาก่อนรึเปล่า? :emo1_0010:
เต้นไม่เป็นครับ อิอิ   


 :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
ให้น้าหลอดสอนให้ไม๊ครับ :emo1_0008:
20/1.8, 28/1.8, 35/1.4, 501.4, 50/3.5, 85/1.4, 100/2.8, 120/4.5, 135/1.8, 400/5.6, 500Reflax
16-35/2.8, 24-70/2.8, 28-135/4-4.5, 70-200/2.8, 70-400/4-5.6, 75-300BBC, 100-300APO, 200-400/5.6

"We will be drawing with light."

taejedimaster

 • ผู้ว่าการรถไฟฟ้าสายสีเขียว
 • ****
 • กระทู้: 26068
 • เพศ: ชาย
 • น้าเต้ เจไดมาสเตอร์
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: 16 เม.ย. 2010, 07:33 pm »
นอกจากจะได้ดูภาพสวยๆแล้ว ยังได้ความรู้อีกด้วยครับ  :emo1_0005: :emo1_0005:
ขออภัยในความไม่สะดวก รถไฟฟ้ากำลังมาหานะครับศึกษาข้อมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ ได้ที่ http://www.mrt-gbsc.com/

Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9964
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: 17 เม.ย. 2010, 09:38 am »
น้ามนต์เต้นยังไงครับ
เดินถอยหลังด้วยเท้าขวาก่อนรึเปล่า? :emo1_0010:
เต้นไม่เป็นครับ อิอิ   


 :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
ให้น้าหลอดสอนให้ไม๊ครับ :emo1_0008:
:emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013:

mommae

 • Member
 • **
 • กระทู้: 622
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: 20 เม.ย. 2010, 10:11 am »
แสงสวยมากค่ะ

ชื่นชมๆ

Watperm

 • Member
 • **
 • กระทู้: 330
 • เพศ: ชาย
  • WATPERM
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: 03 พ.ค. 2010, 12:19 am »
 :emo1_0003:สีสวย จังหวะท่าทางชั้นเยี่ยม  :emo1_0004:
 :emo1_0071: :emo1_0005:
FACEBOOK WATPERM
W A T P E R M :: G A L L E R Y
ว || ค ว า ม ห วั ง ข อ ง วั น พ รุ้ ง นี้ || พ
===========================

praduab

 • Member
 • **
 • กระทู้: 952
Re: Dancesport (ลีลาศ)
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: 28 พ.ค. 2011, 07:52 pm »
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

 
SMF 2.0.7 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums

Cargo design by DzinerStudio
Fotorelax.com © Copyright 2010  

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.279 วินาที กับ 23 คำสั่ง