ผู้เขียน หัวข้อ: ๐๐๐ ห ล ง รั ก บ า ห ลี . . . เ ข้ า ใ ห้ แ ล้ ว ๐๐๐ (เขียนสรุปเทคนิคจบแล้วครับ)  (อ่าน 74586 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เห็นน้ากอสเขียนเรื่องการวางองค์ประกอบไปเป็นอย่างดีมาก อ่านไปแล้วได้ประโยชน์ ก็เลยอยากเอาประสบการณ์มาแบ่งปันกันบ้าง  หลายๆ เรื่องเป็นเรื่องใหม่ของใครหลายๆ คน  หลายๆ เรื่องเป็นเรื่องเก่าที่ถูกลืมไป  เห็นมีคำถามเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาเยอะ  ตอนแรกว่าจะนำเสนอภาพจากบาหลีในรูปแบบของการท่องเที่ยวดีไหม  แต่คิดไปคิดมา นำเสนอพร้อมๆ กันทั้งท่องเที่ยวและเทคนิคการถ่ายภาพเลยไปในกระทู้เดียวกันดีกว่า

ออกตัวก่อนเลยว่าเทคนิคของผมอาจจะไม่เลิศหรู  แต่แค่อยากเอามาแบ่งปัน  ผมขอเขียนแนะนำเทคนิคของผมไปพร้อมๆกับการพาเที่ยวบาหลีแดนสวรรค์ของคนชอบถ่ายแลนด์และไลฟ์แล้วกันนะครับ

การถ่ายภาพประกอบด้วยเรื่องสองเรื่อง คือ ศาสตร์ และ ศิลป์ ที่ผมเคยเขียนไปในกระทู้ชุดภูกระดึงที่ผ่านมาแต่คราวนี้ผมจะแตกเรื่องเทคนิคของผมแทรกมาในแต่ละรูปเพิ่มนะครับ  ผมอาจจะเขียนเชิงวิชาการมากในกระทู้นี้  ใครใคร่สนใจดูรูปก็ปล่อยผ่านข้อเขียนไป  ใครใคร่อ่านเทคนิคก็อ่านเข้าไป  อ่านไม่เข้าใจถามได้ครับ

กล่าวคร่าวๆ ก่อนว่า ผมอยากจะแตกประเด็นไปให้ครบทุกองค์ประกอบของการถ่ายรูปก่อน เหมือนเป็นเช็คลิสของผมในการถ่ายรูป
1 ค่าแสง
2 จังหวะ
3 ระดับ
4 ความไว
5 ทางแสง
6 การจัดวาง
7 ระนาบ
8 สี
9 มิติ
10 ฉากหลัง
11 จุดสนใจ
12 จินตนาการ

กำลังทะยอยเขียนคำตอบนะครับ

<a href="http://www.youtube-nocookie.com/v/jjar7np_wuE?fs=1&amp;amp;autoplay=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube-nocookie.com/v/jjar7np_wuE?fs=1&amp;amp;autoplay=1</a>
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มี.ค. 2011, 09:33 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ค่าแสง

ในสมัยก่อนที่ผมเริ่มถ่ายรูปคำถามที่ติดหัวผมเสมอมา คือ ผมจะวัดแสงยังไง  ถ้าเวลาปกติที่แสงเท่ากันทั่วทุกที่ในกล้องก็วัดแสงไม่ยาก แต่พอเวลาเอากล้องจิ้มไปที่ไหนแล้วค่าแสงมันไม่เท่ากัน  กรรมแล้วล่ะสิจะวัดแสงที่ไหนกัน ไม่รู้ว่าใครมีปัญหาเหมือนผมไหมครับ

ตอบ... แนวทางการวัดแสง

เรื่องการวัดแสงขอแยกเป็นแต่ละช่วงเวลาคร่าวๆ นะครับ

การวัดแสงแบบตามแสง
การวัดแสงแบบตามแสง หรือ การวัดแสงที่มุมโพลาไรซ์ คือ การถ่ายภาพที่เราหันหลังให้กับดวงอาทิตย์ การถ่ายภาพแบบนี้แสงจะกระจายค่อนข้างสม่ำเสมอทั้งภาพ  ระยะเวลาที่แสงแบบนี้จะเกิดจะอยู่สองช่วงที่พระอาทิตย์ทำมุมเฉียง นั่นคือ เช้าก่อน 10 โมงเช้า  และ เย็นหลังสี่โมง หลังสิบโมงหรือก่อนสี่โมงไปก็ยังถ่ายได้ครับถ้ามีเมฆมาช่วยกรองแสงให้ อีกอย่างวันที่ท้องฟ้ามีเมฆครึ้มแสงถูกกรองไปหมดแสงจะค่อนข้างสม่ำเสมอ

การวัดแสงแบบย้อนแสง
อันนี้ขอให้หลีกเลี่ยง ถ้าไม่ชำนาญเรื่องทางแสง อาศัยประสบการณ์ในการถ่ายครับ  ช่างภาพมือดีๆ ก็มักไม่พยายามท้าทายกับการย้อนแสงถ่ายภาพธรรมชาติ โอกาสในการได้ภาพที่ดีจะน้อยกว่า  แต่ถ้าถ่ายได้ภาพนั้นจะมีความสวยแนะน่าสนใจไม่น้อย  การถ่ายภาพแบบนี้ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ พยายามอย่าเอาเลนส์ส่องไปตรงๆกับลำแสง และคอยระวังอย่างให้แสงลอดเข้าเลนส์จนฟุ้งเกินไป  ส่วนการวัดแสงให้วัดแสงที่ Subject ที่ต้องการเป้นหลักแล้วปล่อยส่วนที่ไม่สนใจให้สว่างหรือมืดไปครับ เพราะเราไม่สามารถจะทำให้ค่าแสง (Exposure Value หรือ EV) มีค่าใกล้เคียงกันทั้งภาพ

ภาพนี้ถ่ายตามแสงครับ จะสังเกตได้ว่าค่าแสงที่บานประตูมีค่าต่างจากเจดีย์เบซากี 2 stops วิธีการคือ วัดแสงให้เจดีย์สว่าง 1 stop และทำให้กำแพงมืดลงไป 1 stopอย่างที่บอกไว้ว่าถ้าค่าแสงใกล้กันก็หาค่ากลางครับ ถ่ายไม่ยาก

ปล. เวลาที่ถ่ายภาพจะแปรเปลี่ยนตามฤดูและเขตภูมิอากาศ เช่น เขตอบอุ่นจะมีโอกาสได้ช่วงเวลาแสงเฉียงนานกว่าเขตศูนย์สูตรที่ดวงอาทิศทำมุมตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ก.พ. 2011, 02:11 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
จังหวะ
ถ่ายการแสดง งานเทศกาล การละเล่น ทีไร ภาพสั่นหมด ทำยังไงดี  บางทีอยากได้จุดสนใจนิ่ง แต่ส่วนที่ไม่สนใจให้มันสั่นพลิ้วไหว ทำยังไง

ตอบ...การถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้นิ่ง

เบื้องต้น
ปกติการถ่ายภาพการแสดง หรือการละเล่นให้ได้จังหวะที่ชัดหยุดนิ่งจะเป็นไปได้ ก็ต่อเมื่อ Speed สูงมาก  วิธีการถ่ายที่ไม่ต้องใช้ Speed สูงมากขนาดนั้นคือการรอจังหวะสุด ท่วงท่าของการแสดงจะต้องมีจังหวะสุด ก่อนที่จะเปลี่ยนท่าอื่น จังหวะเหล่านั้น จะมีเพียงเสี้ยววินาทีและมักจะเป็นท่วงท่าที่สวยและสง่างาม ก่อนจะกดชัตเตอร์ให้ลองดูการแสดงไปสักพักว่าจังหวะการแสดงเป็นอย่างไร

เพิ่มความสนใจให้กับภาพมากขึ้น
การหยุดภาพเฉพาะสิ่งที่สนใจให้นิ่งแล้วปล่อยให้บางส่วนพลิ้วไหว เช่นภาพตัวอย่างข้างล่าง จะเห็นได้ว่าหน้าและมือจะหยุดนิ่ง แต่ส่วนผ้าจะพลิ้วไหว จะทำให้ดูว่าภาพมีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้น ไม่ดูเป็นภาพที่แบบยืนนิ่งให้ถ่าย ในภาพๆนี้ส่วนสำคัญคือการกำหนดระดับความเร็วของกล้องให้เหมาะสม ไม่ให้สปีดช้าไปจนหน้าคนไม่ชัด หรือไม่ให้สปีดเร็วมากไปจนภาพแข็งขาดความพลิ้วไหว

ถ้าจะเพิ่มความสนใจมากขึ้นไปอีก ให้ลองใช้ฟังก์ชั่นต่างๆของกล้องที่เขาให้มา ภาพนี้สามารถหยุดแบบได้ด้วยการใช้แฟลชแบบ Slow Sync และการใช้ Rear Flash ที่เป็นการบันทึกภาพให้สัมพันธ์กับม่านชัตเตอร์ชุดหลัง จะทำให้ภาพน่าสนใจมากขึ้น

ปล. การใช้ Rear Flash จะได้ภาพที่เกิดจากการฉายแสงของแฟลชในจังหวะบันทึกภาพสุดท้ายก่อนม่านชัตเตอร์จะปิดลงหมด  ภาพที่ได้จะเหมือนการแสดงจริงมากกว่าการใช้แฟลชยิงไปธรรมดา

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 มี.ค. 2011, 01:34 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ระดับ

เวลาถ่ายภาพ ผมเคยสังเกตว่าทำไมน้าๆบางคนต้องนอนลงกับพื้น น้าแกทุ่มเทไปป่าว  บางคนแบกกล้องปีนต้นไม่ ลองปีนขึ้นไปถ่ายจากยอดตึกบ้าง ภาพมันจะแตกต่างจากการยืนถ่ายตามปกติเหรอ

ตอบ...แตกต่างมากๆครับ โดยเฉพาะช่วงเลนส์ที่ต่ำกว่า 50 mm ลงมา

ลองถ่ายดูครับ ภาพสวยๆหลายๆ ภาพเกิดขึ้นมาจากการถ่ายระดับที่แตกต่างจากสายตา  เนื่องจากคนปกติจะชินภาพที่อยู่ระดับสายตา  การถ่ายจากมุมที่ไม่เหมือนกับระดับสายตาจะทำให้ดึงดูดความสนใจมากกว่า  ภาพตัวอย่างที่ลงให้ดูจะไม่เห็นถึง Pattern ของทุ่งนา ถ้าไม่มีการถ่ายจากมุมสูงกดลงมาครับ  ถ้าเราไปถ่ายรูปตามปกติก็คงจะเห็นรูปชาวนาเดินบนคันนาเฉยๆ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 ก.พ. 2011, 10:51 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ความไว
เวลาถ่ายรูป มีใครเคยลองเล่นกับความไวที่มีถึง 1/1000 บ้างนอกจากตอนถ่ายรถแข่ง หรือ ถ่ายงานกีฬา  แล้วถ้าเอาความไวชัตเตอร์มาเล่นกับแนวไลฟ์และแลนด์ล่ะ

ตอบ...ภาพเกิดความน่าสนใจขึ้นมาก อย่างที่เราคุ้นเคยกับ Low Speed คือการถ่ายน้ำตกเป็นสาย แต่อย่าง High Speed ก็อย่างตัวอย่างข้างล่างครับ

สิ่งที่หลายๆคนมองข้ามในการถ่ายภาพ คือ การกำหนดความไวชัตเตอร์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์  ภาพหลายๆ ภาพที่ช่างภาพมืออาชีพระดับแนวหน้าของ National Geographic ถ่ายทอดออกมา  มักจะนำเสนออารมณ์ของภาพผ่านการปรับใช้ Speed Shutter ที่เหมาะสมกับการนำเสนอ

หลายๆ ครั้งที่เราถ่ายภาพ เพียงเพื่อให้ภาพชัด แต่ลืมการนำเสนออารมณ์และความน่าสนใจให้กับภาพ การถ่ายภาพโดยปกติของคนใช้กล้อง DSLR มักจะถูกสอนให้ถ่ายด้วยกฎทางยาวโฟกัสเพื่อไม่ให้ภาพสั่น   แต่กฎทางยาวโฟกัสที่ต้องถือถ่ายด้วยความไวชัตเตอร์ที่ไม่ต่ำกว่า 1 ส่วนทางยาวโฟกัสนั้นเป็นแค่คำแนะนำเบื้องต้นในการได้ภาพที่ไม่สั่นเบลอ  แต่การก้าวข้ามไปจากกฎ หรือ ข้อจำกัด  จะเป็นการทำให้เราสามารถนำเสนอความน่าสนใจของภาพกับผู้ที่เข้ามาดูภาพของเราได้ดีขึ้น

ภาพตัวอย่างที่ผมถ่าย มาจากการดึงเอาศักยภาพของเครื่องมือมาใช้ หลายๆครั้งที่มีคนเปรยไว้ว่า ทำไมต้องใช้กล้อง ISO สูงๆ ทั้งๆที่ปกติก็ใช้ ISO แค่ไม่เกิน 400  แต่อย่าลืมว่า การมีเครื่องมือไว้ให้สร้างสรรค์มากมายมันสามารถต่อยอดจินตนาการของช่างภาพได้กว่าการมีเครื่องไม้เครื่องมือที่จำกัด  เราไม่รู้ว่ากล้องและเลนส์ที่เรามีอยู่จะเหมาะกับสถานการณ์ไหน  แต่ในการเขียนครั้งนี้ ผมไม่ได้มีเจตนาจะแนะนำให้ไปซื้ออุปกรณ์แพงๆ  ผมเริ่มจากการเล่นกล้องมาสิบกว่าปี  ได้ลองเครื่องมือมาหลายชนิด พยายามใช้งานจนถึงขีดจำกัดของเครื่องมือจนกระทั่งเครื่องมือเหล่านั้นไม่สามารถตอบโจทย์ของผมได้  เมื่อมาถึงทางตัน การไปหาอุปกรณ์ที่สามารถต่อยอดความคิดของผมจึงเป็นเรื่องที่เหมาะสม มากกว่าการซื้ออุปกรณ์มาแล้วไม่ได้งานจนเต็มความสามารถของมันแล้วก็เปลี่ยนใหม่ไปเรื่อยๆ  กล้องของผมที่มีในปัจจุบันไม่ได้ดีเลิศ มีทั้งจุดดีและจุดด้อยกว่ากล้องตัวเก่าที่เปลี่ยนไป หลังจากจับเครื่องมือหลายค่าย ไม่มีกล้องตัวไหนที่ดีที่สุด แต่เมื่อมาสำรวจตัวเองแล้ว เรารู้ตัวเองว่าเหมาะกับตัวไหนแล้วปรับตัวให้เข้ากับอุปกรณ์ได้  เราจะสามารถได้ภาพที่ถูกใจเราแน่นอน

มีหลายกระทู้ที่ถูกตั้งขึ้นมาพร้อมกับคำถามว่า ถ่ายรูปโหมด M คือโปร  ถ่ายรูป โหมด P คือมือใหม่  ไม่ขอตอบว่าจริงหรือไม่  แต่ก่อนจะหาคำตอบให้กับคำถามนี้  ลองใช้งานโหมดอื่นๆ ให้ครบก่อน แล้วจะรู้ว่าทั้งโหมด P, A(Av), S(Tv) หรือ M ก็ถูกคิดค้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของช่างภาพในต่างสถานการณ์  แต่ละโหมดจะเหมาะสมกับแต่ละสถานการณ์ของการถ่ายภาพ  ถ้าเจ้าของกล้องเลือกใช้เป็น  ในรูปนี้โหมดที่เหมาะสมที่สุดในการถ่ายอาจจะเป็นโหมด S(Tv) ก็ได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 มี.ค. 2011, 09:07 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ทางแสง
เวลาถ่ายภาพทำไมเขาถ่ายย้อนแสงแล้วภาพไม่มืดล่ะ แล้วผมควรเลือกทางแสงยังไงในการถ่ายภาพ  จะเลือกทางแสงยังไง  แล้วช่วงเวลาเกี่ยวไหม

ตอบ...ทางแสงเกี่ยวกับช่วงเวลาและยังเกี่ยวกับทิศของช่างภาพกับ Subject ด้วย

เรามาคุยกันเรื่องแสงดีกว่า  คุยเรื่องแสงนี่เป็นเรื่องยาวครับ  แสงเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดภาพในกล้อง ภาพสีตรงไม่ตรงขึ้นกับอุณภูมิสีของแสงส่วนนี้ขอลงไปพูดในเรื่องของสีแล้วกันนะครับ ภาพสวยไม่สวยขึ้นกับคุณภาพแสง และ  ภาพมีมิติขึ้นกับทิศทางของแสง

เรามาสนใจในสองประเด็นดีกว่า นั่นคือคุณภาพของแสงและทิศทางของแสง

คุณภาพของแสง

ทิศทางของแสง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มี.ค. 2011, 02:19 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
การจัดวาง
จะวางองค์ประกอบยังไง  น้ากอสให้วิธีการวางรูปมาเยอะมาก  ไม่รู้ว่าอันไหนเหมาะกับแบบไหน  เดินถ่ายรูปไม่เหมือนนั่งมองรูปของคนอื่น เพราะไม่รู้จะวางกรอบให้ภาพยังไง จะครอปตรงไหน

ตอบ...

เริ่มแรกอ่านสิ่งที่น้ากอสเขียนไว้ในกระทู้นี้ให้จบก่อน http://www.fotorelax.com/forum/index.php?topic=15455.0  หลังจากรู้วิธีการเบื้องต้นในการจัดองค์ประกอบภาพแล้ว เราก็มาทำการกำหนดจุดสนใจ ก่อนที่ผมจะถ่ายภาพทุกครั้ง ผมมักจะถามเสมอว่าจุดสนใจของภาพคืออะไร เพราะก่อนจะกดภาพ เรามักจะมีคำถามเสมอว่าควรจะครอปภาพแค่ไหน วางกรอบยังไง ใช้เลนส์มุมกว้างหรือเลนส์เทเลดี 

วิธีที่ผมกำหนดทุกครั้งก่อนถ่ายภาพคือการหา Impact ของภาพก่อน ว่าอะไรจะทำให้ภาพโดดเด่นขึ้นมา  การจัดองค์ประกอบภาพเหมือนกับการถือกรอบภาพที่ตรงกลางเป็นกระจกใสไปวางครอบสิ่งที่ช่างภาพสนใจ หรือ สิ่งที่สำคัญในสถานการณ์นั้นๆ หลายๆ คนชอบเอากรอบภาพไปครอบสิ่งที่มีความหมาย  สิ่งเหล่านี้แหล่ะที่ทำให้ภาพเหล่านั้นน่าสนใจ  พูดก็เหมือนง่ายนะครับ  แต่สิ่งแวดล้อมเบื้องหน้าของช่างภาพมีสิ่งน่าสนใจหลายอย่างมาก ในภาษาทางจิตวิทยาเราเรียกสิ่งเหล่านี้ว่าสิ่งเร้า สิ่งพวกนี้ถ้าได้รับการวางกรอบที่เหมาะสมจะทำให้เกิดแรงดึงดูดแก่ผู้เข้าชม  ความยากอีกอย่างคือการจะทำอย่างไรให้ภาพสามมิติถูกใส่ในกรอบภาพสองมิติแล้วน่าสนใจ  เริ่มแรกควรจะวางกรอบตามกฎก่อน ต่อมาให้ลองดูภาพของช่างภาพคนที่สนใจว่าเขามีวิธีการวางกรอบให้รูปอย่างไร ต้องเอาอะไรเป็น Foreground/Background Normal view/Bird-eye view/Ant-eye view แล้วสุดท้ายก็จะเริ่มรู้วิธีการวางองค์ประกอบภาพที่ตนเองพอใจครับ 

อย่างภาพนี้เป็นเรื่องของการเลือกช่วงเลนส์และการหาความน่าสนใจจากสิ่งแวดล้อม  ถ้าผมจะเอาเลนส์เทเลเจาะแค่ตรงตัววัดก็ได้ ก็จะได้ภาพที่เป็นวัดอย่างเดียว  แต่ถ้าเดินออกห่างจากวัดแล้วเห็นว่าสระน้ำใสมาก และสามารถสะท้อนบรรยากาศรอบๆ ได้มากกว่าการถ่ายวัดให้ติดต้นมะพร้าวมา  จึงเลือกการวางกรอบสะท้อนในน้ำและเอาวัดเป็นฉากหลังแทน กรณีนี้โจทย์จะเปลี่ยนจากการให้วัดเป็นจุดสนใจ แต่ได้ภาพสะท้อนน้ำมาแทน ซึ่งยังสามารถคงบรรยากาศของวัดได้ และเพิ่มความน่าสนใจของภาพด้วยภาพสะท้อนน้ำด้วย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 มี.ค. 2011, 10:56 am โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ระนาบ

ถ่ายแนวเปอร์เฟคทีพ แล้วทำไงให้ระนาบตรงล่ะ การถ่ายแนวแลนด์หรือไลฟ์ระนาบสำคัญขนาดไหน ทำไมต้องใส่ใจ

ตอบ...

ตอนที่ผมเริ่มถ่ายภาพครั้งแรก พี่ๆที่สอนผมมักจะติภาพของผมว่าถ่ายมาเบี้ยวบ้าง ขอบฟ้าไม่ตรงบ้าง สมัยนั้นผมก็ไม่ใส่ใจ  ภาพสวยไม่จำเป็นต้องขอบฟ้าตรง  ถ่ายมาสักพักไปเจองานของคนอื่น ขอบฟ้าเบี้ยวแล้วรู้สึกว่าคุณค่าของภาพมันขาดไปเยอะ  ท้ายที่สุดผมเลือกจะบังคับตัวเองให้ถ่ายขอบฟ้าให้ตรงให้มากที่สุดในการถ่ายแลนด์สเคป

แล้วทำไงให้ระนาบตรงล่ะ ก่อนมาอธิบายเรื่องนี้ผมขอแยกเป็นสองส่วน
1 การถ่ายตามแนวระนาบตามปกติ ถ่ายแบบนี้ควรจะต้องรักษาระนาบให้ตรง ลองคิดว่าภาพนี้ถ้าภาพไม่ได้ระดับขอบฟ้าตรงคุณภาพของภาพจะด้อยลงขนาดไหน  แล้วจะทำให้ขอบฟ้าตรงยังไง  ส่วนแรกที่ง่ายที่สุดคือใช้ฟังก์ชั่นวัดระดับน้ำ กล้องรุ่นใหม่เช่น A33 A55 และ A580 จะมีโหมดรักษาระดับของระนาบมาให้ ไม่ต้องห่วงเลย  ถ้าไม่มีก็ใช้ขาตั้งกล้องที่มีตัววัดระดับน้ำที่มีฟองอากาศในหลอดสีเขียว ดูว่าฟองอากาศอยู่ตรงกลาง   ถ้าไม่มีอีกทำไงก็ปรับกล้องให้เข้าโหมด Focusing Screen แบบตาราง  ถ้ามากกว่านั้นก็ให้ใช้สายตาของเจ้าของกล้องแล้วล่ะครับ

2 การถ่ายแนวทะแยงที่ถ่ายยังไงระนาบก็ไม่มีทางตรง  ในเรื่องนี้ผมถือว่าแล้วแต่ภาพเลย มุมเปอร์เปคทีพ ถ่ายให้ขอบฟ้าตรงยาก ถ้าขอบฟ้าตรงท้องฟ้าก็เบี้ยว แล้วอีกอย่างมันเป็นจินตนาการของช่างภาพ  ถ่ายไงก็ได้เลยครับ  ตามแต่จะนำเสนอภาพออกมาให้ได้ชมกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มี.ค. 2011, 11:25 am โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สี

สีเป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องในการถ่ายภาพ  กล้องสมัยก่อนไม่มีการปรับ White Balance ในกล้อง แล้วพอกล้อง DSLR มีเรื่องการปรับแก้สีมาให้เราจะจัดการกับเรื่องของสียังไง  โดยเฉพาะยิ่งการถ่ายภาพในเวลากลางคืนที่เราไม่สามารถอาศัยแสงสีขาวจากดวงอาทิตย์ได้  แต่เราต้องอาศัยแสงสีเหลือจากหลอดไฟทังสเตน หรือ แสงเขียวจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ที่มีความถี่ 50 เฮิร์ต  เคยสงสัยไหมว่าบางครั้งถ่ายรูปเดียวกันกดชัตเตอร์ติดกันสองรอบสีไม่เหมือนกัน

ตอบ....งั้นมารู้จักสมดุลย์แสงขาว แสงของแหล่งกำเนิดแสงต่างๆ และความถี่ของแหล่งกำเนิดแสง

มาตอบปัญหาของสมดุลย์สีขาว หรือ White Balance กันก่อนที่จะได้ภาพสีตรง  สีที่ตรงนอกจากการมีระบบ Auto White Balance ของกล้องที่แม่นแล้ว  เรายังสามารถแก้ไข White Balance ด้วยการปรับแต่งค่าเอง  ก่อนที่เราจะมาพูดถึงการแก้ทาง White Balance เราต้องมารู้จักคู่ที่ชดเชยกันก่อน ตามตารางข้างล่าง สีข้างล่างแม่สีแต่ละสีจะมีคู่สีตรงข้ามเพื่อแก้สมดุลย์สีขาว  กรณีถ่ายรูปท่ามกลางแสงแดด สมดุลย์สีขาวจะตรงมากสุดที่ช่วงกลางวัน  แต่ช่วงกลางวันที่ดวงอาทิตย์ตรงหัวกลับให้คุณภาพแสงที่ไม่สวยสำหรับช่างภาพ  นอกจากแสงแข็งแล้ว แสงตรงหัวยังก่อให้เกิดเงาใต้วัตถุ  ถ่ายคนจะเห็นคนตาโหล  ถ่ายวิวจะไม่เห็นมิติแล้วยังเจอหมอกแดดอีก  งั้นถ้าเรามาถ่ายช่วงเวลาอื่นเราจะแก้สมดุลย์สีขาวยังไง ก็แก้ตรงการเอาคู่สีตรงข้ามมาใส่เพิ่มในกล้องไงครับ จะใส่เพิ่มยังไงก็ขึ้นกับปริมาณที่แสงสีขาวมันเพี้ยนไป  เช่น สีในภาพอมฟ้าน้อย ก็ชดเชยสีเหลืองมาหน่อย  ถ้าสีเพี้ยนมากก็ชดเชยมาก

ต่อไปเราก็มาเข้าใจสีของแหล่งกำเนิดแสงอื่นๆ นอกจากดวงอาทิตย์ เช่นไฟทังสเตน ที่จะอมเหลือง ก็แก้ด้วยการเพิ่มสีฟ้าเข้าไป  แต่กรณีของหลอดนีออนที่อมเขียว ต้องแก้ด้วยการอัดมาเจนต้าใส่เพิ่มเข้าไป  แต่กรณีของหลอดนีออนที่มีความถี่ของแสงที่ 50 เฮิร์ต หรือ 1/50 วินาที  เราควรถ่ายที่ Speed ต่ำกว่า 1/50 วินาทีเพื่อเก็บช่วงคลื่นที่กระพริบ บางตำราแนะให้ถ่ายที่สปีดต่ำกว่า 1/25 วินาทีเพื่อเก็บให้ครบสองช่วงคลื่น  ถ้าเราไม่ถ่ายแบบสปีดต่ำจะเกิดผลให้การกดชัตเตอร์สองครั้งได้ภาพครั้งแรกสีเขียวอมฟ้า อีกภาพสีอมน้ำตาล  เคยลองสังเกตภาพของตัวเองไหมเวลาไปถ่ายในอาคาร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มี.ค. 2011, 11:42 am โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
มิติ

ถ่ายมาภาพแบ๊นแบน ทำไงให้มันดูลึกดีล่ะ

ตอบ...ทำได้หลายอย่างครับ

1 ใช้เส้นนำสายตาดึงให้เกิดความลึกตามภาพ

2 ใช้ทิศทางของแสงและแสงเงาสร้างมิติ

3 ใช้ Foreground และ Background

ลองดูครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มี.ค. 2011, 01:31 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ฉากหลัง
ถ่าย Subject ให้ชัดก็พอ เราอยากดูแค่ว่าเราถ่ายอะไร  ทำไมต้องไปสนใจฉากหลังด้วยล่ะ

ตอบ...

การนำเสนอภาพของผมจะเน้นที่ฉากหลัง  ก่อนการถ่ายภาพทุกครั้งผมจะดูฉากหลังก่อนเสมอ  ถ้าฉากหลังไม่สื่อ ต่อให้ Subject ดีผมก็อาจจะเลือกไม่ถ่ายภาพ  ในภาพเชิงสารคดีที่ผมชื่นชอบ ฉากหลังคือการเล่าเรื่องราวของตัวแบบ  การนำเสนอตัวแบบท่ามกลางบรรยากาศของฉากหลังทำให้เห็นว่าเขาทำอะไร ที่ไหน อย่างไร  วิธีนี้มักใช้สำหรับช่างภาพที่ใช้ภาพเล่าเรื่องราวซะมากกว่า ภาพเชิงสารคดีมักจะอธิบายตัวมันเองมากกว่าภาพแนวอื่น และผมก็นำแนวคิดนี้มาใช้กับภาพทุกภาพของผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มี.ค. 2011, 12:58 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
จุดสนใจ

มันอยู่ตรงไหนล่ะ มีจุดสนใจจุดเดียวพอไหม แล้วถ้ามีหลายจุดล่ะ มันจะขัดแย้งกันเองไหม

ตอบ...ผมเปิดกว้างครับ

สำหรับผมการมีจุดสนใจหลายๆจุดเป็นเรื่องที่ดีกว่าการมีจุดเดียว  ผมไม่ได้คำนึงถึงความขัดแย้งหรือเรื่องการแย่งความสนใจของภาพ  ผู้ชมภาพที่มาดูภาพแต่ละภาพมีความคิดประสบการณ์และความสนใจในภาพต่างกัน ภาพๅหนึ่งอาจจะดึงดูดคนมาชมได้ต่างกัน  ผมชอบภาพที่มีความสนใจหลายๆจุดในภาพมากกว่าจุดเดียวด้วยซ้ำโดยเฉพาะที่แต่ละส่วนส่งเสริมกัน  การถ่ายภาพของผมจะคิดอย่างแรกว่าเราอยากนำเสนออะไร แล้วส่วนที่สองคือเมื่อนำเสนอภาพไปแล้วคนดูภาพจะเข้าใจตรงกับเราไหม ผมแล้วเข้าใจในภาพของผม ไม่ได้นำเสนอให้ไปคิดต่อ หรือ เกิดความสงสัยอย่างอื่นตามมา  การนำเสนอของแต่ละคนต่างก็มีความแตกต่างกัน  บางคนชอบเขียนเล่าเรื่องราวของภาพ  บางคนชอบสื่อถึงบรรยากาศในภาพ บางคนเสนอแต่ความน่าสนใจของ Subject อย่างเดียว  อันนี้แล้วแต่ช่างภาพแต่ละคนครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มี.ค. 2011, 12:53 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
จินตนาการ

พูดกันนักหนา  มันสำคัญอย่างไร แล้วจะทำให้ได้ภาพสวยอย่างไรล่ะ

ตอบ... เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในภาพทุกภาพของผมที่ได้นำเสนอออกมา ขาดสิ่งนี้ความน่าสนใจจะขาดหายไป

ส่วนสำคัญที่สุดของภาพถ่ายคือ ศิลป์ มีช่างภาพหลายๆคนที่จับกล้องครั้งแรกแล้วได้ภาพสวยกว่าช่างภาพมืออาชีพที่ถ่ายมาเป็นเวลาสิบปีหลายคน อย่างคนหนึ่งที่ผมรู้จักเขาผ่านงานของนิตยสาร Nature Explorer ก็เป็นครั้งแรกที่เขาจับกล้องใหญ่ แล้วไปถ่ายที่แอฟริกา หลายคนคงจะไม่เชื่อว่าเป็นจริง  แต่เกิดขึ้นจริงๆครับ  ด้วยการถ่ายโหมด P โหมดที่โดนดูถูกดูแคลนมานาน หาว่าโหมดนี้ปัญญาอ่อนบ้าง หาว่าไม่โปรบ้าง  จากการได้เห็นงานของช่างภาพมือใหม่คนนั้นทำให้ผมเปลี่ยนแนวคิดใหม่ว่าเราควรจะปรับตั้งกล้องให้ชำนาฐก่อน ถึงจะเริ่มเกิดจินตนาการได้  ยิ่งไปกว่านั้นงานเซตนั้นของช่างภาพมือใหม่คนนั้น เป็นงานชิ้นเดียวที่ได้รับการตีพิมพ์แทนช่างภาพมืออาชีพที่ไปร่วมทริป ทั้งๆที่ช่างภาพที่ไปเป็นมือชั้นนยอดจาก อสท. ทุกคน

สิ่งที่เขามีแตกต่างจากช่างภาพมือชั้นยอด คืออะไร  คำตอบอยู่ที่คำถามที่ผมตั้งไว้คือ "จินตนาการ" ช่างภาพคนนั้นได้ถือกล้องเดินตามช่างภาพมือชั้นยอด แต่เขาเลือกที่จะถ่ายภาพในมุมที่แตกต่าง  ประสบการณ์ในการเลือกแสงเป็นส่วนหนึ่ง  แต่การบันทึกภาพและสร้างความน่าสนใจให้กับภาพเป็นอีกส่วนครับ 

ผมได้นำเสนอสิ่งที่ผมมีให้กับสมาชิกไปลองใช้ดู อะไรที่ดีนำไปใช้ ผมไม่หวง อะไรที่อ่านแล้วขัดใจ อย่าไปใส่ใจ เพราะเป็นเรื่องของแนวคิดครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มี.ค. 2011, 01:42 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เรื่องอื่นๆ ผมไม่ขอเขียนเป็นเทคนิคแล้วกันนะครับ

เช่น การตัด เพราะเป็นเรื่องที่ช่างภาพหลายๆ คนไม่ชอบ ตัดทำไม เหมือนคนไม่สมประกอบ  เลยเอามาดูไว้เป็นแนวทางครับ

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เทคนิคนอกรีตอีกอัน เรื่องของความขัดแย้ง

อันนี้เป็นเทคนิคที่ส่วนใหญ่จะเจอในช่างภาพแนวสารคดีที่ต้องการสื่อสารความขัดแย้งให้เห็น  ผมถ่ายภาพแบบนี้มาหลายรูป แต่ไม่กล้านำเสนอ เพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน  เอาที่ดูได้มาลงนะครับ

=== คนอิสลาม แต่อยู่ในเขตพุทธสถาน ===
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 ก.พ. 2011, 01:01 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ผมไม่เชี่ยวชาญเรื่องโทนสี  แต่บางทีก็เอาโทนสีต่างกันมานำเสนอให้ภาพน่าสนใจขึ้นครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 ก.พ. 2011, 01:03 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
การทำภาพซิลูเอทและภาพดวงอาทิตย์ประกายแฉกที่สามารถทำได้ตอนเที่ยง 

รูปนี้อยากให้ลองสังเกตดีๆนะครับ  เวลาผมถ่ายภาพแนวซิลูเอท ผมมักจะไม่ปล่อยให้ส่วนมืดดำทั้งหมด  การปล่อยให้ส่วนมืดดำทั้งหมดมักจะทำในวัตถุที่คาดเดาว่าผู้มองภาพสามารถเข้าใจว่าเป็นรูปร่างของอะไร แต่ถ้าภาพนี้ผมทำให้ฐานเป็นสีดำไปทั้งหมด ไม่มีรายละเอียดของเจดีย์บูโรพุทโธไว้ให้เห็น ภาพนี้จะหมดคุณค่าลงจากไปเที่ยวต่างประเทศ กลายมาเป็นไปเที่ยววัดพระแก้วแทน  ต้นทุนที่อุตส่าห์ลงแรงไปต่างประเทศหมดกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 มี.ค. 2011, 04:33 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เส้นนำสายตาตามน้ากอสสอน  แต่อันนี้เป็นคลื่นนำสายตาแทน :emo1_0004:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
อีกอย่างก่อนจะจบ การไปถ่ายรูปที่ไหนก็ตามทุกครั้งต้องเตรียมอุปกรณ์ให้เหมาะสมไปนะครับ มีเทคนิคครบ แต่ไม่มีอาวุธ ก็จบจ้า

14 mm เท่านั้นที่เก็บบูโรพุธโธหมด  ลืมหยิบใส่กระเป๋าก็แย่เลย :emo1_0008:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับสมาชิกนะครับ  น้อมรับคำติ-ชม และข้อเสนอแนะครับ

ออฟไลน์ pommy

 • ทำเกษตรพอเพียงที่บ้านกันเถอะ
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 5905
 • มันเป็นเพียงภาพของวันวาน (Y2008)
ตาเสี่ยวป้อ...แอบล็อกกระทู้ไว้ตั้งนาน
...กะจะปาดซะหน่อย....เพิ่งเข้ามาโพสได้  :emo1_0014:
I'm a Super Intendant Devil : ฉันนี่แหละนางมารตัวแม่...\(^.^)/....
โลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่-หากไม่ไปคงไม่รู้
ออกไปเหยียบโลกกว้าง ๆ ใบนี้ด้วยกันนะ
บางที่อาจจะใกล้ตา...แต่ไกลตีนเหลือเกิน
*ตะลอนละไมไปเดินป่า-เดินดอยกันดีกว่า*

ออฟไลน์ pommy

 • ทำเกษตรพอเพียงที่บ้านกันเถอะ
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 5905
 • มันเป็นเพียงภาพของวันวาน (Y2008)
แต่ให้อภัยได้....ในฐานะที่ถ่ายรูปมาสวย
พร้อมทั้งให้วิทยาธานกะบุคคลอื่น...... :emo1_0005: :emo1_0005:
.......ว่าแต่.......ที่หายไปหลายวันนี่.......แอบไปฮันนีมูนมานี่เองนะ...... :emo1_0007:
I'm a Super Intendant Devil : ฉันนี่แหละนางมารตัวแม่...\(^.^)/....
โลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่-หากไม่ไปคงไม่รู้
ออกไปเหยียบโลกกว้าง ๆ ใบนี้ด้วยกันนะ
บางที่อาจจะใกล้ตา...แต่ไกลตีนเหลือเกิน
*ตะลอนละไมไปเดินป่า-เดินดอยกันดีกว่า*

ออฟไลน์ earthmmc

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 6673
 • เพศ: ชาย
  • http://www.flickr.com/photos/earthmmc/
สวยเว่อร์ครับน้ามนต์..... :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ KaERu

 • Pom Pom Boy
 • ****
 • กระทู้: 20817
 • เพศ: ชาย
 • Relax
 :emotion_Msn005: :emotion_Msn005: :emotion_Msn005:

แต่ให้อภัยได้....ในฐานะที่ถ่ายรูปมาสวย
พร้อมทั้งให้วิทยาธานกะบุคคลอื่น...... :emo1_0005: :emo1_0005:
.......ว่าแต่.......ที่หายไปหลายวันนี่.......แอบไปฮันนีมูนมานี่เองนะ...... :emo1_0007:

อ้าว นึกว่าไปด้วยกัน :emo1_0008: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
A7R2 Zeiss16-35/4 Zeiss55/1.8
OMD-EM1 Olympus 7-14/2.8, 12-40/2.8, 40-150/2.8,Pana25/1.4
Sony QX100

ออฟไลน์ jimmy2

 • Global Moderator
 • *****
 • กระทู้: 22670
 • เพศ: ชาย
ปักเข็มไปเลยดีกว่า

ออฟไลน์ E20MFJ

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 6389
 • เพศ: ชาย
 • "ท่ามกลางความขัดแย้ง ความสงบย่อมไม่เกิด"
สวยอย่างนี้ใครจะกล้าติ  :emo1_0005: :emo1_0007:
A850 / A99 / NEX-5N (white) / A6000 (Black) / A7II
...บริการรับถ่ายภาพในพิธีต่างๆด้วยจ๊ะ-->>> 086-989-3647 น้ากรเองจร้า...^ ^

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7281
 • เพศ: ชาย
ระดับ

เวลาถ่ายภาพ ทำไมน้าๆ บางคนต้องนอนลงกับพื้น  ทุ่มเทไปป่าว   บางคนแบกกล้องปีนต้นไม่    เคยลองปีนขึ้นไปถ่ายจากยอดตึกไหม แล้วเคยก้มตัวถ่ายงัดขึ้นหรือไม่

ตอบ...

ใครจะกล้าติ่
งั้นน้ากอสติ่ก่อนเลย
อ้ายมุมที่นั่งทับน้ากอส หรือ เขี่ยตรูดน้าบอมถ่ายเนี่ยยย มานมุมแบบหน๋ายยยยย ฮ๊าาาาาา

ตอบ

 :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7281
 • เพศ: ชาย
คนข้างล่างเอาหลักฐานมาสำแดงดล้วยยย

ออฟไลน์ pommy

 • ทำเกษตรพอเพียงที่บ้านกันเถอะ
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 5905
 • มันเป็นเพียงภาพของวันวาน (Y2008)
:emotion_Msn005: :emotion_Msn005: :emotion_Msn005:

แต่ให้อภัยได้....ในฐานะที่ถ่ายรูปมาสวย
พร้อมทั้งให้วิทยาธานกะบุคคลอื่น...... :emo1_0005: :emo1_0005:
.......ว่าแต่.......ที่หายไปหลายวันนี่.......แอบไปฮันนีมูนมานี่เองนะ...... :emo1_0007:

อ้าว นึกว่าไปด้วยกัน :emo1_0008: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
เค้าป่าวนะ............ไอ้เรามันคนดีมีศลี....วันพระใหญ่ก็ต้องเข้าวัดฟังเทศน์-ฟังธรรม....
.....แต่...เสี่ยวป้ออ่ะ.......แอบไปสวีทหวาน ๆ กับใครกันน้า..........ทิ้งให้น้าอมรกับน้าบอมเฝ้าบอร์ดรอเหงาเลย.... :emo1_0010: :emo1_0010:
I'm a Super Intendant Devil : ฉันนี่แหละนางมารตัวแม่...\(^.^)/....
โลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่-หากไม่ไปคงไม่รู้
ออกไปเหยียบโลกกว้าง ๆ ใบนี้ด้วยกันนะ
บางที่อาจจะใกล้ตา...แต่ไกลตีนเหลือเกิน
*ตะลอนละไมไปเดินป่า-เดินดอยกันดีกว่า*

ออฟไลน์ pommy

 • ทำเกษตรพอเพียงที่บ้านกันเถอะ
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 5905
 • มันเป็นเพียงภาพของวันวาน (Y2008)
ระดับ

เวลาถ่ายภาพ ทำไมน้าๆ บางคนต้องนอนลงกับพื้น  ทุ่มเทไปป่าว   บางคนแบกกล้องปีนต้นไม่    เคยลองปีนขึ้นไปถ่ายจากยอดตึกไหม แล้วเคยก้มตัวถ่ายงัดขึ้นหรือไม่

ตอบ...

ใครจะกล้าติ่
งั้นน้ากอสติ่ก่อนเลย
อ้ายมุมที่นั่งทับน้ากอส หรือ เขี่ยตรูดน้าบอมถ่ายเนี่ยยย มานมุมแบบหน๋ายยยยย ฮ๊าาาาาา

ตอบ

 :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
:emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013:
น่ากลัวจริง ๆ ผู้ชายพวกนี้....
I'm a Super Intendant Devil : ฉันนี่แหละนางมารตัวแม่...\(^.^)/....
โลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่-หากไม่ไปคงไม่รู้
ออกไปเหยียบโลกกว้าง ๆ ใบนี้ด้วยกันนะ
บางที่อาจจะใกล้ตา...แต่ไกลตีนเหลือเกิน
*ตะลอนละไมไปเดินป่า-เดินดอยกันดีกว่า*

ออฟไลน์ StuPidCuPid

 • ... Super Proud ...
 • Global Moderator
 • *****
 • กระทู้: 6703
 • เพศ: ชาย
  • My Flickr
สวยยยยยยยมากกกกกกกกกกกกกกก

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7281
 • เพศ: ชาย
น้ามนไป บาหลี 1 อาทิตย์ งั้นอาทิตย์หน้า น้ากอสลาไปต่างประเทศทั้งอาทิตย์บ้างนะจ๊ะ  :emo1_0010: :emo1_0010:

แลกเวรเลยแล้วกัน เฝ้าบอร์ดด้วย

ออฟไลน์ 9nut

 • Member
 • **
 • กระทู้: 360
 • เพศ: ชาย
  • http://www.9nut.net
ดีจังน้าๆผู้มีประสบกาม เอ้ยประสบการณ์ มาช่วยกันแบ่งปันเทคนิคแบบนี้ ขอบคุณมากครับ

น้ามนต์ ถ่ายสวยไปป่าวอะ :P

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
แต่ให้อภัยได้....ในฐานะที่ถ่ายรูปมาสวย
พร้อมทั้งให้วิทยาธานกะบุคคลอื่น...... :emo1_0005: :emo1_0005:
.......ว่าแต่.......ที่หายไปหลายวันนี่.......แอบไปฮันนีมูนมานี่เองนะ...... :emo1_0007:
ไปกันทั้งครอบครัว ไปฮันนีมูนยังไงอ่ะป้าป้อม :emo1_0010:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สวยเว่อร์ครับน้ามนต์..... :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
สวยเว่อร์ แปลว่าไม่สวย :emo1_0009:

ออฟไลน์ earthmmc

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 6673
 • เพศ: ชาย
  • http://www.flickr.com/photos/earthmmc/
สวยเว่อร์ครับน้ามนต์..... :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
สวยเว่อร์ แปลว่าไม่สวย :emo1_0009:
แปลว่าสวยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ.................เอาไป 10 กะโหลกเลยครับ

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emotion_Msn005: :emotion_Msn005: :emotion_Msn005:

แต่ให้อภัยได้....ในฐานะที่ถ่ายรูปมาสวย
พร้อมทั้งให้วิทยาธานกะบุคคลอื่น...... :emo1_0005: :emo1_0005:
.......ว่าแต่.......ที่หายไปหลายวันนี่.......แอบไปฮันนีมูนมานี่เองนะ...... :emo1_0007:

อ้าว นึกว่าไปด้วยกัน :emo1_0008: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
:emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013:

พูดงี้เด๋วเจ้าก้อยก็มาฆ่าผมซะหรอก

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ปักเข็มไปเลยดีกว่า
อย่ามาฝังเข็มเขานะ  :emotion_Msn024: :emotion_Msn024: :emotion_Msn024: :emotion_Msn024:

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7281
 • เพศ: ชาย

ออฟไลน์ Troy

 • Member
 • **
 • กระทู้: 63
สวยมากครับ เยี่ยมมาก
ผมไม่ใช่ช่างภาพมืออาชีพ แต่อาชีพของผมคือการถ่ายภาพ

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สวยอย่างนี้ใครจะกล้าติ  :emo1_0005: :emo1_0007:
ยังไงก็ต้องมีจุดบกพร่องแหล่ะครับน้ากร  รอตาน้าต้นมะนาวช่างติมาติดีกว่า :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ sir

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2939
ทำอะรายกันทำไมไม่เรียก

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ระดับ

เวลาถ่ายภาพ ทำไมน้าๆ บางคนต้องนอนลงกับพื้น  ทุ่มเทไปป่าว   บางคนแบกกล้องปีนต้นไม่    เคยลองปีนขึ้นไปถ่ายจากยอดตึกไหม แล้วเคยก้มตัวถ่ายงัดขึ้นหรือไม่

ตอบ...

ใครจะกล้าติ่
งั้นน้ากอสติ่ก่อนเลย
อ้ายมุมที่นั่งทับน้ากอส หรือ เขี่ยตรูดน้าบอมถ่ายเนี่ยยย มานมุมแบบหน๋ายยยยย ฮ๊าาาาาา

ตอบ

 :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
:emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

ออฟไลน์ sir

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2939
รูปชุดนี้สวยมากสวยเหมือน
น้ามนต์เลย

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
จัดปาย 1 จึ๊ก
เจอน้าจิมมี่สับเข็มหลอก น้ากอสเลยปักแทนซะ :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
รูปชุดนี้สวยมากสวยเหมือน
น้ามนต์เลย
:emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

เด๋ว พวกแก๊งค์ทะเลก็มากันหมดหรอก

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emotion_Msn005: :emotion_Msn005: :emotion_Msn005:

แต่ให้อภัยได้....ในฐานะที่ถ่ายรูปมาสวย
พร้อมทั้งให้วิทยาธานกะบุคคลอื่น...... :emo1_0005: :emo1_0005:
.......ว่าแต่.......ที่หายไปหลายวันนี่.......แอบไปฮันนีมูนมานี่เองนะ...... :emo1_0007:

อ้าว นึกว่าไปด้วยกัน :emo1_0008: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
เค้าป่าวนะ............ไอ้เรามันคนดีมีศลี....วันพระใหญ่ก็ต้องเข้าวัดฟังเทศน์-ฟังธรรม....
.....แต่...เสี่ยวป้ออ่ะ.......แอบไปสวีทหวาน ๆ กับใครกันน้า..........ทิ้งให้น้าอมรกับน้าบอมเฝ้าบอร์ดรอเหงาเลย.... :emo1_0010: :emo1_0010:
ครอบครัวจ้า พูดอย่างงี้ น้องต็อป น้องต๊อกแต๊ก น้องโย น้องถิงถิง น้องอื่นๆ อีกมากมายจะคิดยังไง อ่ะป้าป้อม...............น้องๆ ตอบว่าไม่คิด แล้วถามกลับว่าน้ามนต์เป็นใคร  :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

ออฟไลน์ sir

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2939
รูปชุดนี้สวยมากสวยเหมือน
น้ามนต์เลย
:emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

เด๋ว พวกแก๊งค์ทะเลก็มากันหมดหรอก


ก็สวยจริงๆกว่าจะถ่ายรูปอย่างนี้ได้ต้องวัดแสงแม่นองค์ประกอบภาพดีรอคอยจังหวะและเวลา

และสุดท้ายต้องมีจิตใจรักสวยรักงามใจเย็นนิ่งและชอบผู้ชาย

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สวยยยยยยยมากกกกกกกกกกกกกกก
ขอบคุณครับน้าปี๊ด

ดีจังน้าๆผู้มีประสบกาม เอ้ยประสบการณ์ มาช่วยกันแบ่งปันเทคนิคแบบนี้ ขอบคุณมากครับ

น้ามนต์ ถ่ายสวยไปป่าวอะ :P
ขอบคุณครับพี่นัท

สวยมากครับ เยี่ยมมาก
ขอบคุณครับน้าทอย

ออฟไลน์ kradas

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 4294
รูปสวย แถมความรู้สุดยอด  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ sir

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2939
รูปชุดนี้สวยมากสวยเหมือน
น้ามนต์เลย
:emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

เด๋ว พวกแก๊งค์ทะเลก็มากันหมดหรอก


ก็สวยจริงๆกว่าจะถ่ายรูปอย่างนี้ได้ต้องวัดแสงแม่นองค์ประกอบภาพดีรอคอยจังหวะและเวลา

และสุดท้ายต้องมีจิตใจรักสวยรักงามใจเย็นนิ่งและชอบผู้ชาย


แถวบนเรื่องจริง
แถวล่างแล้วแต่จินตนาการ

ออฟไลน์ MOS

 • Member
 • **
 • กระทู้: 134
สวยมากคราบบบบบบบ...... :emo1_0007: :emo1_0007:
เห็นแล้วคงต้องตามไปแอ่ว บ้าง.......

ออฟไลน์ taejedimaster

 • ผู้ว่าการรถไฟฟ้าสายสีเขียว
 • ****
 • กระทู้: 26067
 • เพศ: ชาย
 • น้าเต้ เจไดมาสเตอร์
ภาพสวยทุกภาพเลยครับ :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

รอฟังคำตอบอยู่นะครับ จะได้เอาไปพัฒนาฝีมือครับ  :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:
ขออภัยในความไม่สะดวก รถไฟฟ้ากำลังมาหานะครับศึกษาข้อมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ ได้ที่ http://www.mrt-gbsc.com/

ออฟไลน์ KaERu

 • Pom Pom Boy
 • ****
 • กระทู้: 20817
 • เพศ: ชาย
 • Relax

พูดอย่างงี้ น้องต็อป น้องต๊อกแต๊ก น้องโย น้องถิงถิง น้องอื่นๆ อีกมากมายจะคิดยังไง อ่ะป้าป้อม.......

........น้องๆ ตอบว่าไม่คิด แล้วถามกลับว่าน้ามนต์เป็นใคร  :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

น้องๆ ก็ไปกับพี่ๆ ที่ยังว่างไงครับ  :emo1_0007:
A7R2 Zeiss16-35/4 Zeiss55/1.8
OMD-EM1 Olympus 7-14/2.8, 12-40/2.8, 40-150/2.8,Pana25/1.4
Sony QX100

ออฟไลน์ EterNaL

 • Member
 • **
 • กระทู้: 47
 • เพศ: ชาย
ภาพสวยมากครับ สุดยอดเลย :emo1_0005:
ชอบภาพนี้ #12  :emo1_0003:

ออฟไลน์ pommy

 • ทำเกษตรพอเพียงที่บ้านกันเถอะ
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 5905
 • มันเป็นเพียงภาพของวันวาน (Y2008)
:emotion_Msn005: :emotion_Msn005: :emotion_Msn005:

แต่ให้อภัยได้....ในฐานะที่ถ่ายรูปมาสวย
พร้อมทั้งให้วิทยาธานกะบุคคลอื่น...... :emo1_0005: :emo1_0005:
.......ว่าแต่.......ที่หายไปหลายวันนี่.......แอบไปฮันนีมูนมานี่เองนะ...... :emo1_0007:

อ้าว นึกว่าไปด้วยกัน :emo1_0008: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
:emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013:

พูดงี้เด๋วเจ้าก้อยก็มาฆ่าผมซะหรอก
เมื่อตอนเช้ามืดยังฝันถึงน้องก้อยจ๋าอยู่เลยอ่ะ...... :emo1_0007: :emo1_0007:
พรุ่งนี้เจอกันนะ.... :emo1_0007: :emo1_0007:
I'm a Super Intendant Devil : ฉันนี่แหละนางมารตัวแม่...\(^.^)/....
โลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่-หากไม่ไปคงไม่รู้
ออกไปเหยียบโลกกว้าง ๆ ใบนี้ด้วยกันนะ
บางที่อาจจะใกล้ตา...แต่ไกลตีนเหลือเกิน
*ตะลอนละไมไปเดินป่า-เดินดอยกันดีกว่า*

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
รูปสวย แถมความรู้สุดยอด  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับน้าลพ

ภาพสวยทุกภาพเลยครับ :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

รอฟังคำตอบอยู่นะครับ จะได้เอาไปพัฒนาฝีมือครับ  :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:
เสาร์นี้ไปถามได้ครับ :emo1_0004:

สวยมากคราบบบบบบบ...... :emo1_0007: :emo1_0007:
เห็นแล้วคงต้องตามไปแอ่ว บ้าง.......
แนะนำให้ไปเยือนครับ เป้นสถานที่ๆ เหมาะกับการถ่ายรูปมากครับ :emo1_0004:
ภาพสวยมากครับ สุดยอดเลย :emo1_0005:
ชอบภาพนี้ #12  :emo1_0003:
ผมก็ชอบเหมือนกันครับ

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
รูปชุดนี้สวยมากสวยเหมือน
น้ามนต์เลย
:emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

เด๋ว พวกแก๊งค์ทะเลก็มากันหมดหรอก


ก็สวยจริงๆกว่าจะถ่ายรูปอย่างนี้ได้ต้องวัดแสงแม่นองค์ประกอบภาพดีรอคอยจังหวะและเวลา

และสุดท้ายต้องมีจิตใจรักสวยรักงามใจเย็นนิ่งและชอบผู้ชาย


แถวบนเรื่องจริง
แถวล่างแล้วแต่จินตนาการ
แบนซะเลยดีกว่า :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เมื่อตอนเช้ามืดยังฝันถึงน้องก้อยจ๋าอยู่เลยอ่ะ...... :emo1_0007: :emo1_0007:
พรุ่งนี้เจอกันนะ.... :emo1_0007: :emo1_0007:
โห รักจิงจังมาก ขนาดเก็บไปฝัน

ออฟไลน์ FurOkI

 • Power Puff Boy
 • ****
 • กระทู้: 11758
 • คนรักสัตว์
 :emotion_004bofu:

สอนเลยยยย


อยากใช้ เลนส์ Wide ม้างงง ใช้ไม่เป็นเลยยยยย
:emo2_0015::emo2_0015::emo2_0015::emo2_0015:
++ขอสนับสนุนให้ทุกคนมองโลกในแง่บวก++
By FurOkI PowEr !!

ออฟไลน์ sereepai

 • "ชีวิต..เรากำหนดของเราเอง จะแพ้..ชนะ ไม่เกรงจะสักเท่าใด"
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 854
 • เพศ: ชาย
  • http://www.sereepai.multiply.com

ออฟไลน์ Jumping Monkey

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2567
 • เพศ: ชาย
 • ยาจก บ้ากล้อง!!
ทูบีคอนตินิววววว
หลอกล่อไม่ให้เบี้ยวงานเว็บนี่นา 555

ขอบคุณครับ ติดตามกันต่อไป 555

ปล. ส่วนใหญ่ผมตอบได้หมดนะ ....  ตอบว่า... ไม่รู้คับบบบ - -''

ออฟไลน์ senaisland

 • Member
 • **
 • กระทู้: 1300
 • เพศ: ชาย
 • Love to Travel
สุดยอดเลยครับน้ามนต์ .......
เดี๋ยวมาหลังไมล์

ออฟไลน์ naimaxxum

 • Member
 • **
 • กระทู้: 848

ออฟไลน์ bowkgc8v

 • Cheer Leader
 • ***
 • กระทู้: 8652
 • "ก็ชอบถ่ายแบบเนี้ย"
 ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นจริงๆ  :emo1_0007: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
Facebook : https://www.facebook.com/kongfotoh
" มีความสุขกับการถ่ายภาพก็พอ "

ออฟไลน์ sk_ping

 • Cheer Leader
 • ***
 • กระทู้: 5499
 • เพศ: ชาย
สวยเว่อร์แบบนี้ต้องใช้วิธีจุดจุดจุด :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0007: :emo1_0007:
เป็นแค่หนึ่งความคิดเห็นนะครับ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

https://www.facebook.com/sk.ping1/photos_albums

ออฟไลน์ DynarX64

 • อดีต รมต. ว่าการกระทรวง Tokina, Hoya, Kenko
 • ซุปตาร์บ้ามือหมุน
 • ***
 • กระทู้: 4694
 • เพศ: ชาย
 • Tokina Hoya Kenko !!
  • Sixtyfour site !!
มาแอบดูคับ อิอิ ไม่ได้ถ่ายรูปอีกนานเลยผม >_<
Nikon D600
Nikon 50 1.4G AF-S
Tamron SP 70-300 VC USD
Tokina AT-X 280 Pro
Tokina AT-X 100M D
Tokina AT-X 16-28 FX
Nikon SB-900
Yongnuo 460 II
Sony NEX F3
SEL 16
SEL 1855

ออฟไลน์ macminolta

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2238
 :emo1_0003: ชุดนี้งามมาก ๆ ครับ ชมแล้วอยากไปเลยครับ 

ผมว่าจะไปมาหลายทีแล้ว แต่กลัวระเบิด  ว่าจะไป New Zealand ก็ต้องเปลี่ยนใจเหมือนกัน  :emo1_0010:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emotion_004bofu:

สอนเลยยยย


อยากใช้ เลนส์ Wide ม้างงง ใช้ไม่เป็นเลยยยยย
เด๋วจะมีทริปเวปแล้ว  หรือ น้าเจมส์จะพาผมไปเที่ยวไหนเร๊อะ :emo1_0009:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
งดงามมากๆครับ  :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009:
ขอบคุณครับ รอน้าเสรีไพรพาไปถ่ายนกครับ :emo1_0003:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ทูบีคอนตินิววววว
หลอกล่อไม่ให้เบี้ยวงานเว็บนี่นา 555

ขอบคุณครับ ติดตามกันต่อไป 555

ปล. ส่วนใหญ่ผมตอบได้หมดนะ ....  ตอบว่า... ไม่รู้คับบบบ - -''
อิอิ รู้ทัน  มุขนี้ตากอสคิดนะเนี่ย :emo1_0004:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สุดยอดเลยครับน้ามนต์ .......
เดี๋ยวมาหลังไมล์
ได้เลยครับน้าเสนา เย็นนี้เจอกันถามได้ครับ :emo1_0004:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นจริงๆ  :emo1_0007: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ตามมาไวไวนะน้าก้อง D7000 น่าใช้มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สวยเว่อร์แบบนี้ต้องใช้วิธีจุดจุดจุด :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0007: :emo1_0007:
เรื่องสวยๆ ต้องไปถามจากป้าใหญ่ครับ อิอิ :emo1_0008:

ออฟไลน์ sk_ping

 • Cheer Leader
 • ***
 • กระทู้: 5499
 • เพศ: ชาย
สวยเว่อร์แบบนี้ต้องใช้วิธีจุดจุดจุด :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0007: :emo1_0007:
เรื่องสวยๆ ต้องไปถามจากป้าใหญ่ครับ อิอิ :emo1_0008:

ป้าใหญ่ได้ข่าวว่าเย็นนี้จะมีคนโดน...หนัก  เลยจะเอายาHemorrhoid ไปฝากน้ามน  :emo1_0015: :emo1_0015: :emo1_0015:
เป็นแค่หนึ่งความคิดเห็นนะครับ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

https://www.facebook.com/sk.ping1/photos_albums

ออฟไลน์ DontKnow

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2382
 • รักใครรักจริง แต่...ไม่เลี้ยงดู
  • http://www.facebook.com/fitasonlyuser
เข้ามาฟังเลคเช่อร์ดีๆครับ  :emo1_0005: :emo1_0005:
ผมเป็นนักถ่ายภาพมือสมัครเล่นครับ

http://www.facebook.com/fitasonlyuser

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สวยเว่อร์แบบนี้ต้องใช้วิธีจุดจุดจุด :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0007: :emo1_0007:
เรื่องสวยๆ ต้องไปถามจากป้าใหญ่ครับ อิอิ :emo1_0008:

ป้าใหญ่ได้ข่าวว่าเย็นนี้จะมีคนโดน...หนัก  เลยจะเอายาHemorrhoid ไปฝากน้ามน  :emo1_0015: :emo1_0015: :emo1_0015:
โดนหนักจริงครับ  โดนคนเดียวทั้งงานเลย :emo1_0041:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เข้ามาฟังเลคเช่อร์ดีๆครับ  :emo1_0005: :emo1_0005:
:emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ขอบคุณครับน้างู

ออฟไลน์ PB.Surface

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 3530
 • เพศ: หญิง
 :emo1_0008: :emo1_0008:

ได้ภาพสวยๆมาเยอะเลยสิเนี่ย :emo1_0005:
"ไม่มีใครเก่งได้ ถ้าไม่ได้รับการฝึกฝน"

ออฟไลน์ rso

 • Member
 • **
 • กระทู้: 2346
 • เพศ: ชาย

ออฟไลน์ iGamez

 • Manual Focus Lenses Lover.
 • ซุปตาร์บ้ามือหมุน
 • ***
 • กระทู้: 9100
 • เพศ: ชาย
 • หล่อ..ล่ำ..ปล้ำง่าย
  • iGamez !!!
นี่น้ามนต์ตัวจริงป่าวเนี่ย ไม่ค่อยแน่ใจ  :emo1_0051:
   เออ..อ เลนส์ตรูมันไม่ยาว...ใครๆเค้าก็เมิน เลนส์ตรูสั้นเกิน...ใครๆก็ไม่มอง  :emo1_0033:

ออฟไลน์ Rx_Yai

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 250
 • เพศ: หญิง
สวยมาก จนอยากไปซะเดี๋ยวนี้เลยค่ะน้ามนต์  เพิ่งเห็นว่าวันก่อนโดนพาดพิงซ้าาา แต่ก็โดนหนักเพราะรักหรอก ใช่มั้ยคะน้ามนต์
อยากให้เขียนกระทู้ให้ความรู้อย่างนี้บ่่อยๆค่ะ เผื่อคนหลังเขาอย่างป้า จะได้รู้เรื่องกะเค้าบ้าง อิอิ  ...รอคำตอบอยู่นะคะ ด่วนๆค่ะ
:emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ช่วยแนะนำเยอะๆนะคะ  ขอบคุณค่ะ

ออฟไลน์ AES

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2237
Ho Ho Ho สวย  :emo1_0005:
ชอบรูปลิงคร๊าป :emotion_Msn030: :emotion_Msn030: :emotion_Msn030:

ออฟไลน์ unitys13

 • Member
 • **
 • กระทู้: 2330
 • เรียนรู้แนวทาง ลืมแนวทาง คิดค้นแนวทางใหม่
ภาพสวยมากมายพ่วงท้ายด้วยความรู้เต็ม ขอบคุณมากมายครับน้ามนต์  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ Mephistophelezz

 • MIKONTA's
 • The Rokkor Man
 • ****
 • กระทู้: 24879
 • เพศ: ชาย
 • We are "MIKONTA"
  • MIKONTA's รับบริการถ่ายภาพ
งามโคตรรร

ใช้เวลาหลายวันมากกก

กว่าจะเก็บอารมณ์ได้หมดด  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
flickr :: www.flickr.com/photos/mikonta
FanPage :: www.facebook.com/mikonta
Past :: D5D*2, D7D*3, A200, A700*4, A850*3, A900*4, A77*2, NEX3, 5, 5N*3, 5R, 6*2, 7*3, A7,A7R
Past :: EP1, EP2, GF1, XPro1, M9 
Current :: A99, EM1

ออฟไลน์ benzoicacid

 • สักวันหนึ่ง... ผมจะเป็นนักถ่ายภาพมือฉมัง
 • Ocean Liner Wife President
 • ****
 • กระทู้: 11487
 • เพศ: ชาย
 • ค้นหาจุดยืนในการถ่ายภาพ
  • ibenzoicacid
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

แจ่มอ่ะ จะเข้ามาอ่านหลายๆ รอบนะครับ ให้ซึมเข้าหัวววว 555+

ออฟไลน์ wawa

 • Global Moderator
 • *****
 • กระทู้: 2656
 • เพศ: ชาย
ทุกอย่างสวยเริ่ด เพอร์เฟค โดยเฉพาะแสงกับคอมโปเยี่ยมมาก :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: ขอติอย่างเดียว เรื่องการโพรเสสสี ทำไมมันเขียวฟลูโอเรสเซ้นท์แบบเขียว บิ้กซี เลยทำให้ภาพดูเหนือจริงไปครับ หาที่ติ  :emo1_0014: จนตาลาย :emo1_0061:  หามาได้แค่เนี่ยะ  :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: ขอขอบคุณแทนสมาชิกด้วยครับ  :emo1_0024: :emo1_0024: :emo1_0024: กระทู้ดีมีสาระในรอบปีของ ตามนต์ ที่ไม่ออกทะเล กรำ  :emo1_0047: :emo1_0047: :emo1_0047:
I am not perfect but at least I am real.

ออฟไลน์ taejedimaster

 • ผู้ว่าการรถไฟฟ้าสายสีเขียว
 • ****
 • กระทู้: 26067
 • เพศ: ชาย
 • น้าเต้ เจไดมาสเตอร์
ยังตอบไม่หมดทุกรูปเลยนะครับ รอฟังคำตอบอยู่นะครับ  :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:
ขออภัยในความไม่สะดวก รถไฟฟ้ากำลังมาหานะครับศึกษาข้อมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ ได้ที่ http://www.mrt-gbsc.com/

ออฟไลน์ iGamez

 • Manual Focus Lenses Lover.
 • ซุปตาร์บ้ามือหมุน
 • ***
 • กระทู้: 9100
 • เพศ: ชาย
 • หล่อ..ล่ำ..ปล้ำง่าย
  • iGamez !!!
แวะมาอัพดูด เอ๊ย อัพเดทครับผม จะอ่านไปวันละข้อ วันละข้อนะครับ ผมพวกความจำสั้น สันหลังยาว....ว  :emo1_0008:
   เออ..อ เลนส์ตรูมันไม่ยาว...ใครๆเค้าก็เมิน เลนส์ตรูสั้นเกิน...ใครๆก็ไม่มอง  :emo1_0033:

ออฟไลน์ vee1999

 • Member
 • **
 • กระทู้: 1876
 • เพศ: ชาย
ภาพ แต่ละภาพสวยงามมากเลยยยยย   :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emo1_0008: :emo1_0008:

ได้ภาพสวยๆมาเยอะเลยสิเนี่ย :emo1_0005:
:emo1_0004:แน่นอน

:emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับ :emo1_0007:
นี่น้ามนต์ตัวจริงป่าวเนี่ย ไม่ค่อยแน่ใจ  :emo1_0051:
ตัวปลอมอ่ะ ลากซะข้ามกระทู้เลยแฮะ :emo1_0008:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สวยมาก จนอยากไปซะเดี๋ยวนี้เลยค่ะน้ามนต์  เพิ่งเห็นว่าวันก่อนโดนพาดพิงซ้าาา แต่ก็โดนหนักเพราะรักหรอก ใช่มั้ยคะน้ามนต์
อยากให้เขียนกระทู้ให้ความรู้อย่างนี้บ่่อยๆค่ะ เผื่อคนหลังเขาอย่างป้า จะได้รู้เรื่องกะเค้าบ้าง อิอิ  ...รอคำตอบอยู่นะคะ ด่วนๆค่ะ
:emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
จัดทริปครับ มีแต่เซียนมาโครสนใจจะไปบาหลี งานนี้ทริป สว. ชัวร์ :emo1_0008:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Ho Ho Ho สวย  :emo1_0005:
ชอบรูปลิงคร๊าป :emotion_Msn030: :emotion_Msn030: :emotion_Msn030:
:emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:  ขอบคุณครับ

ภาพสวยมากมายพ่วงท้ายด้วยความรู้เต็ม ขอบคุณมากมายครับน้ามนต์  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับน้าโจ้ :emo1_0006:

งามโคตรรร

ใช้เวลาหลายวันมากกก

กว่าจะเก็บอารมณ์ได้หมดด  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ผมก็ใช้เวลาหลายวันมากกว่าจะเขียนจบ  :emo1_0008:
:emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

แจ่มอ่ะ จะเข้ามาอ่านหลายๆ รอบนะครับ ให้ซึมเข้าหัวววว 555+
แปลกแฮะ ไม่พาออกทะเล :emo1_0005:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ทุกอย่างสวยเริ่ด เพอร์เฟค โดยเฉพาะแสงกับคอมโปเยี่ยมมาก :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: ขอติอย่างเดียว เรื่องการโพรเสสสี ทำไมมันเขียวฟลูโอเรสเซ้นท์แบบเขียว บิ้กซี เลยทำให้ภาพดูเหนือจริงไปครับ หาที่ติ  :emo1_0014: จนตาลาย :emo1_0061:  หามาได้แค่เนี่ยะ  :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: ขอขอบคุณแทนสมาชิกด้วยครับ  :emo1_0024: :emo1_0024: :emo1_0024: กระทู้ดีมีสาระในรอบปีของ ตามนต์ ที่ไม่ออกทะเล กรำ  :emo1_0047: :emo1_0047: :emo1_0047:
ขอบคุณอาจารย์ปิยะมากครับ สำหรับคำแนะนำเพื่อการพัฒนาที่ดีขึ้น  รับไปปรับปรุงในครั้งต่อไปครับ  ผมก็แปลกใจที่ทำไมกระทู้นี้ไม่ออกทะเล  สงสัยเป็นกระทู้ครบรอบขวบปีของเวปมั๊งครับ :emo1_0004:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ยังตอบไม่หมดทุกรูปเลยนะครับ รอฟังคำตอบอยู่นะครับ  :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:
กำลังตอบครับ ใจเย็นๆครับน้าเต้   :emo1_0008:

แวะมาอัพดูด เอ๊ย อัพเดทครับผม จะอ่านไปวันละข้อ วันละข้อนะครับ ผมพวกความจำสั้น สันหลังยาว....ว  :emo1_0008:
ดีเลย ผมจะได้มาเขียนวันละข้อ :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
ภาพ แต่ละภาพสวยงามมากเลยยยยย   :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
ขอบคุณครับ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0006:

ออฟไลน์ little_devil_r

 • Member
 • **
 • กระทู้: 425
ถ่ายสวยจนน่าอิจฉาเลยครับ เหลือบมองภาพที่ตัวเองถ่าย :emo1_0065: :emo1_0065: :emo1_0065:
เสียงชัตเตอร์คือเสียงแห่งความสุข

ออฟไลน์ issaraseree

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 1467
เลอเลิศ ประเสริฐศรี มณีเด้ง
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
คิดถึงบ้าน

ออฟไลน์ pakor

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 176
สวยจัง....ภาพนะคะอิอิ ดูเป็นเรื่องเป็นราว เป็นความรู้ดีจริงๆ...(สงสัยไปทานสาระมาแน่เรย)

ออฟไลน์ sakolkit

 • ๐^^๐
 • Member
 • **
 • กระทู้: 2474
 • เพศ: ชาย
งามมากครับน้ามนต์ และขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาแบ่งปันนะครับ   ^^"
Sony Alpha A77 | A300 | A100 near IR
Minolta 50/1.4 XX | 85/1.4 G(D) | 100/2.8 Macro
Tokina AT-X 300/2.8 AF Pro | Kenko Pro 300 1.4X | 2X | 3X
Sony SAL1118 | SAL1650 | SAL70200G | SAL70400G | SAL300F28G | SAL14TC | SAL20TC

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ถ่ายสวยจนน่าอิจฉาเลยครับ เหลือบมองภาพที่ตัวเองถ่าย :emo1_0065: :emo1_0065: :emo1_0065:
เมื่อก่อนผมก็ถ่ายภาพไม่สวยเลยครับ แต่ก็พยายามหาความรู้เพิ่มเติมมาเรื่อยๆครับ ปัจจุบันยังไม่ถึงจุดที่ตัวผมเองพอใจ ยังคงต้องพัฒนาต่อไปอีกครับ :emo1_0004:

เลอเลิศ ประเสริฐศรี มณีเด้ง
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับ วันงานเสียดายที่ไม่ได้คุยกับน้าเลย

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สวยจัง....ภาพนะคะอิอิ ดูเป็นเรื่องเป็นราว เป็นความรู้ดีจริงๆ...(สงสัยไปทานสาระมาแน่เรย)
นานๆมาที ก็มาแกล้งน้อง นิสัยไม่ดีเลยนะป้าก้อ
 :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

งามมากครับน้ามนต์ และขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาแบ่งปันนะครับ   ^^"
ยินดีครับน้าสกล :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ ARTMAN

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 5703
 • เพศ: ชาย
 • ก็..กรูชอบโซนี่อ่ะ !
ไม่แปลกใจ...ทำไมใครๆก็แกล้ง เอ้ย! ก็รัก น้ามนต์ เพราะน้ามนต์เป็นคนเก่งจริงๆ   :emo1_0003:
ถ่ายรูปอะไรก็สวย...แถมเก่งแล้วยังใจกว้าง ไม่หวงวิชา ใจดี มีคุณธรรม น้ำใจเหลือเฟือ "เหนือชาย" ทั่วๆไป  :emo1_0047: :emo1_0047:

ชุดนี้ได้ทั้งความรู้และความทึ่งเลยครับ..น้ามนต์ !! :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ benzoicacid

 • สักวันหนึ่ง... ผมจะเป็นนักถ่ายภาพมือฉมัง
 • Ocean Liner Wife President
 • ****
 • กระทู้: 11487
 • เพศ: ชาย
 • ค้นหาจุดยืนในการถ่ายภาพ
  • ibenzoicacid
เค้าอ่านจบหมดแล้ว
มาตอบให้หมดทุกข้อซะดีๆ  :emo1_0003:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ไม่แปลกใจ...ทำไมใครๆก็แกล้ง เอ้ย! ก็รัก น้ามนต์ เพราะน้ามนต์เป็นคนเก่งจริงๆ   :emo1_0003:
ถ่ายรูปอะไรก็สวย...แถมเก่งแล้วยังใจกว้าง ไม่หวงวิชา ใจดี มีคุณธรรม น้ำใจเหลือเฟือ "เหนือชาย" ทั่วๆไป  :emo1_0047: :emo1_0047:

ชุดนี้ได้ทั้งความรู้และความทึ่งเลยครับ..น้ามนต์ !! :emo1_0005: :emo1_0005:

อ่านทีแรกเหมือนเป็นคำชม แต่ตอนจบทำไมมันออกม่วงอ่ะ :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เค้าอ่านจบหมดแล้ว
มาตอบให้หมดทุกข้อซะดีๆ  :emo1_0003:
เอาที่เขียนไปทำให้หมดก่อน อย่าเร่งสิ  ช่วงนี้งานเข้าสุดๆ เด๋วมาเขียนหมด ไม่เกินอาทิตย์นึงแน่นอน :emo1_0004:

ออฟไลน์ tanat

 • Member
 • **
 • กระทู้: 195
 • เวลาไปถ่ายภาำพ"พกอุปกรณ์ให้น้อย"
จะนำไปใช้ครับ ขอบคุณครับ
 :emo1_0003: :emo1_0006: :emo1_0006:

ออฟไลน์ noobie_club

 • Member
 • **
 • กระทู้: 2748
 • เพศ: ชาย
 • มือใหม่ครับขอขอบคุณ FOTORELAX ที่ให้ความรู้ดีๆครับ
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: ภาพสวยเกินคำบรรยายครับ

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะครับ มือใหม่อย่างผมรออ่านทุกวันเลย
Car is Honda Camera is Sony  http://chemistnoom9.hi5.com

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
จะนำไปใช้ครับ ขอบคุณครับ
 :emo1_0003: :emo1_0006: :emo1_0006:
ยินดีครับ :emo1_0004:
:emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: ภาพสวยเกินคำบรรยายครับ

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะครับ มือใหม่อย่างผมรออ่านทุกวันเลย
เขียนจบแล้วนะครับ ดีใจที่เป็นประโยชน์ครับ

ออฟไลน์ rach

 • Member
 • **
 • กระทู้: 47
 :emo1_0005:สุดยอดครับ ตามดูผลงานตลอด(FB) ขอบคุณสำหรับความรู้ และภาพสวยๆครับ

ออฟไลน์ hillman

 • Member
 • **
 • กระทู้: 2947
 • เพศ: ชาย
 • มีความสุขที่ได้ถ่ายภาพ
งดงาม งดงาม และงดงามมากครับ
แถมพ่วงด้วยความรู้และแนวทางถ่ายภาพดี ๆ ไว้ให้ด้วย
ยอดเยี่ยมจริง ๆ ครับ จะลองนำไปฝึกปฏิบัติดูบ้างครับผม   
:emo1_0005: :emo1_0006: :emo1_0005:
ฝีมือยังอ่อนหัด ต้องฝึกฝน ฝึกฝน และฝึกฝน

ออฟไลน์ FurOkI

 • Power Puff Boy
 • ****
 • กระทู้: 11758
 • คนรักสัตว์
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ขอบคุณครับน้าชัคกี้


มาดูจนจบครับ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
:emo2_0015::emo2_0015::emo2_0015::emo2_0015:
++ขอสนับสนุนให้ทุกคนมองโลกในแง่บวก++
By FurOkI PowEr !!

ออฟไลน์ KaERu

 • Pom Pom Boy
 • ****
 • กระทู้: 20817
 • เพศ: ชาย
 • Relax
กว่าจบได้ :emo1_0014:

แต่ให้อภัยได้ เพราะรูปสวยมาก แถมความรู้อัดแน่น  :emo1_0005:

อย่างที่ไม่เคยหาได้จากกระทู้น้ามนต์มาก่อน  :emo1_0003:
A7R2 Zeiss16-35/4 Zeiss55/1.8
OMD-EM1 Olympus 7-14/2.8, 12-40/2.8, 40-150/2.8,Pana25/1.4
Sony QX100

ออฟไลน์ swat26

 • Member
 • **
 • กระทู้: 1581
 • เพศ: ชาย
 :emo1_0005: ได้ความรู้มากๆเลยครับ รูปสวยดีครับ :emo1_0007:
Everything is possible but not easy,if easy everybody can do it. Do it !! today not tomorrow

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emo1_0005:สุดยอดครับ ตามดูผลงานตลอด(FB) ขอบคุณสำหรับความรู้ และภาพสวยๆครับ
ขอบคุณครับ  ใช้ Account ใน facebook ว่าอะไรครับ จะได้ทักได้ถูก :emo1_0004:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
งดงาม งดงาม และงดงามมากครับ
แถมพ่วงด้วยความรู้และแนวทางถ่ายภาพดี ๆ ไว้ให้ด้วย
ยอดเยี่ยมจริง ๆ ครับ จะลองนำไปฝึกปฏิบัติดูบ้างครับผม   
:emo1_0005: :emo1_0006: :emo1_0005:
ยินดีครับ ไม่หวงครับ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
กว่าจบได้ :emo1_0014:

แต่ให้อภัยได้ เพราะรูปสวยมาก แถมความรู้อัดแน่น  :emo1_0005:

อย่างที่ไม่เคยหาได้จากกระทู้น้ามนต์มาก่อน  :emo1_0003:
เหมือนโดนตบหัวแบะแล้วลูบหลัง :emo1_0014:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emo1_0005: ได้ความรู้มากๆเลยครับ รูปสวยดีครับ :emo1_0007:
ดีใจครับที่เป็นประโยชน์ :emo1_0004:

ออฟไลน์ mysticmirages

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2239
:emo1_0005: ได้ความรู้มากๆเลยครับ รูปสวยดีครับ :emo1_0007:
ดีใจครับที่เป็นประโยชน์ :emo1_0004:

สวยมากกกกกกก  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:ยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกเพียบบบบบบ   :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004:
ฉันอ่าน ฉันลืม
ฉันเขียน ฉันจำ
ฉันทำ ฉันเข้าใจ

Sometimes when you sacrifice something precious, you’re not really losing it. You’re just passing it on to someone else.

ออฟไลน์ pommy

 • ทำเกษตรพอเพียงที่บ้านกันเถอะ
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 5905
 • มันเป็นเพียงภาพของวันวาน (Y2008)
เป็นกระทู้ความรู้ที่ใช้เวลาอ่านนานที่สุดเลยค่ะ
เพราะเจ้าของกระทู้มัวแต่แทงกั๊กอ่ะ...
....กว่าจะตามอ่านจบ....เข้ามารอบที่ร้อยหรือยังก็ไม่รู้
แต่ก็ต้องให้อภัย....ของเค้าดีมีประโยชน์จริง ๆ ค่ะ  :emo1_0007: :emo1_0007:
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 มี.ค. 2011, 04:28 pm โดย pommy »
I'm a Super Intendant Devil : ฉันนี่แหละนางมารตัวแม่...\(^.^)/....
โลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่-หากไม่ไปคงไม่รู้
ออกไปเหยียบโลกกว้าง ๆ ใบนี้ด้วยกันนะ
บางที่อาจจะใกล้ตา...แต่ไกลตีนเหลือเกิน
*ตะลอนละไมไปเดินป่า-เดินดอยกันดีกว่า*

ออฟไลน์ Phu

 • Member
 • **
 • กระทู้: 123
หลงเข้ามา....เลยทำให้หลงรักคนถ่ายบาหลีเข้าเต็มเปา

 :emo1_0007:

ออฟไลน์ mysticmirages

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2239
หลงเข้ามา....เลยทำให้หลงรักคนถ่ายบาหลีเข้าเต็มเปา

 :emo1_0007:

หลงรัก... :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo1_0015: :emo1_0015: :emo1_0015:
ฉันอ่าน ฉันลืม
ฉันเขียน ฉันจำ
ฉันทำ ฉันเข้าใจ

Sometimes when you sacrifice something precious, you’re not really losing it. You’re just passing it on to someone else.

ออฟไลน์ pommy

 • ทำเกษตรพอเพียงที่บ้านกันเถอะ
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 5905
 • มันเป็นเพียงภาพของวันวาน (Y2008)
หลงเข้ามา....เลยทำให้หลงรักคนถ่ายบาหลีเข้าเต็มเปา

 :emo1_0007:
...อิอิ...น้ามนต์เราเนื้อหอมจริง ๆ นะ....
.
.
ปล. เตือนด้วยความจริงใจค่ะ....ถ้ารักแบบไม่แสดงออกน่าจะปลอดภัยค่ะ
.....แต่ถ้ารักแล้วแสดงออกมาก ๆ อาจจะต้องแย่งกับบรรดาแฟน ๆ ของน้ามนต์นิดส์ค่ะ ...
......อาทิ เช่น อ.บิ๊กซ์ (ฉายาคู่รักแจ๊คกะโรส) น้าบอม น้าอมร น้าตั๊ม....น้านิค........ฯลฯ....เยอะค่ะ
......แอบเชียร์นะคะ...แต่ไม่กล้าแสดงออกมาก...... :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
I'm a Super Intendant Devil : ฉันนี่แหละนางมารตัวแม่...\(^.^)/....
โลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่-หากไม่ไปคงไม่รู้
ออกไปเหยียบโลกกว้าง ๆ ใบนี้ด้วยกันนะ
บางที่อาจจะใกล้ตา...แต่ไกลตีนเหลือเกิน
*ตะลอนละไมไปเดินป่า-เดินดอยกันดีกว่า*

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emo1_0005: ได้ความรู้มากๆเลยครับ รูปสวยดีครับ :emo1_0007:
ดีใจครับที่เป็นประโยชน์ :emo1_0004:

สวยมากกกกกกก  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:ยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกเพียบบบบบบ   :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004:
โลกหลังกล้องไม่มีวันสิ้นสุดครับ ผมถ่ายภาพมานานมาก ปัจจุบันยังเรียนอยู่ตลอดเวลาเลยครับ :emo1_0004:
เป็นกระทู้ความรู้ที่ใช้เวลาอ่านนานที่สุดเลยค่ะ
เพราะเจ้าของกระทู้มัวแต่แทงกั๊กอ่ะ...
....กว่าจะตามอ่านจบ....เข้ามารอบที่ร้อยหรือยังก็ไม่รู้
แต่ก็ต้องให้อภัย....ของเค้าดีมีประโยชน์จริง ๆ ค่ะ  :emo1_0007: :emo1_0007:
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ไม่เค๊ย ไม่เคย กั๊ก แต่ไม่มีเวลาเขียนอ่ะ   ดูกระทู้ลาสเวกัสของน้ากอสสิ โพสท์รูปข้ามอาทิตย์มาแล้ว ยังไม่จบเลย :emo1_0010:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
หลงเข้ามา....เลยทำให้หลงรักคนถ่ายบาหลีเข้าเต็มเปา

 :emo1_0007:
จุดเริ่มต้นแห่งการออกทะเล

หลงเข้ามา....เลยทำให้หลงรักคนถ่ายบาหลีเข้าเต็มเปา

 :emo1_0007:

หลงรัก... :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo1_0015: :emo1_0015: :emo1_0015:
น๊านนนนนนนนนนนนนนนน  ว่าแล้วไง

หลงเข้ามา....เลยทำให้หลงรักคนถ่ายบาหลีเข้าเต็มเปา

 :emo1_0007:
...อิอิ...น้ามนต์เราเนื้อหอมจริง ๆ นะ....
.
.
ปล. เตือนด้วยความจริงใจค่ะ....ถ้ารักแบบไม่แสดงออกน่าจะปลอดภัยค่ะ
.....แต่ถ้ารักแล้วแสดงออกมาก ๆ อาจจะต้องแย่งกับบรรดาแฟน ๆ ของน้ามนต์นิดส์ค่ะ ...
......อาทิ เช่น อ.บิ๊กซ์ (ฉายาคู่รักแจ๊คกะโรส) น้าบอม น้าอมร น้าตั๊ม....น้านิค........ฯลฯ....เยอะค่ะ
......แอบเชียร์นะคะ...แต่ไม่กล้าแสดงออกมาก...... :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
นี่ก็อีกคน  :emo3_0006:

ออฟไลน์ mysticmirages

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2239
หลงเข้ามา....เลยทำให้หลงรักคนถ่ายบาหลีเข้าเต็มเปา

 :emo1_0007:
...อิอิ...น้ามนต์เราเนื้อหอมจริง ๆ นะ....
.
.
ปล. เตือนด้วยความจริงใจค่ะ....ถ้ารักแบบไม่แสดงออกน่าจะปลอดภัยค่ะ
.....แต่ถ้ารักแล้วแสดงออกมาก ๆ อาจจะต้องแย่งกับบรรดาแฟน ๆ ของน้ามนต์นิดส์ค่ะ ...
......อาทิ เช่น อ.บิ๊กซ์ (ฉายาคู่รักแจ๊คกะโรส) น้าบอม น้าอมร น้าตั๊ม....น้านิค........ฯลฯ....เยอะค่ะ
......แอบเชียร์นะคะ...แต่ไม่กล้าแสดงออกมาก...... :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

 :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
ฉันอ่าน ฉันลืม
ฉันเขียน ฉันจำ
ฉันทำ ฉันเข้าใจ

Sometimes when you sacrifice something precious, you’re not really losing it. You’re just passing it on to someone else.

ออฟไลน์ noobie_club

 • Member
 • **
 • กระทู้: 2748
 • เพศ: ชาย
 • มือใหม่ครับขอขอบคุณ FOTORELAX ที่ให้ความรู้ดีๆครับ
ตามมาเก็บเกี่ยวความรู้ฉบับสมบูรณ์ครับ ผมจะนำไปฝึกปฎิบัตินะครับ ขอบคุณครับ
Car is Honda Camera is Sony  http://chemistnoom9.hi5.com

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ตามมาเก็บเกี่ยวความรู้ฉบับสมบูรณ์ครับ ผมจะนำไปฝึกปฎิบัตินะครับ ขอบคุณครับ
ต้องออกสนามจริงครับ ปลายเดือนเมษายนน่าจะมีทริปถ่ายแลนด์สเคปของเวป ไปลองถ่ายกับสภาพแสงจริงกันก็ได้ครับ

ออฟไลน์ bomwoq

 • ให้นู๋ตามไง ก็ไม่ทัน T_T
 • ***
 • กระทู้: 13743
 • เพศ: ชาย
 • :)
เจ๋งดีน้ามอนนน


เพิ่งว่างเข้ามาดู


 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
สวยกว่าถ่ายผู้หญิิงตั้งเยอะ  :emo1_0010: :emo1_0010:
เธอเห็นทะเลนั่นไหมม   ชั้นเก็บเอาไว้ให้เธอ  ~

ออฟไลน์ First_December

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2025
 • เพศ: ชาย
 • โคราชบ้านเอ็ง
เยี่มมมากครับน้ามน ภาพสวยแถมสาระเพียบ กว่าจะอ่านจบคุ้มค่ามาก ขอบคุณครับ  :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ Watperm

 • Member
 • **
 • กระทู้: 330
 • เพศ: ชาย
  • WATPERM
 :emo1_0005:
เป็นกระทู้ที่มีความรู้มากมายเลยอะ เป็นการแบ่งปันที่ดีเยี่ยมเลย  :emo1_0003: แบบนี้ต้องยกนิ้วให้
 :emo1_0005:
FACEBOOK WATPERM
W A T P E R M :: G A L L E R Y
ว || ค ว า ม ห วั ง ข อ ง วั น พ รุ้ ง นี้ || พ
===========================

ออฟไลน์ imagestyle

 • Member
 • **
 • กระทู้: 151
 • เพศ: ชาย
 • แตกต่าง แต่ไม่แตกแยก
ได้ความรู้ ได้เห็นรูปสวยๆ ได้ประโยชน์จากการดูและอ่าน ขอบคุณครับ
ภาพถ่าย คือ ศิลปะแขนงนึง
http://imagestylejack.multiply.com

ออฟไลน์ narin

 • Member
 • **
 • กระทู้: 61
 • เพศ: ชาย

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เยี่มมมากครับน้ามน ภาพสวยแถมสาระเพียบ กว่าจะอ่านจบคุ้มค่ามาก ขอบคุณครับ  :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับน้าหนึ่ง :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emo1_0005:
เป็นกระทู้ที่มีความรู้มากมายเลยอะ เป็นการแบ่งปันที่ดีเยี่ยมเลย  :emo1_0003: แบบนี้ต้องยกนิ้วให้
 :emo1_0005:
ขอบคุณครับน้าวัช :emo1_0002: :emo1_0002: :emo1_0002:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ได้ความรู้ ได้เห็นรูปสวยๆ ได้ประโยชน์จากการดูและอ่าน ขอบคุณครับ
ขอบคุณครับ

สวย....ครับ
ขอบคุณครับ


 :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ bangging

 • กทม / อ.เมือง บุรีรัมย์
 • Member
 • **
 • กระทู้: 1059
 • เพศ: ชาย
 • ประสบการณ์ยังด้อยนัก วานน้าๆช่วยชิ้แนะ
สวยมากครับน้า  ---ขอบคุณสำหรับความรู้ครั้งนี้ครับ---
A450  Photo by  -BG-
Sony DT 18-55 mm F3.5-5.6 SAM
Sony DT 55-200 mm F4-5.6 SAM
Sony DT 50mm F1.8 Lens SAM
Flash HVL-F43AM

ออฟไลน์ urfoto

 • Member
 • **
 • กระทู้: 192

   ช่างเป็นกระทู้ทรงคุณอะไรเช่นนี้  :emo3_0007:
NEX 5 + Kit 18-55mm & 16mm

ของตกค้าง ! Minolta 28-100mm, Minolta 100-300mm, Filter Wide / Macro

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สวยมากครับน้า  ---ขอบคุณสำหรับความรู้ครั้งนี้ครับ---
:emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ยินดีครับ


   ช่างเป็นกระทู้ทรงคุณอะไรเช่นนี้  :emo3_0007:
ชมเกินไปแล้วครับ :emo1_0002: :emo1_0002: :emo1_0002: :emo1_0002:

ออฟไลน์ Gamerobot

 • จุดอิ่มตัว
 • Member
 • **
 • กระทู้: 3574
 • เพศ: ชาย
สวยมากเลย อยากไปบ้างจัง  :emo1_0071: :emo1_0071: :emo1_0071:

ออฟไลน์ sundanclubs

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 563
 • เพศ: ชาย
 • ไม่มากระบี่คมๆ มีแค่ใจดวงกลมๆเท่านั้น
ขอติเลยละกันครับน้ามน ว่า มันยาวมากกกกกกกก  :emo1_0014:

และก็ขอชมเลยครับส่า ไอ้ที่มีนยาวมากกกกกนั่นน่ะ ความรู้ดีๆทั้งนั้น ถ้าให้ผมไปเรียนรุ้ศึกษาเอง ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะรู้หมด

เสียเวลานอนแค่ ครึ่งชั่วโมงมานั่งพินิจพิเคราะห์ตามแล้ว ต้องไปหาลองตามคำแนะนำบ้างแล้วล่ะครับ

สุดท้าย ขอบคุณน้ามน ที่เอาภาพสวยๆ สาระดีๆมาฝากพวกเราด้วยนะครับ
  :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
>> อย่าปล่อยให้กฎเกณฑ์ อยู่เหนือจินตนาการ<<

ออฟไลน์ thaiclass

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 3

ออฟไลน์ LENS G

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 4438
 • รองประธานฝ่ายความมั่นคง
แจ่มมากๆๆ งามมากครับ น้า ว่าแต่ว่าทำไมรูปน้อยจังมีอีกหน่อยมั้ยครับ   :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สวยมากเลย อยากไปบ้างจัง  :emo1_0071: :emo1_0071: :emo1_0071:
ค่าตั๋วไปกลับ 5000 ครับ ส่วนค่าเที่ยวไม่แพงไปสี่วันไม่ถึงหมื่นครับ :emo1_0004:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ขอติเลยละกันครับน้ามน ว่า มันยาวมากกกกกกกก  :emo1_0014:

และก็ขอชมเลยครับส่า ไอ้ที่มีนยาวมากกกกกนั่นน่ะ ความรู้ดีๆทั้งนั้น ถ้าให้ผมไปเรียนรุ้ศึกษาเอง ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะรู้หมด

เสียเวลานอนแค่ ครึ่งชั่วโมงมานั่งพินิจพิเคราะห์ตามแล้ว ต้องไปหาลองตามคำแนะนำบ้างแล้วล่ะครับ

สุดท้าย ขอบคุณน้ามน ที่เอาภาพสวยๆ สาระดีๆมาฝากพวกเราด้วยนะครับ
  :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
อ่าวยาวไปงั้นตัด :emo1_0008:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
สุดยอดน้ามน... :emo1_0005:
แหมๆๆๆๆ พี่โป้ง  :emo1_0002: :emo1_0002: :emo1_0002: :emo1_0002: :emo1_0002:

แจ่มมากๆๆ งามมากครับ น้า ว่าแต่ว่าทำไมรูปน้อยจังมีอีกหน่อยมั้ยครับ   :emo1_0005: :emo1_0005:
มีครับ แต่เซตนี้เอาไว้เป็นแนวทางการแนะนำ ส่วนเซตเต็มขอมีเวลาก่อนครับ จะจัดเต็มให้ :emo1_0004:

ออฟไลน์ นิ้วโป้ง

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 918
โดนบีบคอให้มาตอบ แต่ก็ไม่ยอมมาซะที จนลืม

บอกตรง ๆ ว่า หาเรื่อง "ติ" ยากชิบเป๋ง

แต่โลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์ในที่สุดก็หาเจอ  :emo1_0008:


มันคงไม่ใช่การติหรอกครับ แต่เป็นการมองในอีกมุมอีกแบบมากกว่า

คือภาพในชุดนี้บางภาพ ผมไม่ชอบเรื่อง "สี"


โดยความคิดและความชอบส่วนตัว ไม่มีถูกไม่มีผิด

หลาย ๆ ภาพ มัน"สวย" ด้วยตัวตนเองอยู่แล้ว

ไม่ต้องทำสีให้มัน ผิดแผกแตกต่างไปจากธรรมชาติ

สังเกตได้ว่า งานที่อยู่คงทน ถาวร คือ งานที่ถ่ายทอดธรรมชาติออกมาให้เห็นตามจริง

สวยแบบฉูดฉาด มันเหมือนเปลือก ดูครั้งแรกก็สวยหวือหวาดี
แต่นาน ๆ ไป มันน่าเบื่อ มันปลอม

เหมือนที่โบราณบอกว่า มี   สวยพิศ กับ  สวยผาด

ลองคิดเล่น ๆ ว่า หากจะมีภาพที่จะใส่กรอบประดับข้างฝาบ้านสักภาพ
เราคงจะเลือกภาพที่ดุดัน ร้อนแรง หรือ ภาพที่นุ่ม ๆ ดูเป็นธรรมชาติ


อยากเห็นรูปที่น้ามนต์แต่งหรือเร่งสี (โดยเฉพาะสีเขียว) กลับ มาสู่โหมด ธรรมชาติไม่มีอะไรยิ่งใหญ่และน่าชมไปกว่าธรรมชาติหรอกครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 มี.ค. 2011, 11:02 am โดย นิ้วโป้ง »
จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผง
จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ออฟไลน์ Rookie

 • ความสุขซื้อไม่ได้เสมอไป แต่ถ้าความสุขไหนซื้อได้ผมจะเก็บตังค์ซื้อ
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 1528
 • เพศ: ชาย
เข้ามาเก็บความรู้ แต่อยากเห็นน้ามนต์ใช้ A850 ถ่ายชุดนี้จัง  :emo1_0004: :emo1_0004:
https://www.facebook.com/CesarPhotographer

รับงานถ่ายภาพ

Gear : I Phone 5 & D3S

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
โดนบีบคอให้มาตอบ แต่ก็ไม่ยอมมาซะที จนลืม

บอกตรง ๆ ว่า หาเรื่อง "ติ" ยากชิบเป๋ง

แต่โลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์ในที่สุดก็หาเจอ  :emo1_0008:


มันคงไม่ใช่การติหรอกครับ แต่เป็นการมองในอีกมุมอีกแบบมากกว่า

คือภาพในชุดนี้บางภาพ ผมไม่ชอบเรื่อง "สี"


โดยความคิดและความชอบส่วนตัว ไม่มีถูกไม่มีผิด

หลาย ๆ ภาพ มัน"สวย" ด้วยตัวตนเองอยู่แล้ว

ไม่ต้องทำสีให้มัน ผิดแผกแตกต่างไปจากธรรมชาติ

สังเกตได้ว่า งานที่อยู่คงทน ถาวร คือ งานที่ถ่ายทอดธรรมชาติออกมาให้เห็นตามจริง

สวยแบบฉูดฉาด มันเหมือนเปลือก ดูครั้งแรกก็สวยหวือหวาดี
แต่นาน ๆ ไป มันน่าเบื่อ มันปลอม

เหมือนที่โบราณบอกว่า มี   สวยพิศ กับ  สวยผาด

ลองคิดเล่น ๆ ว่า หากจะมีภาพที่จะใส่กรอบประดับข้างฝาบ้านสักภาพ
เราคงจะเลือกภาพที่ดุดัน ร้อนแรง หรือ ภาพที่นุ่ม ๆ ดูเป็นธรรมชาติ


อยากเห็นรูปที่น้ามนต์แต่งหรือเร่งสี (โดยเฉพาะสีเขียว) กลับ มาสู่โหมด ธรรมชาติไม่มีอะไรยิ่งใหญ่และน่าชมไปกว่าธรรมชาติหรอกครับ
รอพี่ชายสุดหล่อมาแนะนำตั้งนานนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน  ขอบคุณครับผม  ขอรับไปปรับปรุงครับ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เข้ามาเก็บความรู้ แต่อยากเห็นน้ามนต์ใช้ A850 ถ่ายชุดนี้จัง  :emo1_0004: :emo1_0004:
งั้นขอของน้าซ่ามาลองวันที่ไปถ่ายงานแต่งเลยนะครับ :emo1_0004: :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009:

ออฟไลน์ 1boon

 • Member
 • **
 • กระทู้: 158
เพิ่งเป็นสมาชิกใหม่เข้ามาอ่านและชมรูปสวยมากๆแล้วได้อะไรๆไปเยอะงับขอบคุณมากๆๆๆงับ

ออฟไลน์ kwphoto

 • Member
 • **
 • กระทู้: 2911
 • เพศ: ชาย
  • KW-GRAPHICSTYLE.COM
ไม่มีโอกาสไปก็ แวะมาชมในนี้ไปก่อนละครับ สวยด้วยได้ความรู้ด้วย  :emo1_0005: :emo1_0005:
Facebook Panpage
https://www.facebook.com/iGoal.Land.of.Dreams

นักออกแบบก็อยากถ่ายรูปสวย [Port Site goto http://www.kw-graphicstyle.com]

ออฟไลน์ Blueman

 • Member
 • **
 • กระทู้: 88
 :emo1_0003:ครบรสชาดครับ

ออฟไลน์ acs53

 • Member
 • **
 • กระทู้: 2249
 • เพศ: ชาย
พึ่งเข้ามาดู สุดยอดมากๆ  :emo1_0005:
Sony : Taking to the world's toughest camera challenges

ออฟไลน์ niknon

 • Member
 • **
 • กระทู้: 25
 • เพศ: หญิง
  • www.p2mirror.com
 :emo1_0004: จินตนาการมันสำคัญจริง ๆ ด้วย
รูปสวยงาม ความรู้อัดแน่น ...รอภาค 2 อยู่นะ  :emo1_0006:

ออฟไลน์ navara4wd

 • Member
 • **
 • กระทู้: 72

ออฟไลน์ Yoe

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 677
สวยมากๆครับ  สวยจนอิจฉาแย้ววว

สักวันจะถ่ายให้สวยแบบนี้บ้างงง  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ฺำBefore A700Grip+AF 17-50 f2.8 + AF 100-300APO
Now D300s Grip+AF-S 16-85 VRII + AF-S 70-300 VRII

ออฟไลน์ Chart_2008

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 158
 • เพศ: ชาย
อ่านแล้วเข้าใจง่าย ขอบคุณมาก :emo1_0004:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เพิ่งเป็นสมาชิกใหม่เข้ามาอ่านและชมรูปสวยมากๆแล้วได้อะไรๆไปเยอะงับขอบคุณมากๆๆๆงับ
ขอบคุณครับ :emo1_0007:

ไม่มีโอกาสไปก็ แวะมาชมในนี้ไปก่อนละครับ สวยด้วยได้ความรู้ด้วย  :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับ :emo1_0007:

:emo1_0003:ครบรสชาดครับ
ขอบคุณครับ :emo1_0007:

พึ่งเข้ามาดู สุดยอดมากๆ  :emo1_0005:
ขอบคุณครับ :emo1_0007:


ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emo1_0004: จินตนาการมันสำคัญจริง ๆ ด้วย
รูปสวยงาม ความรู้อัดแน่น ...รอภาค 2 อยู่นะ  :emo1_0006:
ภาคสองคงจะต้องรออีกสักพักใหญ่ๆเลยครับ กระทู้แบบนี้ผมทำปีละครั้ง :emo1_0008:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emo1_0005:
ขอบคุณครับ :emo1_0007:

รอภาคสองค่ะ เริ่มหลงรักแล้วเหมือนกัน  :emo1_0005:
หลงรักเจ้าของกระทู้ด้วยรึเปล่าจ๊ะ :emo1_0008:

สวยมากๆครับ  สวยจนอิจฉาแย้ววว

สักวันจะถ่ายให้สวยแบบนี้บ้างงง  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับ :emo1_0007:

อ่านแล้วเข้าใจง่าย ขอบคุณมาก :emo1_0004:
ขอบคุณครับ :emo1_0007:

ออฟไลน์ chokdeec

 • Keep on Walking
 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 8699
 • เพศ: ชาย

ออฟไลน์ catzup

 • Member
 • **
 • กระทู้: 444
 • ไอติม แมว กล้อง
เข้ามารับความรู้ไปเป็นเเนวทางในการถ่ายรูป ขอบคุณครับ :emo1_0007:

ออฟไลน์ biggun

 • Member
 • **
 • กระทู้: 70
ทุกภาพสวยมากความรู้ที่ได้รับก็เต็มเปี่ยม ขอตามไปแอดในมัลติพลายนะครับ :emo1_0005:
แนะนำบ้านเล็กที่http://www.flickr.com/photos/biggun24/

ออฟไลน์ Paul

 • Member
 • **
 • กระทู้: 92
 • เพศ: ชาย
สวดยอดเลยคับ น้ามนต์
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ iGamez

 • Manual Focus Lenses Lover.
 • ซุปตาร์บ้ามือหมุน
 • ***
 • กระทู้: 9100
 • เพศ: ชาย
 • หล่อ..ล่ำ..ปล้ำง่าย
  • iGamez !!!
แวะมาเติมอาหารสมองครับ  :emo1_0005:
   เออ..อ เลนส์ตรูมันไม่ยาว...ใครๆเค้าก็เมิน เลนส์ตรูสั้นเกิน...ใครๆก็ไม่มอง  :emo1_0033:

ออฟไลน์ Mephistophelezz

 • MIKONTA's
 • The Rokkor Man
 • ****
 • กระทู้: 24879
 • เพศ: ชาย
 • We are "MIKONTA"
  • MIKONTA's รับบริการถ่ายภาพ
เจ้าของกระทู้อะ ตอนนี้ยังรักบาหลีอยู่เหมือนเดิมอะป่าวครับ ;D
flickr :: www.flickr.com/photos/mikonta
FanPage :: www.facebook.com/mikonta
Past :: D5D*2, D7D*3, A200, A700*4, A850*3, A900*4, A77*2, NEX3, 5, 5N*3, 5R, 6*2, 7*3, A7,A7R
Past :: EP1, EP2, GF1, XPro1, M9 
Current :: A99, EM1

ออฟไลน์ ด.ญ.เจี๊ยบ

 • Member
 • **
 • กระทู้: 51
ขอบคุณสำหรับความรู้ที่มีมากมายครับ
 :emo1_0006: :emo1_0007: :emo1_0071: :emo1_0071:

ออฟไลน์ phum2553

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 2
ภาพสวยมาก หวังว่าคงเอามาให้ดูอีก

ออฟไลน์ edwardkaraa

 • Member
 • **
 • กระทู้: 88
Amazing photos! You make me wanna visit Bali so much!!!
M9 - ZM 18/4 25/2.8 35/2 50/2 85/4

ออฟไลน์ mommae

 • Member
 • **
 • กระทู้: 622
กรี๊ดดดดดดด
ดดดดดดดด
ดดดดดด
ดดดด
ดด

ภาพชุดเน้ มันสวยเมิ่กกกกก คร่า

ออฟไลน์ kru o

 • Member
 • **
 • กระทู้: 98
 :emo1_0001: ขอบคุณครับ สำหรับความรู้และภาพที่สวยมากๆ ต้องขออนุญาตรับไปเป็นต้นแบบนะครับ

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ยอดเยี่ยม จริงๆ
ขอบคุณครับ คุณพ่อโชค

สวดยอดเลยคับ น้ามนต์
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับน้าปอนด์


แวะมาเติมอาหารสมองครับ  :emo1_0005:
ผลัดกันเติมครับน้าเกมส์ :emo1_0008:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เข้ามารับความรู้ไปเป็นเเนวทางในการถ่ายรูป ขอบคุณครับ :emo1_0007:
ถ้าเป็นประโยชน์ ผมยินดีครับ  :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ทุกภาพสวยมากความรู้ที่ได้รับก็เต็มเปี่ยม ขอตามไปแอดในมัลติพลายนะครับ :emo1_0005:
ได้เลยครับ แต่ช่วงหลังๆ ไม่ค่อยได้เล่นมัลติพายครับ

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
เจ้าของกระทู้อะ ตอนนี้ยังรักบาหลีอยู่เหมือนเดิมอะป่าวครับ ;D
รักบาหลีครับ แต่ไม่รักเกย์ :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ขอบคุณสำหรับความรู้ที่มีมากมายครับ
 :emo1_0006: :emo1_0007: :emo1_0071: :emo1_0071:
ยินดีแบ่งปันครับ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
ภาพสวยมาก หวังว่าคงเอามาให้ดูอีก
ตอนนี้ทำโปรเจคอยู่ครับ ถ้าว่างจะถ่ายมาอีกแน่ครับ :emo1_0004:

Amazing photos! You make me wanna visit Bali so much!!!
That's sound great. I also plan to visit Bali again and again after this year I went to bali 4 times but unfortunately 3 of them I just worked there.

กรี๊ดดดดดดด
ดดดดดดดด
ดดดดดด
ดดดด
ดด

ภาพชุดเน้ มันสวยเมิ่กกกกก คร่า
จ้าป้าหม่อมแม่ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emo1_0001: ขอบคุณครับ สำหรับความรู้และภาพที่สวยมากๆ ต้องขออนุญาตรับไปเป็นต้นแบบนะครับ
ยินดีครับ ถ้าจะก่อให้เกิดประโยชน์นะครับ :emo1_0004:

ออฟไลน์ ikq#2

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2041
 • เพศ: ชาย
 • แค่ชอบถ่ายภาพตามใจตัวเอง
   
    เริ่มมีเวลาบ้างแล้ว..!
 ขอแวะมาเก็บเกี่ยวความรุ้เพิ่มเติม
  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
        ประเดิมที่กระทู้น้ามนต์นี่ล่ะ !  :emo1_0003:
ภาพที่ได้จากเลนส์หมีและเลนส์โซนี่ มันถูกใจที่สุด !
  "  FTRL = FOTORELAX "
 รูปถ่าย กับ ถ่ายรูป
     A77 + SAL24F20Z
        คือความลงตัวที่สุด..!

ออฟไลน์ winwin

 • Member
 • **
 • กระทู้: 829
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

โห...ท่านครับ งามหลายๆ

ออฟไลน์ PhotoNat

 • Member
 • **
 • กระทู้: 2331
ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ไม่ใส่น้ำตาลไม่ได้เหรอ ...

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
   
    เริ่มมีเวลาบ้างแล้ว..!
 ขอแวะมาเก็บเกี่ยวความรุ้เพิ่มเติม
  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
        ประเดิมที่กระทู้น้ามนต์นี่ล่ะ !  :emo1_0003:
หายไปไหนอ่ะน้าอิค กระทู้นี้นานมากแล้ว  ผมก็นานๆมาตอบทีเหมือนกันครับ  :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com

ออฟไลน์ hs3us

 • Member
 • **
 • กระทู้: 51
มานั่งอ่านเป็นชั่วโมงเลยครับ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ กำลังจะหากล้องดีๆมาฝึกสักตัว.. :emo1_0007:
กำลังหา....สิ่งที่ใช่
SONY NEX-5N
SEL 18-55
SEL 55-210

ออฟไลน์ Bravohusky

 • I came, I saw, I conquered
 • Member
 • **
 • กระทู้: 113
 • เพศ: ชาย
 • I am BravoHusky
สวยมากครับน้า และที่สำคัญ ให้แง่คิดและมุมมองกับมือใหม่อย่างผมได้มากเลยล่ะครับ :emo1_0006:
มีกองทัพมารที่นำโดยสัตตบุรุษ ดีกว่ามีกองทัพมนุษย์ที่นำโดยซาตาน

ออฟไลน์ อามาจิ

 • Member
 • **
 • กระทู้: 51
ขอบคุณครับ มือใหม่อย่างผมขอนำแนวทางไปศึกษา :emo1_0005:

ออฟไลน์ wishphotomania

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
แต่ละภาพอย่างล้ำเลยครับผม

ออฟไลน์ Pipat suttichaipruek

 • Member
 • **
 • กระทู้: 443
 • เพศ: ชาย
 • :: รักเลนส์ เล่นรูปถ่าย ::
ได้คำแนะนำดีๆไปเยอะเลยครับ อย่างกับอ่านนิตยสารฉบับรวมเทคนิคการถ่ายภาพยังงัยอย่างงั้นเลย

ที่เหลือต้องเอาไปลองทำดูบ้างแล้วหละครับน้า  :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:
BokehLover · TM

ออฟไลน์ sersor219

 • มือใหม่หลังกล้อง
 • Member
 • **
 • กระทู้: 20
 • เพศ: ชาย
 • ถ่ายไปเรื่อยเดี๋ยวก็สวย
ขอบคุณครับสำหรับบทความดีๆ อ่านได้สาระความรู้มาก ผมได้กล้องมานานแล้วแต่ฝีมือไม่ไปถึงใหนเลย ถ่ายจริงๆรูปออกมาธรรมดามากครับยังกะถ่ายเล่น  :emo1_0010:
Sony_SLT-A65
Sony_Kit 18-55
Minolta_70-210 Beer can
Minolta_50/1.4
Sony_HVL-43AM

ออฟไลน์ dapad

 • Member
 • **
 • กระทู้: 76
- , - , holiday

ออฟไลน์ onair_65

 • Member
 • **
 • กระทู้: 15
จะนำบทความดีๆ ไว้เป็นแบบอย่างต่อไปครับ ขอบคุณครับ
ความทรงจำ ที่เก็บไว้ ไม่รู้ลืม

<<ฝาก Nex c3 น้อยๆ ไว้ในอ้อมใจด้วยนะครับ>>

ออฟไลน์ casanowe

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 3
 :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004:


เป็นกระทุ้ที่ดีมากที่สุดสำหรับผมเลยครับ  ได้อะไรมาเยอะเลยหลังอ่านจบ

 :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ ikq#2

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2041
 • เพศ: ชาย
 • แค่ชอบถ่ายภาพตามใจตัวเอง
 
 เป็นกระทู้( ที่ต้องติดตามก่อน  ไปถ่ายแนวแลนด์สเคป กับ แนวไลฟ์ เลย
        ทบทวน ทบทวน !
           :emo1_0005:
ภาพที่ได้จากเลนส์หมีและเลนส์โซนี่ มันถูกใจที่สุด !
  "  FTRL = FOTORELAX "
 รูปถ่าย กับ ถ่ายรูป
     A77 + SAL24F20Z
        คือความลงตัวที่สุด..!

ออฟไลน์ golfinity

 • Member
 • **
 • กระทู้: 159
 • เพศ: ชาย
กระทู็นี้มีแต่รูปสวยๆทั้งนั้นเลย :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หมุนให้ตายสุดท้ายก็ AF
http://www.flickr.com/photos/golfinity/
http://www.facebook.com/golfinity

ออฟไลน์ danni

 • Member
 • **
 • กระทู้: 609
ได้ความรู้เพียบเลยครับ แถมยังมีภาพสวยๆประกอบอีก :emo1_0005:

ออฟไลน์ Thankarn@TalK

 • Member
 • **
 • กระทู้: 32
สวยจังเลยค่ะ อยากไปเลยยยยยยยย

ออฟไลน์ commonman

 • Member
 • **
 • กระทู้: 39
 • เพศ: ชาย
กอบโกยความรู้และเทคนิค ขอบคุณครับ  :emo1_0005:
เวลา..วันนึงมีตั๊งเยอะ..แต่มันหายไปใหนหมด(วะ)

ออฟไลน์ Note

 • Member
 • **
 • กระทู้: 44
ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ ครับ :emo1_0005:

ออฟไลน์ LENS G

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 4438
 • รองประธานฝ่ายความมั่นคง
อยากไปบาหลีแต่ยังไม่มีโอกาส เห็นคนใกล้ตัวญาติเขาไปกันแล้วอยากไป  :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ superman

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 6
จะไปต้นปีหน้า แล้วจะลองดูครับ
แต่ผมใช้ กล้อง Compact ไม่รู้จะสวยแบบนี้หรือเปล่า

ออฟไลน์ จอมยุทธ เจ้าสำราญ

 • Member
 • **
 • กระทู้: 90
 • เพศ: ชาย
เข้ามาศึกษาความรู้และชมภาพสวยๆครับ  อีก  2 เดือนเจอกันนะ บาหลี !!!  :emo1_0007:
" โลกใบนี้ ยังมีมุมดีๆให้มอง "

ออฟไลน์ c_paopthong

 • Member
 • **
 • กระทู้: 24
 • เพศ: ชาย
เข้ามาชมครั้งที่เท่าไหร่แล้วไม่รู้ ชอบมากครับ ภาพถ่ายเล่าเรื่อง เหมาะกับเป็นไอเดียของทุกๆคนครับ  :emo1_0005:
"ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว"

ออฟไลน์ arri

 • Member
 • **
 • กระทู้: 12
มาดูตั้งหลายรอบ...ก็มีความรู้ทุกรอบ :emo1_0004:

ออฟไลน์ Khempet

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11
 • เพศ: ชาย
สวยมากกกกก อยากไปบาหลีซักครั้งจริงๆ
Sony Make.Believe

ออฟไลน์ Y_Y

 • Member
 • **
 • กระทู้: 12
สวยจังเลยค่ะ อยากไปเลยยยยยยยย

ออฟไลน์ jumjung

 • Member
 • **
 • กระทู้: 167
 :emo1_0007: :emo1_0007: สุดยอดเลยค่ะ!! ได้ความรุ้มากมายเลย ภาพสวยเกินบรรยายค่ะ เยี่ยมจริงๆๆๆๆ :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ psirins

 • Member
 • **
 • กระทู้: 10
 • เพศ: หญิง
สุดยอดค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
Nannet

ออฟไลน์ maka

 • Member
 • **
 • กระทู้: 24
รูปสวย แถมได้ความรู้ดีๆ ขอบคุณค่ะ  :emo1_0001:

ออฟไลน์ rawat205

 • ชอบถ่ายรูปแต่ไม่ชอบถูกถ่าย
 • Member
 • **
 • กระทู้: 636
 • เพศ: ชาย
 • น้าเร (เรวัต) ครับ

ออฟไลน์ kim4min

 • Member
 • **
 • กระทู้: 49
  • www.quadmaster.co.th
http://www.facebook.com/Manual.Review.Photos(คลิ๊กเลนส์มือหมุน)
www.quadmaster.co.th

ออฟไลน์ bottle198

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 2

ออฟไลน์ โอ้เอ้

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 3
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวบ้างเลย ถ่ายสวยมากเลยครับ

ออฟไลน์ ballkittipon

 • Member
 • **
 • กระทู้: 14
 • เพศ: ชาย
 :emo1_0071: สวยมากครับ สุกยอดมากๆ :emo1_0006:

ออฟไลน์ Natkung

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11

ออฟไลน์ 9nut

 • Member
 • **
 • กระทู้: 360
 • เพศ: ชาย
  • http://www.9nut.net
เยี่ยมมากเลยครับน้ามนต์ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ

ออฟไลน์ noombom+

 • Member
 • **
 • กระทู้: 19
 • เพศ: ชาย

ออฟไลน์ Vichaya

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11

ออฟไลน์ Happyenjoy

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11
ชาตินี้จะถ่ายได้ยังงี้ไหมเนี่ย อิอิ

ออฟไลน์ neu

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11
ไปมาสองรอบ ไม่เห็นถ่ายได้แบบนี้บ้าง 555

ออฟไลน์ attz

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 6
เพิ่งเข้ามา... สุดยอดมากเลยครับบ

ออฟไลน์ Ali Asghar

 • Member
 • **
 • กระทู้: 24
 • เพศ: ชาย
  • http://www.facebook.com/ali.asghar.5458
ภาพสวย ความรู้เพียบ  :emo1_0005:

ออฟไลน์ porlapor

 • Member
 • **
 • กระทู้: 16
มาเก็บความรู้อีกเช่นเคย

ออฟไลน์ rams

 • Member
 • **
 • กระทู้: 11
แต่ละภาพสวยมากๆครับ

และขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆและการเสียสละครับ (เวลาที่ใช้พิมพ์ข้อความเยอะขนาดนั้นก็น่าจะเป็นชั่วโมงแล้วครับ)

 :emo1_0005:

ออฟไลน์ Deverlop_Ix_photo

 • Member
 • **
 • กระทู้: 115
ภาพสวยงามมากคัย + ความรู้เต็มๆๆ.... :emo1_0005: :emo1_0005:  สุดยอดเลยคับ

ออฟไลน์ Deverlop_Ix_photo

 • Member
 • **
 • กระทู้: 115
 :emo1_0005:  ภาพสวยทุกภาพเลยคับ ดูภาพแล้วมีคำอธิบายเทคทิคการถ่าย ขอบคุณคับที่มาแชร์ เทคนิคดีๆๆ   :emo1_0007:

ออฟไลน์ guitar7

 • Member
 • **
 • กระทู้: 16
 • เพศ: ชาย
ผมสนใจเรื่องการถ่ายภาพและถ่ายภาพมาสักระยะหนึ่ง.. โดยบังเอิญค้นเจอกระทู้ "หลงรักบาหลี " ในเน็ตฯ ของน้ามนต์ มันทำให้มุมมองในการถ่ายภาพและทัศนคติ เปลี่ยนไป สามารถนำมาต่อยอดทางความคิดจินตนาการ โดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่า ภาพถ่ายที่ดีต้องมาจากทัศนคติที่ดีด้วย (นอกเหนือจากเทคนิค,อุปกรณ์และการทำให้ได้ซึ่งภาพนั้นมา  ฯ) น้ามนต์แสดงให้เห็นถึงทั้งสองสิ่งที่ผมกล่าวมา...
     ส่วนหนึ่งนั้นมาจากภาพที่นำเสนอ และอีกส่วนมาจากความใจเย็นและอดทนในการแนะนำหรืออธิบาย ขั้นตอน,เทคนิคและแนวคิดประกอบในแต่ละภาพอย่างตรึกตรองไว้ก่อน..  เมื่อรวมทั้งหมดที่กล่าวมาจึงเกิดภาพในด้านบวกที่อบอุ่น เป็นกันเอง ของวงการช่างภาพบ้านเรา ... วันนี้ผมเลยสมัครเป็นสมาชิกเวป fotorelax.com เพื่อตามเก็บความรู้และแชร์ประสบการณ์ที่ดีรวมกัน ขอบคุณครับ..
" ตีกรอบ ขีดเส้นให้กับตัวเองทำไม ในเมื่อหัวใจ มันอยากจะโบบิน "

ออฟไลน์ noom_aunk

 • Member
 • **
 • กระทู้: 15

ออฟไลน์ eakaluk

 • Member
 • **
 • กระทู้: 16

ออฟไลน์ tetare

 • Member
 • **
 • กระทู้: 27
 • เพศ: ชาย
 • พอใจและมีความสุขอยู่กับสิ่งที่มี
อึม....สวยมากจริง ๆ เลย.... :emo1_0006: :emo1_0006: :emo1_0005:
NEX F3 + KID

ออฟไลน์ YutZaa

 • Member
 • **
 • กระทู้: 13

ออฟไลน์ shiero2546

 • Member
 • **
 • กระทู้: 41
พูดได้คำเดียว เยี่ยม สักวันผมจะถ่ายให้เก่งแบบนี้บ้าง ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ และความรู้ครับ  :emo1_0005:

ออฟไลน์ oddii

 • Member
 • **
 • กระทู้: 12
ได้ความรู้และเทคนิคเพิ่มเยอะเลยครับ