ผู้เขียน หัวข้อ: A580 Review : กล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยวที่ถ่าย VDO ได้ตัวแรกของโซนี่  (อ่าน 48693 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
Introduction

A580 ถือว่าเป็นการกลับมาเอาใจชาว Sony DSLR หลังจากที่โซนี่ได้ไปเปิดตลาดใหม่ระยะหนึ่งกับ NEX3 NEX5 A33 และ A55 โดยการเอา Function ที่เป็นจุดขายของกล้องไร้กระจกสะท้อนภาพมาใส่เกือบหมด ถือเป็นการชุบชีวิตตลาดกล้อง DSLR พร้อมกับการนำ VDO มาใส่ให้กับกล้องตระกุล Alpha ดังที่หลายๆคนรอคอยมาเป็นแรมปี

A580 เป็นกล้อง DSLR ระดับ Consumer ที่ถอดแบบบอดี้เดิมจากกล้อง A550 โดย​ Sensor จะใช้ Exmor APS-C HD CMOS ขนาด 16.2 MP ที่ถ่าย VDO ระดับ Full HD 1920x1080 60i และฟังก์ชั่นที่หลากหลายจากกล้องรุ่นใหม่อย่าง A33, A55 หรือ NEX มามากมาย อาทิเช่น Multi-frame Noise Reduction, Sweep Panorama mode และ 3D Sweep Panorama


มาดูความต่างระหว่าง A580 และ A550 ตัวก่อน


- CMOS 16.2 megapixels (Sony's Exmor APS HD CMOS) (a550 14.2MP)
- Full HD 1080/50i
- Focus เป็น 11จุด (a550 9จุด) และ 15 จุด ในโหมด LiveView
- Buffer ใหญ่ขึ้น 22 RAW frames รองรับ VDO (a550 14 raw frames)
- ISO 100-25600 (a550 200-12800)
- HDR ได้ถึง 6EV (a550 3EV)
- Sweep Panorama/3D เพิ่มเข้ามาใหม่
- Hand-held Twilight ถ่าย 6 ภาพรวมกันให้ได้ภาพชัดสุด
- Multi-frame NR ถ่าย 6 ภาพรวมกันเพื่อลด Noise และเลือกตั้งค่าได้ตั้งแต่ ISO100-25600

   Noise

สิ่งที่น่าสนใจอย่างแรกคือ คือสเปค A580 ให้ ISO ตั้งแต่ 100 ไปถึง 12800 (Multi Frame NR ISO 25600, Auto 100-1600)  แต่ในฐานะคนที่ชอบใช้งานในสถานการณ์ที่สภาพแสงน้อย การให้ไฟล์ที่มี Noise คงไม่เป็นที่น่าปรารถนา เลยขอเปรียบเทียบให้เห็นครับ คือ

1 Chrominance Noise ผมขอเรียกว่า น๊อยส์สี จะลดลงจาก DSLR รุ่นก่อนๆ ในทุกช่วง ISO อย่างเห็นได้ชัดเจน  แต่ไม่แตกต่างจาก A55 ซึ่งใช้ Sensor ตัวเดียวกัน

2 Luminance Noise ผมเรียกติดปากว่า เกรน หรือ น๊อยส์ขาวดำ ยังคงเห็นเมื่อดัน ISO ให้สูงขึ้น  เช่นเดียวกันกับกล้องที่นำมาเปรียบเทียบอีก 2 ตัว

แต่เท่าที่ดู SNR (signal to noise ratio) ต่างกัน 1 น้องสต๊อปที่เห็นได้ชัดมีตั้งแต่ ISO1600 ขึ้นไป ไม่เหมือนเวปฝรั่งเขาเคลมว่า A580 ดีกว่า 1/3 น้องสต็อป
ตอนนี้ก็พูดได้เต็มปากว่า DSLR ของโซนี่ แก้ปัญหาไฟล์ขี้กลากได้ดีไม่น้อยหน้ากล้องคู่แข่ง

โดยใน ISO สูงๆ จะมีการให้ Noise Reduction เพื่อลดเกรนลง ให้ไฟล์ภาพที่ดูเนียนมากขึ้น

โดยส่วนตัวน้ามนต์ ยอมรับได้ที่ ISO 1600 ครับ (เดิมที่ผมรับ Noise ของ A700 ที่ ISO 400 และ Noise ของ A850 ที่ ISO 320 ถ้าความชอบของใครมากหรือน้อยกว่าก็ไปลองพิจารณากันตามความชอบ)

รูปประกอบ ครับ ผมปรับเป็นโหมด A ตั้งรูรับแสงที่ f4 ปิด DR เปิด High ISO Noise Reduction(ผมเชื่อว่าการใช้งานจริงเราๆก็คงเปิดอยู่แล้ว เลยไม่ได้ถ่ายปิดมาเทียบให้เห็นครับ)


   

   


รูปแสดงการเลือกใช้ ISO25600 ในโหมด Multi Frame Noise Reduction

   In-Camera High Dynamic Range

สำหรับอารมณ์ภาพประมาณว่า แดดก็จะเอา เงาก็จะเปิด แนะนำให้ใช้ feature HDR ครับ
โดยเข้าเมนูง่ายๆจากปุ่มด้านบน (เหมือน Sony จะรู้ใจ ว่าผมจะใช้บ่อย) หรือเข้าที่ปุ่ม Fn เลื่อน Cursor มาทางขวาด้านล่างจะเจอ DRO/Auto HDR ก็ได้ ตามความถนัด

 

 

ภาพนี้เนื่องจากแดดแรง เลยจัดไป HDR 5 EV ครับ เก็บดวงอาทิตย์ กับเปิดเงา ได้ตามใจฝัน

<a href="http://www.fotorelax.com/forum/gos/A580HDR001.swf" target="_blank" class="new_win">http://www.fotorelax.com/forum/gos/A580HDR001.swf</a>


ด้านล่างจะเป็นภาพจาก Function DRO ครับ มีให้เลือกปรับถึง 1-5 ให้สีธรรมชาติกว่า HDR ครับ


 

 


3D Sweep Panorama Technology

กล้อง ตัวนี้มีโหมดการถ่าย Sweep Panorama 2 โหมด ที่น่าสนใจ โดยสามารถถ่ายช็อตพานอราม่าในแนวนอนได้ถึง 180 องศา และยังสามารถถ่ายช็อตพานอราม่าในแนวตั้งได้ 126 องศา  มองง่ายๆ คือ เลนส์ 16-35 Zeiss ถ่ายได้ 107 องศา ที่ระยะ 16 mm  ส่วนเลนส์ 14-24 Nano ที่ระยะ 14mm ถ่ายได้ 117 องศา แสดงว่าตัวนี้ถ่ายได้กว้างมากครับ แต่แนวกว้างพ่อล่อกว้างกว่า ratio 16 : 9 ซะอีก

 

พานอราม่าด้วย 18-55mm ที่ระยะ 18mm

 


ถ่ายโดยเลือกโหมดเคลื่อนกล้องตามแนวตั้งครับ เลนส์ 18-55mm อีกเช่นกัน

 

 


ความต่างอีกประการของการใช้ พานอร์ม่า เมื่อ เทียบกับเลนส์ไวด์ คือที่มุมภาพจาก พานอจะไม่ถูกยืดครับ สเกลของ subject จะได้แต่ภาพจาก เลนส์ไวร์ด จะได้ Perspective ที่ตรงกว่า 

ยิ่งไปกว่านั้นกล้อง ตัวนี้ยังมีระบบ 3D Sweep Panorama ติดมาด้วย แต่ต้องใช้กับทีวีแบบ 3 มิติเท่านั้นครับ ถ้าถ่ายน้องอะตอม ไม่แนะนำให้ปีนทีวีดูนะครับ ดูยังไงก็ไม่ได้เห็นมุมกด


เมนู 3D Viewing จะใช้งานได้เมื่อต่อ TV 3D

 


HD Movie Recording

วีดีโอ เป็นแบบ Full HD (1920 x 1080i) video high-quality AVCHD files ในโหมด FH - 17Mbps
กล้องจะมีจำหน่ายเป็นแบบ 50i (25fps) หรือ 60i (30fps) ขึ้นอยู่กับประเทศที่จำหน่ายนั้นๆครับ
ตัวกล้องสามารถต่อ HDMI แบบ Mini (HDMI type C) ไปออกจอ LCD  หรือ Plasma ได้ แต่ต้องไปซื้อสายพ่วงเองไม่มีแถมให้ตามปกติครับ

 


จากการลองถ่ายวีดีโอ กล้องตัวให้ภาพที่คมชัดระดับ Full HD มี built-in stereo microphones อยู่ตรงตำแหน่งใกล้ๆ  Hot shoe คุณภาพใช้ได้เลย 
เสียอย่าง คือไม่มี Auto Focus ระหว่างถ่ายเหมือน NEX5 กับ A55 ครับ

กล้องตัวนี้ยังมีลูกเล่นในการปรับ White Balance และ Creative Style settings เมื่อปรับไปในโหมดถ่ายวีดีโอ

กล้อง ตัวนี้มีฟังก์ชั่นการปรับเลือกรูรับแสงก่อนถ่ายวีดีโอได้ และ ไม่สามารถปรับระหว่างถ่ายได้ครับตามที่น้ากรมได้ทดลองไว้
http://www.fotorelax.com/forum/index.php?topic=9201.0

<a href="http://www.youtube.com/v/2xEtulW19iM?fs=1&amp;amp;hl=en_US&amp;amp;hd=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/2xEtulW19iM?fs=1&amp;amp;hl=en_US&amp;amp;hd=1</a>

<a href="http://www.youtube.com/v/HsdAbtKgrY4?fs=1&amp;amp;hl=en_US&amp;amp;hd=1" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/HsdAbtKgrY4?fs=1&amp;amp;hl=en_US&amp;amp;hd=1</a>


เราสามารถชดเชยความสว่างและมืดได้แม้ในระหว่างถ่ายวีดีโอครับ โดยชดเชยได้ใน range +2 ถึง -2 stop และเป็นแบบ Auto Gain ไม่สามารถล๊อคได้แบบ NEX-VG10

จากปัญหาเรื่องความร้อนบน A55 เจ้าตัวนี้ผมได้ทดสอบโดยถ่ายตอน 10 โมงเช้า ตั้งให้ SteadyShot = on ไว้
กล้องสามารถถ่าย Scene ต่อเนื่องได้ 27 นาทีครับ โดยนาทีที่ 26 มีเตือนเรื่องความร้อน พอนาทีที่ 27 กล้องก็ปิดตัวลง

กรณีไม่เปิด SteadyShot สามารถถ่ายไปได้ เกือบ 40นาที ก่อนที่กล้องจะปิดตัวลง

ตัว A580 ไม่ได้ใช้ LiveView ตลอดเวลาเหมือน A55 A33 ความร้อนสะสมที่ชุด CMOS ก่อนถ่ายจึงมีน้อยกว่านั้นเองOptical Viewfinder (OVF)

Optical Viewfinder เหมือนกัน A550 ครับคือเป็นแบบ Pentamirror ให้มุมมอง 95% และมีอัตราขยาย 0.8x ยังไม่ใหญ่เท่ากับ A55 แต่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่า

สำหรับความใสยังสู้กล้องระดับ semi pro ขึ้นไปอย่าง A700 ซึ่งเป็นแก้วปริซึ่มไม่ได้ครับ


 


ระบบโฟกัส

กล้องตัวนี้ได้รับมรดกการวางจุดโฟกัสแบบใหม่ มาจากกล้อง SLT โดยมีจุดโฟกัสกระจายทั่วทั้งกรอบภาพ 15 จุดสำหรับโหมด LCD Liveview และ 11จุด ในโหมด ViewFinder แต่ละจุดแย่งการทำงานกันเป็นอย่างดี
ตรงกลาง 3จุด ในโหมด ViewFinder ให้มาเป็นแบบ Cross type ด้วย ทำให้เส้นแกนนอนและแกนตั้งสามารถโฟกัสได้หมดเพิ่มความรวดเร็วโฟกัสเป็นอย่างดี
ส่วนตรงขอบๆที่เหลือ 8 จุด เป็นเส้นโฟกัสแนวตั้ง ใช้เล็งถ่าย subject เส้นแนวนอนครับ (ใน VF ยังแสดงเป็นสี่เหลี่ยม สับสนเหมือนกัน ไม่เหมือนในรุ่นแรกๆที่แสดงเป็นขีด)

 

นอกจากนี้ยังมีระบบ Face Detection และ Smile Shutter ที่ช่วยในการโฟกัสที่หน้าและถ่ายภาพในโหมด Live View เหมือนกล้องรุ่นที่ออกมาก่อนด้วยครับLCD

ในการทดสอบ 4 วัน ไม่ว่าจะปรับไปในโหมดไหนหลังจอจะไม่แตกต่างจาก JPEG บนจอมากนักครับ ค่อนข้างใกล้เคียงกันเลย ใช้งานโดยไม่มีปัญหาสำหรับการทำความเคยชินว่าหลังกล้องอย่างไร บนจอจะเป็นประมาณไหน

ความละเอียดของจออยู่ที่ 921k dot เป็นแบบ multi-layer anti-reflective coating ลดการสะท้อน ใช้งานในที่แจ้งได้ดีทีเดียว

กล้องตัวเล็กของโซนี่ในช่วงหลังๆจัดจอ LCD มาแบบพับขึ้นลงได้ ทำให้เราได้รูปทั้งๆที่ไม่ต้องนอนราบกับพื้นให้ตูดงอน หรือปีนบันไดจนเป็นประเด็นทางด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ
เหมาะกับการแอบถ่ายมาก เห่อ ๆ

 


ดูรูปแมวเลย โดนถ่ายตอนเผลอ แถมไม่ต้องห่วงเรื่องไม่ได้ระนาบเพราะมีตัววัดระดับขอบฟ้าเอียงให้ ถ้าไม่สายตาเอียง ถ่ายไงขอบฟ้าก็ตรง


 Memory Card

A580 รองรับหน่วยความจำทั้ง Memory Stick ทั้ง Pro Duo/ Pro-HG Duo และ SD type ทั้ง SD/SDHC/SDXC ผมแนะนำให้ใช้หน่วยความจำความเร็วสูงพอสมควร (มากกว่า SD > Class 4 ครับ) เพื่อการถ่าย VDO ต่อเนื่องแล้วไม่สะดุด

ในกล้องมี Buffer สำหรับพักข้อมูลก่อนจะถ่ายลงที่การ์ดมาให้จำนวนมากพอสมควรเลย รอรับการถ่ายแบบต่อเนื่องยาวๆ

 

จริงๆ Buffer ที่ให้มามากขนาดนี้ เราจะใช้การ์ดช้าก็ได้ครับกรณีใช้ถ่ายภาพนิ่ง กล้องจะทยอย Write file ลงเมโมรี่ไปเรื่อยได้ แต่ถ้าเป็นไฟล์ VDO เลยต้องแนะนำว่าการ์ดต้องเร็วอย่างน้อย Class4 ของ ยี่ห้อ Sandisk สีดำครับ (Sandisk สีนำเงินก่ะบางยี่ห้อไม่เร็วจริง)

อีกเรื่องนึง ขอแนะนำเลยครับ สำหรับท่านที่ตั้งค่าถ่ายภาพแบบ Single-shot ใน drive mode แต่กดชัตเตอร์ไปเรื่อยๆ แบบ snap subject
จะต้องตั้งกล้องไปเป็น optical viewfinder mode และตั้ง MENU button ส่วน [Auto off w/ VF] ให้เป็น [On] นะครับ
ถ้าตั้ง Off ไว้ เมื่อเรากดชัตเตอร์แล้ว กล้องจะเบรกการทำงาน และประมวลผลภาพเพื่อโชว์ที่จอหลังกล้อง ก่อนที่จะยอมให้เราถ่ายต่อไป ขัดอารมณ์มาก ตอนแรกไม่รู้ แทบจะโทรไปด่าตาน้าแขก อิอิ

อ้อโหมด Live View ก็เป็นเหมือนกันด้วย
Body & Handling

สำหรับ ใครที่เคยใช้ A550 มาก่อนคงไม่ต้องกังวลครับ บอดี้เดียวกัน ไม่ต้องเสียค่า R&D ในการออกแบบบอดี้  แต่คนที่มือใหญ่อาจจะมีอาการนิ้วก้อยหวืดได้ครับ

เทียบให้เห็นขนาด กับ A55 ว่าจับถนัดกว่าแน่นอน แม้ว่าจะมีลูกเล่นไม่เต็มเท่ากับ A55 ….. แต่ถ้าพ่อเล่น แนะนำเลนส์ A580 ครับ…..   ฮี่ฮี่


 

 Field Test

เรื่องแรกมาดูการเก็บดีเทลกันครับ งานนี้ไม่มีโปรแกรมคอนเวิร์ด Raw file ขอเอา Jpeg มาลงแล้วกันครับ

เรื่องสีสัน ยอมรับได้เลยครับ และ AWB ก็เชื่อถือได้ค่อนข้างดีเลยครับ

 


มาที่เรื่องการเก็บดีเทลในที่มืดและสว่างครับ ให้รายละเอียดดีใช้ได้เลยครับ

 


เก็บรายละเอียดมาได้ดีทีเดียว

 


ด้วยหลังจอที่ออกแบบมาพับได้ ช่วยทำให้ได้ภาพที่เป็นธรรมชาติโดยที่แบบไม่เคอะเขิน รูปนี้ผมวางกล้องไว้ที่พุง ก้มมองแล้วก็กด ตัวแบบดูเป็นธรรมชาติมาก เพราะไม่รู้สึกว่าถูกเล็งครับ

 

 


ด้วยความที่เป็นกล้องเล็กจะเอาออกมาถ่ายก็สะดวกดี แอบแคนดิตชาวบ้านสบายแฮร์


 

 


สรุป

ใครชอบ Feature NEX แต่ยังไม่ซื้อ เพราะ ไม่อยากสูญเสียสัมผัสความเป็น DSLR และยังติดใจ A550 A500 A450 อยู่
A580 มาตอบโจทย์แล้วครับ ทั้งถ่าย VDO1080/50i, Focus 11/15 จุด, ISO 100-25600, Hand-held Twilight, HDR 6EV

ฟังก์ชั่นอื่นๆหลายอย่างที่เพิ่มเข้ามา มืออาชีพอาจจะยังไม่สนใจ แต่วันไหนแฟนมืออาชีพหยิบไปเดินถ่ายเล่น จะชอบมากครับอย่าง Sweep Panorama
และ Live View ช่วยส่งผ่านความคุ้นเคยจากกล้อง Compact เดิม มาใช้งาน A580-DSLR ได้อย่างไม่ขลุกขลัก
ตัวกล้องที่เบาแต่ยังคงทนทานแข็งแรง แข็งแกร่งต่อการกัดกร่อนของเหงื่อ อาจเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่เจอปัญหากับบอดี้โลหะได้

เมื่อได้จับคู่เลนส์อย่าง SAM อย่าง 35F18 หรือ 85F28 พบว่า แบตอึดขึ้นกว่าเดิมมากๆ ถ่ายกันข้ามวันเลยทีเดียวสำหรับการท่องเที่ยวทั่วไป
A580 จะอยู่ในตัวเลือกแน่นอน ในช่วงเวลานี้ครับ
ขอขอบคุณ บริษัทโซนี่ ประเทศไทย จำกัด ผู้สนับสนุนอุปกรณ์เพื่อการทดสอบครับ

=======================================================================================


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 พ.ย. 2010, 04:45 pm โดย Monster »

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
บันทึกการแก้ไขเพิ่มเติม และตอบคำถามเพิ่มเติมครับ

- แนบรูป เพื่อให้มี รูป thumbnail โชว์ใน Forum, แก้ไขข้อความ A700 "กระจก" เป็น "แก้วปริซึ่ม"
=== หมายเหตุ : ขอขอบคุณน้ากอสสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมที่ทำให้การ Review มีเนื้อหาสมบูรณ์ขึ้นครับ ===
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 พ.ย. 2010, 12:12 pm โดย (G_G) »

ออฟไลน์ bomwoq

 • ให้นู๋ตามไง ก็ไม่ทัน T_T
 • ***
 • กระทู้: 13743
 • เพศ: ชาย
 • :)
 :emo1_0005:

แจ่มมาก  เดี๋ยวนี้รีวิว แอดมิดบ้านนี้แหล่มๆทั้งนั้นนนน 


 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

เธอเห็นทะเลนั่นไหมม   ชั้นเก็บเอาไว้ให้เธอ  ~

ออฟไลน์ DynarX64

 • อดีต รมต. ว่าการกระทรวง Tokina, Hoya, Kenko
 • ซุปตาร์บ้ามือหมุน
 • ***
 • กระทู้: 4695
 • เพศ: ชาย
 • Tokina Hoya Kenko !!
  • Sixtyfour site !!
น้ามน A700 น้ามนบอกว่ากระจก จริงๆน้ามนจะหมายถึง ปริซึม หรือเปล่าคับ ^^

ปล. รีวิวดีกันทุกท่านเลย รีวิวเลนส์ผมนี่มันกากชัดๆ 5555
Nikon D600
Nikon 50 1.4G AF-S
Tamron SP 70-300 VC USD
Tokina AT-X 280 Pro
Tokina AT-X 100M D
Tokina AT-X 16-28 FX
Nikon SB-900
Yongnuo 460 II
Sony NEX F3
SEL 16
SEL 1855

ออฟไลน์ Little-chang

 • Member
 • **
 • กระทู้: 1785
 :emo1_0009: :emo1_0009:

เห็นแล้วยั่วน้ำลายมากมายเลยครับ........น้านาโน

ออฟไลน์ kiratinut

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2903
 • เพศ: ชาย
 • สักวัน เราจะโปร
  • Multiply ผม เข้าไปติกันได้น่ะครับ
ขอบคุณมากครับผม
"จากสามัญ ไปสู่เกือบสูงสุดอีกครั้ง"
Sony A77
SAL 1650 SSM

เก็บเอาไว้เป็นกล้องครู
Sony DSLR A350

http://kiratinut.multiply.com

ออฟไลน์ arnold_A1

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 12780
 • เพศ: ชาย
 • ยังนึกคำเท่ห์ไม่ออก
 :emo1_0071: :emo1_0071: :emo1_0006: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:


เห็นแล้วคันวุ้ย  :emo1_0010:
ยังนึกไม่ออก

ออฟไลน์ First_December

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2025
 • เพศ: ชาย
 • โคราชบ้านเอ็ง
ครั้งนี้รีวิวได้ยอดเยี่ยมมากครับน้ามน  อ่านเพลินเลย  :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ chaiseed

 • ชายไทย วัย 44++..
 • Member
 • **
 • กระทู้: 2130
 • เพศ: ชาย
 • เทฟรส.แนท=gmail.com
 :emo1_0006:ขอบคุณมาก เยี่ยม กำลังอยากดูข้อมูลพอดี กระตุ้นกิเลสขึ้นอีกระดับ :emo1_0010: :emo1_0005:
2 ถ.สุรินทร์ ซ.1 ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000

ออฟไลน์ iGamez

 • Manual Focus Lenses Lover.
 • ซุปตาร์บ้ามือหมุน
 • ***
 • กระทู้: 9100
 • เพศ: ชาย
 • หล่อ..ล่ำ..ปล้ำง่าย
  • iGamez !!!
ภาพที่อยู่ในรีวิวนี่ล่ะ.....แจ่ม  :emo1_0005:   นึกว่าเลิกถ่ายไปแล้วซะอีก   :emo1_0008: 


เพิ่งมาเห็นกระทู้อ่ะครับ ง่วงแล้ว ขอไปหลับยามก่อน เด๋วพรุ่งนี้มาอ่านครับ  :emo1_0002:
   เออ..อ เลนส์ตรูมันไม่ยาว...ใครๆเค้าก็เมิน เลนส์ตรูสั้นเกิน...ใครๆก็ไม่มอง  :emo1_0033:

ออฟไลน์ iPhotoShot

 • สมาชิกชมรมผู้เสพการถ่ายภาพ ^_^
 • Member
 • **
 • กระทู้: 387
 • เพศ: ชาย
 • เวลาไม่ย้อนกลับ ... แต่พระเจ้าก็ไม่ลืมประทานกล้องให้เราเก็บเวลาไว้
  • iPhotoShot [th]

    อูยยยย ... เราเจอกันแน่ 580  :emo1_0009:

    ตอนแรกอยากได้ A55 กับ A33 นะครับ แต่เรื่องความร้อนในการทำงาน ถอยห่่างเลย
เรื่องเล่าจากเลนส์  iPhotoShot's Blog  | ห้องถ่ายภาพ iPhotoShot's Showroom | ถ่ายไปเรื่อเล่าไปด้วย iPhotoShot's  Howto

โดย iPhotoShot.Co.CC

ออฟไลน์ KaERu

 • Pom Pom Boy
 • ****
 • กระทู้: 20817
 • เพศ: ชาย
 • Relax
ขอบคุณที่ทำ review  ดีๆ มาฝากครับ :emo1_0005:
A7R2 Zeiss16-35/4 Zeiss55/1.8
OMD-EM1 Olympus 7-14/2.8, 12-40/2.8, 40-150/2.8,Pana25/1.4
Sony QX100

ออฟไลน์ mrteeyai

 • Power Puff Boy
 • ****
 • กระทู้: 24291
 • เพศ: ชาย
โดนใจหลายท่านเลยครับ ตัวนี้

เยี่ยมไปเลยครับน้ามนต์

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

แล้ว ดอยเจ็ดลี้ไม่มีริวิวหรอ

 :emo1_0047: :emo1_0047:
ติดต่อถ่ายภาพ
https://www.facebook.com/mrteeyai
ทักทายกันได้ครับ
https://www.facebook.com/thammanoon.channumsin

ออฟไลน์ Ja-@ud

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 1548
 • เพศ: ชาย
 • จีบคนโสดมีศัตรูเป็นแสน จีบคนมีแฟนมีศัตรูคนเดียว
แหร่มเลย.....ราคาค่าสินสอดเท่าไรคับ 

ออฟไลน์ lin-ping

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 1125
 • = I Think Therefore I am =
ถ่ายน้องอะตอม ไม่เห็นมุมกด
ถ้าถ่าย น้านาโน เห็นมุมกด ไหมครับ  :emo1_0009: :emo1_0009:

ขอบคุณสำหรับรีวิวดีดีนะครับ  :emo1_0045:

ออฟไลน์ FurOkI

 • Power Puff Boy
 • ****
 • กระทู้: 11758
 • คนรักสัตว์
 :emo1_0003: :emo1_0003:

แจ่มมากๆเลยครับ

แต่ภาพที่บอกว่าเก็บดีเทลแจ่ม แจ่มจริงๆ :emo1_0009:
:emo2_0015::emo2_0015::emo2_0015::emo2_0015:
++ขอสนับสนุนให้ทุกคนมองโลกในแง่บวก++
By FurOkI PowEr !!

ออฟไลน์ Palmyra

 • ประธานชมรมเบี้ยวสม่ำเสมอ
 • ****
 • กระทู้: 19092
 • C.P.L. www.cplens.com
 :emo1_0003: :emo1_0003:


เห็นด้วยครับ

เดี๋ยวนี้รีวิวเวปเรา  คุณภาพมากๆ


ขอบคุณน้าแอ๊ดม่อนนาโนครับ


 :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ออฟไลน์ sakolkit

 • ๐^^๐
 • Member
 • **
 • กระทู้: 2474
 • เพศ: ชาย
โอววว เปิดเงาเก็บรายละเอียดได้เยี่ยมไปเลย :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
รีวิวก็เยี่ยมมากๆ(ภาพสวยมากด้วย)...ขอบคุณครับน้ามนต์ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:น้ามน A700 น้ามนบอกว่ากระจก จริงๆน้ามนจะหมายถึง ปริซึม หรือเปล่าคับ ^^

ปล. รีวิวดีกันทุกท่านเลย รีวิวเลนส์ผมนี่มันกากชัดๆ 5555
น้าอั้มก็พูดซะ...ผมไม่กล้าทำรีวิวเลย :emo1_0014:
Sony Alpha A77 | A300 | A100 near IR
Minolta 50/1.4 XX | 85/1.4 G(D) | 100/2.8 Macro
Tokina AT-X 300/2.8 AF Pro | Kenko Pro 300 1.4X | 2X | 3X
Sony SAL1118 | SAL1650 | SAL70200G | SAL70400G | SAL300F28G | SAL14TC | SAL20TC

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7290
 • เพศ: ชาย
อ้างจาก: น้ามน
สำหรับความใสยังสู้กล้องระดับ semi pro ขึ้นไปอย่าง A700 ซึ่งเป็นกระจกแก้วปริซึ่มไม่ได้ครับ

น้ามน A700 น้ามนบอกว่ากระจก จริงๆน้ามนจะหมายถึง ปริซึม หรือเปล่าคับ ^^
ปล. รีวิวดีกันทุกท่านเลย รีวิวเลนส์ผมนี่มันกากชัดๆ 5555

มาช่วยตอบด้วยครับ
ขอแก้ไขครับ A700 ต้องไม่เรียกว่ากระจกสิ่เรียกว่าแก้วดีกว่าครับ

A700 เป็นแก้วปริซึ่มแบบที่น้าอั้มว่าครับ (Pentaprism, 95% coverage, 0.9x magnification) ลักษณะเป็นแก้วตันๆ
A580 เป็นห้องโล่งๆ มีกระจกสะท้อน ฝั้งที่กะโหลก (Pentamirror, 95% coverage, 0.8x magnification)

เอาให้ชัด A580 ต้นทุนตรงนี้ถูกกว่า A700 มากพอดู ซึ่งให้ผลคือจะมีแสงฟุ้งๆ บ้างเมื่อมอง View Finder ในขณะที่ A700 A850 A900 มันจะใสๆกว่าครับ

อ้อ.......
รีวิวน้าอั้มไม่กากนะ ขอเถียง
ผมชอบอ่าน ได้ทั้งสาระและความบันเทิงครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 พ.ย. 2010, 11:48 am โดย (G_G) »

ออฟไลน์ wsw21700

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 8
น้ามนครับ รบกวนอธิบาย และขอรายละเอียดตรงส่วนนี้เพิ่มครับ
"
อีกเรื่องนึง ขอแนะนำเลยครับ สำหรับท่านที่ตั้งค่าถ่ายภาพแบบ Single-shot ใน drive mode แต่กดชัตเตอร์ไปเรื่อยๆ แบบ snap subject
จะต้องตั้งกล้องไปเป็น optical viewfinder mode และตั้ง MENU button ส่วน [Auto off w/ VF] ให้เป็น [On] นะครับ
ถ้าตั้ง Off ไว้ เมื่อเรากดชัตเตอร์แล้ว กล้องจะเบรกการทำงาน และประมวลผลภาพเพื่อโชว์ที่จอหลังกล้อง ก่อนที่จะยอมให้เราถ่ายต่อไป ขัดอารมณ์มาก ตอนแรกไม่รู้ แทบจะโทรไปด่าตาน้าแขก อิอิ
"

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7290
 • เพศ: ชาย
มาช่วยน้ามนตอบอีกครั้งครับ

ปรกติเวลาเราถ่ายภาพ อาจจะกด 1 ชัตเตอร์ หรือ 2 หรือ 3 ครั้ง ต่อๆกัน แต่ขาดช่วงเล็กน้อย ต่อการเล็งหนึ่งครั้ง เพื่อรอให้ Subject ทำอะไรบางอย่าง หรือ เพื่อการ Snap Short
ภาพแบบนี้อาจจะเซ็ตเป็น ถ่าย continue ก็ได้ครับ แต่มันก็ไม่โดนใจช่างภาพเพราะเฟรมมันจะเกินๆ ขี้เกียจลบ (ยกนิ้วแล้วแต่ชอบลั่นชัตเตอร์แถม)
กล้องที่ออกแบบมาดีในระดับหนึ่ง (รุ่นกลางๆขึ้นไป) ต้องตอบสนองตรงนี้ได้ครับ ชัตเตอร์ก็ต้องพร้อมให้เรากดไปเรื่อยๆ ขณะที่กล้องก็ทำ Post Process และ Write ลงไฟล์ไปแยกกัน

เจ้า A580 สามารถทำตรงนี้ได้ แต่ต้องเซตอย่างที่บอกคือ
[Auto off w/ VF] ต้องตั้งที่ On

เมื่อตั้งค่าแล้ว พอเราแนบตาไปที่ View Finder จอหลังกล้องจะดับ และจะสามารถถ่ายภาพ โดยกดชัตเตอร์ไปเรื่อยๆ โดยไม่สะดุด

ถ้าไม่ตั้งหรือ ใช้โหมด Live View

กล้องจะทำงานอีกแบบคือ กดชัตเตอร์ 1 ครั้ง (แบบ Single-short หรือ Continue) เมื่อยกนิ้วขึ้นเล็กน้อย กล้องจะไม่สนใจการกดชัตเตอร์ครั้งต่อไป
จนกว่าที่จะ Post Process และ Write file ลงการ์ดจนเสร็จก่อน

ต้องรอประมาณ 2-3 วิ กว่าจะกดชัตเตอร์ครั้งใหม่ได้ เลยมีหงุดหงิดเล็กน้อย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 พ.ย. 2010, 12:14 pm โดย (G_G) »

ออฟไลน์ Text

 • Global Moderator
 • *****
 • กระทู้: 18691
 • เพศ: ชาย
 • It's out of my controlFlying at the speed of light
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

คุมค่าการรอคอย จริงๆๆเลยครับ

ทั้งรีวิว และกล้อง


มันเยี่ยมมากเลยครับ
 :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015:
 :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015:
 :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015:
ศิลป "ไม่มีถูกไม่มีผิด"
แค่ใช่กับไม่ใช่

ออฟไลน์ Text

 • Global Moderator
 • *****
 • กระทู้: 18691
 • เพศ: ชาย
 • It's out of my controlFlying at the speed of light
อ้างจาก: น้ามน
สำหรับความใสยังสู้กล้องระดับ semi pro ขึ้นไปอย่าง A700 ซึ่งเป็นกระจกแก้วปริซึ่มไม่ได้ครับ

น้ามน A700 น้ามนบอกว่ากระจก จริงๆน้ามนจะหมายถึง ปริซึม หรือเปล่าคับ ^^
ปล. รีวิวดีกันทุกท่านเลย รีวิวเลนส์ผมนี่มันกากชัดๆ 5555

มาช่วยตอบด้วยครับ
ขอแก้ไขครับ A700 ต้องไม่เรียกว่ากระจกสิ่เรียกว่าแก้วดีกว่าครับ

A700 เป็นแก้วปริซึ่มแบบที่น้าอั้มว่าครับ (Pentaprism, 95% coverage, 0.9x magnification) ลักษณะเป็นแก้วตันๆ
A580 เป็นห้องโล่งๆ มีกระจกสะท้อน ฝั้งที่กะโหลก (Pentamirror, 95% coverage, 0.8x magnification)

เอาให้ชัด A580 ต้นทุนตรงนี้ถูกกว่า A700 มากพอดู ซึ่งให้ผลคือจะมีแสงฟุ้งๆ บ้างเมื่อมอง View Finder ในขณะที่ A700 A850 A900 มันจะใสๆกว่าครับ

อ้อ.......
รีวิวน้าอั้มไม่กากนะ ขอเถียง
ผมชอบอ่าน ได้ทั้งสาระและความบันเทิงครับ


ขอบคุณน้าำกอส ด้วย คร้าบบบบบบบบ  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ศิลป "ไม่มีถูกไม่มีผิด"
แค่ใช่กับไม่ใช่

ออฟไลน์ virginman

 • NEX-5
 • Member
 • **
 • กระทู้: 590
 • เพศ: ชาย
 • "การถ่ายรูปคือยาชูกำลัง"
อ่านแล้วเกือยจะเดือนออกไปซื้อเลยนะเนี่ย ถ้าไม่ติดสอนละไปแล้ว
ขอบคุณน้ามนครับที่มารีวิว :emo1_0005:

ออฟไลน์ acs53

 • Member
 • **
 • กระทู้: 2249
 • เพศ: ชาย
สุดยอดเลยน้ามน เห็นแล้วอยากเอา 550 ไปเปลี่ยนเป็น 580 เลย  :emo1_0005:
Sony : Taking to the world's toughest camera challenges

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ขอบคุณน้ากอสจิที่ช่วยมาชี้แจงแถลงไขครับ มาให้จุ๊บที :emo1_0007:

ตามที่น้ากอสว่าเลยครับน้าอั้มคนที่เคยมองภาพจากกล้อง Semipro อย่าง A700 หรือ คนที่มองภาพผ่านกล้องโปรอย่าง A900/A850 จะมีความรู้สึกว่าภาพไม่ใสไม่ชัด เนื่องจากปริซึมมันดีกว่ากระจกสะท้อนในหัวกล้องครับ ส่วนรีวิวของน้าอั้ม ผมมองว่าเป็นการรีวิวแบบสไตล์ใครสไตล์มันและไม่ได้กากด้วยครับ

ส่วนน้าwsw21700 ที่ถามผมมา ขอเสริมน้ากอสในทางปฎิบัตินะครับ  จะได้เห็นภาพ  ปกติเวลาถ่ายไลฟ์ถ้าผมถ่ายโดยไม่มองผ่าน OVF ตัวแบบที่เราแคนดิดจะไม่รู้สึกตัวว่าโดนถ่าย แต่พอจะถ่ายไม่ให้แบบรู้สึกตื่่นกล้อง ผมมักจะเอากล้องวางไว้ตรงพุง แล้วก้มไปมองจอ LCD หันจอหลังกล้องขึ้นมามอง เราจะจัดองค์ประกอบภาพได้ง่ายจากการเปิด Liveview แต่การถ่ายไลฟ์ด้วยการมองผ่าน LCD หลังกล้อง ภาพจะโชว์ด้านหลังกล้องช้ามากจนจังหวะที่กดผ่านไปแล้ว ไม่ได้แสดงผลเร็ว เพื่อให้มีจังหวะสองทันท่วงทีครับ  ทางแก้ของผมคือการกดเผื่อแล้วลบทีหลังครับ


ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7290
 • เพศ: ชาย

ออฟไลน์ arnold_A1

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 12780
 • เพศ: ชาย
 • ยังนึกคำเท่ห์ไม่ออก
มาให้จุ๊บที :emo1_0007:

 :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013: :emo2_0013:  ฟ้าจะผ่าเอา

ไม่ต้องเขินน่า   :emo1_0010:  โอกาสมีไม่บ่อยนัก  ก่อนที่น้าบอมจะรู้  :emo1_0010:


 :emo_sea:
ยังนึกไม่ออก

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7290
 • เพศ: ชาย
 :emo1_0004:  คิ๊-ออก-แหล๊ะ

ส่งแก้มก้นน้าอ๋าไปรับจุ๊บบ

 :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004:

ออฟไลน์ taejedimaster

 • ผู้ว่าการรถไฟฟ้าสายสีเขียว
 • ****
 • กระทู้: 26067
 • เพศ: ชาย
 • น้าเต้ เจไดมาสเตอร์
สีสวยงามมากครับ  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมความละเอียดในการถ่าย VDO เขาถึงเรียกว่า Full HD หว่า ทั้งที่ความละเอียดได้แค่ 1920x1080i เท่านั้น ซึ่งในความเข้าใจของผมรวมทั้งผู้คร่ำหวอดในวงการ Home Theatar หลายๆคน คำว่า Full HD นั้นจะต้องมีความละเอียด 1920x1080p ถึงจะถูกนะครับ ส่วนความละเอียด 1920x1080i เขาจะเรียกว่า HD ready นะครับ

ก็งงกับเขาเหมือนกันครับ
ขออภัยในความไม่สะดวก รถไฟฟ้ากำลังมาหานะครับศึกษาข้อมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ ได้ที่ http://www.mrt-gbsc.com/

ออฟไลน์ Text

 • Global Moderator
 • *****
 • กระทู้: 18691
 • เพศ: ชาย
 • It's out of my controlFlying at the speed of light
:emo1_0004:  คิ๊-ออก-แหล๊ะ

ส่งแก้มก้นน้าอ๋าไปรับจุ๊บบ

 :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004:

เข้ามาเชียร์ คร้าบบบบบบบบบ
 :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015:
:emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015:
:emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015::emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015::emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015::emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015::emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015::emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015::emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015: :emo2_0015:
ศิลป "ไม่มีถูกไม่มีผิด"
แค่ใช่กับไม่ใช่

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
:emo1_0004:  คิ๊-ออก-แหล๊ะ

ส่งแก้มก้นน้าอ๋าไปรับจุ๊บบ

 :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0004:
ได้ข่าวว่าตาน้าแขก(ตี้)จะเอา URL ไปลงเวป Sony DSLR คราวนี้แหล่ะคนโซนี่จะรู้หมดว่าเราเป็นเวปเกย์

 :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

ปล.ไหนว่ากระทู้นี้จะไม่ออกทะเลไง :emo1_0014:

ออฟไลน์ Text

 • Global Moderator
 • *****
 • กระทู้: 18691
 • เพศ: ชาย
 • It's out of my controlFlying at the speed of light
ขอบคุณน้ากอสจิที่ช่วยมาชี้แจงแถลงไขครับ

 มาให้จุ๊บที :emo1_0007:


:emo1_0004:


น้ากอส เค้าลูกหนึ่ง ละ ไม่น่าสงสัย แต่ท่านประธานนี่สิ  :emo1_0014: เต็มๆๆ
ศิลป "ไม่มีถูกไม่มีผิด"
แค่ใช่กับไม่ใช่

ออฟไลน์ benzoicacid

 • สักวันหนึ่ง... ผมจะเป็นนักถ่ายภาพมือฉมัง
 • Ocean Liner Wife President
 • ****
 • กระทู้: 11491
 • เพศ: ชาย
 • ค้นหาจุดยืนในการถ่ายภาพ
  • ibenzoicacid
ขอบคุณสำหรับ รีัวิวดีๆ ครับ
เนื้อหาแน่นได้ใจเลยคราวนี้
ตกลงเจ้าตัวนี้เป็น pentamirror อย่างที่คิดไว้จริงด้วยครับ อิอิ

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ soniqer

 • Member
 • **
 • กระทู้: 429
 • เพศ: ชาย
สีสวยงามมากครับ  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมความละเอียดในการถ่าย VDO เขาถึงเรียกว่า Full HD หว่า ทั้งที่ความละเอียดได้แค่ 1920x1080i เท่านั้น ซึ่งในความเข้าใจของผมรวมทั้งผู้คร่ำหวอดในวงการ Home Theatar หลายๆคน คำว่า Full HD นั้นจะต้องมีความละเอียด 1920x1080p ถึงจะถูกนะครับ ส่วนความละเอียด 1920x1080i เขาจะเรียกว่า HD ready นะครับ

ก็งงกับเขาเหมือนกันครับ
full เหมือนกันนี่ครับ แต่มันแตกต่างที่ การวาดเส้น p มันจะวาดเส้ร 1 2 3 4 จนถึง 1080 แต่ถ้า i มันจะวาดทีล่ะคู่ ซึ่ง p มันจะมีในหนัง hidef แต่ถ้า i เนี่ย นิยมใช้ในวงการ broardcast ไม่ใช่เหรอ
A: ทำไมถึงใช้ sony ทำไม่ หนอน นิกรล่ะ ใครๆ ก็ใช้
B: เพราะฝนตก
A: อ้าว กล้องไปเกี่ยวไรกับฝนตก
B: แล้วใช้ sony มันไปเกี่ยวไรกะ...

ออฟไลน์ taejedimaster

 • ผู้ว่าการรถไฟฟ้าสายสีเขียว
 • ****
 • กระทู้: 26067
 • เพศ: ชาย
 • น้าเต้ เจไดมาสเตอร์
สีสวยงามมากครับ  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมความละเอียดในการถ่าย VDO เขาถึงเรียกว่า Full HD หว่า ทั้งที่ความละเอียดได้แค่ 1920x1080i เท่านั้น ซึ่งในความเข้าใจของผมรวมทั้งผู้คร่ำหวอดในวงการ Home Theatar หลายๆคน คำว่า Full HD นั้นจะต้องมีความละเอียด 1920x1080p ถึงจะถูกนะครับ ส่วนความละเอียด 1920x1080i เขาจะเรียกว่า HD ready นะครับ

ก็งงกับเขาเหมือนกันครับ
full เหมือนกันนี่ครับ แต่มันแตกต่างที่ การวาดเส้น p มันจะวาดเส้ร 1 2 3 4 จนถึง 1080 แต่ถ้า i มันจะวาดทีล่ะคู่ ซึ่ง p มันจะมีในหนัง hidef แต่ถ้า i เนี่ย นิยมใช้ในวงการ broardcast ไม่ใช่เหรอ
อันนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกันนะครับ แต่ผมจะอยู่ในวงการหนังซะมากกว่าครับเพราะผมเล่นชุด Home Theater แบบ Hi Def อยู่ ก็เลยคิดว่ามันน่าจะเป็นแบบที่ผมเข้าใจหนะครับ
ขออภัยในความไม่สะดวก รถไฟฟ้ากำลังมาหานะครับศึกษาข้อมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ ได้ที่ http://www.mrt-gbsc.com/

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7290
 • เพศ: ชาย
ไม่ต้องเถียงเขาเลย น้องเต้ถูกแน่นอนครับ

เขาตั้งชื่อ Full HD สำหรับ 1920x1080p และ p ที่ว่า ก็ต้อง 60p NTSC หรือ 50p PAL ด้วย
คิดดูว่าขนาด 1080p HD (1920×1080 progressive @24, 50 & 60 Hz) ยังอุตส่าห์ ตั้งชื่อว่าเป็นแค่ HD ready 1080p

http://en.wikipedia.org/wiki/HD_readyสติกเกอร์สีทอง แกะออกเอาไปติดหม้อหุงข้าวได้เลย  :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: ไม่ผิดแน่นอน

ออฟไลน์ Izu_u

 • Member
 • **
 • กระทู้: 60
"สติกเกอร์สีทอง แกะออกเอาไปติดหม้อหุงข้าวได้เลย  ..."     :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: 

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7290
 • เพศ: ชาย
อ้ออีกเรื่องครับ

ตอนนี้ Blueray บ้านๆ ยังไม่มีใครได้ดู Full HD ครับ เพราะความสามารถสูงสุดที่หาซื้อได้ในเวลานี้ ยังอยู่ที่ 1080p24 หรือ HD ready นั้นเอง

แต่ใน LAB อ่ะมีแน่ 1080p60

http://en.wikipedia.org/wiki/1080p
Blu-ray Disc
All Blu-ray Discs are able to hold 1080p HD content (such as movies). Most movies released on Blu-ray Disc can produce a full 1080p High Definition picture when the player is connected to a 1080p HDTV with an HDMI cable. However, the Blu-ray Disc video specification only allows encoding of up to 1080p24 signal.[11]

โดนหลอกซ้ำซาก คนซื้อหน่ะ

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7290
 • เพศ: ชาย
เอ่อ กระทู้เทสกล้องภาพนิ่ง (แถม VDO)

ใครออกทะเลไปก่ะน้ากอส

กลับเข้าฝั่งด่วน   :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

ถือว่าหารือกันครับ ไม่ต้อง Drama มาก

เราคือ FotoRelax ไม่ใช่ FotoDrama หรือ FotoSerious.......   :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

เห็นจะมีแต่น้ากอสนั้นหล่ะจอมซีเรียล   :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:
โดนว่าหลังไมค์ประจำ 55

ออฟไลน์ taejedimaster

 • ผู้ว่าการรถไฟฟ้าสายสีเขียว
 • ****
 • กระทู้: 26067
 • เพศ: ชาย
 • น้าเต้ เจไดมาสเตอร์
อ้ออีกเรื่องครับ

ตอนนี้ Blueray บ้านๆ ยังไม่มีใครได้ดู Full HD ครับ เพราะความสามารถสูงสุดที่หาซื้อได้ในเวลานี้ ยังอยู่ที่ 1080p24 หรือ HD ready นั้นเอง

แต่ใน LAB อ่ะมีแน่ 1080p60

http://en.wikipedia.org/wiki/1080p
Blu-ray Disc
All Blu-ray Discs are able to hold 1080p HD content (such as movies). Most movies released on Blu-ray Disc can produce a full 1080p High Definition picture when the player is connected to a 1080p HDTV with an HDMI cable. However, the Blu-ray Disc video specification only allows encoding of up to 1080p24 signal.[11]

โดนหลอกซ้ำซาก คนซื้อหน่ะ
ไม่รู้ขอเท็จจริงเป็นอย่างไรนะครับ แต่ที่แน่ๆ ภาพจาก blu-ray disc คมชัดกว่า DVD เป็นอย่างมาก ดูใกล้ๆก็ยังแจ่ม ก็พอใจมากแล้วหละครับ  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ขอกลับเข้าฝั่งก่อนนะครับ ออกทะเลไปมากและ แต่ก็ได้สาระเหมือนกันนะครับ  :emo1_0008: :emo1_0008: :emo1_0008:
ขออภัยในความไม่สะดวก รถไฟฟ้ากำลังมาหานะครับศึกษาข้อมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ ได้ที่ http://www.mrt-gbsc.com/

ออฟไลน์ cat2

 • อิสะในการถ่ายภาพ ไม่ยึดติดกับสิ่งได
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 12102
 • เพศ: ชาย
 • ไม่หยุดนิ่งกับสิ่งที่รู้ มุ่งแสวงหาความรู้ใหม่เสมอ
  • Fotorelax
ยอดเยี่ยมครับ ผลงานความร่วมมือระหว่างน้ามลกับน้าก็อต  :emo1_0005:
Sony A99, A7r II, A7r, A6000
Sony A-Mount: 16-35 ZA*, 24-70 ZA* ,70-200 (G) F2.8, 16 F2.8, 85 ZA* F1.4, 100 Macro F2.8, 135 ZA* F1.8
Sony E-Mount: 16-70 ZA*,24-70 ZA*, 16-50 F3.5-5.6, 55 F1.8 ZA*, 70-200 (G) F4
Other : Carl Zeiss 50 F1.5 | 35 F2 | 21 F2.8,
Flash Sony 60m | 43

ออฟไลน์ Monster

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 9963
 • เพศ: ชาย
  • http://kitskorn.multiply.com
ยอดเยี่ยมครับ ผลงานความร่วมมือระหว่างน้ามลกับน้าก็อต  :emo1_0005:
ร่วมกันพาออกทะเล :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009:

น้าอ๋าก็ร่วมด้วยอีกคนครับ :emo1_0009:

ออฟไลน์ kim_yew_tuan

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 621
 • เพศ: ชาย
 • ถ้าคุณสร้างเค้าจะมา
ขอบคุณครับ เขียนได้ละเอียดเข้าใจลึกซึ่งดีครับ ชอบๆๆๆ :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
เข้ามาคุย มาดูภาพ แล้วก็ทักด้วยนะครับ
http://kim9yew.multiply.com/
http://pratuan.seesod.com
pratuan_fish@hotmail.com
โทร 0869024557 รับเป็น SMS ก่อนนะ ถ้าเมมไว้ถึงจะรับสายโทรศัพท์

ออฟไลน์ FABRE

 • Member
 • **
 • กระทู้: 206
รีวิวได้ละเอียด โฟกัสได้ตรงประเด็นมากเลยครับ ไม่มีน้ำเลยมีแต่เนื้อ อิอิ ...  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ cat2

 • อิสะในการถ่ายภาพ ไม่ยึดติดกับสิ่งได
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 12102
 • เพศ: ชาย
 • ไม่หยุดนิ่งกับสิ่งที่รู้ มุ่งแสวงหาความรู้ใหม่เสมอ
  • Fotorelax
ยอดเยี่ยมครับ ผลงานความร่วมมือระหว่างน้ามลกับน้าก็อต  :emo1_0005:
ร่วมกันพาออกทะเล :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009:

น้าอ๋าก็ร่วมด้วยอีกคนครับ :emo1_0009:
"อีกเรื่องนึง ขอแนะนำเลยครับ สำหรับท่านที่ตั้งค่าถ่ายภาพแบบ Single-shot ใน drive mode แต่กดชัตเตอร์ไปเรื่อยๆ แบบ snap subject
จะต้องตั้งกล้องไปเป็น optical viewfinder mode และตั้ง MENU button ส่วน [Auto off w/ VF] ให้เป็น [On] นะครับ
ถ้าตั้ง Off ไว้ เมื่อเรากดชัตเตอร์แล้ว กล้องจะเบรกการทำงาน และประมวลผลภาพเพื่อโชว์ที่จอหลังกล้อง ก่อนที่จะยอมให้เราถ่ายต่อไป ขัดอารมณ์มาก ตอนแรกไม่รู้ แทบจะโทรไปด่าตาน้าแขก อิอิ"

แต่ไม่เข้าใจทำไมต้องมีแอบกัดผมด้วยเนี้ย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 พ.ย. 2010, 03:06 pm โดย cat2 »
Sony A99, A7r II, A7r, A6000
Sony A-Mount: 16-35 ZA*, 24-70 ZA* ,70-200 (G) F2.8, 16 F2.8, 85 ZA* F1.4, 100 Macro F2.8, 135 ZA* F1.8
Sony E-Mount: 16-70 ZA*,24-70 ZA*, 16-50 F3.5-5.6, 55 F1.8 ZA*, 70-200 (G) F4
Other : Carl Zeiss 50 F1.5 | 35 F2 | 21 F2.8,
Flash Sony 60m | 43

ออฟไลน์ (G_G)

 • หล่อไว้ก่อน
 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 7290
 • เพศ: ชาย
เพราะคุณคือ คนสำคัญ  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

แทบจะโทร แปลว่ายังไม่โทรจ้า ฮ่า ฮ่า

รู้นะ แอบมาเอากระทู้ขึ้นหน้า

ออฟไลน์ sir

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2939
รีวิวได้น่าชมมากครับ
สงสัยต้องอด........ซื้อกล้องดีกว่า

ออฟไลน์ ikq#2

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2041
 • เพศ: ชาย
 • แค่ชอบถ่ายภาพตามใจตัวเอง
ภาพที่ได้จากเลนส์หมีและเลนส์โซนี่ มันถูกใจที่สุด !
  "  FTRL = FOTORELAX "
 รูปถ่าย กับ ถ่ายรูป
     A77 + SAL24F20Z
        คือความลงตัวที่สุด..!

ออฟไลน์ kurosakitom

 • Member
 • **
 • กระทู้: 37
 • เพศ: ชาย
สุดยอดเลยน้ามน เห็นแล้วอยากเอา 550 ไปเปลี่ยนเป็น 580 เลย  :emo1_0005:

ความรู้สึกนี้ผมสำผัสได้เลยครับ  :emo1_0009:

ออฟไลน์ wichukorn

 • Member
 • **
 • กระทู้: 350
ขอบคุณนะครับ กะลังสนใจรุ่นนี้อยุ่พอดี ทำรีวิวมาได้เจ๋งมากเลยครับ

ออฟไลน์ tatumii

 • หมีโซ-อุดรธานี
 • Member
 • **
 • กระทู้: 806
 • เพศ: ชาย
 • ผู้ชายขายข้าวราดแกง.....
เห็นน้ามนรีวิวแล้วอยากได้จังเลย...... :emo1_0009:
Sony RX10

ออฟไลน์ Tiger

 • กล้อง...มีไว้ถ่ายเอามัน เพราะฝีมือไม่มี 555
 • Member
 • **
 • กระทู้: 86
 • เพศ: ชาย
อยากเทิร์น A500 เลยคับ  :emo1_0009: :emo1_0009:
Alpha 500
Sony 18-55 f3.5-5.6
Sony 50 f1.8

ออฟไลน์ sasaq

 • Member
 • **
 • กระทู้: 13
อยากทราบว่า มีอะไรที่แตกต่างกับ A550 บ้างครับ
ถ้าไม่นับรวม VDO กับsweep

iso กับไฟล์ภาพ แตกต่างจากเดิมอย่างเห็นได้ชัดมั้ยครับ

ออฟไลน์ SGN

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 630
รีวิวละเอียดดีครับ

ออฟไลน์ Julung

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 6096
 • เพศ: ชาย
  • http://saybypics.multiply.com,www.saybypics.com
ถ้า 7xx มาช้าสงสัยได้ลองใช้เจ้า 580 นี่แหล่ะ  :emo1_0014:
รับถ่ายรูปทุกประเภทครับ
www.saybypics.net (say   by   pics)
"รู้ไหมการที่คนเราพบกันและจากกัน ล้วนมีเหตุผลด้วยกันสิ้น"

ออฟไลน์ jimmy2

 • Global Moderator
 • *****
 • กระทู้: 22673
 • เพศ: ชาย
ถ้า 7xx มาช้าสงสัยได้ลองใช้เจ้า 580 นี่แหล่ะ  :emo1_0014:

รอถึงปลายปีหน้าครับ

รอก่อนดีกว่าครับ

ออฟไลน์ SoulSiX

 • น้าเดช ทาโกยากิ
 • Member
 • **
 • กระทู้: 573
 • เพศ: ชาย
 • น้าเดช ทาโกยากิ
  • http://www.facebook.com/IAmNarDecH
ถ้า 7xx มาช้าสงสัยได้ลองใช้เจ้า 580 นี่แหล่ะ  :emo1_0014:

รอถึงปลายปีหน้าครับ

รอก่อนดีกว่าครับ

ใหนแว่วๆ ว่ากลางปีหน้าไงคร้าบ :emo1_0014: ใหงไปปลายปีซ้ะล้ะ
น้าเดช ทาโกยากิ
http://www.facebook.com/IAmNarDecH

ออฟไลน์ catzup

 • Member
 • **
 • กระทู้: 444
 • ไอติม แมว กล้อง
 :emo1_0005: ชอบที่มันถ่ายวิดีโอได้นานนี่ละ สุดยอดจริงๆ

ออฟไลน์ jega003

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 7
โอย....อยากได้เด้ :emo1_0009:

ออฟไลน์ keen

 • Member
 • **
 • กระทู้: 18
 • เพศ: ชาย
เห็นรีวิวแล้วหวั่นไหวมาก ตอนนี้กำลังลังเลหนักระหว่าง A580 กับ D7000 ครับ
เพราะราคามันต่างกันมากทีเดียว ชอบสีสันของนิค แต่ก็ชอบจอพับได้ของ A580

น้า ๆ ช่วยแนะนำผมทีครับ :emo1_0004:

ออฟไลน์ PP@V[i]P

 • Member
 • **
 • กระทู้: 27
อย่างแจ่ม ไขเอาA330 ไปปาปิ้งจังเลย :emo1_0005: :emo1_0005:

ออฟไลน์ KoveaMan

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 2
สอบถามครับ ตัววัดระดับเส้นขอบฟ้านี่หมายถึงตัวไหนครับ
a580 มีตัววัดระดับแบบ a55 ไหมครับ ที่เป็นเส้นเขียว ๆ virtual horizon 

ออฟไลน์ Gamerobot

 • จุดอิ่มตัว
 • Member
 • **
 • กระทู้: 3574
 • เพศ: ชาย
ชักอยากได้แล้วสิ :emo1_0009: :emo1_0009:

ออฟไลน์ unitys13

 • Member
 • **
 • กระทู้: 2330
 • เรียนรู้แนวทาง ลืมแนวทาง คิดค้นแนวทางใหม่

ออฟไลน์ oatlife

 • Member
 • **
 • กระทู้: 137
 • เพศ: ชาย
แล้วระหว่างซ่ิอม A700 ทีระบบสั่นเสียกะซืีอ A580 ละเอาอย่างไหนดีลังเลอย่างแรง

ปล: เกริ่นไว้ในห้อง ถามตอบ ด้วยแล้ว http://www.fotorelax.com/forum/index.php?topic=12813.0 คิดไมตกจริงๆๆ
Camera: Sony DSLR A700 + VG-C70AM Grip
Lens: Sigma 10-20mm F/3.5 EX DC HSM + CZ DT 16-80mm F/3.5-4.5 + Minolta AF 70-210mm F/4 Beercan
Flash: Sony HVL-F58AM

ออฟไลน์ o0ollnutllo0o

 • ~LeGaL``aUthOriTy~
 • Member
 • **
 • กระทู้: 423
 • เพศ: ชาย
 • lOvE mE``LoVe mY miND
อยากได้อ่าาาาาา :emo1_0014:
อะไรจะเกิดขึ้น          แล้วไป
ตั้งจิตไม่อาลัย          ตกค้าง
ทุกสิ่งผ่านพ้นไป       ตามเหตุ
จิตจะสดสวยสล้าง     ดังแก้วเจียรไน

ออฟไลน์ xd7

 • Member
 • **
 • กระทู้: 404
 :emo1_0005:ขอบคุณมากครับ
รวมเป็นหนึ่ง

ออฟไลน์ EikZ

 • Member
 • **
 • กระทู้: 31
 • เพศ: ชาย
 • Uthai Furniture
  • https://www.facebook.com/EiksShot
ใช้ดี ช่วยบอกต่อ ตอนนี้ใช้ 3เดือนกว่าๆ ได้แล้วครับ
Confirm ตอนนี้ใช้กับ 16-80mm ครับ ถูกใจมากมากครับ


ออฟไลน์ stamtex

 • Member
 • **
 • กระทู้: 571
  :emo1_0014: :emo1_0014: :emo1_0014:

ผมหาตัววัด ระดับน้ำไม่เจอ .....มันอยู่ตรงไหน...

ออฟไลน์ panutty

 • Member
 • **
 • กระทู้: 73

ออฟไลน์ Anucha

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 882
 • เพศ: ชาย
 • คุณพ่อลูกสี่ เกิดเมืองตาก อยู่เชียงใหม่
เมื่อวานเดินผ่าน Sony ที่โรบินสัน เห็น A580 กับ A850 ตั้งโชว์โด่เด่อยู่ เลยนึกถึงกระทู้รีวิวเทพๆอันนี้ครับ  :emo1_0005: :emo1_0001:

ขอบคุณมากครับ  :emo1_0007:

ออฟไลน์ stamtex

 • Member
 • **
 • กระทู้: 571
 :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:

รู้แล้ว ตัววัดระดับน้ำต้องไปซื้อติดเพิ่ม ตัวละ250.-เป็นพลาสติกข้างในมีน้ำเขียวๆ :emo1_0010: :emo1_0010:


ออฟไลน์ nook580

 • Member
 • **
 • กระทู้: 19
 • เพศ: ชาย
 • ร้อนวิชา
A580 + VG-B50AM
16-80 F/3.5-4.5
75-300 F/4.5-5.6
HVL-F43AM

ออฟไลน์ xylitol

 • Member
 • **
 • กระทู้: 215
ถามอีกนิดนะคับ ถ้า 16-80Cz คู่กับ A580 นี้ จะคมไหมถ้าใช้ใน iso 1600 คับ
Nex-5  18-55 F3.5

ออฟไลน์ Mephistophelezz

 • MIKONTA's
 • The Rokkor Man
 • ****
 • กระทู้: 24879
 • เพศ: ชาย
 • We are "MIKONTA"
  • MIKONTA's รับบริการถ่ายภาพ
อ่านจบแว้วววววว

ชัดเจนมากกกก  :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009:
flickr :: www.flickr.com/photos/mikonta
FanPage :: www.facebook.com/mikonta
Past :: D5D*2, D7D*3, A200, A700*4, A850*3, A900*4, A77*2, NEX3, 5, 5N*3, 5R, 6*2, 7*3, A7,A7R
Past :: EP1, EP2, GF1, XPro1, M9 
Current :: A99, EM1

ออฟไลน์ amornphoto

 • หื่นได้เรื่อยๆ
 • ****
 • กระทู้: 27739
 • เพศ: ชาย
 • http://acremage.blogspot.com/
ผิมส้มมมมมมมมมมมมมมมมมมมม T_T
20/1.8, 28/1.8, 35/1.4, 501.4, 50/3.5, 85/1.4, 100/2.8, 120/4.5, 135/1.8, 400/5.6, 500Reflax
16-35/2.8, 24-70/2.8, 28-135/4-4.5, 70-200/2.8, 70-400/4-5.6, 75-300BBC, 100-300APO, 200-400/5.6

"We will be drawing with light."

ออฟไลน์ sweetdeez

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 1
สวยมาก อยากได้จัง :emo1_0004:

ออฟไลน์ sannata

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 1
ดูภาพลักษณ์ภายนอกแล้วสวยดีจ่ะคะ ชอบคะ

ออฟไลน์ praduab

 • Member
 • **
 • กระทู้: 952

ออฟไลน์ totolove899

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 1

ออฟไลน์ Cho_shang

 • Member
 • **
 • กระทู้: 16
รีวิว ดีๆ แบบนี้ ขออนุญาติ เผยแพร่ Link นะครับ  :emo1_0004:


ออฟไลน์ ism

 • หยุดเวลาด้วยภาพถ่าย
 • Member
 • **
 • กระทู้: 124
 • เพศ: ชาย
 • ชายบอย
อ่านแล้วชั่งใจไม่ถูกเลยครับ
A33 - A390 -A580

ตอนนี้แต้ม A580 มาแรงเลย จากตัวเดิมใช้ A200 มันจะข้ามรุ่นไปเยอะมั้ยเนี่ย
สะสมมิตร ดีกว่ามุ่งพิชิตศัตรู
Sony A550
Sony A200
ข้าน้อยขอคารวะ
อาชีพหลักพัฒนาเว็บโซลูชั่นออนไลน์ ที่เหลือ ถ่ายภาพดีกว่า

ออฟไลน์ macminolta

 • Ghost Watcher
 • **
 • กระทู้: 2238
 :emo1_0004: ตอนนี้ใครจะซื้อ A580รีบ ๆ หาซื้อน่ะครับ มันเป็น DSLR ตัวสุดท้ายที่ SONY จะเปลี่ยนไปผลิต DSLT แทน  เห็นว่าหยุดสายการผลิตไปแล้ว สำหรับ  A580 น่าเสียดายครับ  :emo1_0008:

SONY น่าจะผลิตคู่ขนานกันระหว่าง DSLR กับ DSLT แล้วรอผลตอบรับจากผู้ใช้  ไม่น่าหยุดการผลิต ไปเลย


 
SMF 2.0.7 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums

Cargo design by DzinerStudio
Fotorelax.com © Copyright 2010  

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.805 วินาที กับ 26 คำสั่ง