FOTORELAX.COM

สาระพันพูดคุย => Tip & Technic => ข้อความที่เริ่มโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:05 am

หัวข้อ: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:05 am

วันพุธที่ 3 ตุลาคม 2555 Sony ไทย ได้เปิดให้ความรู้เรื่อง กล้องวีดีโอระดับโปรของ Sony เองเพื่อเปรียบเทียบกับกล้อง DSLR ธรรมดาในการถ่ายวีดีโอ เหตุก็เนื่องมาจากการหันมานิยมในการ ใช้ DSLR ในการถ่าย VDO ทำ productions เพิ่มมากขึ้น พร้อมเปิด workshop ให้ทดลองใช้กล้อง Video แบบ Professional โดยมี Alister Chapman เป็นวิทยากร พร้อม กล้อง NEX-FS100 และ NEX-FS700 ตัวเป็น ๆ มาให้จับให้ทดลอง (รวมถึง Video camera ตัวใหม่ที่จะนำเข้ามาขาย NEX-EA50) ที่จะใช้ Sensor ในรูปแบบ Super-35 (ดูเรื่อง Super-35 Format ได้ที่นี่ครับ)  ซึ่งทาง Sony เรียกว่า Exmor(TM) Super35mm

ผมเองก็สงสัยเหมือนกันว่าม้าาาาานนนนน จะมีอะไรต่างไปจากกัน Sensor ก็ดูแล้วขนาดเท่ากัน เทคโนโลยี ก็มาจาก Sony เหมือนกัน แล้วทำไมต้องโปร ทำไมไม่ใช้ DSLR มาถ่าย ทั้ง ๆ ที่บางตัว Sensor ก็ใหญ่กว่าด้วย อย่าง Canon 5D Mark II/III รวมถึงกล้อง SLT ของ Sony เองอีกด้วย

และด้วยความสงสัยนี้ผมเลยขอเข้าไปร่วมฟังการให้ความรู้ เกี่ยวกับกล้องโปรของ Sony ดูซะหน่อย เพื่อเป็นความรู้เติมเข้าไปในหัว เผื่อมีใครมาถามจะได้ตอบไม่ต้อง มาม่า กันมาก ฮ่าาาาา
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:07 am
เปรียบเทียบ DSLR FF Sensor กับ Super-35mm

เรื่องแรกคือเรื่อง Sensor
โดยปรกติกล้อง DSLR ใช้ sensor ขนาด APS-C หรือ FF 35mm ซึ่งด้วย Sensor ขนาดใหญ่ทำให้ได้ DoF ที่ตื้นกว่า ทำให้มีการทิ้งหลังได้สวยกว่า sensor ขนาดเล็ก นี่อาจจะเป็นข้อดีมาก ในการถ่ายภาพนิ่ง แต่ก็จุดอ่อนหลาย ๆ อย่างเช่น เรื่อง ความร้อน เรื่องความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล antialiasing filter ที่ไม่ได้ optimized เพื่อการถ่าย VDO ฯลฯ

แต่ในขณะที่กล้อง VDO Pro อย่าง NEX-FS100 หรือ NEX-FS700 ที่ Sony เลือกที่จะใช้ Sensor Super-35mm ที่เป็นSensor ที่มีขนาด 23.6mmx13.3mm (ใกล้เคียงกะ Super-35 standard เดี๋ยวจะมาอธิบายอีกทีว่า มันคืออะไรนะครับ)  ซึ่งถ้าจะเทียบกันจริง ๆ ก็ มีขนาดเท่ากับ APS-C sensor ตัดหัวบนตัดล่างออกให้มี อัตราส่วน  1.77:1 หรือ ประมาณ 16:9 นั่นเอง

Sensor ตัวนี้มีความสามารถจะถ่าย Video ได้แม้จะมีแสงต่ำ ถึง 0.28lux (ต้องใช้ F/1.4, 1/25s, Auto Gain) พูดถึง 0.28lux อาจจะไม่เห็นภาพ เอาเป็นว่า ห้องมืด ๆ มีแค่แสงจาก iPhone ก็จะใช้ถ่าย Music VDO ได้สบาย (อาจจะเวอร์ไปหน่อยแต่ จริง ๆ ผมเห็นมาแล้ว ว่ามันเกือบจะทำได้จริง ๆ) ต่อไปใครชอบถ่าย หนังสด … อาจจะลองพิจารณากล้องตัวนี้ไว้ติดตัวเลยครับ

ช่วงการทดลองของ Alister Chapman วิทยากรของงานนี้ ได้โชว์ วีดีโอที่ไปถ่าย แสงเหนือมา เค้าเล่าว่าธรรมดา เค้าจะถ่ายแบบ time lapse เพราะแสงมันน้อยต้องใช้ time lapse มาทำเพื่อให้ภาพไม่ดู noise มากเกินไป คราวนี้เค้าเอากล้องที่ ใช้ Sensor ตัวเดียวกัน มาถ่ายแบบ real-time ดู VDO ครับ


http://www.youtube.com/v/6PtmmD7VUPg
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:09 am
Sensor สำหรับ FS100
Gross pixel numbers 3.53M
Effective pixel numbers (16:9) 3.37M
Effective pixel numbers (4:3) 2.53M
Aspect Ratio 16:9

Sensor Exmor(TM) Super35mm ตัวนี้ ถูกออกแบบมาสำหรับการถ่าย Video โดยเฉพาะโดยมีข้อสังเกตดังนี้
พิกเซลขนาดใหญ่กว่า ทำให้รับแสงได้มาก และ มีผลดีในการถ่ายที่ต้องการแสงน้อย
Exmor เทคโนโลยีทำให้มี สัญญาณรบกวนน้อย (Less Noise)
ไม่มีการข้ามเส้น (No line skipping) ทำให้มี aliasing (moire’) น้อย
อ่านข้อมูลออกจาก sensor ที่ 50fps ทำให้เกิด rolling shutter น้อย

โดยสรุปคือ ขนาด เซลล์รับแสง 1 ช่องเก็บแสงได้มากกว่าเดิม ก็ทำให้แสงเยอะพอ Noise เลยน้อยไปด้วยเป็นของแถม รวมกับ Exmor เทคโนโลยี ที่ขึ้นชื่อเรื่องการลดสัญญาน รบกวนของ Sony เองเลยไม่ต้องห่วงเลยครับเรื่อง Noise

ผมเองได้ไปลองใช้ดูอยู่สักพักตอน workshop ขอบอกว่า ถ้าผมมีเงินพอนะ กล้องตัวละประมาณ 200,000 ผมถอยมาใช้แน่นอนครับ แค่เอามาถ่าย Happy Birthday ให้ลูกปีละครั้ง แค่นี้ก็คุ้มแล้วครับ คุณภาพมันแบบน่าตื่นเต้นมาก

เรื่องการอ่านข้ามเส้น
เนื่องจาก DSLR sensor มีอัตราส่วน เป็น 3:2 อย่างแรกคือ ขณะถ่าย VDO ส่วนบนกะส่วนล่าง จะไม่ได้ใช้ทำอะไร อยู่ว่าง ๆ เพื่อให้ได้ อัตราส่วน 16:9 ขั้นตอนที่ สอง เนื่องจากข้อมูลที่เยอะเกินไป ทำให้ไม่สามารถอ่านมาได้หมดในเวลาเดียว ถ้า sensor ไม่ได้ออกแบบให้มี การถ่ายข้อมูลทีละเยอะ ๆ อย่างรวดแล้ว และถ้าไม่ทันก็จะเกิดเหตุการณ์ ภาพล้ม (rolling shutter อันนี้เดี๋ยวผมมี เวลาจะมาอธิบายให้ละเอียดวันหลังนะครับ) DSLR sensor ส่วนใหญ่ก็เลยใช้ technic Line Skipping หรือ การอ่านข้ามเส้น แบบ อ่าน 1 ข้าม 2 อ่าน 1 ข้าม 2 ไปเรื่อย ๆ อันนี้แก้ปัญหาเรื่อง throughput ได้แต่ ทีนี้จะเกิดปัญหาใหม่ คือ Aliasing หรือที่พวกถ่ายรูปเรียก Moire’ ขึ้นแทน หรือภาษาไทยเรียก เส้นเหลื่อม

ตัวอย่างของ DSLR Aliasing
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:11 am
Sony FS Series อ่านทุกเส้น เพราะฉะนั้นอัตราการเกิด Aliasing จะมีน้อยกว่า และพื้นที่รับแสงโดยรวมก็มีมากกว่า

Optical Low-Pass Filter (Anti-Aliasing filter) เป็น filter ที่เอาไว้ตัดแสงที่มีความถี่สูงเกิน ไปออกก่อนแสงจะถึง sensor เพื่อให้ได้ภาพที่เหมาะสม แต่ Filter ตัวนี้บน Super-35 กะ DSLR ต่างกัน บนภาพนิ่งเน้นความคมชัดเน้นการแสดงรายละเอียดและ texture ที่ถูกต้อง ส่วนภาพเคลื่อนไหว สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ ความต่อเนื่องของภาพ ทำให้ ความต่อเนื่อง การตัดส่วนนี้ต่างกัน ทีนี้พอรวมกะ การข้ามเส้น หรือ Line Skipping จึงให้เกิด Aliasing หรือ moire’ ใน DSLR sensor มีโอกาสเกิดสูงกว่า Super-35mm sensor ดูภาพประกอบอาจจะง่ายต่อการเข้าใจมากกว่าครับ

จากภาพ input กะ ouput ในภาพ Super-35mm จะใกล้เคียงกันมาก
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:12 am
ความไวแสง (Sensitivity) ใน Super-35mm มีความไวแสงที่สูงกว่า ทำให้ สามารถเก็บภาพมาได้ดีกว่า สามารถแสดงรายละเอียดในที่มืดออกมาได้ดีมาก และ ยืดหยุ่นสูงสามารถนำไปตัดต่อ ปรับแต่งได้มากกว่า ไฟล์วีดีโอที่มี contrast จัดกว่า และยากกว่าในปรับแต่ง software จัดการ Video
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:13 am
Rolling Shutter ภาพล้ม
Rolling Shutter คืออาการภาพล้ม เกิดจากการที่ผู้ถ่าย VDO ขยับกล้องอย่างรวดเร็วกว่า ข้อมูลใน sensor ณ ขณะถ่ายอยู่ จะถูกส่งออกจาก sensor หมด ทำให้แต่ละเส้นบน sensor ไม่ได้เกิดจาก ภาพที่เวลาใดเวลาหนึ่ง การ design sensor ที่มี throughput สูง ๆ สามารถลดการเกิด ภาพล้มได้มากกว่า

ตัวอย่างภาพล้ม หรือ Rolling Shutter
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:14 am
Memory Unit
Sony ใช้ Flash Memory Unit หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า FMU ซึ่งจะเป็น module ก้อนใหญ่ สามารถถอดออกมาได้เหมือน เป็นเทป แล้วเอามาเสียบบน computer เพื่อ ต่อ USB ดึง file มาลงบน computer ได้
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:15 am
สรุป
ข้อดีของ Super-35mm
Sensor ถูกออกแบบมาเพื่อการถ่าย VDO มากกว่า DSLR
มี ระนาบชัดตื้นกว่า กล้อง VDO ทั่วไป อาจจะสู้ FF DSLR ไม่ได้
Optical-LPF หรือ Anti-aliasing filter ทำมาเพื่อการถ่าย VDO โดยเฉพาะ ทำให้ มี aliasing หรือ moire’ น้อยกว่ากล้อง DSLR
ไม่มี การอ่านข้ามเส้น (line skipping) ทำให้ มี aliasing น้อยกว่า DSLR
ความไวแสงของ sensor ดีกว่าทำให้ noise น้อยกว่า DSLR
rolling shutter (ภาพล้ม) sensor ถูกสร้างมาเพื่อถ่าย VDO ทำให้ throughput ของ sensor สูงกว่าทำให้โอกาสการเกิดภาพล้ม น้อยลง

ข้อเสียของ FMU คือยังต่อ USB 2.0 อยู่เลยครับ น่าจะเป็น USB 3.0 ได้แล้ว เพื่อความรวดเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล


รูปบนเป็น Canon EF/EF-S Adapter
รูปล่างเป็น ที่ให้ลองถ่าย VDO ที่จัดไฟเตรียมไว้ให้แล้ว
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:16 am
Sony ออกกล้องระดับ Pro แบบเปลี่ยนเลนส์ได้ ออกมา 3 ตัว โดยเปิดตัวในไทยไปแล้ว 2 ตัว คือ

NEX-FS100
NEX-FS700

อีกตัวนึงกำลังรอเปิดตัวอยู่ครับ

NEX-EA50 ตัวนี้ราคาจะถูกลงมาหน่อย และใช้ DSLR APS-C sensor เหมือนกับ sensor บน NEX-5N

ทั้ง 3 ตัวสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ โดยใช้ e-mount ของ SONY และยังสามารถนำ Lens อะไรก็ได้ เรียกได้ว่า เกือบ 100% ที่มีอยู่ในโลกมา มาใช้ได้  โดยผ่าน adapter สำหรับแปลงเป็น e-mount แล้วก็สามารถนำมาใช้กับ กล้อง หรือ กล้อง VDO NEX ได้เช่น
Nikon AI, G Canon FD, EF, EF-S Minolta MC/MD Leica M/R หรือ จะนำเลนส์ ถ่ายภาพยนต์พวก PL lens มาใช้ก็ยังได้ เรียกว่าอะไรที่เป็นเลนส์ มี mount เอามาเสียบได้หมด

หรือ ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ Sony Alpha แล้วอยากเลนส์ a-mount มาต่อถ่าย VDO ผ่าน adapter LA-EA2 ซึ่งสามารถทำงานได้เต็มระบบ AF แต่มีเด็ดกว่านั้น ลองคิดดูสิครับถ้า เอาเลนส์ Carl Zeiss มาต่อกล้องถ่ายภาพยนต์ และสามารถ AF ได้ คุณภาพมันจะเทพขนาดไหน

ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติมเชิงเทคนิค
LA-EA1 Alpha mount to NEX แบบ ปรับ aperture/iris ได้ และ AF ถ้าเลนส์ที่นำมาใช้มี motor ในตัวเช่น SSM/SAM lens ของ Sony/Minolta
LA-EA2 Alpha mount to NEX แบบ ปรับ aperture/iris ได้ และ AF โดยใช้ Translucent Mirror Technologoy (TMT) พร้อม motor ในตัว adapter ทำให้ สามารถ AF ได้กับ lens Alpha mount ทุกตัว ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ LA-EA2 คือ เวลา Focus adapter จะใช้ วิธีการ AF แบบ Phase Detection Focus ผ่าน TMT ทำให้การ Focus ทำได้เร็วกว่า ไม่มีอาการ หาโฟกัสไม่เจอ

รูปล่างเป็น metabones eos-nex adapter ที่ปรับ aperture ได้ จับมาลองแล้วครับ ตัวจริง เสียงจริง
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:18 am
หลายคนอาจจะคิดว่า lens e-mount ยังมีให้เลือกใช้น้อย แต่ จาก product roadmap ของ Sony เองทำให้เห็นว่า กำลังจะมีเลนส์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นอีกเยอะครับ รวมถึงเลนส์จากค่ายอิสระเช่น Sigma/Tamron รวมถึงเลนส์เกรด premium อย่าง Carl Ziess และ Hasselblad ดูแล้ว อนาคตสดใส กว่า a-mount แน่นอน
นอกจากนี้ ยังมีเลนส์ e-mount รุ่นใหม่ ๆ จะยังสามารถทำการ ปรับ zoom ไฟฟ้าได้ (Power Zoom)  ที่สามารถควบคุมการ zoom ภาพได้ด้วย สวิทช์  Zoom บนตัวเครื่องโดยไม่ต้องไปจับที่ กระบอกเลนส์ ทำให้ Zoom ภาพได้นุ่มนวลกว่า

ปัจจุบันมี 2 รุ่น คือ

SEL-1650PZ
SEL-18200PZ ที่จะออกมาพร้อมรุ่น NEX-EA50
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:20 am
NEX-FS100

Key Features
Super 35mm HD Video Sensor
Sensor 3.5ล้านพิกเซล
Professional XLR Audio Connectors
Timecode, Full size HDMI, NXCAM Codec
Aliasing น้อยกมากจนเกือบไม่มี
Skew ต่ำ
Noise ต่ำ
Dynamic Range สูง
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:21 am
NEX-FS700

Key Features
ทุกอย่างที่ NEX-FS100 และเพิ่ม
จอ touch screen
Sensor 11.6ล้านพิกเซล
4K Ready (จะมี firmware มาอัพเดทให้ สามารถ output ออกมาเป็น 4K ได้)
4K RAW workflow ผ่านออกข้างนอกแบบ DCI compliant (ในอนาคต)
3G HD-SDI Output (สำหรับ 4K Video throughput แต่ ณ ปัจจุบันยังไม่ support 4K Video recording แต่จะ  update firmware ให้ในปลายปี 2012) สำหรับ 50p/50p 4:2:2 output
Output ออกมาทาง HD-SDI หรือ HDMI ได้
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:26 am
Video 4K ไม่ใช่ battery 3K นะครับ มันคือ มาตรฐานการบันทึกภาพสำหรับ HD แบบใหม่ที่จะ วัดความละเอียด ตามแนวตั้ง ให้มีจำนวนเส้นในแนวตั้ง ประมาณ 4000 เส้น และแนวนอนขึ้นอยู่กับ อัตราส่วนของ วีดีโอนั้น ๆ เช่น ถ้าเป็น 16:9 ก็จะได้ ความละเอยดประมาณ 4000x2250 เป็นต้น หรือถ้าจะเทียบกับ มาตรฐาน Full HD ก็จะเรียกได้ว่า Full HD ก็คือ Video 2K นั่นเอง (1920x10280) คือในอนาคต Video 4K มาแน่นอนเพราะ LED/LCD TV ขนาดใหญ่มีแนวโน้มราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง ต่อไป รายละเอียด ระดับ 4K ต้องมาเป็นมาตรฐานแน่อน


การถ่ายทอดสัญญาน ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่ อังกฤษ ที่ผ่านมา ก็ได้มีการทดลองการถ่ายทอดเป็น Video 4K กระจายสัญญาน ออกมาแล้ว


Slow Motions
โดยปรกติการแสดงผลภาพยนต์บนจอทีวี จะมีความเร็วที่ 24ภาพต่อวินาที สำหรับ NTSC  ด้วยความสามารถบันทึกภาพได้สูงถึง 240ภาพต่อวินาที ด้วยความละเอียด Full HD ของกล้อง NEX-FS700 ทำให้สามารถแปลงเป็นภาพ Slow Motion ให้ช้าลงได้ถึง 10 เท่า


ด้วยความสามารถนี้เราสามารถบันทึก ภาพ slow motion ได้ทันทีด้วยการกดปุ่มเดียว กล้องจะข้าไปสู่การบันทึก 240Fps และเมื่อบันทึกเรียบร้อย clip video นี้จะกลายเป็น slow motion แบบ 10x ทันที โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มที่โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ


Full HD (1920x1080) ที่
NTSC 240FPS (สามารถทำ Slow Motion ที่ 10 เท่า ที่ 24FPS) และ
PAL 200FPS (สามารถทำ Slow Motion ที่ 8 เท่า ที่ 25FPS)


1920x432 ที่
NTSC 480FPS (สามารถทำ Slow Motion ที่ 20 เท่า ที่ 24FPS)
PAL 400FPS (สามารถทำ Slow Motion ที่ 16 เท่า ที่ 25FPS)


สามารถอัดได้สูงสุดที่
NTSC 960FPS (สามารถทำ Slow Motion ที่ 40 เท่า ที่ 24FPS)
PAL 800FPS (สามารถทำ Slow Motion ที่ 32 เท่า ที่ 25FPS)หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:29 am
Accessories ของ NEX-FS Series ก็มีอยู่หลายอย่าง แต่ที่น่าสนใจคงจะเป็น 2 ตัวนี้เพื่อความสะดวกในการใช้งานที่มาขึ้น
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:33 am
Sony NEX FS700 Pictures Style ช่วยให้การถ่าย VDO ได้ตรงตามลักษณะที่ต้องการมากขึ้น นอกจาก preset มาแล้วยังสามารถมาปรับต่อแบบละเอียดมากขึ้นได้อีกด้วย

STANDARD Standard gamma curve for movies Same as FS100

STILL Standard gamma curve for still images Similar with “alpha” system camera

ITU709 Gamma curve that corresponds to ITU-709. Same as FS100

CINE1 Makes soft color images by decreasing dark area contrast and sharpening bright
area tone changes (HG4609G33 equivalent). Similar to PMW-F3

CINE2 Almost the same effect as [CINE1] but in a range within 100% of video signal.
(HG4600G30 equivalent). Similar to PMW-F3

CINE3 Increases contrast between bright areas and dark areas more than [CINE1] and
[CINE2], sharpening dark area tone changes. Similar to PMW-F3

CINE4 Increases dark area contrast more than that of [CINE3]. The dark area contrast is
weaker and the bright area contrast is stronger than that of [STANDARD]. Similar to PMW-F3

Credit ภาพโดย DVXUser.com
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:35 am
ตบท้ายด้วย Function เทพที่ทำให้การถ่ายฟ้าผ่า เป็นเรื่องง่าย

NEX-FS700 ยังมี Feature การ บันทึกแบบ อัดล่วงหน้า (End Trigger) หรือ อัดปรกติ (Begin Trigger) สำหรับทำ Quick หรือ Slow motion

การใช้ Begin Trigger บันทึกเมื่อกด record เมื่อกดหยุด ก็จะตัดการบันทึกภาพทันที

แต่ End Trigger คือการที่กล้องจะทำการบันทึกล่วงหน้าเก็บ ไว้ในบัฟเฟอร์ ระดับนึงก่อนที่จะกดบันทึก (ขึ้นอยู่กะ FPS ว่าจะ บัฟเฟอร์ ไว้ก่อนกี่วินาที) เมื่อทำการกดบันทึก VDO ที่อยู่ใน buffer ก่อนหน้านั้นก็จะทำการ บันทึกลง memory โดยที่ ถ้าบันทึกที่ ความละเอียดสูงสุด และ FPS สูงสุด จะสามารถบันทึก ส่วนที่บันทึกไว้ก่อนหน้าจะกดบันทึก ประมาณ 8 วินาที มันเทพมากครับ ทำให้การถ่าย ฟ้าผ่า หรืออะไรที่เรา predict ไม่ได้เป็น เรื่องง่ายไปเลยครับ

การใช้งาน End Trigger ค่อนข้างมีประโยชน์ ในกรณีที่เราต้องการบันทึกเหตุการณ์ ที่เราเดาไม่ได้ว่า จะเกิดเมื่อไหร่ แน่นอน เช่น ฟ้าผ่า หรือ อัดมวยแบบ ได้หมัดน็อค ซึ่ง วิธีการก็เพียง กด ครั้งแรกให้เครื่อง บัฟเฟอร์ไว้ก่อน หลังจากนั้น ก็รอจน เหตุการณ์ เกิด แล้วหลังจากเหตุการณ์ สักพัก เราก็กดบันทึก เครื่องก็จะให้เรามา รีวิวดูว่า ที่ บันทึกไป จะบันทึกตั้งแต่ เวลาไหน ถึง เวลาไหน ทำให้การถ่าย slow หรือ เหตุการณ์ สำคัญ ทำได้แบบสะดวกง่ายดายขึ้น

ตัวอย่างของการใช้ End Trigger เพื่อถ่าย ฟ้าผ่า Clip จาก Alister Chapman เค้าเล่าว่าแค่เค้าไปนั่งรอ กด end trigger ไว้ พอมีฟ้าผ่าในเฟรม ปุ๊บ สักพักก็กดหยุด ก็ได้มาแล้วครับ ไม่ต้องทำอะไรมาก แถมถ้าจะทำให้เป็น slow motion ยิ่งเหมาะเลยครับ

[size=78%]http://www.youtube.com/v/aR3_QQNhxpE[/size]

สุดท้ายนี้หวังว่าคงเป็น idea ให้หลาย ๆ เกี่ยวกับความแตกต่างของ กล้องวีดีโอโปร กะ DSLR นะครับ
จบแล้วคร้าบ บ้ายบาย เจอกันใหม่ตอน รีวิว ตัวนี้นะครับ (ถ้า Sony ไทยจะกรุณาให้มารีวิว)
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: amornphoto ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:40 am
SEL-1650PZ  :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: cat2 ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:53 am
SEL-1650PZ  :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009:

18-200 Power Zoom ดีกว่าครับน้าอมร Work กว่าเยอะ

สนใจเอา FS-100 ไปรับถ่ายงานบ้างไหมครับ เดียวจัดให้
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: EGG TART ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:55 am
น้าลงหมดแล้วหรือยังครับ
ข้อมูลเยอะมาก

NEX-FS700 เว็บฝรั่งเขาให้เป็นนักฆ่าRED กันเลย
จากที่ผมเคยตัดงานที่ได้จากไฟล์กล้องRED กับกล้องภาพนิ่ง มันมีความแตกต่างกัน
ไฟล์ที่ได้จาก RED เอามาใช้ผสมกับไฟล์ CANON 5DII ต้องเอามาทำสีปรับให้ใกล้เคียงกัน
ไฟล์ RED นุ่มๆเหมือนถ่ายจากฟิล์ม 5DII ภาพคมสีสดดูเป็นวีดีโอมากกว่า
แต่สุดท้ายถ้างบจำกัดผมว่ากล้อง DSLR ที่ถ่าย VIDEO FULL HD ได้ก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ

*NEX-FS700 ถ่าย Slow Motion ได้สวยมากสำหรับกล้องราคานี้ SONY ได้ยอดขายจากตัวมากแน่ๆ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: cat2 ที่ 12 ต.ค. 2012, 01:03 am
RED คืออะไรครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 01:06 am
RED คืออะไรครับ

RED = Retired, Extremely Dangerous ... ล้อเล่นนะครับ
RED คือบริษัททำ กล้อง VDO โปร เหมือนกันครับ

http://www.red.com/store/cameras
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 01:10 am
น้าลงหมดแล้วหรือยังครับ
ข้อมูลเยอะมาก

NEX-FS700 เว็บฝรั่งเขาให้เป็นนักฆ่าRED กันเลย
จากที่ผมเคยตัดงานที่ได้จากไฟล์กล้องRED กับกล้องภาพนิ่ง มันมีความแตกต่างกัน
ไฟล์ที่ได้จาก RED เอามาใช้ผสมกับไฟล์ CANON 5DII ต้องเอามาทำสีปรับให้ใกล้เคียงกัน
ไฟล์ RED นุ่มๆเหมือนถ่ายจากฟิล์ม 5DII ภาพคมสีสดดูเป็นวีดีโอมากกว่า
แต่สุดท้ายถ้างบจำกัดผมว่ากล้อง DSLR ที่ถ่าย VIDEO FULL HD ได้ก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ

*NEX-FS700 ถ่าย Slow Motion ได้สวยมากสำหรับกล้องราคานี้ SONY ได้ยอดขายจากตัวมากแน่ๆ

จบแล้วครับน้า Slow Motion มันสุดยอดจริง ๆ ครับตื่นตาตื่นใจมาก
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: lifeispixels ที่ 12 ต.ค. 2012, 02:54 am
 :emo1_0007: :emo1_0007: รีวิวได้ละเอียดค่อดๆเลยครับน้าปึ้ด อ่านแล้วมีประโยชน์มากเลย ขอบพระคุณมากครับ

แต่ชาตินี้ผมคงไม่มีปัญหา วาสนา ได้ลิ้มลองซื้อหามาใช้ ราคาแต่ละตัวโหดๆทั้งน้าน เดือนหน้าก์มีคิว A99 แล้ว... นั่นก็แสนแล้ว  :emo1_0014:

แต่เห็นงานถ่ายกล้องวีดีโอโปรแล้ว... ยั่วกิเลศดีแท้ๆเลยครับ

ว่าแต่น้าปึ้ดมีคิวจะจัดมาใช้ซักตัวรึเปล่าครับ มองๆเป็นรุ่นไหนอยู่รึเปล่าครับ  :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: chokdeec ที่ 12 ต.ค. 2012, 04:59 am
ขอบคุณ น้า ปิ๊ด มากมาย ครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: earthmmc ที่ 12 ต.ค. 2012, 06:45 am
ขอบคุณน้าปิ้ดมากครับ รีวิวแจ่มมาก :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: FurOkI ที่ 12 ต.ค. 2012, 07:15 am
 :emo1_0005: :emo1_0005:

แหล่มมากๆเลยครับขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: wwwarn ที่ 12 ต.ค. 2012, 07:45 am
ยอดเยี่ยมมากครับน้าปี้ด ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: wongmaha ที่ 12 ต.ค. 2012, 08:03 am
ข้อมูลดีมาก ขอคุณครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: jimmy2 ที่ 12 ต.ค. 2012, 09:15 am
น้าปิ๊ดเขียนได้สุดยอดมากครับ

จากที่ไม่เข้าใจเรื่องวีดิโอ ทำให้ผมเข้าใจอะไรเพิ่มขึ้นเยอะเลยครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: JJackk ที่ 12 ต.ค. 2012, 09:26 am
RED คืออะไรครับ
RED ถูกออกแบบมาสำหรับถ่ายภาพยนตร์โดยเฉพาะ ที่เข้ามาทดแทนระบบฟิล์มครับ หนังฮอลลีวูดหลายเรื่องก็ใช้ตัวนี้ครับ  :emo1_0001:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: KaERu ที่ 12 ต.ค. 2012, 09:35 am
เสนอให้ย้าย ไปห้องรีวิว ไม่ก็ Tip&Technic ด้วยครับ

ความรู้แน่นๆ เนื้อๆ แบบนี้ ควรเก็บไว้ให้ค้นหากันง่ายๆครับ  :emo1_0003:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: mhonpoo ที่ 12 ต.ค. 2012, 10:12 am
กระทู้นี้แจ่มมากกก :emo1_0006: :emo1_0007: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: gman-th ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:20 pm
เขียนได้กระจ่างเลยครับ :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: butterzai ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:38 pm
แล้วกรณีเซนเซอร์ยักษ์แบบ VG900 อะครับ  น้าปี้ดได้ลองยังหว่า   :emo1_0008: :emo1_0008:   เจ้าพวกนี้  ราคาโหดเกิน VG900 ไปไกล  แต่แลกกับฟังก์ชันอะไรมามากมายขนาดนี้ 
แต่กับคนทำงานด้าน VDO จริงๆผมว่า  ทำงานแปปเดียว  เดี๋ยวก็คุ้มค่ากล้องแล้วละครับ   :emo1_0004:   ทนทานกว่าเอา DSLR มาถ่ายวีดีโอด้วยนะครับผมว่า

เคยถามๆใครไม่รู้  นานแล้ว  แบบว่าสงสัย ถามว่า DSLR ที่ถ่ายๆวีดีโอกันตลอด  นานๆ  มันจะใช้ได้กี่ปี (แบบพวกทำ MV ถ่ายรายการ)   เค้าบอก ได้แค่ปีนึงเองมั้ง  เซนเซอร์ทำงานหนัก  ....
แล้วขายต่อกันในเว็บบอก  ชัตเตอร๋น้อยๆ มือสอง  ปล่อยราคาถูกๆ ก็คุ้มทุนแล้ว  เค้าว่ามาประมาณนี้นะ   :emo1_0004: :emo1_0004:   (เช่น 60d 5D2  ไม่รู้ประวัตินี่อันตรายนะเนี่ย  :emo1_0014:)
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: cat2 ที่ 12 ต.ค. 2012, 12:59 pm
เรื่องของการผลิตเซนเซอร์จะแบ่งแบบนี้ครับ

ใน 100%
10% แรกที่ดีที่สุดจะถูกส่งไปใช้ในผลิตภัณฑ์ทางทหาร
10% ที่ 2 ส่งไปผลินอุปกรณ์ทางการแพทย์
40% ที่รองลงมา เอาไปใช้กับกล้อง VDO Pro ครับ
40% ล่างสุดส่งไปผลิตกล้องถ่ายภาพ และ VDO กลุ่มตลาดผู้ใช้ทั่วไปครับ

ในทางเดียวกัน VG 900 ก็คือกล้อง NEX VG ที่เอาเซนเซอร์ FF มาใส่ เพื่อตอบโจทย์คนชอบเอากล้อง FF มาถ่าย Video เท่านั้นครับ เน่นถ่าย Clip สั้น ๆ ไม่นาน เน้นภาพที่สีสันสมจริงและสวยงาม แต่ไม่เน้นเอาไป Process ต่อมากมายเพราะสวยตั้งแต่ถ่ายแล้ว   เป็นคนละกลุ่มกับ กล้อง video professor  ที่อาจจะใช้สมบุกสมบันกว่ากันมาก เช่นการบันทึกสารคดี ที่ต้องถ่ายที่ละนาน ๆ  ส่วน VG900 ด้วยราคาเปิดตัว 3,300 เหรียน ก็ประมาณแสนนิดหน่อย ถือว่ายังเทียบกับราคากล้อง Video Pro ไม่ได้เลยครับ แค่ FS 100 ก็ 2 แสนกว่าแล้ว

แต่ก็อย่างที่หลายคนคิดแหละครับ ค่าตัว 2 แสนกว่า ดูโหดไป เลือก DSLR มาถ่าย VDO ดีกว่า แต่ถาคุณซื้อ A99 ตัวและแสน เอามาถ่าย VDO รับงาน ซัก 2 - 3 ปีก็ต้องเปลียนกล้องใหม่แล้ว แค่ถ้าใช้กล้อง VDO Pro ใช้ยาว เป็น 10 ปี เอามาหารแล้วยังไงกล้อง Pro ก็คุ้มกว่า
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: thebobsa ที่ 12 ต.ค. 2012, 01:09 pm
ขอบคุณคับได้ความรู้อีกแล้ว :emo1_0004: :emo1_0005:

แต่หลังอ่านแล้ว  :emo1_0061: :emo1_0061: เพราะความรู้ตัวผมเองไม่ถึงด้วย  :emo1_0001:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: Mephistophelezz ที่ 12 ต.ค. 2012, 01:14 pm
น้าปิ๊ด กับ น้าแขก แอบกิ๊กกันแหงมๆเลย ;D
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: cat2 ที่ 12 ต.ค. 2012, 01:36 pm
น้าปิ๊ด กับ น้าแขก แอบกิ๊กกันแหงมๆเลย ;D

เค้าเรียกว่า.. ไปงานเดียวกันมากจ้า น้าม่วง  :emo1_0008:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 12 ต.ค. 2012, 04:45 pm
ขอบคุณทุึกท่านที่เข้ามาอ่านนะครับ มีตรงไหนให้ผมปรับปรุงแก้ไข บอกได้เลยนะครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: E20MFJ ที่ 12 ต.ค. 2012, 05:30 pm
ขอบคุณทุึกท่านที่เข้ามาอ่านนะครับ มีตรงไหนให้ผมปรับปรุงแก้ไข บอกได้เลยนะครับ


ผมว่ามันดีเดินคลาดแล้วนะครับเนี่ย
เพิ่มความรู้ให้ผมอีกเยอะแยะเลย...
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: EGG TART ที่ 12 ต.ค. 2012, 10:12 pm
RED คืออะไรครับ

ก็ตามที่น้าๆ บอกไปแล้ว

กล้องRED ชุดเต็ม(ไม่มีเลนส์) ก็ $55,800 คิดเป็นเงินไทยเอาเองครับ
(https://s3.amazonaws.com/red_3/uploads/asset_image/image/4f5693456261f934b50000f2/products_primary_epic-m-package.png)

กล้อง RED อาจจะขายไม่ออกรวมไปถึงตัวใหม่ของ CANON C300,C500 
เพราะกล้อง SONY NEX-FS700 ราคาสองแสนกว่าๆ มันถูกมากๆ แค่เอาไปถ่าย Slow Motion ก็คุ้มแล้ว
ดูตัวอย่างในลิ้งค์เลยครับ กดดูแบบ HD ด้วยเพื่อความคมชัด

http://vimeo.com/42588691
http://vimeo.com/39997231
http://vimeo.com/45762381
http://vimeo.com/46275632

http://vimeo.com/moogaloop.swf?clip_id=42588691

http://vimeo.com/moogaloop.swf?clip_id=45762381

http://vimeo.com/moogaloop.swf?clip_id=46275632

http://vimeo.com/moogaloop.swf?clip_id=39997231

หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: dennelisa ที่ 13 ต.ค. 2012, 08:55 am
RED คืออะไรครับ

ก็ตามที่น้าๆ บอกไปแล้ว

กล้องRED ชุดเต็ม(ไม่มีเลนส์) ก็ $55,800 คิดเป็นเงินไทยเอาเองครับ
(https://s3.amazonaws.com/red_3/uploads/asset_image/image/4f5693456261f934b50000f2/products_primary_epic-m-package.png)

กล้อง RED อาจจะขายไม่ออกรวมไปถึงตัวใหม่ของ CANON C300,C500 
เพราะกล้อง SONY NEX-FS700 ราคาสองแสนกว่าๆ มันถูกมากๆ แค่เอาไปถ่าย Slow Motion ก็คุ้มแล้ว
ดูตัวอย่างในลิ้งค์เลยครับ

http://vimeo.com/42588691
http://vimeo.com/39997231
http://vimeo.com/45762381
http://vimeo.com/46275632
ตื่นตามากครับ
ขอบคุณ น้าปี๊ดน้ากรมมากครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: Minimum1000 ที่ 13 ต.ค. 2012, 10:25 am
ติดใจที่น้าปิ๊ดว่าไปถ่ายหนังสดนี่แหละ   :emo1_0009:

อย่างนี้หนัง AV ค่ายดังๆในญี่ปุ่นได้เปลี่ยนไปใช้กล้อง Sony รุ่นนี้หมดแหง่ม ไม่ต้องส่องไฟแล้ว  :emo1_0010:
ถ้าผมรับงานถ่ายวีดีโอแต่งงานนะ งานกลางคืนที่ลากไฟไปไม่ได้ ตัวนี้ตัวเดียวจบเลยนะเนี่ย
ราคาอย่างนี้รับงานเดือนละ2งาน คืนทุนแถมได้เลนส์แถมอีกนะ ตาอไปจะไม่มีแค่ รูปปรีเวดดิ้งอีกแล้ว ต้องเป็น มิวสิควีดีโอปรีเวดดิ้งแน่นอน  :emo1_0004: มาก่อน ทำก่อน รวยก่อน

ผมไม่พาออกทะเลแล้ว   :emo1_0008:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: mixkeymouse ที่ 13 ต.ค. 2012, 04:15 pm
สุดยอดเลยครับน้าปี๊ด :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
แล้วถ้ากล้องGo proเป็นไงบ้างครับผมเห็นน่าใช้ดี
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: futron ที่ 13 ต.ค. 2012, 04:40 pm
ขอบคุณครับ สำหรับบทความ

 :emo1_0071:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: sackstudio ที่ 16 ต.ค. 2012, 09:52 pm
ความรู้ใหม่เพียบเลย  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: benzoicacid ที่ 16 ต.ค. 2012, 10:32 pm
ขอบคุณครับ น้าปิ๊ด

สุดยอดดด  :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: Prelude-7 ที่ 25 ต.ค. 2012, 11:28 am
ขออนุญาตมาเรียนด้วยคนนะครับ  :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: agachart ที่ 25 ต.ค. 2012, 11:52 am
ใช้ได้นานครับ แต่ dslr ที่จะถ่าย video ต้องออกแบบมาแบบเฉพาะ ถ่ายได้นาน ไม่ใช่หยุด
แต่ 30 นาที เสียก่อนนะ ถ้าออกแบบมาแล้วใช้ได้นาน
เช่น GH2 ใช้ได้สบายๆ ยิ่ง hacked ยิ่งไปกันใหญ่

ขอบคุณบทความด้วยครับให้หลายคนได้เข้าใจกล้องงาน video ไม่ใช่คิดง่ายๆ เอาเซนเซอร์เทพฯ ไปบันทึกภาพเคลื่อนไหว
ก็แค่นั้นก็จะได้ วีดีโอที่ภาพดีๆด้วย หากไม่ได้ทำมาเฉพาะนิ จบงานเลย
 
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: learnner ที่ 30 พ.ย. 2012, 10:31 pm
ขอบคุณครับ เข้าใจถึงความแตกต่างของการถ่ายวีดีโอด้วยกล้องถ่าย Video กับ DSLR ดีขึ้นมากๆครับ  :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: urban ที่ 15 ธ.ค. 2012, 02:46 pm
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: arri ที่ 24 ธ.ค. 2012, 11:38 am
กระจ่างเลย...ขอบคุณครับ :emo1_0003:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: berry ที่ 06 ม.ค. 2013, 04:34 pm
ความรู่ แน่นมาก เป็นประโยชน์ จริงๆ ขอบคุณค่ะ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: jimrim ที่ 07 ม.ค. 2013, 11:28 am
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ครับ  :emo1_0004:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: gentlecj ที่ 10 ก.พ. 2013, 10:08 pm
ขอบคุณความรู้ดีๆครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: hallywood ที่ 13 ก.พ. 2013, 09:31 pm
เป๊ะเวอ่เลยครับพี่ ขอบคุนครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: galactico ที่ 07 มี.ค. 2013, 01:56 pm
ขอรับไปด้วยความขอบคุณนะครับ ^^
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: asahi152 ที่ 05 เม.ย. 2013, 01:21 am
เข้ามาเก็บความรู้คับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: urban ที่ 19 เม.ย. 2013, 11:23 am
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: roddoodee ที่ 14 พ.ค. 2013, 04:08 pm
มีประโยชน์มากครับ ขอบคุณครับ :emo1_0004:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: cat 2982 ที่ 11 มิ.ย. 2013, 12:03 am
NEX 7 เคยถ่ายวิดิโอได้เกือบ 30 นาทีครับ  ไม่ได้ศึกษามาก่อน " ควรจะดีกว่านี้กับราคา 45,000 บาท "
สัมมนา มีการแถลงผล 4 สัมมนา  เลยบันทึกได้แค่สัมมนาเดียว
เสียดายที่ได้ไม่ครบทั้ง 4 ...  เคยใช้ pana.. FX-700 ถ่ายได้เป็นชั่วโมงครับ ไม่ร้อน
แต่ไฟล์จะถูกแบ่งเป็น 2 ไฟล์ ไฟล์ละ 34 นาที  ไฟล์ละ 3.99 GB
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 11 มิ.ย. 2013, 12:54 pm
NEX 7 เคยถ่ายวิดิโอได้เกือบ 30 นาทีครับ  ไม่ได้ศึกษามาก่อน " ควรจะดีกว่านี้กับราคา 45,000 บาท "
สัมมนา มีการแถลงผล 4 สัมมนา  เลยบันทึกได้แค่สัมมนาเดียว
เสียดายที่ได้ไม่ครบทั้ง 4 ...  เคยใช้ pana.. FX-700 ถ่ายได้เป็นชั่วโมงครับ ไม่ร้อน
แต่ไฟล์จะถูกแบ่งเป็น 2 ไฟล์ ไฟล์ละ 34 นาที  ไฟล์ละ 3.99 GB


กล้องถ่ายรูปทั่วไป จะถ่าย VDO ต่อเนื่อง (ถ้าไม่รวมเรื่องความร้อน) ได้ไม่เกิน 30 นาทีอยู่แล้วครับถ้าจะเอานำเข้าไป EU เพราะมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ภาษี เค้าจะแยกแยะว่าเป็นกล้อง VDO หรือกล้องถ่ายรูปได้ ถูกต้อง

ส่วนเรื่อง File ถ้า File System ของ mem ยังเป็น FAT32 อยู่ ถ้าตั้งค่าตอน format card เป็นแบบ default จะได้ file ใหญ่สุดไม่เกิน 4GB

NEX จะถ่ายและเก็บไว้ใน folder BDMV และจะแยกไฟล์เป็นไฟล์ไม่เกิน 4GB เหมือนกันครับ ถ้าถ่ายเป็น AVCHD และถ่ายนาน ๆ

ปล
NEX ผมหมายถึงทั้ง VDO NEX และกล้องถ่ายภาพ NEX นะครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: mudang ที่ 31 ส.ค. 2013, 11:35 am
ขอบคุณครับ น้า ความรู้แน่นปึ๊ก   แ่ขอไปอ่านทวนอีก หลายๆรอบ :emo1_0006:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: mckyparty ที่ 31 ส.ค. 2013, 01:28 pm
ตอนนี้มี black magic ตัวเล็กออกมา วิ่งเล่นตลาดล่างๆที่ต้องการคุณภาพแล้วครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: thaiseaman ที่ 26 ต.ค. 2013, 12:26 pm
ล้าหลังไปเรยยย เรา ขอบคุณข้อมูลครับ ยอดดดดเรยยย
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: thipsena ที่ 09 ก.ค. 2014, 07:44 am
มาเก็บเกี่ยวความรู้เรื่องวีดีโอ ขอบคุณมากๆ ครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: karn saranyoo ที่ 18 ก.ค. 2014, 08:47 pm
 :emo1_0014:มึนกับปริมาณความรู้...
มีหลายเรื่องเกี่ยวกับVDOที่ผมไม่เคยรู้เลย555 (สนแต่ภาพนิ่ง)
ขอบคุณมากครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: tummd ที่ 23 ส.ค. 2014, 05:21 pm
มีประโยชน์มาก ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: somsit ที่ 31 ส.ค. 2014, 08:48 pm
ได้ความรู้เพียบ  ผมชอบใช้กล้องวีดีโอเพราะมันซูมได้เยอะมว๊ากครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: pattpann ที่ 05 ต.ค. 2014, 05:57 pm
ขอบคุณครับ ได้ความรู้ขึ้นมาก
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: warthy ที่ 21 ต.ค. 2014, 09:32 pm
ขอบคุณมากๆครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: mao ที่ 07 ม.ค. 2015, 12:51 pm
ข้อมูลดีๆ ขอบคุณครับ :emo1_0004:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: devidaztec ที่ 10 มี.ค. 2015, 12:58 pm
ขอบคุณครับ ข้อมูลแน่นมากจริงๆ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: Jojosydney ที่ 10 มี.ค. 2015, 08:11 pm
ขอบคุณครับ :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: warmeiei ที่ 20 ม.ค. 2016, 01:47 pm
ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะเลยครับ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: angtee ที่ 10 พ.ค. 2016, 02:01 pm
ขอบคุณคับน้า สำหรับข้อมูลมีประโยชน์
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: 2hand ที่ 24 พ.ค. 2016, 08:26 pm
ความรู้ใหม่เพียบเลย
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: seo.james04 ที่ 14 ก.ค. 2018, 02:09 am
Thank you very much for the knowledge. It is very useful for me. I will take it to develop my own knowledge. :)
  ufabet (http://www.ufabet99.com/)   : J
 :emo1_0004: :emo1_0004: :emo1_0009:
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: lordnu ที่ 05 ก.ย. 2018, 07:53 pm
อื้อหื้อออ ความรู้เน้นๆเลยนะครับ ขอบคุณนะครับ
หัวข้อ: Re: >>> ความแตกต่างระหว่างกล้อง VDO Pro กะ DSLR ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว <<<
เริ่มหัวข้อโดย: A.available ที่ 16 ธ.ค. 2018, 07:36 am
 :emo1_0005: