FOTORELAX.COM

Gallery => Macro, Landscape & Travel => ข้อความที่เริ่มโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 05:12 pm

หัวข้อ: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 05:12 pm
คราวนี้เป็นครั้งที่สองที่ได้มาเยือนดอยหลวงเชียงดาวแดนสวรรค์อีกรอบ ได้มารับลมหนาวพร้อมไอหมอก ณ ยอดเชียงดาว  เป็นความสุขที่ไม่สามารถจะซื้อได้ด้วยเงินไม่ว่าจะมากมายขนาดไหน  การมาครั้งนี้ผมได้มาร่วมทริปกับเพื่อนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน  เพื่อนบางคนเคยรู้จักกันเพียงผิวเผินผ่านปลายนิ้วที่และสื่อสังคมออนไลน์ที่ได้นำพาให้เรามารู้จักกัน 

ไม่ว่าจะเพื่อนที่เดินทางเป็นใครมาจากไหน แต่เป้าหมายของเราเหมือนกัน คือ หัวใจที่รักษ์ในธรรมชาติและการเดินทางไปหาความสุขที่ไม่มีในสังคมเมืองที่สับสนวุ่นวาย

มาร่วมเดินทางและรู้จักโลกสีเขียวใบเล็กที่นับวันจะถูกทำลายมากขึ้นกันเถอะครับ

ปล. กระทู้นี้ผมและน้าเดี่ยวตั้งใจทำขึ้นเพื่อรวบรวมพรรณไม้ไว้เผื่อจะอ้างถึงในโอกาสอื่นๆ ถ้าต้องการอรรถรสในการดูภาพท่องเที่ยวตามผมให้อ่านเฉพาะข้อความสีฟ้า  สำหรับท่านใดต้องการลายระเอียดของพืชแต่ละชนิดสามารถอ่านเพิ่มเติมจากตัวหนังสือสีขาวได้ครับ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 05:24 pm
ก่อนที่ผมจะแนะนำพรรณไม้บนยอดดอยหลวงเชียงดาว ผมต้องขอเกริ่นถึงความพิเศษของสถานที่แห่งนี้ก่อน 

ดอยหลวงเชียงดาว มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,220 เมตร ความพิเศษของเชียงดาว คือ เป็นปลายเทือกเขาหิมาลัยที่พาดผ่านหลายประเทศและเป็นแหล่งรวมพันธุ์พืชแบบกึ่งอัลไพน์ ที่มีความหลากหลายของพืชและสัตว์จำนวนมาก  สภาพทางภูมิศาสตร์ของดอยหลวงเชียงดาวเป็นภูเขาหินปูนล้วนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัยและยังเป็นเทือกเขาหินปูนที่มีความสูงมากที่สุดในประเทศไทย  เป็นภูเขาหินปูนที่เกิดขึ้นในยุคเพอร์เมียน (Permian) มีอายุระหว่าง 230-250 ล้านปี เป็นหมู่หินราชบุรีของไทย ซึ่งเกิดจากการทับถมของตะกอนทะเล และซากสัตว์ที่มีหินปูน
 
ดอยหลวงเชียงดาว มีพื้นที่ประมาณ 521 ตารางกิโลเมตรหรือ 325,625 ไร่ สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ สูงถึง 2,275 เมตร รองจากดอยอินทนนท์ 2,565 เมตร และดอยผ้าห่มปก 2,285 เมตร ดอยหลวงเชียงดาว ได้รับการประกาศเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2521

ดอยหลวงเชียงดาว ประกอบด้วยยอดเขาสำคัญ คือยอดสูงสุดดอยหลวงเชียงดาว สูงจากระดับน้ำทะเล 2,225 เมตร และยังมียอดเขาอีกหลายยอดที่มีความสูงโดดเด่น สามารถชมทิวทัศน์ได้แตกต่างกันออกไป เช่น ดอยกิ่วลมสูงจากระดับน้ำทะเล 2,140 เมตร และดอยเหนือหรือดอยพีระมิดสูงจากระดับน้ำทะเล 2,175 เมตร ดอยหนอกสูงจากระดับน้ำทะเล 2,000 เมตร และดอยสามพี่น้องสูงจากระดับน้ำทะเล 2,150 เมตร  ยอดเขาลูกต่างๆ ที่อนุญาตให้ขึ้นไปท่องเที่ยวทั้งหมด 2 ยอดด้วยกัน คือ ยอดดอยกิ่วลม และยอดดอยสูงสุด
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 05:30 pm
ดอยเชียงดาวเป็นพื้นที่ต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์และสำคัญของแม่น้ำปิง เป็นแหล่งรวมพันธุ์พฤกษชาติจำนวนมากที่หายาก(rare species ) และพืชถิ่นเดียว(endemic species)โดยเฉพาะบริเวณสันเขาและยอดดอยที่ระดับความสูงเกินกว่า 1,900 เมตร มีสภาพพืชพรรณไม้กึ่งอัลไพน์ (sub-alpine ) ที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย พรรณ ไม้เหล่านี้จะออกดอกบานสะพรั่งตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในกลางฤดูฝน จนถึงต้นฤดูหนาว ตัวอย่างพรรณพืชหายากที่พบบนดอยเชียงดาว สังเกตได้จากชื่อที่ตั้งไว้ให้รู้เลยว่าเป็นพืชเฉพาะถิ่นที่นี่เท่านั้น ตัวอย่างเช่น  ค้อเชียงดาวหรือปาล์มรักเมฆ( Trachycarpus oreophilus ) ที่สามารถขึ้นได้ในสภาพหินปูนและยืนต้นท้าแรงลมอยู่ตามไหล่เขาได้อย่างน่าอัศจรรย์ 

นอกจากนี้ยังมีพืชพรรณนานาชนิดที่โดดเด่นทั้งสวย ทั้งแปลก และมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวอยู่อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทียนนกแก้วที่ดอกเป็นรูปร่างเหมือนนกแก้ว, เหยื่อจงหรือเทียนหมอคาซึ่งเป็นเทียนที่ใหญ่ที่สุด, ชมพูพิมพ์ใจที่มีกลิ่นหอมชวนให้ดมดอมเสียเหลือเกิน หรือแม้แต่ฟองหินเหลืองที่สามารถยืนต้นบนหินปูนได้


ข้อมูล :

ชื่อท้องถิ่น : ค้อเชียงดาว หรือ ปาล์มรักเมฆ(เชียงใหม่) ; ค้อดอย(ภาคกลาง)

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Trachycarpus oreophilus Gibbons & Spanner

วงศ์ : PALMACEAE

ลักษณะลำต้น : ไม้ยืนต้นจำพวกปาล์มชนิดหนึ่ง ลำต้นเดี่ยวตั้งตรง สูงราว 5-12 เมตร ผิวนูนเป็นคลื่นคล้ายวงข้อ มีเยื่อหุ้มสีน้ำตาลพันรอบคอต้นคล้ายร่างแห

ลักษณะใบ : ใบประกอบรูปฝ่ามือหรือพัด ออกเรียงสลับเวียนรอบลำต้น หรือเป็นเกลียว ต้นหนึ่งมี 10-20 ใบ ตั้งแผ่ กว้าง 100 ซม. ยาว 70 ซม. ปลายใบเป็นแฉกแข็ง แผ่นใบพับจีบประมาณ 60 พับ หลังใบสีเขียว ท้องใบสีขาวนวล ก้านใบยาวได้ถึง 50 ซม. กาบใบสั้นและพองออก ขอบกาบแตกลึกเป็นเส้นๆ

ลักษณะดอก : ออกดอกเป็นช่อแตกแขนงตามซอกใบ 3-5 ช่อ ช่อดอกแยกเพศแต่อยู่บนต้นเดียวกัน ช่อดอกยาวราว 90-100 ซม. ช่อดอกตัวผู้มีขนาดสั้นและตั้งขึ้น เกสรตัวผู้6อัน และมีกาบหุ้มแผ่กว้าง ยาว 20-30 ซม. ปลายกาบแหลม ช่อดอกตัวเมียโค้งห้อยลง ก้านช่อดอกยาว 40-100 ซม. มีแขนงย่อย  ดอกย่อยรูปกลมขนาดเล็ก สีนวลแกมเขียว หรือสีครีมแกมเขียว กลีบดอกรูปกลมมน กาบหุ้มยาว 30-40 ซม. ออกดอกในราวเดือน ก.ย. – ต.ค.

ลักษณะผล : รูปกลมรี หรือรูปไต ขนาด 0.6-1.7 ซม. โดยมีความกว้างมากกว่าความยาว ผิวเกลี้ยง ผลสดสีเขียว ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอมเหลืองและสีดำในที่สุด

แหล่งที่พบในไทย : เป็นพันธุ์ไม้เฉพาะถิ่นและหาพบยากชนิดหนึ่งของเมืองไทย พบขึ้นกระจัดกระจายตามพื้นที่โล่งลาดชันบนเทือกเขาหินปูนที่มีความสูงจากะดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,700-2,150 เมตร ปัจจุบันมีรายงานการพบบนเทือกเขาดอยเชียงดาวและเทือกเขาหินปูนใกล้เคียงใน จ.เชียงใหม่ รวมทั้งบนดอยภูคาและดอยภูแว จ.น่าน

แหล่งกำเนิดและแพร่กระจาย : พรรณไม้เฉพาะถิ่นของไทย
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 05:41 pm
การเดินทางเข้าสู่ดอยหลวงเชียงดาว สามารถเข้าได้ 2 ทางโดยเส้นปางวัว (ผมเรียกว่าเส้นปางตาย) เป็นเส้นทางที่จะลำบากมากแต่ค่ารถถูก  กับอีกเส้นทางคือ เด่นหญ้าขัด เส้นนี้นั่งรถนานกว่า แต่สามารถตัดลัดจุดที่ลาดชัน ทำให้เราเหลือแรงเดินขึ้นยอดเชียงดาวได้อย่างไม่ยากลำบาก

แน่นอนสำหรัญคณะทัวร์ของเรา ต้องขึ้นเด่นหญ้าขัดอยู่แล้วครับ  มาถึงเด่นหญ้าขัด จะเจอกับวิวทิวทัศน์แบบไม่เหมือนในประเทศไทย  ยังกับไปเที่ยวยุโรปเลยครับ 

มาถึงเด่นหญ้าขัด ก็ต้องเตรียมแบ่งสัมภาระให้กับลูกหาบเพื่อขนขึ้นไปยอดดอยหลวง ซึ่งแต่ละคนสามารถแบกได้ไม่เกิน 20 กิโลกรัม  ส่วนที่เหลือเราแบกกันเอง  สำหรับผมเลือกที่จะฝากสัมภาระบางส่วน เว้นแต่เสื้อผ้าและอุปกรณ์ถ่ายภาพไว้เอง  เนื่องจากอุปกรณ์ถ่ายภาพจะบอบบางเสี่ยงต่อการกระแทก และเสื้อผ้าที่เอาไว้กันหนาวเกือบศูนย์องศา 

อีกอย่างภูเขาหินปูนเป็นสถานที่ๆ ไม่มีน้ำตก หรือ ลำธาร  การเตรียมน้ำไปให้เหมาะกับการเดินป่า 1 วัน เป็นเรื่องที่จำเป็นมาก  สำหรับผมพอจะประมาณได้ว่าเดินป่าที่อากาศหนาวจัด จะดื่มน้ำไม่เกิน 1.2 ลิตรต่อวัน  แต่ถ้าแดดร้อนจะดื่มน้ำมากกว่า 2 ลิตรต่อวันครับ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 05:56 pm
สภาพเส้นทางที่เดินเท้าเข้าสู่ดอยหลวงเชียงดาว เป็นป่าเบญจพรรณ แต่มีหญ้าคารก เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ถูกไฟป่าเผาทำลายหลายครั้ง  ทำให้พืชที่สามารถขึ้นได้รวดเร็วปกคลุมได้โดยง่าย  พืชเฉพาะถิ่นที่เราจะพบเป็นอย่างแรกคือ เทียนนกแก้ว ที่ถือเป็นหนึ่งในสีสันของที่นี่ ที่มาของชื่อเทียนนกแก้วมาจาก รูปร่างและสีสันเหมือนนกแก้วหันหลังครับ  เทียนนกแก้วเป็นพืชที่เปราะบาง เวลาถ่ายภาพเราๆไม่ควรไปจับแรงๆครับ


ข้อมูล :
เทียนนกแก้ว Impatiens psittacina Hk. f. วงศ์ BALSAMINACEAE

ลักษณะทั่วไป พืชล้มลุก อวบน้ำ อายุหลายปี สูงได้ถึง 1.5 ม.       

ลักษณะใบ เป็นใบเดี่ยวรูปไข่กว้าง โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบเป็นจัก ขนาดกว้าง 2-4 ซม. ยาว 4-6 ซม. 
 
ลักษณะดอก สีม่วงแกมแดงและขาว ออกเดี่ยวตามก้านใบหรือปลายยอด ขนาดดอกบาน 2-3 ซม. ก้านดอกยาวได้ถึง 6 ซม. กลีบรองดอกรูปถ้วยปากบาน ส่วนโคนเป็นถุง มีงวงน้ำหวานสั้น อยู่ท้านสุด บริเวณที่ติดกับก้านดอกพองเป็นปีกโค้ง 2 ปีก กลีบดอกมี 5 กลีบไม่เท่ากัน กลีบบนรูปขอบขนานยาวที่สุด ปลายแยกลึกเป็น 2 แฉก กลีบข้าง 2 กลีบ แผ่เป็นปีกแคบ กลีบล่างแผ่เป็นปีกกว้าง ปลายเว้าเป็น 2 พู เกสรตัวผู้เป็นมัดม้วนงออยู่ในหลอดดอก   

ลักษณะผล เป็นฝักทรงยาวรูปกระสวย ภายในมีเมล็ดมาก

การกระจายและนิเวศวิทยา พบตามเขาหินปูน ที่ความสูง 1,500 – 1,800 ม. เหนือระดับน้ำทะเล

ประโยชน์ เป็นพืชหายาก พบเฉพาะที่สูงทางภาคเหนือของประเทศไทย แต่ไม่จัดเป็นพืชกึ่งอัลไพน์
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 06:08 pm
พืชอีกชนิดหนึ่งที่ถ่ายมาโครสวยและพบเห็นได้ระหว่างทาง คือ ผักกูดดอย  เทคนิคการถ่ายภาพพืชชนิดนี้ของผมคือ การวางแฟลชไว้ด้านบนเยื้องๆมาทางตัวผม เพื่อกระจายแสงให้ได้ทั่วกิ่งและยังได้มิติและแสงเงาด้วยครับ

ข้อมูล :
ผักกูด Diplazium esculentum (Retz.) Sw.
ผักในตระกูลเฟิร์นที่อยู่ในวงศ์ Athyriaceae ซึ่งสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 06:19 pm
เทียนเชียงดาว เป็นพืชที่สามารถหาถ่ายได้ตามข้างทางเดิน แต่จะหลบอยู่ตามพุ่มไม้ที่มีแสงลอดผ่าน

วิธีการถ่ายก็ไม่ยากครับ (หิ้วจอบสนามแล้วเดินเข้าพงหญ้าเลือกพงหญ้าที่สูงเกินหัวครับ  เวลาคนเดินมาใกล้จะได้ไม่สังเกตเห็นง่าย  =*=   ไม่ใช่นะครับ)  ภาพนี้ถ่ายแสงธรรมชาติเลยครับแหวกกอหญ้าถ่ายเอา ถ่ายตามแสงยังไงก็ได้ภาพสวย


ข้อมูล :
เทียนเชียงดาว (Impatiens chiangdaoensis T. Shimuzu)

พบขึ้นตามซอกหินปูนภายใต้ร่มเงาไม่ใหญ่ในป่าดิบเขา ตามซอกหินปูน หรือบนแผ่นหินปูนที่มีเศษซากอินทรีย์วัตถุสะสมอยู่ ความสูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตรขึ้นไป
ประมาณ 1 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจเลิกชอบDiew Thip เขตการกระจายพันธุ์ : พบเฉพาะในประเทศไทย

เขตการกระจายพันธุ์ในประเทศไทย : ปัจุบันมีรายงานการพบเฉพาะบนดอยลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น

สถานภาพ : เป็นพืชถิ่นเดียวของดอยหลวงเชียงดาว
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 06:23 pm
ถั่วแปป  

ข้อมูล :
ถั่วแปบเป็นพืชตระกูลถั่วที่มีแหล่งกระจายพันธุ์มาจากประเทศอินเดีย แล้วจึงกระจายพันธ์ไปทางภูมิประเทศแบบเขตร้อนหรือร้อนชื้น ถั่วแปบมีโครโมโซมเป็นดิพลอยด์ (2n=22) จำนวน 11 คู่ ที่มีอายุข้ามปี โดยทั่วไปมี 2 ชนิด คือถั่วแปบเขียว (สีฝักจะมีสีเขียวเข้ม) และถั่วแปบขาว (ลักษณะฝักจะมีสีเขียวซีดขาว)

ชื่อสามัญ : ถั่วแปบ
ชื่ออื่นๆ : มะแปบ
ชื่อสามัญ : lablab bean/Dolichos bean
ชื่อพ้อง : Dolichos soudanensis Hort, Lablab vulgaris Savi
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dolichos lablab Linn.
วงค์ : Leguminosa / Fabaceae

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้นถั่วแปบมีลำต้นเป็นไม้เลื้อยลำต้นบิด มีขนเล็กน้อย สูงประมาณ 1.5 เมตร - 3 เมตร บางพันธ์อาจสูงได้ถึงประมาณ 9 เมตร ลักษณะของใบ เป็นใบประกอบ 3 ใบ คล้ายรูปไข่ปลายเรียวแหลม ดอกมี 2 ชนิดคือ ชนิดดอกสีขาว และชนิดดอกสีม่วง เมล็ดอ่อนจะมีสีเขียว เมื่อแก่จะมีสีน้ำตาลเข้ม หรือเป็นสีดำเมื่อแก่จัด


หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 06:27 pm
ภาพนี้เป็นพืชที่ผมเห็นระหว่างทาง เป็นกอและมีช่อยื่นออกมาแต่ไม่มีดอก ไม่รู้เรียกอะไร ใครมีข้อมูลฝาก PM มาบอกด้วยครับ
===ตาเดี่ยวหามาด้วย===
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 08:07 pm
ชมพูพิมพ์ใจ

ข้อมูล :
ชมพูพิมพ์ใจ

พบขึ้นตามซอกหิน หรือสวนหินปูนที่มีหญ้าขึ้นปกคลุม บริเวณที่เป็นที่โล่งแจ้ง มีอากศเย็น และมีความชื้นสูง ที่ระดับความสูง 1300-2200 เมตร

เขตรการกระจายพันธุ์ : พบการกระจายพันธุ์ในเขตรหนาวของเทือกเขาหิมาลัย จากเนปาลถึงภูฏาน พม่า และไทย

เขตรการกระจายพันธุ์ในประเทศไทย : มีรายงานพบที่ดอยเชียงดาว และดอยผ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

สถานภาพ : เป็นพืชหายาก
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 08:08 pm
ผักปราบดอย

ข้อมูล :

ผักปราบ

ชื่อสามัญ : Spreading dayflower

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Commelina diffusa Burm. f.

ชื่อวงศ์ : COMMELINACEAE

ลักษณะทั่วไป : เป็นพืชล้มลุกอายุฤดูเดียว ขึ้นได้ทั้งบนบกที่ชุ่มชื้นหรือในน้ำริมตลิ่งง ลำต้นแผ่ไปตามพื้น อวบใบน้ำ ใบคล้ายหญ้า เรียบไม่มีขน มีรากตามข้อที่ติดดิน ใบเป็นใบเดี่ยว โคนใบแผ่เป็นกาบหุ้มรอบลำต้น ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอดหรือซอกใบ ดอกสีม่วงคราม กลีบดอกมี 3 กลีบแยกจากกัน ฐานกลีบดอกยาวเรียวแคบเป็นก้าน มีกาบรองช่อดอกเป็นรูปคล้ายเรือ ภายในมีน้ำเมือกใส ๆ ก้านดอกสั้น เมื่อบานเต็มที่จึงจะชูก้านขึ้นมายาว โผล่เหนือกาบรองช่อดอก
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 08:13 pm
กระดูกไก่น้อย

ข้อมูล :

กระดูกไก่น้อย (Acanthaceae Justicia diffusa Wild.)
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 08:17 pm
หญ้านกเค้า หรือปริกใบแหลม หรือกอมก้อห้วย

ข้อมูล :
หญ้านกเค้า หรือปริกใบแหลม หรือกอมก้อห้วย (Lamiaceae Leucas decemdentata)
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 08:35 pm
นางจอย หรือ แอสเตอร์เชียงดาว

ข้อมูล :
นางจอย หรือ แอสเทอร์เชียงดาว

ขึ้นกระจายตามป่าหญ้าในพื้นที่โล่งบนภูเาสูง หรือตามชาบป่าดิบเขาที่แสงแดดส่องถึงที่ระดับความสูงตั้งแต่ 1400-2000 เมตร

เขตการกระจายพันธุ์ : พบตั้งแต่อินเดีย ทางจีนตอนใต้ จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เขตการกระจายพันธุ์ในไทย : พบขึ้นตามภูเขาสูงทางภาคเหนือของประเทศไทยดูเพิ่มเติม

ถิ่นอาศรัยบนดอยเชียงดาว : พบขึ้นเจริญเติบโตอยู่ทั่วไป ตามพื้นที่โล่งที่มีหญ้าปกคลุม พบมากบริเวณอ่างสลุง และสามารถ พบได้บนยอดดอยต่างๆ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 08:40 pm
ในที่สุดก็มาถึงอ่างสลุงที่เป็นจุดกางเต๊นท์ เหนื่อยมากครับมาถึงก็เกือบพลบค่ำ  เดินแบกอุปกรณ์กล้องน้ำหนัก 9 โลกว่านี่ทรมานมากครับ   
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 09:06 pm
ตื่นเช้าตั้งแต่ตีสี่ครึ่ง เพื่อไปให้ทันพระอาทิตย์ขึ้น  พอผมตื่นจากเต๊นท์ออกมาก็ไม่อยากออกไปถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นแล้วครับ เพราะหมอกเยอะจนไม่น่าจะเห็นแม้แต่แสงแรก
ถ้าแสงแรกไม่เห็น ดวงอาทิตย์ก็ยากที่จะออกมาพ้นหมอก  แต่ในสถานการณ์นี้ผมเคยได้รูปแสงทองพาดผ่านหมอกสวยๆมาครั้งหนึ่ง  แต่ครั้งนั้นโชคช่วยมากครับ  ลมตีหมอกชั้นบนออกไปพอดี ครั้งนี้ผมก็หวังว่าจะได้โชคเช่นนั้นอีก 

การถ่ายภาพแนวธรรมชาติ สอนให้เราเป็นคนช่างสังเกต  เวลาในแต่ละช่วงให้อารมณ์ภาพต่างกัน แต่หลังจากรอมานานจนแปดโมงเช้า ก็เลยเวลาที่จะได้ภาพพระอาทิตย์สวย  ผมหันหลังกลับไปถ่ายหมอกที่พาดผ่านต้นไม้ที่ถูกปกคลุมด้วยไลเคน มอส เฟิร์น  ธรรมชาติที่มีไลเคนอยู่ บ่งบอกถึงความบริสุทธิและสะอาดของอากาศบริเวณนั้นเป็นอย่างดี  ถ้าปราศจากอากาศที่บริสุทธิ์พืชเหล่านี้จะเจริญเติบโตได้ยากมากครับ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 09:12 pm
หลังจากที่ได้ภาพหมอกในตอนเช้า ผมบังเอิญเหลือบไปเห็นเอื้องตาเหินที่เกาะอยู่ตามกิ่งไม้  ไหนๆก็ไหนๆแล้ว  ขอกดซักภาพมาอวดโฉมแล้วกัน  อย่างน้อยก็ทดแทนเอื้องศรีเชียงดาวที่ผมอยากถ่ายซักครั้ง แต่เอื้องศรีเชียงดาวออกดอกในช่วงฤดูฝน ซึ่งผมคงไม่สามารถถ่ายรูปได้เพราะเขตรักษาพันธุ์ป่าเชียงดาวไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเหยียบย่ำ

ข้อมูล :
เอื้องตาเหิน (Dendrobium infundibulum Lindl.)

ลักษณะ เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย ลำลูกกล้วยคล้ายแท่งดินสอ กาบใบมีขนสั้นๆ ประปราย ใบเป็นใบเดี่ยว สูงประมาณ 30 – 60 เซนติเมตร แตกหน่อเจริญเติบโตทางด้านข้าง ใบออกเรียงสลับตามข้อต้น เวลาออก...ดอกจะไม่ทิ้งใบ ออกดอกเป็นช่อตามข้อใกล้ใบยอด กลีบเลี้ยงรูปหอก ปลายกลีบแหลม กลีบดอกเกือบกลม ปลายเป็นติ่งแหลม ดอกขาวบริสุทธิ์ โคนกลีบแต้มสีเหลือง ดอกกว้าง 5 - 6 เซนติเมตร ออกดอกช่วงเดือนกันยายน ถึงพฤษภาคมของทุกปี

จาก : www.muangsiri.comดูเพิ่มเติม
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 09:20 pm
ที่กิ่วลมใต้ เป็นสวนฮ่อมดงขนาดใหญ่  ผมลองถ่ายมาสองแบบคือ แบบใช้แฟลชหลังดำ และ แบบถ่ายปกติ เพื่อให้เห็นว่าสองแนวให้อารมณ์ภาพแตกต่างกันยังไง

ข้อมูล :
ฮ่อมดง หรือตีนตั่งเตี้ย หรือแตรเล็ก (Strobilanthes chiangdaoensis H. Terao)

ขึ้นกระจายพันธุ์ในที่โล่งแจ้ง บนยอดเขาหินปูน มักรวมกันเป็นกลุ่มตามซอกหินปูน ที่ระดับความสูง 1600 - 2200 เมตร

เขตรการกระจายพันธุ์ : พบเฉพาะภาคเหนือของประเทศไทย

ถิ่นอาศัยบนดอยเชียงดาว : ขึ้นเจริญเติบโตเป็นกลุ่มตามซอกหิน กระจายอยู่บนยอดดอย ทุกๆ ยอด ของเทือกเขาดอยหลวงเชียงดาว

สถานภาพ : เป็นพืชถิ่นเดียวของดอยหลวงเชียงดาว
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 09:26 pm
ต่อมาเป็นพระเอกของการมาเยือดอยหลวงเชียงดาวครั้งนี้  หลังจากที่ผมพยายามหาดอกไม้ดอกนี้มาตั้งแต่ครั้งแรกที่มาเชียงดาว

นั่นคือ ดอกขาวปั้น คราวนี้ได้ขาวปั้นทั้งดอกแรกบานและดอกที่บานเต็มที่แล้วครับ  ครานี้กลับไปนอนเต็มอิ่มแน่นอน :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:


ข้อมูล :
ขาวปั้น (Scabiosa siamensis Craib)

ขึ้นตามซอกหินปูนบนเขาหินปูนในที่โล่งแจ้งที่ระดับความสูง 1900-2200 เมตร

เขตการกระจายพันธุ์ : พบเฉพาะในประเทศไทย

เขตการกระจายพันธุ์ในไทย : มีรายงานพบที่ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ถิ่นอาศัยบนดอยเชียงดาว : พบขึ้นกระจายอยู่ทั่วไปทุกยอดดอย แต่พบมากบนดอยกิ่วลม ดอยสามพี่น้อง และดอยหนอก

สถานภาพ : เป็นพืชถิ่นเดียวของดอยเชียงดาวดูเพิ่มเติม
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 09:29 pm
ดอกคำหิน

ข้อมูล :
คำหิน (Phitheirospermum parishii Hk. F.)

มักขึ้นบนก้อนหินที่มีมอสปกคลุม ในที่ล่งแจ้ง ระดับ 1800-2200 เมตร

เขตการกระจายพันธุ์ : พบทางตอนเหนือของอินเดีย พม่า และภาคเหนือของประเทศไทย

เขตรการกระจายพันธุ์ในไทย : มีรายงานพบทั่วไปตามภูเขาสูงขทางภาคเหนือ

ถิ่นอาศัยบนดอยเชียงดาว : สามารถพบได้บนยอดทุกยอดของเทือกเขาดอยหลวงเชียงดาว พบมากบนดอยหลวงเชียงดาว ดอยกิ่วลม ดอยสามพี่น้อง ดอยนาง และดอยหนอก

สถานภาพ : เป็นพืนหายากดูเพิ่มเติม
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 09:31 pm
เหยื่อจง, เหยื่อเลียงผา, หรือ เทียนหมอคาร์

ข้อมูล :

เหยื่อจง, เหยื่อเลียงผา, หรือ เทียนหมอคาร์ (Impatiens kerriae Craib)

เขตรการกระจายพันธุ์ : มีรายงานพบในเวียดนาม ภาคเหนือและภาคตะวันตกของไทย

เขตรการกระจายพันธุ์ในไทย : พบที่ดอยเชียงดาว ดอยนางนอน และดอยอ่างขางจังหวัดเชียงใหม่ และอุทยานทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ถิ่นอาศัยบนดอยเชียงดาว : พบขึ้นกระจายอยู่ทั่วไปบนยอ......ดดอยต่างๆ ของเทือกเขาดอยหลวงเชียงดาว โดยเฉพาะดอยสามพี่น้องและดอยกิ่วลม พบขึ้นเป็นจำนวนมากกว่ายอดดอยอื่นๆ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 09:33 pm
แท่น แทน แท๊นนนนนนนนนนนนนนนนนนน   ในที่สุดผมก็มาเจอ  ดอกไม้ที่เกาะโขดหินที่หาดูได้ที่เชียงดาวครับ  นั่นคือ  ฟองหินเหลือง

ข้อมูล :
ฟองหินเหลือง (Sedum susamae Hamet)

วงศ์ CRASSULACEAE

พืชล้มลุกฤดูเดียว สูง 5-12 ซม. ลำต้นเกลี้ยง ค่อนข้างอวบน้ำ เป็นพุ่ม ขึ้นตามซอกหิน ใบเดี่ยวขนาดเล็กคล้ายลำต้น ใบเล็ก ปลายแหลม มีจำนวนมาก ดอกสีเหลืองสด ออกเป็นช่อ จากปลายยอด กลีบดอกรูปไข่กว้าง ปลายแหลม พบที่ยอดดอยเชียงดาวที่ระดับ 1,800-2,100 ม. ออกดอกช่วงเดือนพ.ย. - ม.ค.
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 09:37 pm
พอถ่ายดอกไม้เสร็จเวลาเกือบสิบเอ็ดโมง  ข้างเช้าก็ทานขนมปังไปชิ้นและกาแฟไปแก้ว  หิวมากครับ  สามารถกินเลนส์นาโนได้ทั้งชุด ผมกะจะกลับไปทานข้าวที่อ่างสลุงที่เป็นจุดศูนย์กลางของดอยต่างๆ เพื่อเตรียมตัวไปถ่ายยอดสูงสุดในช่วงเย็น  แต่พอจะกลับเท่านั้นแหล่ะ หมอกก็สลายไปหมด เลยกดมาไม่กี่รูปแล้วลงไปที่อ่างสลุงทานข้าวด่วน
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 09:46 pm
ขาลงมาจากกิ่วใต้ โชคดีมากครับ เจอเทียนนกแก้วสีขาว  เพิ่งมารู้ที่หลังว่าชื่อเทียนพิสุทธิ์  เลยกลั้นใจเออาพลังงานก้อนสุดท้ายมากดถ่าย  มุมอาจจะไม่สวยมากนะครับ เพราะดอกไม้วางอยู่บนพื้นดิน ตัวผมเองก็ไม่อยากจะขยับดอกเพราะดอกมีดอกเดียว ถ้าเสียหายคนที่ตามมาทีหลังจะไม่ได้ถ่าย

ข้อมูล :
เทียนพิสุทธิ์ หรือ เทียนดอกขาว (Impatiens discolor DC.)

พบขึ้นเป็นกลุ่ม เจริญตามซอกหินปูน ที่โล่งแจ้ง มีแสงแดดจัด มีความชื้นสูง ที่ระดับความสูงตั้งแต่ 1600-2000 เมตร

เขตการกระจายพันธุ์ : พบในอินเดีย เนปาล พม่า และไทย

เขตการกระจายพันธุ์ในไทย : มีรายงานพบในจังหวัดเชียงใหม่

ถิ่นอาศัยบนดอยเชียงดาว : อ่างสลุง บนดอยสามพี่น้อง และดอยกิ่วลม

สถานภาพ : เป็นพืนหายากดูเพิ่มเติม
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 09:52 pm
ทานช้าวกลางวันเพิ่อเติมพลังงานเสร็จ ผมกับน้าซ่าก็เตรียมเดินขึ้นยอดดอยหลวงที่เรียกว่ายอดสูงสุด  ยอดดอยนี้สาหัสที่สุดในทริปครับ เพราะทางขึ้นลาดชันมาก หล่ายจุดต้องปีนร่องเขาตั้งสองเมตร การเตรียมตัวมาดีเกินกับน้ำหนักเลนส์ตั้ง 9 กิโลกรัม ทำให้ผมต้องระวังตัวมากครับ เพราะยิ่งกล้องหนักไม่สมดุลย์ การปีนเขาก็ยิ่งยากครับ  เมื่อตั้งใจว่าต้องมาเหยียบยอดสูงสุดให้ได้อีกครั้ง ผมก็เริ่มเดินทางออกจากอ่างสลุง
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 09:57 pm
ที่ยอดสูงสุด ผมคาดหวังว่าจะได้พุ่มหญ้าดอกลาย และก็ไม่ผิดหวังครับ พุ่มหญ้าดอกลาย พรรณไม้อีกชนิดที่เป็นพืชเฉพาะถิ่นได้มาอวดโฉมให้เห็นเรื่อยๆระหว่างทางเดินขึ้นยอดสูงสุด

ข้อมูล :
หญ้าดอกลาย (Swertia striata Coll. & Hemsl.)

เจริญเติบโตตามที่โล่งแจ้ง ของเทือกเขาหินปูน และมีหญ้าขึ้นปกคลุม ที่ระดับควาสูง ตั้งแต่ 1600 เมตร ขึ้นไป

เขตรการกระจายพันธุ์ : พบในพม่า และภาคเหนือของประเทศไทย

เขตรการกระจายพันธุ์ในไทย : พบตามเทือกเขาทางภาคเหนือของประเทศไทย

สถานภาพ : เป็นพืชหายากดูเพิ่มเติม
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 10:00 pm
ชมพูเชียงดาว

ข้อมูล :
ชมพูเชียงดาว (Pedicularis siamensis Tsoong)

ขึ้นเป็นกลุ่ม แทรกปะปนกับกอหญ้าและไม้พุ่มเตี้ยๆ ในบริเวณที่โล่งแจ้ง หรือตามซอกหินปูนบนภูเขาสูงที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ที่ระดับความสูง 1800-2200 เมตร

เขตการกระจายพันธุ์ : พบเฉพาะทางภาคเหนือของประเทศไทยเท่านั้น

เขตการกระจายพันธุ์ในไทย : มีรายงานพบที่ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ถิ่นอาศัยบนดอยเชียงดาว : พบขึ้นกระจายอยู่ทั่วไปบนยอดดอยทุกดอยบนเทือกเขาดอยหลวงเชียงดาว

สถานภาพ : เป็นพืนถิ่นเเดียวของประเทศไทยดูเพิ่มเติม
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 10:01 pm
ฉัตรประทัดแดง หรือ แสงแดง

ข้อมูล :
ฉัตรประทัดแดง หรือ แสงแดง (Colquhounia coccinea var. mollis (Schlech.) Prain)

พบเจริญเติบโตบนพื้นตามซอกหิน บริเวณที่โล่งแจ้ง มีอากาศเย็น ที่รนะดับความสูงตั้งแต่ 1400-2200 เมตร

เขตการกระจายพันธุ์ : มีเขตรการกระจายพันธุ์ตั้งแต่ เนปาล ภูฏาล จีน อินเดีย พม่า และภาคเหนือของไทย

เขตการกระจายพันธุ์ในไทย : มีรายงานพบที่ดอยเชียงดาว และดอยอ่างขางจังหวัดเชียงใหม่

ถิ่นอาศัยบนดอยเชียงดาว : พบขึ้นกระจายอยู่ทั่วไปตามไหล่เขา และสันเขาบนยอดดอยทุกยอดของดอยหลวงเชียงดาว

สถานภาพ : เป็นพืชหายาก
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 10:10 pm
หลังจากเดินถ่ายดอกไม้ระหว่างทางมาจนถึงยอดสูงสุดด้วยความยากลำบาก ผมก็ตัดสินใจที่จะใช้เวลาอยู่บนยอดสูงสุดแค่สิบห้านาที เพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติและเก็บภาพธรรมชาติมาฝากเพื่อนสมาชิกโฟโต้รีแลกซ์  ผมได้ภาพพระอาทิตย์ก่อนอัสดงที่ถูกใจแล้ว จึงรีบลงมาจากยอดสูงสุดก่อนมืด ทั้งๆที่ผมรู้ว่าผมจะได้ภาพพระอาทิตย์ตกที่สวยงามไม่แพ้ครั้งแรกที่ผมมาและผมก็ต้องได้ภาพแสงสุดท้ายที่เยี่ยมยอดแน่นอน

ห้าโมงครึ่ง ผมหันหลังกลับโดยทิ้งน้าซ่าไว้ที่ยอดสูงสุด ให้ได้โอกาสที่ได้ภาพดีๆนั้น ส่วนผมตัดสินใจลงมาคนเดียวเพื่อรักษาสัมภาระคู่ใจไม่ให้ต้องเสี่ยงกับการตกจากการลงเขาหลังหมดแสงอาทิตย์  ภาพที่ผมได้คือลำแสงลอดเมฆจากยอดสูงสุด ภาพนี้เห็นทั้งยอดดอยสามพี่น้องและยอดดอยปิระมิดที่สวยงามด้วยครับ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 10:20 pm
รุ่งเช้าอีกวัน มีคนชวนผมไปดูดวงอาทิตย์ขึ้นเพราะอากาศเปิด ฟ้าสวยแน่นอน แต่สภาพร่างกายของผมเริ่มไม่ไหว เหนื่อยล้ากับสัมภาระที่หนักอึ้ง  ผมตัดสินใจจะสูญเสียโอกาสที่สองในการได้ภาพที่ดีในทริปนี้  เพื่อพาร่างกายของผมลงไปจากดอยหลวง 

การมาครั้งนี้ได้ให้บทเรียนผมหลายอย่าง  บทเรียนครั้งนี้เป็นสิ่งที่ดีที่จะไปแก้ไขครั้งหน้า  ผมขอนำมาแบ่งปันกับเพื่อนสมาชิกนะครับ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 10:26 pm
ขาลงมาเจอเจอเรเนียมเชียงดาวแอบซ่อนตัวอยู่ในดงหญ้าคา  เอาซักหน่อยครับ

ข้อมูล :
เจอราเนี่ยม(Geranium lamberti ssp. siamensis)

พบขึ้นตามสันเขาหินปูน ตามซอกหินในทีโล่งแจ้งที่ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 1800-2200 เมตร

เขตรการกระจายพันธุ์ : พบเฉพะในประเทศไทย

เขตรการกระจายพันธุ์ในไทย : พบเฉพาะที่ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ถิ่นอาศัยบนดอยเชียงดาว : พบการกระจายพันธุ์อยู่ทุกยอดดอย พบมากบนดอยสามพี่น้องและดอยกิ่วลม

สถานภาพ เป็นพืชถิ่นเดียวของดอยหลวงเชียงดาว
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 10:27 pm
จบแล้วครับ

ขอขอบคุณพี่ฝน พี่สาวคนสวยที่ทำอาหารอร่อย   พี่เอผู้ชำนาญการด้านดอกไม้  น้าซ่าเพื่อนเดินทางคนสำคัญ น้าเสนามิตรภาพใหม่บนยอดดอย น้าบอยและน้องเกดที่แอบลงก่อน ชัยเพื่อนเดินทางอีกท่านหนึ่ง

ขอบคุณข้อมูลจากน้าเดี่ยว และแหล่งข้อมูลสำคัญ จากหนังสือสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต เล่ม 5 และหนังสือสูงเสียดดอย ของ ปิยะ โมคกุล

น้อมรับคำติชมและข้อเสนอแนะจากเพื่อนสมาชิกครับ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Palmyra ที่ 23 ธ.ค. 2010, 10:34 pm
 :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:


ฉายาของที่นี่คือ  สวนดอกไม้ของพระเจ้า ครับ


อยากให้น้าปิงได้ขึ้นจริงๆ


คนรักดอกไม้  ไม่ควรพลาดที่นี่อ่ะ


 :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: KaERu ที่ 23 ธ.ค. 2010, 10:49 pm
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:  ดูเพลินเลยคัรบ :emo1_0007:

รุ่งเช้าอีกวัน มีคนชวนผมไปดูดวงอาทิตย์ขึ้นเพราะอากาศเปิด ฟ้าสวยแน่นอน แต่สภาพร่างกายของผมเริ่มไม่ไหว เหนื่อยล้ากับสัมภาระที่หนักอึ้ง  ผมตัดสินใจจะสูญเสียโอกาสที่สองในการได้ภาพที่ดีในทริปนี้  เพื่อพาร่างกายของผมลงไปจากดอยหลวง 

การมาครั้งนี้ได้ให้บทเรียนผมหลายอย่าง  บทเรียนครั้งนี้เป็นสิ่งที่ดีที่จะไปแก้ไขครั้งหน้า  ผมขอนำมาแบ่งปันกับเพื่อนสมาชิกนะครับ

(http://www.fotorelax.com/forum/index.php?action=dlattach;topic=12380.0;attach=184379;image)

ทำไมต้องนั่งอ้าซ่าขนาดนั้นด้วยล่ะครับ  :emo1_0009:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: benzoicacid ที่ 23 ธ.ค. 2010, 10:54 pm
ยังอ่านไม่ครบเลยย ตัวหนังสือเยอะ -_-''
แต่ดูรูปหมดแล้วว สวยมากกกก  :emo1_0003:

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Drunkard ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:05 pm
โอ้...น่าไปมากๆ...ภาพสวยสุดๆ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: First_December ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:17 pm
ภาพสวยมากครับ เนื้อหาแน่นปึกอ่านตั้งนานกว่าจะจบ  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ตอนนี้คงมีปัญญาแค่ชมภาพน้ามนอย่างเดียว ไม่มีความสามารถพอที่จะขึ้นดอยไปเที่ยวแบบนี้ไหวแน่ๆ :emo1_0001:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:32 pm
:emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:  ดูเพลินเลยคัรบ :emo1_0007:

รุ่งเช้าอีกวัน มีคนชวนผมไปดูดวงอาทิตย์ขึ้นเพราะอากาศเปิด ฟ้าสวยแน่นอน แต่สภาพร่างกายของผมเริ่มไม่ไหว เหนื่อยล้ากับสัมภาระที่หนักอึ้ง  ผมตัดสินใจจะสูญเสียโอกาสที่สองในการได้ภาพที่ดีในทริปนี้  เพื่อพาร่างกายของผมลงไปจากดอยหลวง 

การมาครั้งนี้ได้ให้บทเรียนผมหลายอย่าง  บทเรียนครั้งนี้เป็นสิ่งที่ดีที่จะไปแก้ไขครั้งหน้า  ผมขอนำมาแบ่งปันกับเพื่อนสมาชิกนะครับ

(http://www.fotorelax.com/forum/index.php?action=dlattach;topic=12380.0;attach=184379;image)

ทำไมต้องนั่งอ้าซ่าขนาดนั้นด้วยล่ะครับ  :emo1_0009:
เหนื่อยจริงๆครับ คราวหน้าอาจจะเหลือคอมแพ็คไปถ่ายก็ได้ครับ :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:33 pm
ยังอ่านไม่ครบเลยย ตัวหนังสือเยอะ -_-''
แต่ดูรูปหมดแล้วว สวยมากกกก  :emo1_0003:

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
อ่านแต่สีฟ้าเลยน้าเบนซ์  ผมขนาดพิมพ์ยังเหนื่อยเลยครับ :emo1_0010:

ต้องขอบคุณน้าเดี่ยวที่คอยหาข้อมูลมาป้อน  ไม่ได้แกกระทู้นี้ไม่สมบูรณ์แน่นอน :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: winthra ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:34 pm
หลังจากเดินถ่ายดอกไม้ระหว่างทางมาจนถึงยอดสูงสุดด้วยความยากลำบาก ผมก็ตัดสินใจที่จะใช้เวลาอยู่บนยอดสูงสุดแค่สิบห้านาที เพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติและเก็บภาพธรรมชาติมาฝากเพื่อนสมาชิกโฟโต้รีแลกซ์  ผมได้ภาพพระอาทิตย์ก่อนอัสดงที่ถูกใจแล้ว จึงรีบลงมาจากยอดสูงสุดก่อนมืด ทั้งๆที่ผมรู้ว่าผมจะได้ภาพพระอาทิตย์ตกที่สวยงามไม่แพ้ครั้งแรกที่ผมมาและผมก็ต้องได้ภาพแสงสุดท้ายที่เยี่ยมยอดแน่นอน

ห้าโมงครึ่ง ผมหันหลังกลับโดยทิ้งน้าซ่าไว้ที่ยอดสูงสุด ให้ได้โอกาสที่ได้ภาพดีๆนั้น ส่วนผมตัดสินใจลงมาคนเดียวเพื่อรักษาสัมภาระคู่ใจไม่ให้ต้องเสี่ยงกับการตกจากการลงเขาหลังหมดแสงอาทิตย์  ภาพที่ผมได้คือลำแสงลอดเมฆจากยอดสูงสุด ภาพนี้เห็นทั้งยอดดอยสามพี่น้องและยอดดอยปิระมิดที่สวยงามด้วยครับ
เนื้อหาแน่น + ภาพสวยมาก
กด like เลยจ้า
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:36 pm
โอ้...น่าไปมากๆ...ภาพสวยสุดๆ
ปีหน้าจัดทริปเลยน้าบอย  กลับมาถึงไทยแล้วใช่ป่าวครับ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:37 pm
ภาพสวยมากครับ เนื้อหาแน่นปึกอ่านตั้งนานกว่าจะจบ  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ตอนนี้คงมีปัญญาแค่ชมภาพน้ามนอย่างเดียว ไม่มีความสามารถพอที่จะขึ้นดอยไปเที่ยวแบบนี้ไหวแน่ๆ :emo1_0001:
อ่านเฉพาะสีฟ้าเลยครับ  สีขาวไว้เสริม
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:38 pm
หลังจากเดินถ่ายดอกไม้ระหว่างทางมาจนถึงยอดสูงสุดด้วยความยากลำบาก ผมก็ตัดสินใจที่จะใช้เวลาอยู่บนยอดสูงสุดแค่สิบห้านาที เพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติและเก็บภาพธรรมชาติมาฝากเพื่อนสมาชิกโฟโต้รีแลกซ์  ผมได้ภาพพระอาทิตย์ก่อนอัสดงที่ถูกใจแล้ว จึงรีบลงมาจากยอดสูงสุดก่อนมืด ทั้งๆที่ผมรู้ว่าผมจะได้ภาพพระอาทิตย์ตกที่สวยงามไม่แพ้ครั้งแรกที่ผมมาและผมก็ต้องได้ภาพแสงสุดท้ายที่เยี่ยมยอดแน่นอน

ห้าโมงครึ่ง ผมหันหลังกลับโดยทิ้งน้าซ่าไว้ที่ยอดสูงสุด ให้ได้โอกาสที่ได้ภาพดีๆนั้น ส่วนผมตัดสินใจลงมาคนเดียวเพื่อรักษาสัมภาระคู่ใจไม่ให้ต้องเสี่ยงกับการตกจากการลงเขาหลังหมดแสงอาทิตย์  ภาพที่ผมได้คือลำแสงลอดเมฆจากยอดสูงสุด ภาพนี้เห็นทั้งยอดดอยสามพี่น้องและยอดดอยปิระมิดที่สวยงามด้วยครับ
เนื้อหาแน่น + ภาพสวยมาก
กด like เลยจ้า
ขอบคุณหลิงหลิงที่มาสมัครเพื่อเม้นต์กระทู้นี้เป็นหลักจ้า :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: rokkor ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:44 pm
เห็นแล้วคิดถึงดอยหลวงเลยอะ  :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Lime ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:45 pm
ผมว่ายังต้องทำความคุ้นมือ คุ้นไฟล์อีกซักพักนะเนี่ย


กระทู้ ภูกระดึง กับ แก่งกระจาน แจ่มกว่า  :emo1_0014:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: senaisland ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:51 pm
โอโห้......
ขนาดดูรายละเอียดของรูปภาพก้อใช้เวลาเกือบ 15นาที ยิ่งมีเนื้อหาขนาดนี้อีก
กว่าจะจบ เกือบครึ่งชั่งโมงเลยครับน้ามนต์
ถ่ายออกมาสวยมากๆ   :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Drunkard ที่ 23 ธ.ค. 2010, 11:52 pm
โอ้...น่าไปมากๆ...ภาพสวยสุดๆ
ปีหน้าจัดทริปเลยน้าบอย  กลับมาถึงไทยแล้วใช่ป่าวครับ

จัดด่วนๆ จริงๆ ปีใหม่จะไปเชียงใหม่...แต่ตอนนี้อดซะแล้ว...
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: bomwoq ที่ 24 ธ.ค. 2010, 12:40 am
มีนาโนอย่างเดียวใช่ว่าภาพจะสวยนะ   ต้องมีแรงแบกด้วยย  :emo1_0010: :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: sk_ping ที่ 24 ธ.ค. 2010, 06:31 am
:emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:


ฉายาของที่นี่คือ  สวนดอกไม้ของพระเจ้า ครับ


อยากให้น้าปิงได้ขึ้นจริงๆ


คนรักดอกไม้  ไม่ควรพลาดที่นี่อ่ะ


 :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:

สภาพร่างกายไม่ไหวแล้วครับ เข่าไม่ดี ปีนเขาไม่ไหวแล้วครับ

ขอบคุณน้ามนที่เอาภาพสวยๆมาให้ชมครับ  :emo1_0005: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: bomwoq ที่ 24 ธ.ค. 2010, 08:06 am
กลับมาอ่านและ 555  มานเยอะเจงๆ


ผมขึ้นไปก็ไม่หนุกอ่ะ   ไม่รุ้จักดอกอะไรซักอย่างงงง   มองอะไรคงเป็นต้นหญ้าหมดอ่ะ   ไม่ใช่แนวจิงๆ ไม่รุจะถ่ายไรรูปเมฆสวยดี ๆ  :emo1_0005:

ปล.เหนื่อยละทำไมต้องถ่าง ?
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: i_poch ที่ 24 ธ.ค. 2010, 08:43 am
เหนภาพแล้วอยากไปมั้งจัง
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: arnold_A1 ที่ 24 ธ.ค. 2010, 09:33 am
โอ้...น่าไปมากๆ...ภาพสวยสุดๆ
ปีหน้าจัดทริปเลยน้าบอย  กลับมาถึงไทยแล้วใช่ป่าวครับ

ไปด้วยนะ แต่ก่อนไปบอกล่วงหน้าก่อนสามเดือนนะ  :emo1_0010:

จะไปซ้อมวิ่งเอากำลังไว้ก่อน  :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: kradas ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:22 am
สวย สุดยอดครับน้ามน  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:24 am
เห็นแล้วคิดถึงดอยหลวงเลยอะ  :emo1_0007:
อิดฉาคนกะลังจะไปแม่ตะมานมากๆ :emo3_0006:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:25 am
ผมว่ายังต้องทำความคุ้นมือ คุ้นไฟล์อีกซักพักนะเนี่ย


กระทู้ ภูกระดึง กับ แก่งกระจาน แจ่มกว่า  :emo1_0014:
รับคอมเม้นต์ไปปรับปรุงครับ :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:27 am
โอโห้......
ขนาดดูรายละเอียดของรูปภาพก้อใช้เวลาเกือบ 15นาที ยิ่งมีเนื้อหาขนาดนี้อีก
กว่าจะจบ เกือบครึ่งชั่งโมงเลยครับน้ามนต์
ถ่ายออกมาสวยมากๆ   :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับน้าเสนา ไว้ปีหน้าไปลุยกันใหม่ในนามเวปนี้ครับ :emo1_0004:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:29 am
:emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:


ฉายาของที่นี่คือ  สวนดอกไม้ของพระเจ้า ครับ


อยากให้น้าปิงได้ขึ้นจริงๆ


คนรักดอกไม้  ไม่ควรพลาดที่นี่อ่ะ


 :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:

สภาพร่างกายไม่ไหวแล้วครับ เข่าไม่ดี ปีนเขาไม่ไหวแล้วครับ

ขอบคุณน้ามนที่เอาภาพสวยๆมาให้ชมครับ  :emo1_0005: :emo1_0007:
ปีนเขาไม่ไหวไม่เป็นไรครับ  ขอให้มีใจรักในธรรมชาติ  อยู่ที่ไหนก็หัวใจเดียวกันครับ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:30 am
กลับมาอ่านและ 555  มานเยอะเจงๆ


ผมขึ้นไปก็ไม่หนุกอ่ะ   ไม่รุ้จักดอกอะไรซักอย่างงงง   มองอะไรคงเป็นต้นหญ้าหมดอ่ะ   ไม่ใช่แนวจิงๆ ไม่รุจะถ่ายไรรูปเมฆสวยดี ๆ  :emo1_0005:

ปล.เหนื่อยละทำไมต้องถ่าง ?
ไหนว่าขาแลนด์ไงอ่ะ  แลนด์จริงๆต้องอย่างงี้นะตาบอมบ์   :emo1_0014:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:33 am
เหนภาพแล้วอยากไปมั้งจัง
จัดทริปครับ :emo1_0004:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:35 am
โอ้...น่าไปมากๆ...ภาพสวยสุดๆ
ปีหน้าจัดทริปเลยน้าบอย  กลับมาถึงไทยแล้วใช่ป่าวครับ

ไปด้วยนะ แต่ก่อนไปบอกล่วงหน้าก่อนสามเดือนนะ  :emo1_0010:

จะไปซ้อมวิ่งเอากำลังไว้ก่อน  :emo1_0010:
ผมให้น้าอ๋าวอร์มหกเดือนล่วงหน้าเลยครับ :emo1_0008:

อีกอย่างเซตที่น้าอ๋ามีอ่ะมันหนักรองๆจากเซตนาโนผมนะครับ   ขนาดผมเดินป่าบ่อยยังเปลี้ยเลยนา  แนะนำหาตัวเล็กๆไปเยอะๆครับ :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: surface ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:36 am
มัวแต่แต่ดีใจเรื่องป้าเตย อะเลยไม่ได้เข้ามาดูรุปเลย พึ่งอะ สวยยกชุดเลยนะตานาโน :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:36 am
สวย สุดยอดครับน้ามน  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับน้าลภ :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:38 am
มัวแต่แต่ดีใจเรื่องป้าเตย อะเลยไม่ได้เข้ามาดูรุปเลย พึ่งอะ สวยยกชุดเลยนะตานาโน :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0005:
ยินดีด้วยน้ามิ้งค์  ว่าแต่สามเดือนแรกห้ามไปเที่ยวไหนนะช่วงเสี่ยง   พอท้องแก่ก็อดเที่ยวอีก  หลังจากคลอดก็รออีกสามปีกว่าเด็กจะโตจนไม่กวนพ่อแม่มาก

สรุปอดเที่ยวไปสี่ปีนะ  เด๋วเที่ยวเผื่อ   ถ้าจะขายแคนนอนยกชุด  ลงห้องเทรดได้เลยครับ

 :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: surface ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:39 am
มัวแต่แต่ดีใจเรื่องป้าเตย อะเลยไม่ได้เข้ามาดูรุปเลย พึ่งอะ สวยยกชุดเลยนะตานาโน :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0005:
ยินดีด้วยน้ามิ้งค์  ว่าแต่สามเดือนแรกห้ามไปเที่ยวไหนนะช่วงเสี่ยง   พอท้องแก่ก็อดเที่ยวอีก  หลังจากคลอดก็รออีกสามปีกว่าเด็กจะโตจนไม่กวนพ่อแม่มาก

สรุปอดเที่ยวไปสี่ปีนะ  เด๋วเที่ยวเผื่อ   ถ้าจะขายแคนนอนยกชุด  ลงห้องเทรดได้เลยครับ

 :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ไม่ขายเฟ้ย ตานาโน เดี๋ยวขอเที่ยวสิ้นปีก่อนดีก่า :emo1_0010: :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:49 am
มัวแต่แต่ดีใจเรื่องป้าเตย อะเลยไม่ได้เข้ามาดูรุปเลย พึ่งอะ สวยยกชุดเลยนะตานาโน :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0005:
ยินดีด้วยน้ามิ้งค์  ว่าแต่สามเดือนแรกห้ามไปเที่ยวไหนนะช่วงเสี่ยง   พอท้องแก่ก็อดเที่ยวอีก  หลังจากคลอดก็รออีกสามปีกว่าเด็กจะโตจนไม่กวนพ่อแม่มาก

สรุปอดเที่ยวไปสี่ปีนะ  เด๋วเที่ยวเผื่อ   ถ้าจะขายแคนนอนยกชุด  ลงห้องเทรดได้เลยครับ

 :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ไม่ขายเฟ้ย ตานาโน เดี๋ยวขอเที่ยวสิ้นปีก่อนดีก่า :emo1_0010: :emo1_0010:
เพิ่งบอกหยกๆว่าท้องอ่อนเขาห้ามเที่ยวเฟร้อย :emo1_0014:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: AES ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:54 am
ภาพสวยสีหนักแน่นดีจัง  :emo1_0006:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Palmyra ที่ 24 ธ.ค. 2010, 10:59 am
มัวแต่แต่ดีใจเรื่องป้าเตย อะเลยไม่ได้เข้ามาดูรุปเลย พึ่งอะ สวยยกชุดเลยนะตานาโน :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0005:
ยินดีด้วยน้ามิ้งค์  ว่าแต่สามเดือนแรกห้ามไปเที่ยวไหนนะช่วงเสี่ยง   พอท้องแก่ก็อดเที่ยวอีก  หลังจากคลอดก็รออีกสามปีกว่าเด็กจะโตจนไม่กวนพ่อแม่มาก

สรุปอดเที่ยวไปสี่ปีนะ  เด๋วเที่ยวเผื่อ   ถ้าจะขายแคนนอนยกชุด  ลงห้องเทรดได้เลยครับ

 :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:

ถ้ายกชุด 7500  จะเหมาไม่ให้เหลือซักชิ้นเลย


 :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009: :emo1_0009:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: (G_G) ที่ 24 ธ.ค. 2010, 11:06 am
กระทู้สระสะสวย ภาพเด่น สีดี ดอกครบ ให้ 5 ดาว

นั่งถ่างขาผึ่ง กกน. เปียก แล้วลุยต่อเลย รออ่านอ่ะ

ไปไม่ได้ด้วยแน่ๆ ไม่มีแรงจ้า
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: taejedimaster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 12:26 pm
บรรยากาศสวยมากเลยครับ น่าไปบ้างจัง แต่คงไม่มีโอกาสหรอกครับ  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: PB.Surface ที่ 24 ธ.ค. 2010, 12:27 pm
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ได้ภาพสวยๆมาเยอะเลยนะน้ามนต์....

อิจฉาคนได้ไปเที่ยวจริงๆ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: bomwoq ที่ 24 ธ.ค. 2010, 12:27 pm
กลับมาอ่านและ 555  มานเยอะเจงๆ


ผมขึ้นไปก็ไม่หนุกอ่ะ   ไม่รุ้จักดอกอะไรซักอย่างงงง   มองอะไรคงเป็นต้นหญ้าหมดอ่ะ   ไม่ใช่แนวจิงๆ ไม่รุจะถ่ายไรรูปเมฆสวยดี ๆ  :emo1_0005:

ปล.เหนื่อยละทำไมต้องถ่าง ?
ไหนว่าขาแลนด์ไงอ่ะ  แลนด์จริงๆต้องอย่างงี้นะตาบอมบ์   :emo1_0014:


ก็มันม่ายชอบดอกไม้เน่หว่า  :emo1_0014:  ขึ้นไปก้อนั่งแกร่ววว
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Julung ที่ 24 ธ.ค. 2010, 12:54 pm
สีสันแสบสันมากกกกกกกกกกกก  :emo1_0009: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 01:15 pm
ภาพสวยสีหนักแน่นดีจัง  :emo1_0006:
ขอบคุณครับ :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 01:18 pm
กระทู้สระสะสวย ภาพเด่น สีดี ดอกครบ ให้ 5 ดาว

นั่งถ่างขาผึ่ง กกน. เปียก แล้วลุยต่อเลย รออ่านอ่ะ

ไปไม่ได้ด้วยแน่ๆ ไม่มีแรงจ้า
เริ่มต้นได้ดีมาก  แต่ไอ้ย่อหน้าที่สองเนี่ย  มันน่าจับแบนนัก :emo3_0006:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 01:19 pm
บรรยากาศสวยมากเลยครับ น่าไปบ้างจัง แต่คงไม่มีโอกาสหรอกครับ  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
เด๋วเราจัดทริปเบาๆของเวป แล้วน้าเต้ไปด้วยกันสิ :emo1_0004:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 01:20 pm
:emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ได้ภาพสวยๆมาเยอะเลยนะน้ามนต์....

อิจฉาคนได้ไปเที่ยวจริงๆ
แต่งกิ้วคร๊าบบบบบบบบบบบบบบบบ ป้าเตย

ยินดีด้วยกับสมาชิกใหม่ที่กำลังจะลืมตาดูโลกคร๊าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ  :emo1_0003:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 01:21 pm
กลับมาอ่านและ 555  มานเยอะเจงๆ


ผมขึ้นไปก็ไม่หนุกอ่ะ   ไม่รุ้จักดอกอะไรซักอย่างงงง   มองอะไรคงเป็นต้นหญ้าหมดอ่ะ   ไม่ใช่แนวจิงๆ ไม่รุจะถ่ายไรรูปเมฆสวยดี ๆ  :emo1_0005:

ปล.เหนื่อยละทำไมต้องถ่าง ?
ไหนว่าขาแลนด์ไงอ่ะ  แลนด์จริงๆต้องอย่างงี้นะตาบอมบ์   :emo1_0014:


ก็มันม่ายชอบดอกไม้เน่หว่า  :emo1_0014:  ขึ้นไปก้อนั่งแกร่ววว
แล้วไอ้ต้นกล่ำปลีนี่มันน่าสนใจตรงหนาย :emo1_0014:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 24 ธ.ค. 2010, 01:23 pm
สีสันแสบสันมากกกกกกกกกกกก  :emo1_0009: :emo1_0007:
ขาดสีม่วงอ่ะ รอน้าหนึ่งมาเติมเต็ม :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: chokdeec ที่ 24 ธ.ค. 2010, 01:35 pm
เจอ กระทู้น้ามล ชุด นี้ เข้าไปถึงกับ "อึ้ง" เลย

เต็มเปี่ยมไปด้วย เนื้อหา สาระ และ รูปภาพ ที่ แสดง ทิศทางแสงได้ อย่างเลิศ

น่าจะมีระบบ ให้ Give หรือ Thank นะ ครับ ผมให้หมดตัว และ หัวใจเลย

โดยสรุปไม่รู้จะพูดอะไรได้มากมายกว่าคำว่า


SU..........GOI
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: telecom ที่ 24 ธ.ค. 2010, 02:08 pm
กลับมาอ่านและ 555  มานเยอะเจงๆ


ผมขึ้นไปก็ไม่หนุกอ่ะ   ไม่รุ้จักดอกอะไรซักอย่างงงง   มองอะไรคงเป็นต้นหญ้าหมดอ่ะ   ไม่ใช่แนวจิงๆ ไม่รุจะถ่ายไรรูปเมฆสวยดี ๆ  :emo1_0005:

ปล.เหนื่อยละทำไมต้องถ่าง ?
สงสัยเครื่องน้ามนต์ร้อนจัด ต้องระบายความร้อนออก

หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: jimmy2 ที่ 24 ธ.ค. 2010, 02:27 pm
ล็อกกระทู้ไว้ตั้งนานแหนะ

เห็นกระทู้นี้ภาพสวยมีสาระเลยไม่กล้าปาด
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Little-chang ที่ 24 ธ.ค. 2010, 08:08 pm
 :emo1_0005: :emo1_0005:

เยี่ยมครับ  ผมอยู่เชียงใหม่ผมยังไม่มีโอกาสได้ไปแบบน้ามนต์เลยครับ  มีหลายคนและหลายครั้งที่มีคนชวนไป
แต่คิดว่าจะไปเดินทำไมให้หายอ้วนเนี้ยเรา  เห็นภาพที่น้ามนต์ถ่ายมาแล้วนี่  ตอนนี้อยากบอกว่าอยากไปมากครับ

จัดทริปด่วน

 :emo1_0003: :emo1_0003:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: sakolkit ที่ 24 ธ.ค. 2010, 08:13 pm
ภาพงามมาก ข้อมูลแน่นปึ้ก...เห็นแล้วก็อยากมีโอกาสไปเยือนจริงๆ :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

น้ามนต์มีแพลนจะไปเยือนอีกเป็นรอบที่ 3 ไหมครับ   ^^"
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 25 ธ.ค. 2010, 01:16 am
เจอ กระทู้น้ามล ชุด นี้ เข้าไปถึงกับ "อึ้ง" เลย

เต็มเปี่ยมไปด้วย เนื้อหา สาระ และ รูปภาพ ที่ แสดง ทิศทางแสงได้ อย่างเลิศ

น่าจะมีระบบ ให้ Give หรือ Thank นะ ครับ ผมให้หมดตัว และ หัวใจเลย

โดยสรุปไม่รู้จะพูดอะไรได้มากมายกว่าคำว่า


SU..........GOI
ขอบคุณครับคุณพ่อโชค  กระทู้นี้เป็นความตั้งใจของผมมากที่สุดในปีนี้ที่จะถ่ายทอดภาพพร้อมความรู้เข้าไป 

ภาพในชุดนี้ผมคำนึงถึงคนสองกลุ่มที่เข้ามาเยี่ยมชม  กลุ่มแรกเข้ามาชมความสวยงามของพรรณไม้และสถานที่  อีกกลุ่มที่ผมอยากทราบจากคนที่อยู่ในเวปคือกลุ่มคนที่สนใจศึกษาและอนุรักษ์ธรรมชาติ  กลุ่มหลังนี่แหล่ะที่เป็นเป้าหมายของกระทู้นี้

การหาข้อมูลมาเรียงร้อยให้สมบูรณ์มากที่สุดถือเป็นความยากลำบากก่อนตั้งกระทู้นี้และก็สำเร็จไปได้ด้วยดีจากความช่วยเหลือของน้าเดี่ยวในการห้าข้อมูล  หลายๆคนเดินป่าแล้วเดินผ่านไปเหยียบย่ำความพิเศษของสถานที่นั้นๆโดยไม่รู้ตัว  ต้นไม้หายากเฉพาะถิ่นที่นักท่องเที่ยวคิดว่าเป็นวัชพืช เหยียบย่ำตายไปเยอะที่แท้พืชเหล่านั้นกลับเป็นของมีค่าที่เกิดจากการเพาะบ่มและสรรค์สร้างจากผืนป่าแห่งนี้ 

ผมก็เคยเป็นคนหนึ่งที่เข้ามาดูภาพสวยๆแล้วก็มองผ่านไป แต่ความตั้งใจของผมคือ อย่างน้อยขอให้มีภาพดอกไม้เหล่านี้ติดตาผู้เข้ามาดูกระทู้นี้ แล้วเมื่อเขาเหล่านั้นได้เหยียบย่างเข้าผืนป่าเชียงดาว  เขาเหล่านั้นจะหลีกเลี่ยงในการทำลายพืชหายากเหล่านี้ดั่งเช่นวัชพืชข้างทางทั่วไปครับ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 25 ธ.ค. 2010, 01:22 am
กลับมาอ่านและ 555  มานเยอะเจงๆ


ผมขึ้นไปก็ไม่หนุกอ่ะ   ไม่รุ้จักดอกอะไรซักอย่างงงง   มองอะไรคงเป็นต้นหญ้าหมดอ่ะ   ไม่ใช่แนวจิงๆ ไม่รุจะถ่ายไรรูปเมฆสวยดี ๆ  :emo1_0005:

ปล.เหนื่อยละทำไมต้องถ่าง ?
สงสัยเครื่องน้ามนต์ร้อนจัด ต้องระบายความร้อนออก
เมื่อยขาอ่ะครับ ยืดเล้นกะลังได้ที่ :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 25 ธ.ค. 2010, 01:23 am
ล็อกกระทู้ไว้ตั้งนานแหนะ

เห็นกระทู้นี้ภาพสวยมีสาระเลยไม่กล้าปาด
กระทู้แห่งปีของผมเลยนะ  เหมือนที่ผมถ่ายภูกระดึงไว้ปีที่แล้วครับ :emo1_0004:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 25 ธ.ค. 2010, 01:25 am
:emo1_0005: :emo1_0005:

เยี่ยมครับ  ผมอยู่เชียงใหม่ผมยังไม่มีโอกาสได้ไปแบบน้ามนต์เลยครับ  มีหลายคนและหลายครั้งที่มีคนชวนไป
แต่คิดว่าจะไปเดินทำไมให้หายอ้วนเนี้ยเรา  เห็นภาพที่น้ามนต์ถ่ายมาแล้วนี่  ตอนนี้อยากบอกว่าอยากไปมากครับ

จัดทริปด่วน

 :emo1_0003: :emo1_0003:
เดือนมกรา น้าซ่าว่าจะไปอีกรอบครับ ผมยังโลเลว่าจะติดงานหรือเปล่า ถ้าจะไปขอให้เตรียมร่างกายให้ดี  เดินทางเหนื่อยน่าดูเลยครับ :emo1_0004:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 25 ธ.ค. 2010, 01:29 am
ภาพงามมาก ข้อมูลแน่นปึ้ก...เห็นแล้วก็อยากมีโอกาสไปเยือนจริงๆ :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

น้ามนต์มีแพลนจะไปเยือนอีกเป็นรอบที่ 3 ไหมครับ   ^^"
ปีหน้าไม่แน่ครับ น้าซ่าว่าจะไปมกรา แต่ถ้าไปแนะว่าไม่ควรพาแฟนไปครับ  ลำบากจริงๆ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Watperm ที่ 25 ธ.ค. 2010, 09:20 am
หลังจากเดินถ่ายดอกไม้ระหว่างทางมาจนถึงยอดสูงสุดด้วยความยากลำบาก ผมก็ตัดสินใจที่จะใช้เวลาอยู่บนยอดสูงสุดแค่สิบห้านาที เพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติและเก็บภาพธรรมชาติมาฝากเพื่อนสมาชิกโฟโต้รีแลกซ์  ผมได้ภาพพระอาทิตย์ก่อนอัสดงที่ถูกใจแล้ว จึงรีบลงมาจากยอดสูงสุดก่อนมืด ทั้งๆที่ผมรู้ว่าผมจะได้ภาพพระอาทิตย์ตกที่สวยงามไม่แพ้ครั้งแรกที่ผมมาและผมก็ต้องได้ภาพแสงสุดท้ายที่เยี่ยมยอดแน่นอน

ห้าโมงครึ่ง ผมหันหลังกลับโดยทิ้งน้าซ่าไว้ที่ยอดสูงสุด ให้ได้โอกาสที่ได้ภาพดีๆนั้น ส่วนผมตัดสินใจลงมาคนเดียวเพื่อรักษาสัมภาระคู่ใจไม่ให้ต้องเสี่ยงกับการตกจากการลงเขาหลังหมดแสงอาทิตย์  ภาพที่ผมได้คือลำแสงลอดเมฆจากยอดสูงสุด ภาพนี้เห็นทั้งยอดดอยสามพี่น้องและยอดดอยปิระมิดที่สวยงามด้วยครับ


ใบนี้ สวยมากๆ เลยอะ  :emo1_0005: :emo1_0009: นานๆ นะจะได้เจอฟ้าอย่างงี้ แต่ก่อนเจอบ่อยมากๆ 2 ปีไม่เห็นเลย เยี่ยมครับ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Palmyra ที่ 25 ธ.ค. 2010, 09:25 am
เจอ กระทู้น้ามล ชุด นี้ เข้าไปถึงกับ "อึ้ง" เลย

เต็มเปี่ยมไปด้วย เนื้อหา สาระ และ รูปภาพ ที่ แสดง ทิศทางแสงได้ อย่างเลิศ

น่าจะมีระบบ ให้ Give หรือ Thank นะ ครับ ผมให้หมดตัว และ หัวใจเลย

โดยสรุปไม่รู้จะพูดอะไรได้มากมายกว่าคำว่า


SU..........GOI
ขอบคุณครับคุณพ่อโชค  กระทู้นี้เป็นความตั้งใจของผมมากที่สุดในปีนี้ที่จะถ่ายทอดภาพพร้อมความรู้เข้าไป 

ภาพในชุดนี้ผมคำนึงถึงคนสองกลุ่มที่เข้ามาเยี่ยมชม  กลุ่มแรกเข้ามาชมความสวยงามของพรรณไม้และสถานที่  อีกกลุ่มที่ผมอยากทราบจากคนที่อยู่ในเวปคือกลุ่มคนที่สนใจศึกษาและอนุรักษ์ธรรมชาติ  กลุ่มหลังนี่แหล่ะที่เป็นเป้าหมายของกระทู้นี้

การหาข้อมูลมาเรียงร้อยให้สมบูรณ์มากที่สุดถือเป็นความยากลำบากก่อนตั้งกระทู้นี้และก็สำเร็จไปได้ด้วยดีจากความช่วยเหลือของน้าเดี่ยวในการห้าข้อมูล  หลายๆคนเดินป่าแล้วเดินผ่านไปเหยียบย่ำความพิเศษของสถานที่นั้นๆโดยไม่รู้ตัว  ต้นไม้หายากเฉพาะถิ่นที่นักท่องเที่ยวคิดว่าเป็นวัชพืช เหยียบย่ำตายไปเยอะที่แท้พืชเหล่านั้นกลับเป็นของมีค่าที่เกิดจากการเพาะบ่มและสรรค์สร้างจากผืนป่าแห่งนี้ 

ผมก็เคยเป็นคนหนึ่งที่เข้ามาดูภาพสวยๆแล้วก็มองผ่านไป แต่ความตั้งใจของผมคือ อย่างน้อยขอให้มีภาพดอกไม้เหล่านี้ติดตาผู้เข้ามาดูกระทู้นี้ แล้วเมื่อเขาเหล่านั้นได้เหยียบย่างเข้าผืนป่าเชียงดาว  เขาเหล่านั้นจะหลีกเลี่ยงในการทำลายพืชหายากเหล่านี้ดั่งเช่นวัชพืชข้างทางทั่วไปครับไม่รู้มาก่อนนะเนี่ย  ว่าคิดแบบนี้ด้วย


 :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Palmyra ที่ 25 ธ.ค. 2010, 09:33 am
ภาพนี้เป็นพืชที่ผมเห็นระหว่างทาง เป็นกอและมีช่อยื่นออกมาแต่ไม่มีดอก ไม่รู้เรียกอะไร ใครมีข้อมูลฝาก PM มาบอกด้วยครับ
===ตาเดี่ยวหามาด้วย===

รูปนี้  ไม่รู้จักอ่ะ


ปล  ปล......

ตอนนี้มีเพื่อนช่วยทะยอย เอารูป  ตอบ #8  # 11  และ # 12  ไปถามให้ที่ เวปสวนพฤกฯ สิริกิต ให้อยู่นะครับ


ได้เรื่องอย่างไร จะมาแจ้งให้ทราบครับ

 :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: senaisland ที่ 25 ธ.ค. 2010, 10:01 am
จัดมาเลยน้ามนต์ เมื่อไรขอไปด้วยคน
...   :emo1_0006: :emo1_0006: :emo1_0006:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 25 ธ.ค. 2010, 10:47 am
หลังจากเดินถ่ายดอกไม้ระหว่างทางมาจนถึงยอดสูงสุดด้วยความยากลำบาก ผมก็ตัดสินใจที่จะใช้เวลาอยู่บนยอดสูงสุดแค่สิบห้านาที เพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติและเก็บภาพธรรมชาติมาฝากเพื่อนสมาชิกโฟโต้รีแลกซ์  ผมได้ภาพพระอาทิตย์ก่อนอัสดงที่ถูกใจแล้ว จึงรีบลงมาจากยอดสูงสุดก่อนมืด ทั้งๆที่ผมรู้ว่าผมจะได้ภาพพระอาทิตย์ตกที่สวยงามไม่แพ้ครั้งแรกที่ผมมาและผมก็ต้องได้ภาพแสงสุดท้ายที่เยี่ยมยอดแน่นอน

ห้าโมงครึ่ง ผมหันหลังกลับโดยทิ้งน้าซ่าไว้ที่ยอดสูงสุด ให้ได้โอกาสที่ได้ภาพดีๆนั้น ส่วนผมตัดสินใจลงมาคนเดียวเพื่อรักษาสัมภาระคู่ใจไม่ให้ต้องเสี่ยงกับการตกจากการลงเขาหลังหมดแสงอาทิตย์  ภาพที่ผมได้คือลำแสงลอดเมฆจากยอดสูงสุด ภาพนี้เห็นทั้งยอดดอยสามพี่น้องและยอดดอยปิระมิดที่สวยงามด้วยครับ


ใบนี้ สวยมากๆ เลยอะ  :emo1_0005: :emo1_0009: นานๆ นะจะได้เจอฟ้าอย่างงี้ แต่ก่อนเจอบ่อยมากๆ 2 ปีไม่เห็นเลย เยี่ยมครับ
ขอบคุณครับน้าวัช :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 25 ธ.ค. 2010, 10:49 am
ภาพนี้เป็นพืชที่ผมเห็นระหว่างทาง เป็นกอและมีช่อยื่นออกมาแต่ไม่มีดอก ไม่รู้เรียกอะไร ใครมีข้อมูลฝาก PM มาบอกด้วยครับ
===ตาเดี่ยวหามาด้วย===

รูปนี้  ไม่รู้จักอ่ะ


ปล  ปล......

ตอนนี้มีเพื่อนช่วยทะยอย เอารูป  ตอบ #8  # 11  และ # 12  ไปถามให้ที่ เวปสวนพฤกฯ สิริกิต ให้อยู่นะครับ


ได้เรื่องอย่างไร จะมาแจ้งให้ทราบครับ

 :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003: :emo1_0003:
แต่งกิ้ววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววจ้าตาเดี่ยว :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 25 ธ.ค. 2010, 10:55 am
จัดมาเลยน้ามนต์ เมื่อไรขอไปด้วยคน
...   :emo1_0006: :emo1_0006: :emo1_0006:
ไม่เบื่อเหรอครับ :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: sakolkit ที่ 25 ธ.ค. 2010, 12:07 pm
ภาพงามมาก ข้อมูลแน่นปึ้ก...เห็นแล้วก็อยากมีโอกาสไปเยือนจริงๆ :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

น้ามนต์มีแพลนจะไปเยือนอีกเป็นรอบที่ 3 ไหมครับ   ^^"
ปีหน้าไม่แน่ครับ น้าซ่าว่าจะไปมกรา แต่ถ้าไปแนะว่าไม่ควรพาแฟนไปครับ  ลำบากจริงๆ
ว้าววว...ถ้าได้กำหนดการยังไง รบกวนส่งข่าวหน่อยนะครับ
ส่วนเรื่องไม่ควรพาแฟนไปนี่ไม่มีปัญหาครับ...เพราะผมไม่มี :emo2_0021:...ไม่มีทางพาไปลำบากด้วยแน่นอน...เดี๋ยวโดนคุณเธอตะปบ กลายเป็นศพเฝ้าดอย :emo1_0040:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: dennelisa ที่ 25 ธ.ค. 2010, 04:24 pm
อยากไปแต่ไม่โอกาสตอนนี้แน่ๆ เพราะลูกสาว ไม่ห้าขวบเลย  :emo1_0014:
ถ้ารถไปถึง ลูกสาวกับผมไปแน่ๆ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 25 ธ.ค. 2010, 09:16 pm
ภาพงามมาก ข้อมูลแน่นปึ้ก...เห็นแล้วก็อยากมีโอกาสไปเยือนจริงๆ :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

น้ามนต์มีแพลนจะไปเยือนอีกเป็นรอบที่ 3 ไหมครับ   ^^"
ปีหน้าไม่แน่ครับ น้าซ่าว่าจะไปมกรา แต่ถ้าไปแนะว่าไม่ควรพาแฟนไปครับ  ลำบากจริงๆ
ว้าววว...ถ้าได้กำหนดการยังไง รบกวนส่งข่าวหน่อยนะครับ
ส่วนเรื่องไม่ควรพาแฟนไปนี่ไม่มีปัญหาครับ...เพราะผมไม่มี :emo2_0021:...ไม่มีทางพาไปลำบากด้วยแน่นอน...เดี๋ยวโดนคุณเธอตะปบ กลายเป็นศพเฝ้าดอย :emo1_0040:
ไม่ต้องห่วงครับ เดินเชียงดาวไปถึงอ่างสลุง รับรองแรงตะบบไม่เหลือ  หมดแรงข้าวต้มแน่นอนครับ :emo1_0008:

อยากไปแต่ไม่โอกาสตอนนี้แน่ๆ เพราะลูกสาว ไม่ห้าขวบเลย  :emo1_0014:
ถ้ารถไปถึง ลูกสาวกับผมไปแน่ๆ
ไปอินทนนท์ก่อนแล้วกันครับ เดินถึงเลยครับ :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: sereepai ที่ 26 ธ.ค. 2010, 10:34 pm
งดงามทั้งสถานที่และภาพถ่ายครับ   :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0071: :emo1_0071: :emo1_0071:ไม่ได้ไปมาเป็นสิบปีแลัวได้ดูภาพชุดนี้แล้วอยากไปใจจะขาดแต่สภาพร่างกายจะยังไหวเหมือนตอนเรียนหรือเปล่าไม่รู้..... :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: :::SAMA::: ที่ 26 ธ.ค. 2010, 11:17 pm
ผมเพิ่งไปมาเมื่อ 17-19 ธ.ค. กับเทรคกิ้งไทย
ไม่ทราบว่า ไปมาเมื่อไรครับ ดอกไม้ถึงได้ชุ่มฉ่ำสวยงาม
ผิดกับผมที่แทบไม่ได้ควักกล้องออกจากเป้มาถ่ายเลย

หากไม่รังเกียจ ชมภาพของผมได้ที่
http://www.pixchon.com/forums/index.php?topic=1889.0
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: choonio ที่ 26 ธ.ค. 2010, 11:25 pm
สวยบ้าบอเลยครับ.....
วิชาการณ์สุดๆ

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ป.ล.ผมชมจริงๆนะครับ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: panutsss ที่ 26 ธ.ค. 2010, 11:31 pm
ภาพสวยมากๆครับ

ได้ความรู้อีกด้วย

 :emo1_0005: :emo1_0005:


หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Mephistophelezz ที่ 27 ธ.ค. 2010, 09:22 am
นั่งอ่านเปิดอ่านมาสองวันแล้วน้ามนต์ ตัวอักษรเยอะมาก

สรุปหลังๆดูแต่รูปกับองค์ประกอบ :P


สวยงามมากคร๊าบบบ

ไงก็ขายนาโนได้ไวๆนะครับบบ :D
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: ARTMAN ที่ 27 ธ.ค. 2010, 10:05 am
ชอบกระทู้นี้ของน้ามนต์จริงๆครับ...ได้ชมทั้งภาพสวยๆงามๆ และได้ความรู้แบบแน่นบึ๊กเลย  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: 9nut ที่ 27 ธ.ค. 2010, 11:54 am
ภาพสวย แถมข้อมูลแน่นมากๆเลยครับน้ามนต์

ต้องบอกว่า ผมไม่เคยเห้นดอกไม้เหล่านี้สักดอกเลย ขอบคุณน้ามนต์ที่นำมาเปิดโลกให้ได้ชมครับ  :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: pommy ที่ 27 ธ.ค. 2010, 12:28 pm
โอ้วววววววววววววววว..........................สวยแบบว่าโดนใจสุด ๆ อ่ะ..............
........เห็นแล้วอยากจะแพ็คกระเป๋าออกเดินทางซะตอนนี้เลยอ่ะค่ะ...(ความเป็นจริงทำไม่ได้ค่ะ....ชีวิตลูกจ้างเศร้าใจ)...
.........แต่ว่าปีหน้าตั้งใจว่าคงจะได้เดินทางไปเยือน "ดอยหลวงเชียงดาว" เสียที.....ขอบคุณภาพและข้อมูลแบบแน่น ๆ ค่ะ.
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 27 ธ.ค. 2010, 01:21 pm
งดงามทั้งสถานที่และภาพถ่ายครับ   :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0งยอดแน่นอน005: :emo1_0071: :emo1_0071: :emo1_0071:ไม่ได้ไปมาเป็นสิบปีแลัวได้ดูภาพชุดนี้แล้วอยากไปใจจะขาดแต่สภาพร่างกายจะยังไหวเหมือนตอนเรียนหรือเปล่าไม่รู้..... :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
ที่นี่มีนกเยอะมากเลยครับ  ผมว่าถ้าน้าเสรีไพรไปจะชอบมากครับ

ผมใช้วิธีค่อยๆเดินครับ ปีนี้ไปผมก็สภาพร่างกายไม่ดีครับ แบกของหนักไม่ได้เหมือนเดิมด้วยครับ ใจเต็มร้อยรับรองไปถึ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 27 ธ.ค. 2010, 01:24 pm
ผมเพิ่งไปมาเมื่อ 17-19 ธ.ค. กับเทรคกิ้งไทย
ไม่ทราบว่า ไปมาเมื่อไรครับ ดอกไม้ถึงได้ชุ่มฉ่ำสวยงาม
ผิดกับผมที่แทบไม่ได้ควักกล้องออกจากเป้มาถ่ายเลย

หากไม่รังเกียจ ชมภาพของผมได้ที่
http://www.pixchon.com/forums/index.php?topic=1889.0
ผมไปวันที่ 26-28 พฤศจิกายนครับ

ภาพของน้าสวยมากครับ โชคดีมากเลยครับได้ทะเลหมอกมาเต็มท้องฟ้าเลยครับ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 27 ธ.ค. 2010, 01:26 pm
สวยบ้าบอเลยครับ.....
วิชาการณ์สุดๆ

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:

ป.ล.ผมชมจริงๆนะครับ
ขอบคุณครับน้าชู :emo1_0007:

ภาพสวยมากๆครับ

ได้ความรู้อีกด้วย

 :emo1_0005: :emo1_0005:ขอบคุณครับ :emo1_0003:

นั่งอ่านเปิดอ่านมาสองวันแล้วน้ามนต์ ตัวอักษรเยอะมาก

สรุปหลังๆดูแต่รูปกับองค์ประกอบ :P


สวยงามมากคร๊าบบบ

ไงก็ขายนาโนได้ไวๆนะครับบบ :D
ว่าแล้วเชียวว่ามึนตัวหนังสือ :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 27 ธ.ค. 2010, 01:32 pm
ชอบกระทู้นี้ของน้ามนต์จริงๆครับ...ได้ชมทั้งภาพสวยๆงามๆ และได้ความรู้แบบแน่นบึ๊กเลย  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับน้าอาร์ทแมน ไว้หน้าร้อนและงานเริ่มซาๆ จะขอลงไปแลกเปลี่ยนมุมมองที่ภูเก็ตนะครับ

ภาพสวย แถมข้อมูลแน่นมากๆเลยครับน้ามนต์

ต้องบอกว่า ผมไม่เคยเห้นดอกไม้เหล่านี้สักดอกเลย ขอบคุณน้ามนต์ที่นำมาเปิดโลกให้ได้ชมครับ  :emo1_0005:
ขอบคุณครับพี่นัท มีครอบครัวแล้วไปเที่ยวแนวนี้ยากมากครับ  ดอกไม้ประเภทนี้มันจะมีอยู่ที่เชียงดาวกับอีกไม่กี่ที่เท่านั้นครับ :emo1_0004:

โอ้วววววววววววววววว..........................สวยแบบว่าโดนใจสุด ๆ อ่ะ..............
........เห็นแล้วอยากจะแพ็คกระเป๋าออกเดินทางซะตอนนี้เลยอ่ะค่ะ...(ความเป็นจริงทำไม่ได้ค่ะ....ชีวิตลูกจ้างเศร้าใจ)...
.........แต่ว่าปีหน้าตั้งใจว่าคงจะได้เดินทางไปเยือน "ดอยหลวงเชียงดาว" เสียที.....ขอบคุณภาพและข้อมูลแบบแน่น ๆ ค่ะ.
 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
เชียงดาวไปแต่ละฤดูจะได้ภาพต่างกันครับ  รอชมของปีหน้าก่อนเลยครับ

ถ้าสนใจหาเพื่อนเที่ยว  เดี๋ยวเวปเราจะมีกิจกรรมเที่ยวใกล้ๆครับ  อดใจรอต้นปีหน้าได้ไปถ่ายรูปด้วยกันแน่ครับ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: unitys13 ที่ 27 ธ.ค. 2010, 10:35 pm
สวยงามครับน้ามนต์  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: amornphoto ที่ 27 ธ.ค. 2010, 11:43 pm
ผมยังประทับใจที่นี่ไม่หายครับ  :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 28 ธ.ค. 2010, 11:45 am
สวยงามครับน้ามนต์  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0007:
ขอบคุณครับน้าโจ้

ผมยังประทับใจที่นี่ไม่หายครับ  :emo1_0005:
ประทับใจกับเชียงดาวเหมือนกันเลยครับ :emo1_0006:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Rookie ที่ 28 ธ.ค. 2010, 09:18 pm
แวะมาเมนท์ครับ
เข้ามานานแล้วแต่เนตที่คอนโด กทม อืดมากเลยดูรูปได้ไม่หมด

รูปดอกสวยมากครับ  แถมความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย

ผมคงเป็นคนเดียวที่อ่านบทความจบก่อนเพราะดูรูปไม่ได้

ก็เลยได้อารมณ์อีกแบบ อดใจรอมาชมรูปที่บ้านแล้วค่อยโพสท์

อย่าโกรธผมน้าที่โพส์ทช้า

ทำให้งานที่ผมจะโพส์ทต่อจากน้ามนต์คิดหนักเลย


แต่ผมว่าสีของวิวสวยสู้สีที่น้าถ่ายจาก A850 ไม่ได้

ย้ายกลับมาเถอะ 555 :emo1_0010: :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 28 ธ.ค. 2010, 10:30 pm
แวะมาเมนท์ครับ
เข้ามานานแล้วแต่เนตที่คอนโด กทม อืดมากเลยดูรูปได้ไม่หมด

รูปดอกสวยมากครับ  แถมความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย

ผมคงเป็นคนเดียวที่อ่านบทความจบก่อนเพราะดูรูปไม่ได้

ก็เลยได้อารมณ์อีกแบบ อดใจรอมาชมรูปที่บ้านแล้วค่อยโพสท์

อย่าโกรธผมน้าที่โพส์ทช้า

ทำให้งานที่ผมจะโพส์ทต่อจากน้ามนต์คิดหนักเลย


แต่ผมว่าสีของวิวสวยสู้สีที่น้าถ่ายจาก A850 ไม่ได้

ย้ายกลับมาเถอะ 555 :emo1_0010: :emo1_0010:
ยอมรับเลยครับว่าสีและเนื้อไฟล์ของ D700 ไม่สวยและไม่หวานเท่ากับของ A850 แต่สิ่งที่ได้คือระบบโฟกัสที่ยอดมากจับอะไรก็อยู่ยังไงก็ได้รูปที่เป๊ะ ลังเลมากครับระหว่างย้ายกลับมาเพื่อเอาสีที่สวยหวานเนื้อไฟล์ที่งาม  กับระบบโฟกัสและฟังก์ชั่นที่ยอดเยี่ยมกว่าโซนี่

เล่นมันทั้งสองค่ายเลยดีกว่า :emo1_0008:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Rookie ที่ 28 ธ.ค. 2010, 11:41 pm
แวะมาเมนท์ครับ
เข้ามานานแล้วแต่เนตที่คอนโด กทม อืดมากเลยดูรูปได้ไม่หมด

รูปดอกสวยมากครับ  แถมความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย

ผมคงเป็นคนเดียวที่อ่านบทความจบก่อนเพราะดูรูปไม่ได้

ก็เลยได้อารมณ์อีกแบบ อดใจรอมาชมรูปที่บ้านแล้วค่อยโพสท์

อย่าโกรธผมน้าที่โพส์ทช้า

ทำให้งานที่ผมจะโพส์ทต่อจากน้ามนต์คิดหนักเลย


แต่ผมว่าสีของวิวสวยสู้สีที่น้าถ่ายจาก A850 ไม่ได้

ย้ายกลับมาเถอะ 555 :emo1_0010: :emo1_0010:
ยอมรับเลยครับว่าสีและเนื้อไฟล์ของ D700 ไม่สวยและไม่หวานเท่ากับของ A850 แต่สิ่งที่ได้คือระบบโฟกัสที่ยอดมากจับอะไรก็อยู่ยังไงก็ได้รูปที่เป๊ะ ลังเลมากครับระหว่างย้ายกลับมาเพื่อเอาสีที่สวยหวานเนื้อไฟล์ที่งาม  กับระบบโฟกัสและฟังก์ชั่นที่ยอดเยี่ยมกว่าโซนี่

เล่นมันทั้งสองค่ายเลยดีกว่า :emo1_0008:

เอา D700 ไว้ถ่าย macro กะสาว

และเอา A850 ไว้ถ่ายวิว

เวลาขึ้นดอยก็เอาไปทั้ง 2 ตัวเพราะเอา D700 ไปถ่ายมาโครแล้วเอา A850 ไปถ่ายวิว  :emo1_0008: :emo1_0008:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: StuPidCuPid ที่ 29 ธ.ค. 2010, 10:11 am
ภาพสวย และ ได้ความรู้ :D
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 29 ธ.ค. 2010, 10:24 am
แวะมาเมนท์ครับ
เข้ามานานแล้วแต่เนตที่คอนโด กทม อืดมากเลยดูรูปได้ไม่หมด

รูปดอกสวยมากครับ  แถมความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย

ผมคงเป็นคนเดียวที่อ่านบทความจบก่อนเพราะดูรูปไม่ได้

ก็เลยได้อารมณ์อีกแบบ อดใจรอมาชมรูปที่บ้านแล้วค่อยโพสท์

อย่าโกรธผมน้าที่โพส์ทช้า

ทำให้งานที่ผมจะโพส์ทต่อจากน้ามนต์คิดหนักเลย


แต่ผมว่าสีของวิวสวยสู้สีที่น้าถ่ายจาก A850 ไม่ได้

ย้ายกลับมาเถอะ 555 :emo1_0010: :emo1_0010:
ยอมรับเลยครับว่าสีและเนื้อไฟล์ของ D700 ไม่สวยและไม่หวานเท่ากับของ A850 แต่สิ่งที่ได้คือระบบโฟกัสที่ยอดมากจับอะไรก็อยู่ยังไงก็ได้รูปที่เป๊ะ ลังเลมากครับระหว่างย้ายกลับมาเพื่อเอาสีที่สวยหวานเนื้อไฟล์ที่งาม  กับระบบโฟกัสและฟังก์ชั่นที่ยอดเยี่ยมกว่าโซนี่

เล่นมันทั้งสองค่ายเลยดีกว่า :emo1_0008:

เอา D700 ไว้ถ่าย macro กะสาว

และเอา A850 ไว้ถ่ายวิว

เวลาขึ้นดอยก็เอาไปทั้ง 2 ตัวเพราะเอา D700 ไปถ่ายมาโครแล้วเอา A850 ไปถ่ายวิว  :emo1_0008: :emo1_0008:
แค่ D700 ตัวเดียวก็จะตายอยู่แล้ว  จะเอา A850 มาทำไม๊ :emo3_0006:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 29 ธ.ค. 2010, 10:25 am
ภาพสวย และ ได้ความรู้ :D
ขอบคุณครับน้าปี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: monkew ที่ 30 ธ.ค. 2010, 08:41 pm
สุดยอดครับ น้ามนต์ สุดยอดจริงๆ.... :emo1_0005:
ถ้าจะกลับมาโซนี่ โทรหาผมนะครับ  :emo1_0009: :emo1_0009: หุหุ D700....
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: mumu ที่ 30 ธ.ค. 2010, 09:26 pm
มาตั้งเชียงดาว เลยมาอีกหน่อยก็ถึงเชียงรายแล้ว ไม่บอกจะได้เอาม้าเร็ว ไปรับคิดถึงน้า นาโน :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: mrteeyai ที่ 31 ธ.ค. 2010, 12:28 am
สุดยอด คำอธิบายดีมาก ใช้เป็นไกด์ไลน์ในการท่องเที่ยวได้เลย

ภาพก็สวยมากๆเลย

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Yos_v ที่ 31 ธ.ค. 2010, 03:01 am
 :emo1_0005: :emo1_0071: ภาพสวย สีแจ่ม แสงงามตา  :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 31 ธ.ค. 2010, 03:43 pm
สุดยอดครับ น้ามนต์ สุดยอดจริงๆ.... :emo1_0005:
ถ้าจะกลับมาโซนี่ โทรหาผมนะครับ  :emo1_0009: :emo1_0009: หุหุ D700....
ขอบคุณครับน้าป๊ะ  ตอนนี้ยังไม่ได้ไปจากโซนี่ครับ เลยยังไม่กลับ  สำหรับการขาย D700 คงจะขายก็ต่อเมื่อมีตัวที่ดีกว่าในราคาไม่แพงถึงจะขายออกครับ :emo1_0004:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 31 ธ.ค. 2010, 03:44 pm
มาตั้งเชียงดาว เลยมาอีกหน่อยก็ถึงเชียงรายแล้ว ไม่บอกจะได้เอาม้าเร็ว ไปรับคิดถึงน้า นาโน :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
ลงจากเชียงดาวนี่เล่นเอาขาเดี้ยงเลยครับ ไม่มีแรงเที่ยวต่อแล้วอ่ะจิ :emo1_0008:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 31 ธ.ค. 2010, 03:46 pm
สุดยอด คำอธิบายดีมาก ใช้เป็นไกด์ไลน์ในการท่องเที่ยวได้เลย

ภาพก็สวยมากๆเลย

 :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
ขอบคุณครับน้าตี๋ ปกติจะเห็นน้าตี๋ถ่ายวิว  ทำไมตอนนี้ไม่เห็นถ่ายวิวเลย ถ่ายแต่สาวๆ :emo1_0008:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 31 ธ.ค. 2010, 03:48 pm
:emo1_0005: :emo1_0071: ภาพสวย สีแจ่ม แสงงามตา  :emo1_0005:
ขอบคุณครับ :emo1_0007: :emo1_0007: :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: wawa ที่ 05 ม.ค. 2011, 03:21 pm
ไปไม่ชวน ถึงชวนก็ไม่ไป :emo1_0014: เดินไหวที่ไหนนั่น :emo1_0047:  ดูภาพสุดท้าย คนเมืองเขาเรียก "แป่งหน้าอย่างพ่อค้าขาดทุน" แปลว่าไรไปหาแฟนคนเมืองแปลเอาเอง อิอิ :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: alfa@ ที่ 06 ม.ค. 2011, 07:54 am
ภาพสวยงามมากครับน้ามนแถมสาระเนื้อหา


 :emo1_0005:


เป็นนักประพันธ์ได้อีกอาชีพเลยครับน้ามน
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 06 ม.ค. 2011, 10:06 am
ไปไม่ชวน ถึงชวนก็ไม่ไป :emo1_0014: เดินไหวที่ไหนนั่น :emo1_0047:  ดูภาพสุดท้าย คนเมืองเขาเรียก "แป่งหน้าอย่างพ่อค้าขาดทุน" แปลว่าไรไปหาแฟนคนเมืองแปลเอาเอง อิอิ :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010:
อย่าว่าแต่อาจารย์เลยอ่ะครับ ผมแบกกล้องเดินขึ้นยอดเชียงดาวยังเดี้ยงเลย :emo1_0008:

ช่วงนี้งานเข้าสุดๆ ไปไหนไม่ได้เลยครับ อยากไปแอ่วเจียงฮาย ดูสาวเมืองเหนือ แต่ยังไม่มีเวลาเลยครับ :emo1_0009:

ถ้ามีนาคม นกจะมีเหลือไหมครับเนี่ย
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 06 ม.ค. 2011, 10:08 am
ภาพสวยงามมากครับน้ามนแถมสาระเนื้อหา


 :emo1_0005:


เป็นนักประพันธ์ได้อีกอาชีพเลยครับน้ามน
ไม่ถึงขนาดนั้นครับ  ถ้าเปลี่ยนอาชีพจริงอาจไส้แห้งได้เลยครับน้าตั๋ง :emo1_0008:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: xd7 ที่ 06 ม.ค. 2011, 05:53 pm
เอ่อน้ามนต์ครับครือว่าอยากไปช่วยแบกกระเป๋ากล้องให้อ่ะครับ :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: vee1999 ที่ 08 ม.ค. 2011, 06:45 am
 :emo1_0007: :emo1_0007: ภาพสวยมากๆเลย
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: iGamez ที่ 10 ม.ค. 2011, 10:06 am
ไปเอารูปใครเค้ามาโพสต์เนี่ย ใช่น้ามนต์เหรอ  :emo1_0010:ชอบคำเมืองของอาจารย์ปิยะจัง "แป่งหน้าอย่างพ่อค้าขาดทุน"  :emo1_0010:

หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: ARTMAN ที่ 12 ม.ค. 2011, 10:34 am
ขอเข้ามาดูอีกรอบนะครับ...น้ามนต์ ผมชอบมากๆๆๆๆ กระทู้นี้  :emo1_0003:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 13 ม.ค. 2011, 07:06 pm
เอ่อน้ามนต์ครับครือว่าอยากไปช่วยแบกกระเป๋ากล้องให้อ่ะครับ :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0010: :emo1_0005:
ไม่ดีม๊างงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง :emo1_0010:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 13 ม.ค. 2011, 07:09 pm
:emo1_0007: :emo1_0007: ภาพสวยมากๆเลย
ขอบคุณคร๊าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 13 ม.ค. 2011, 07:11 pm
ไปเอารูปใครเค้ามาโพสต์เนี่ย ใช่น้ามนต์เหรอ  :emo1_0010:ชอบคำเมืองของอาจารย์ปิยะจัง "แป่งหน้าอย่างพ่อค้าขาดทุน"  :emo1_0010:
ยังไงอ่ะน้าเกมส์ ไม่เหมือนผมถ่ายเหรอ :emo2_0020:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: Monster ที่ 13 ม.ค. 2011, 07:14 pm
ขอเข้ามาดูอีกรอบนะครับ...น้ามนต์ ผมชอบมากๆๆๆๆ กระทู้นี้  :emo1_0003:
ขอบคุณครับน้าอาร์ท ผมก็ชอบงานที่น้าถ่ายนะครับ ไว้ไปแลกเปลี่ยนกันซักทริปครับ :emo1_0007:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: klaw ที่ 02 ก.พ. 2011, 01:39 pm
สวยมากเลยครับน้ามนต์

 :emo1_0005: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: rso ที่ 02 ก.พ. 2011, 02:26 pm
สุดยอดครับ  :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005: :emo1_0005:
หัวข้อ: Re: สารานุกรมนำเที่ยวแบบฉบับน้ามนต์ : ดอยหลวงเชียงดาว
เริ่มหัวข้อโดย: macminolta ที่ 11 ก.พ. 2011, 06:38 am
 :emo1_0003: งาม ๆ และเท่ห์ โคตร ๆ :emo1_0010: